Thursday , 29/08/19
NEWS

Tìm hiểu khái niệm doanh thu thuần? Cách tính doanh thu thuần

Bạn có hiểu doanh thu thuần là gì? Cách tính doanh thu thuần như thế nào? Nếu bạn không phải là người thuộc chuyên môn hay làm kinh doanh thì chắc hẳn là không quan tâm đến. Nhưng để mở rộng vốn hiểu biết và kiến thức cho bản thân hay biết đâu trong tương lai bạn sẽ kinh doanh gì đó. Hãy cùng theo dõi và tham khảo bài viết dưới đây về những vấn đề bạn đang thắc mắc nhé!

Đối với người làm kinh doanh buôn bán, chắc chắn sẽ biết đến khái niệm doanh thu thuần. Tuy nhiên, cũng không ít người mới bắt đầu làm kinh doanh vẫn chưa thật sự hiểu ý nghĩa cũng như cách tính doanh thu thuần. Điều này rất nguy hiểm, nếu bạn đang và sắp có ý định muốn kinh doanh thì cần phải nắm rõ khái niệm doanh thu thuần để phân biệt với các loại doanh thu khác, có như vậy hoạt động kinh doanh của bạn mới đạt được kết quả tốt nhất. Với những bạn đang có ý định ứng tuyển viec lam kế toán thì càng phải nắm bắt thông này để khi có thông tin tuyển dụng việc làm kế toán không bỏ lỡ một cách đáng tiếc!

1.Tìm hiểu khái niệm doanh thu thuần là gì?

Vậy doanh thu thuần là gì? Doanh thu thuần hay còn có một tên gọi khác được nhiều người sử dụng đó là doanh thu thực. Đây được coi là khoản doanh thu khi đã được người kinh doanh trừ tất cả các khoản như khấu hao về: Thuế xuất nhập khẩu, giảm giá bán hàng, các đơn hàng lỗ bị trả lại và thừa ra số tiền lãi thì số tiền này được gọi là doanh thu thuần.

doanh thu thuần là gì - cách tính doanh thu thuần

1.1. Sự khác nhau giữa doanh thu thuần, doanh thu và lợi nhuận

1.1.1. Doanh thu thuần và doanh thu

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa doanh thu thuần và doanh thu.

Doanh thu của công ty/doanh nghiệp là toàn bộ giá trị được thực hiện bởi các hoạt động bán hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm…

Còn doanh thu thuần là khoản doanh thu đã được trừ tất cả các khấu hao về tài sản, thuế, các hoạt động giảm giá… và chỉ còn doanh thu thực được thu về.

Doanh thu = Tổng giá trị đơn hàng/sản phẩm bán ra * Đơn giá của mỗi sản phẩm + Các khoản thu phí phụ khác.

Doanh thu thuần = Doanh thu – Các khoản giảm trừ phí từ doanh thu.

1.1.2. Doanh thu thuần và lợi nhuận

Không chỉ có sự nhầm lần về doanh thu với doanh thu thuần mà có còn nhiều người kinh doanh còn nhầm lẫn giữ doanh thu thuần và lợi nhuận.

Cách tính để tìm ra lợi nhuận thật của công ty/doanh nghiệp:

+ Lợi nhuận trước thuế sẽ được tính = doanh thu thuần - các khoản giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng, chi phí giao và trả hành và chi phí doanh nghiệp…

+ Còn lợi nhuận sau thuế = lợi nhuận trước thuế - đi số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp cho ngân sách nhà nước trong kỳ.

+ Và nếu lợi nhuận thuế > 0 thì việc này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp lãi. Ngược lại, nếu lợi nhuận thuế của doanh nghiệp < 0 thì doanh nghiệp coi như không có lời thậm chí còn lỗ

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách áp dụng công thức tính thuế tncn excel chuẩn nhất

1.2. Cách tính doanh thu thuần

Nếu đã nắm rõ được khái niệm doanh thu thuần là gì, ngay sau đây hãy theo dõi cách tính doanh thu thuần như thế nào nhé!

Dựa theo quyết định 15/2006/QĐ-BTC của nhà nước thì cách tính doanh thu thuần sẽ được áp dụng theo công thức cố định sau:

Cách tính doanh thu thuần sẽ được áp dụng ở các lĩnh vực:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Chiếu khấu bán hàng – Sản phẩm/hàng hóa lỗi bị khách hàng trả lại – Các mặt hàng giảm giá – Thuế của mỗi mặt hàng.

XEM THÊM: MPV là gì? Có nên mua xe hãng MPV không?

2. Phân biệt giữ doanh thu thuần và tổng doanh thu, doanh thu ròng

Ngoài khái niệm doanh thu thuần là gì thì những người làm kinh doanh cần phải biết đến khái niệm tổng doanh thu và doanh thu ròng. Đây là điều giúp người lãnh đạo nắm bắt được tình hình kinh tế của công ty, chuyển hướng kinh doanh nếu doanh thu thua lỗ, và đẩy mạnh kinh doanh nếu hướng kế hoạch ban đầu tạo ra nguồn doanh thu cao.

cách tính doanh thu thuần

2.1. Tổng doanh thu là gì?

Tổng doanh thu được hiểu bẳng cách bao gồm toàn bộ tổng số tiền thuộc hóa đơn bán hàng và các hợp đồng cung cấp lao vụ kể cả từ doanh thu triết khấu, các hóa đơn bị khách trả lại.

 

>>> Bạn muốn tìm hiểu về các dịch cụ của viettelpost tracking thì hãy truy cập ngay vào trang Timviec365.vn để được tư vấn cụ thể hơn. 

2.2. Tìm hiểu khái niệm doanh thu ròng là gì?

Bạn có thể hiểu ngắn gọn doanh thu ròng nghĩa là sự chênh lệch giữ tổng doanh thu lấy từ các nguồn liên quan tới thu nhập và tổng tất cả các chi phí liên quan đến hoạt động kể cả hoạt động hành chính, các khoản trích từ khấu hao…

Cách tính doanh thu ròng = (Các khoản thu nhập từ bán hàng và dịch vụ khác + Thu nhập tài chính) – ( Các khoản chi phí bán hàng + chi phí tài chính +chi phí quản lý + thuế + các khoản thanh toán tiền thuế) + các khoản khấu hao + tiền lãi hoạt động tiền mặt + thanh toán lãi vay

Nếu làm kinh doanh mà bạn không hiểu rõ khái niệm, ý nghĩa cũng như cách tính doanh thu thuần là một việc hết sức nguy hiểm, nó có thể khiến sự nghiệp kinh doanh của bạn bị thâm hụt nhiều khoản mà bạn không thể kiểm soát được.

Nếu bạn có tài quản lý một doanh nghiệp nhưng bạn lại không hiểu ý nghĩa hay cách tính doanh thu thuần mà bạn nghĩ đơn giản là thuê một người kế toán để giúp mình thực hiện công việc này là xong, có rất nhiều người đang tìm việc làm nhân viên kế toán tại Hà Nội và các tỉnh thành khác, bạn có thể xem xét và lựa chọn người phù hợp nhất. Và khi đó bạn sẽ chỉ quan tâm đến kết quả báo cáo mà kế toán đưa cho mình thì quả là một suy nghĩ sai lầm của một nhà lãnh đạo.

Việc thuê một nhân viên kế toán để thực hiện công việc tính doanh thu thuần là rất dễ dàng nhưng để biết được lòng trung thành và cách làm việc của người nhân viên đó thì không ai đoán trước được. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết và lòng tin của bạn, người đó hoàn toàn có thể dùng một vài thủ thuật để thưc hiện sai quy trình, cách tính rồi báo cáo cho bạn một kết quả sai lệch.

Có thể bạn nhìn vào kết quả báo lãi nhưng con số lãi có thể hơn những gì bạn thấy. Và số lãi kia sẽ bị nhân viên kế toán sẵn sàng thủ tiêu vào ngân sách cá nhân. Quả là một công việc đem lại mức lương quá hậu hĩnh khi người nhân viên đó gặp phải một người lãnh đạo như bạn

Tuy nhiên đó chỉ là một trường hợp giả định đặt ra để cho những người lãnh đạo thấy được tầm quan trọng của việc hiểu biết kiến thức và cách tính doanh thu. Và chắc chắn không một nhà lãnh đạo nào là không biết về khái niệm và cách tính doanh thu thuần.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm doanh thu thuần là gì? Cách tính doanh thu thuần và một số khái niệm liên quan mật thiết đến vấn đề kinh doanh. Chúc các bạn thành công!

 

 

Tác giả: Bùi Huyền

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan