Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Doanh nghiệp lớn là gì? Tìm hiểu những thông tin thú vị về nó

Tác giả: Vũ Ngọc Bảo

Theo dõi timviec365 tại google new

Nhìn thì có vẻ đơn giản thế nhưng khái niệm “doanh nghiệp lớn là gì?” lại khiến rất nhiều người phải tò mò và muốn truy tìm lời giải đáp. Doanh nghiệp như thế nào thì được gọi là lớn? Nó sở hữu những đặc điểm gì? Hãy cùng timviec365.vn đi tìm lời giải đáp qua bài viết sau đây nhé!

1. Giải mã khái niệm doanh nghiệp lớn là gì?

Đối với người kinh doanh nhất là chủ doanh nghiệp, việc xác định quy mô hoạt động của doanh nghiệp mình là điều hết sức cần thiết. Cho tới nay chưa có bất cứ khái niệm nào rõ ràng về loại doanh nghiệp này, tuy nhiên người ta sẽ dựa vào số vốn đầu tư, quy mô hoạt động và nguồn nhân lực hiện tại để đánh giá đó có phải là doanh nghiệp lớn hay không.

Giải mã khái niệm doanh nghiệp lớn là gì?
Giải mã khái niệm doanh nghiệp lớn là gì?

Hiện tại, để xác định doanh nghiệp lớn thì họ sẽ dựa vào 2 tiêu chí quan trọng như sau: Thứ nhất là tổng nguồn vốn, trong đó số vốn phải đạt trên 100 tỷ đồng. Thứ hai là số lao động đang làm việc chính thức cho công ty đạt từ 300 người trở lên.

Tuy chưa có bất cứ 1 khái niệm cụ thể nào nhưng qua những thông tin vừa rồi có thể bạn đã có những hình ảnh chính xác về 1 doanh nghiệp lớn trong đầu. Nhưng để chắc chắn rằng đó là những sự hiểu biết đúng đắn hãy cùng tôi theo dõi những thông tin bên dưới nhé.

2. Quy mô của doanh nghiệp lớn ra sao?

Trên thị trường, có rất nhiều doanh nghiệp ở các lĩnh vực kinh doanh khác nhau nên khi xác định quy mô doanh nghiệp thì chúng ta cần dựa vào đặc điểm riêng của từng ngành, từng lĩnh vực. 

Quy mô của doanh nghiệp lớn ra sao?
Quy mô của doanh nghiệp lớn ra sao?

Như vậy, dựa vào từng lĩnh vực khác nhau mà người ta sẽ có cách xác định doanh nghiệp lớn theo những con số khác nhau. Dưới đây là cách xác định quy mô của 1 doanh nghiệp lớn bạn có thể theo dõi:

- Đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm và thuỷ sản: Doanh nghiệp được đánh giá là quy mô lớn cần phải đáp ứng nguồn vốn trên 20 tỷ đồng cho tới 100 tỷ đồng. Lượng nhân sự cần đật từ 200 - 300 người.

- Đối với các doanh nghiệp thương mạiDịch vụ: Để trở thành doanh nghiệp lớn, các chủ sở hữu cần đáp ứng và đảm bảo rằng doanh nghiệp mình có nguồn vốn đầu tư ban đầu từ trên 10 tỷ đồng cho tới 50 tỷ đồng, số lượng nhân viên đủ tiêu chuẩn phải đạt con số từ 50 - 100 người.

- Với các công ty hoạt động về lĩnh vực công nghiệp và xây dựng: Số vốn đầu tư phải đạt từ trên 20 tỷ đồng cho tới 100 tỷ đồng, số lao động cũng dao động từ 200 - 300 người

Việc làm ngành xây dựng

Tìm hiểu quy mô của doanh nghiệp lớn
Tìm hiểu quy mô của doanh nghiệp lớn

Như vậy, khi biết những thông tin này thì việc xác định doanh nghiệp mình có quy mô lớn hay nhỏ là điều hết sức dễ dàng đúng không. Tuy nhiên, bạn hãy tìm hiểu thêm những đặc điểm nổi bật mà doanh nghiệp lớn thường sở hữu để hiểu rõ hơn về loại doanh nghiệp này, rất có thể điều đó sẽ phục vụ tốt cho công việc kinh doanh của bạn sau này đấy.

Tham khảo thêm: Cách phát triển doanh nghiệp lớn mạnh

3. Khám phá những đặc điểm nổi bật của doanh nghiệp lớn

Trở thành 1 doanh nghiệp lớn là ước mơ của tất cả các chủ đầu tư, để thực hiện được ước mơ đó, bạn cần tìm hiểu thật nhiều thông tin liên quan tới loại doanh nghiệp này. Trong đó đừng bỏ qua đặc điểm mà nó đang sở hữu, sau đây là những đặc điểm nổi bật của doanh nghiệp lớn:

- Có thể bạn chưa biết, doanh nghiệp lớn đang chiếm 5% trong tổng số các doanh nghiệp được đăng ký ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên tỷ lệ ít ỏi này lại đóng vai trò then chốt trong việc tăng trưởng kinh tế của đất nước. Theo đó, các doanh nghiệp lớn thường xây dựng một khối lượng công việc rất lớn và sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trong công tác xúc tiến nền kinh tế để nó phát triển mạnh mẽ hơn.

Khám phá những đặc điểm nổi bật của doanh nghiệp lớn
Khám phá những đặc điểm nổi bật của doanh nghiệp lớn

- Khi đảm nhận vai trò ổn định nền kinh tế nước nhà thì khi những vấn đề khủng hoảng xảy ra đương nhiên họ sẽ phải là những người “đứng mũi chịu sào”. Vậy nên bắt buộc họ phải trở thành những đầu tàu vững chắc tay lái để cùng với những thành viên khác vượt qua những cơn khủng hoảng đó.

- Doanh nghiệp lớn luôn tạo nên sự ổn định cho nền kinh tế: Điều này là quá rõ ràng khi hầu hết các doanh nghiệp lớn luôn tạo nên thành công kinh tế một cách đồng đều và bền vững, tạo điều kiện kinh doanh cho các chủ thể trong nền kinh tế, đảm bảo sự ổn định hơn và hạn chế bớt sự thay đổi đột ngột.

- Phần lớn các doanh nghiệp lớn thường hoạt động về lĩnh vực chủ đạo bởi vậy vô hình chung đã tạo cho nước nhà nền tảng ngành công nghiệp và dịch vụ quan trọng. Tại thị trường Việt Nam, có thể kể tới 1 vài ông lớn có vai trò chủ chốt như là Tập đoàn dầu khí, Tập đoàn điện lực, Tập đoàn khoáng sản hay Tập đoàn than,... Tất cả các doanh nghiệp lớn này đã đóng góp 1 lượng khổng lồ cho GDP của đất nước.

- Trong hoạt động kinh doanh, có những doanh nghiệp đi lên từ quy mô rất nhỏ bé nhưng cũng có những doanh nghiệp từ khi hình thành đã có nguồn lực tài chính rất mạnh mẽ. Bởi vậy những doanh nghiệp lớn vốn có tiềm lực tài chính mạnh mẽ nên cần nhanh chóng tiếp xúc với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật trên thế giới, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Khám phá những đặc điểm của doanh nghiệp lớn
Khám phá những đặc điểm của doanh nghiệp lớn

- Hiện tại, doanh nghiệp lớn có sức cạnh tranh mạnh mẽ về vốn, nguồn nhân lực tốt hơn so với các doanh nghiệp vừa và nhỏ

- Những doanh nghiệp lớn họ thường thực hiện cân bằng giữa hoạt động sản xuất và kinh doanh dịch vụ.

4. Những điểm khác biệt của doanh nghiệp lớn so với doanh nghiệp nhỏ

Có thể nhiều người chưa biết rằng, tổng số doanh nghiệp nhỏ đang chiếm tỷ lệ lớn trong khi doanh nghiệp lớn chỉ chiếm 5% trên thị trường. Có 1 điều hay đáng nói ở đây là tuy con số ấy quá nhỏ bé nhưng nó lại là thành phần có đóng góp đáng kể và là vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế thị trường.

Để trở thành một doanh nghiệp lớn, điều đó là quá khó khăn. Chính vì vậy những doanh nghiệp nào mà đã vượt qua được chặng đường gian nan ấy thì dĩ nhiên họ sẽ có tiềm lực mạnh mẽ hơn so với các doanh nghiệp nhỏ về mọi mặt.

Có 1 điểm đặc biệt mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy đó là những doanh nghiệp lớn sẽ có sức cạnh tranh và sự chịu đựng áp lực lớn hơn rất nhiều so với những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều đó được áp dụng về mọi mặt từ tài chính, con người, kinh nghiệm và thành tích thu về,...

Rõ ràng doanh nghiệp lớn đang có nhiều ưu thế hơn so với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chính vì vậy nếu như bạn đang ở trong giai đoạn phấn đấu và nỗ lực để trở thành 1 doanh nghiệp tầm cỡ thì hãy cố gắng thật nhiều, đó là phương pháp hiệu quả nhất dành cho bạn ở thời điểm này. Bạn cần phải học hỏi nhiều điều từ đối thủ để nâng cao giá trị của doanh nghiệp.

Tham khảo thêm: Trọn bộ cv xin việc chuẩn, chuyên nghiệp nhất để tự tin ứng tuyển mọi loại doanh nghiệp lớn nhỏ

Những điểm khác biệt của doanh nghiệp lớn so với doanh nghiệp nhỏ
Những điểm khác biệt của doanh nghiệp lớn so với doanh nghiệp nhỏ

Vừa rồi là những thông tin về doanh nghiệp lớn, hy vọng với bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ doanh nghiệp lớn là gì, bên cạnh đó nắm rõ các vấn đề liên quan về loại doanh nghiệp này. Để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác bạn có thể truy cập vào website timviec365.vn, chắc chắn những thông tin trên đây sẽ không làm bạn thất vọng.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì bạn đã tìm hiểu chưa?

Bên cạnh doanh nghiệp lớn thì các doanh nghiệp nhỏ cũng là thành phần hết sức quan trọng đối với nền kinh tế nước nhà. Những ai yêu thích lĩnh vực kinh doanh và muốn tìm hiểu về doanh nghiệp thì có thể tham khảo những điều thú vị về doanh nghiệp vừa và nhỏ ở bài viết dưới đây nhé!

Doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý