Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Định lượng giấy là gì? Ứng dụng định lượng giấy trong ngành in ấn

Tác giả: Trần Thùy Linh

Khi làm việc với các loại giấy in, chúng ta thường xuyên tiếp xúc với khái niệm định lượng giấy. Đây là một khái niệm rất quen thuộc đối với những người làm việc trong ngành in ấn, tuy nhiên người ngoài ngành chưa chắc đã biết đến khái niệm này. Vậy định lượng giấy là gì và có vai trò như thế nào? Định lượng giấy được tính như thế nào? Tìm hiểu chi tiết hơn về định lượng giấy qua bài viết sau đây nhé!

1. Tìm hiểu về định lượng giấy

1.1. Khái niệm và cách tính định lượng giấy

Định lượng giấy được ứng dụng rất nhiều trong ngành in ấn. Dựa trên mục đích và loại sản phẩm in mà người ta lựa chọn loại giấy có định lượng phù hợp. Cùng tìm hiểu về khái niệm định lượng giấy và cách tính định lượng giấy ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu về định lượng giấy
Tìm hiểu về định lượng giấy

1.1.1. Định lượng giấy là gì?

Định lượng là khái niệm được sử dụng để xác định mật độ khối lượng tính trên một đơn vị diện tích. Khái niệm định lượng thường được sử dụng cho các vật liệu mỏng, trong đó bao gồm cả giấy. Định lượng giấy càng cao thì tờ giấy đó càng dày. Tuy vậy, điều này không có nghĩa là các loại giấy có định lượng bằng nhau thì sẽ có độ dày tương đương nhau. Định lượng giấy bằng nhau chỉ biển thì rằng các loại giấy đó có cân nặng bằng nhau.

Các loại giấy in đều được làm chủ yếu từ bột giấy, vì vậy trọng lượng của giấy sẽ phụ thuộc rất nhiều vào loại bột được sử dụng để làm ra giấy đó. Ở cùng một mức định lượng, giấy được làm từ bột gỗ nặng sẽ mỏng hơn giấy được làm từ bột gỗ nhẹ.

1.1.2. Cách tính định lượng giấy

Thông thường người ta thường tính định lượng giấy trên đơn vị diện tích là 1 mét vuông.

Định lượng giấy ảnh hưởng đến độ dày tương đối của giấy
Định lượng giấy ảnh hưởng đến độ dày tương đối của giấy

Định lượng của giấy in được xác định bằng cách lấy khối lượng của một tấm giấy chia cho diện tích của tấm giấy đó. Trong cách tính trên, khối lượng của tấm giấy được tính bằng gam, còn diện tích của giấy được tính theo đơn vị mét vuông. Vì thế, người ta sử dụng GSM (Grams per Square Meter) để ký hiệu cho định lượng giấy.

1.2. Định lượng giấy có vai trò như thế nào?

Giấy in có định lượng khác nhau sẽ có độ dày mỏng khác nhau. Vì vậy, khái niệm định lượng giấy được sử dụng rất nhiều trong ngành in ấn. Đối với một số công nghệ in ấn nhất định, yêu cầu kỹ thuật là bắt buộc phải sử dụng loại giấy in phù hợp và đạt tiêu chuẩn định lượng phù hợp. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng in ấn tốt nhất.

Khi sản xuất giấy in, người ta thường căn cứ vào mức định lượng yêu cầu để lựa chọn loại bột giấy và điều chỉnh tỷ lệ bột giấy cho phù hợp. Ngoài ra, giấy được sản xuất theo định lượng cũng dễ phân biệt hơn và thuận tiện mua bán hơn.

Lựa chọn định lượng giấy phù hợp với mục đích in ấn
Lựa chọn định lượng giấy phù hợp với mục đích in ấn

Ngoại trừ một số trường hợp cần phải sử dụng loại giấy có định lượng đúng với yêu cầu kỹ thuật thì bên mua hàng sẽ đặt hàng trực tiếp với bên sản xuất. Khi đó bên sản xuất sẽ điều chỉnh để sản xuất ra loại giấy có định lượng đúng theo yêu cầu của bên đặt hàng.

2. Phân loại giấy theo định lượng

Trong ngành in ấn không phải chỉ có một loại giấy in. Có nhiều loại giấy in sở hữu những đặc điểm riêng biệt và được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Những loại giấy in này cũng sẽ được phân biệt dựa trên thông số định lượng khác nhau.

Các mức định lượng thường thấy trong ngành in ấn bao gồm:

+ Định lượng 35 – 85gsm: Đây là mức định lượng nhỏ nhất, thường là các laoij giấy báo, giấy viết cho học sinh hoặc giấy A4 thông dụng.

+ Định lượng 90 – 100gsm: Giấy loại này thích hợp nhất để in các tài liệu, sản phẩm dùng trong môi trường văn phòng, chẳng hạn như catalog, lịch biểu, biểu đồ…

Có nhiều mức định lượng giấy khác nhau
Có nhiều mức định lượng giấy khác nhau

+ Định lượng 120 – 150gsm: Đây là mức định lượng không quá mỏng cũng không quá dày. Giấy in loại này thường được sử dụng để làm in tờ rơi, poster quảng cáo, pamphlet, brochure… dạng mỏng.

+ Định lượng 210  – 300gsm: Đây là loại giấy tương đối dày và sở hữu độ cứng nhất định. Vỏ hộp, các loại pamphlet dày hay bìa sách… đều được làm từ loại giấy này.

+ Định lượng 350 – 400gsm: Loại giấy này dày, cứng và sử dụng được trong thời gian dài, rất thích hợp in card visit, thiệp mời trang trọng, hoặc các loại tài liệu khác để sử dụng lâu dài. Tuy rằng hiện nay danh thiếp điện tử đang dần trở thành xu hướng, tuy nhiên card visit truyền thống vẫn còn được sử dụng rất phổ biến. Phần mềm danh thiếp thông minh 365 hỗ trợ tạo danh thiếp điện tử rất nhanh chóng và tiện lợi.

Tùy vào nhu cầu và mục đích in ấn mà người ta sẽ lựa chọn ra loại giấy có mức định lượng phù hợp. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tham khảo mức định lượng của một số loại giấy in được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

+ Giấy Ford: Đây là loại giấy có tần suất và phạm vi được sử dụng phổ biến nhất. Loại giấy A4 được sử dụng tại các tiệm photocopy chính là giấy Ford. Loại giấy này có mức định lượng trong khoảng 70 – 90 gsm và thường được sử dụng để làm các tập note, giấy viết thư, giấy in hóa đơn, phòng bì thư, vở học sinh… bởi bề mặt nhám giúp bám mực tốt.

Giấy Ford được sử dụng rất phổ biến
Giấy Ford được sử dụng rất phổ biến

+ Giấy Couche: Loại giấy này có định lượng ở mức 90 – 300gsm. Giấy Couche thường được những người trong ngành in ấn gọi là C100 hoặc C150, có nghĩa là giấy Couche có định lượng 100 hoặc 150. Loại giấy này có bề mặt bóng, mịn và láng, khi in cho chất lượng màu rất bắt mắt nên thường được sử dụng để làm catalog, pamphlet, brochure…

+ Giấy Bristol: Giấy Bristol cũng có bề mặt bóng, láng và mịn như giấy Couche, tuy nhiên dày xốp hơn và là loại cao cấp hơn. Loại giấy này có định lượng ở mức 230 – 350gsm. Giấy Bristol khi in bằng công nghệ in offset cho ra chất lượng hình ảnh rất đẹp, vì vậy thường được sử dụng để in hộp đựng mỹ phẩm, brochure, các loại thẻ, thiệp cưới, thiệp mời, bìa sơ mi…

+ Giấy Duplex: Loại giấy này có mức định lượng lớn hơn 300gsm, thường có một mặt nhám và một mặt bóng láng. Vì định lượng lớn nên giấy Duplex khá cứng cáp, phù hợp để các loại vỏ hộp hay sản phẩm có kích thước lớn.

Ngoài ra còn một số loại giấy khác nữa như Conqueror, Ivory, Crystal, Kraft… tuy nhiên tần suất được sử dụng ít hơn nhiều so với những loại giấy đã được liệt kê ở trên.

Các loại giấy bồi đều có định lượng lớn hơn 300gsm
Các loại giấy bồi đều có định lượng lớn hơn 300gsm

Như vậy là qua những thông tin được tổng hợp và chia sẻ trong bài viết, tin rằng bạn đã hiểu chính xác định lượng giấy là gì và vai trò cũng như những ứng dụng của định lượng giấy trong ngành in ấn. Đa số giấy in có định lượng nhỏ hơn 300gsm. Những loại giấy có mức định lượng lớn hơn 300gsm còn được gọi với tên gọi khác là giấy bồi. Giấy bồi được tạo ra từ việc sử dụng keo để dính nhiều tờ giấy lại với nhau khéo léo sao cho trông giống như một tờ giấy.

Giấy in tem bảo hành

Khi in tem bảo hành nên sử dụng giấy in nào? Tham khảo những căn cứ lựa chọn giấy in tem bảo hành và đặc điểm cảu giấy in tem bảo hành qua bài viết sau đây.

Giấy in tem bảo hành

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý