Quay lại

Du học Nga nên hay không? Sinh viên khó khăn trong việc lựa chọn

Tác giả: Vũ Ngọc Bảo - 17/12/2020

Với điều kiện kinh tế của mỗi gia đình Việt hiện nay thì việc cho con em ra nước ngoài học tập không còn là điều lạ lẫm. Tuy nhiên các bậc phụ huynh lại gặp khó khăn trong khâu lựa chọn môi trường học tập bởi có quá nhiều gợi ý mà không biết phải lựa chọn quốc gia nào. Du học Nga là một trong những gợi ý được truyền tai nhau nhưng hầu hết các bạn học sinh và phụ huynh còn đang phân vân và đắn đo về môi trường này.

Việc làm tư vấn du học

Bàn về việc du học Nga, thật khó để đưa ra một câu trả lời chính xác cho câu hỏi nên hay không nên đi du học tại quốc gia này. Quyết định cuối cùng của các bạn vẫn dựa vào yếu tố phần lớn là do sở thích và định hướng của mình. Tuy nhiên để dễ dàng quyết định, timviec365.vn đã tổng hợp và đưa ra một số mặt ưu điểm cũng như nhược điểm liên quan tới vấn đề này. Dành một chút thời gian để đón đọc và tìm hiểu về nó, tin chắc quý vị sẽ có câu trả lời thỏa đáng về việc nên cho con em mình đi học học Nga hay không.

1. Lợi thế mà học sinh, sinh viên có được khi du học Nga

Để tiếp thêm động lực cho các bạn học sinh, sinh viên quyết định du học Nga thì timviec365.vn có đưa ra một số những ưu điểm sau đây, đảm bảo sau khi đọc xong các bạn sẽ muốn du học Nga ngay lập tức, hãy cùng đón xem đó là những ưu điểm gì nhé:

1.1. Du học Nga hấp dẫn với mức học phí thấp

Với sinh viên đi du học, điều mà họ quan tâm lớn nhất chính là học phí. Thật may mắn khi biết tin học phí tại nước Nga khá là thấp, điều này được nhận định khi các chuyên gia có sự so sánh học phí cho học sinh du học ở các nước Châu Âu như Pháp, Anh hay Mỹ.

Được biết, mỗi năm du học sinh theo học tại Nga sẽ phải đóng mức học phí dao động từ 2.000 - 8.000 USD, đây là mức học phí tính cho cả năm học, quy đổi ra tiền Việt nó tương đương với số tiền từ 50 - 200 triệu đồng.

Du học Nga hấp dẫn với mức học phí thấp
Du học Nga hấp dẫn với mức học phí thấp

Tất nhiên không phải trường đại học nào ở Nga cũng có mức học phí như vậy, có trường sẽ đưa ra mức học phí thấp hơn nhưng cũng có trường lại đưa ra mức học phí cao hơn, cái này bạn cần phải xem xét thật kỹ khi quyết định đăng ký du học.

Ngoài học phí thấp, Nga còn được biết tới là một quốc gia có mức chi tiêu sinh hoạt hàng ngày hợp lý. Học sinh, sinh viên sẽ phải bỏ thêm từ 1.500 - 5.000 USD mỗi năm để chi cho các khoản nhà ở, ăn uống hay đi lại, số tiền này quy đổi sang tiền Việt sẽ tương đương với số tiền từ 80 - 120 triệu đồng.

Bởi vậy chỉ cần bỏ ra khoảng 80 - 300 triệu đồng là bạn có thể trải nghiệm một khoá học đại học tại quốc gia với nền giáo dục xuất sắc nhất nhì Châu Âu rồi.

Xem thêm: Mô tả công việc nhân viên tư vấn du học

1.2. Nền văn hoá đa dạng và những con người tuyệt vời

Nếu như đất nước Việt Nam được hình thành bởi 63 dân tộc cùng với đó là 63 nét văn hoá khác nhau vậy thì ở Nga con số ấy còn được gấp đôi, thậm chí là gấp ba khi có tới 160 nhóm dân tộc khác nhau và hơn 100 ngôn ngữ khác nhau.

Nền văn hoá đa dạng và những con người tuyệt vời
Nền văn hoá đa dạng và những con người tuyệt vời

Du học Nga sẽ giúp các bạn học sinh sinh viên có cơ hội được tiếp xúc với những nền văn hoá khác nhau, hoà vào môi trường văn hoá đa bản sắc, từ đó học hỏi được nhiều điều bổ ích, mở rộng tầm hiểu biết về một quốc gia tại Châu Âu.

1.3. Nền giáo dục Nga được cả thế giới công nhận

Từ lâu đời, Nga đã được xứng danh với thương hiệu quốc gia có nền giáo dục tốt nhất Thế giới. Bằng chứng là nước Nga đã tạo ra 98% dân số biết chữ trong khi đó các nước Tây Âu khác lại không sở hữu điều này.

Nền giáo dục Nga được cả thế giới công nhận
Nền giáo dục Nga được cả thế giới công nhận

Các trường đại học với chất lượng hàng đầu được xuất hiện ở Nga, Nền giáo dục Nga còn giúp những du học sinh sau khi tốt nghiệp sẽ có giá trị cao hơn so với một số nước khác bởi vì yêu cầu đầu vào tại các trường đại học Nga luôn cạnh tranh, cùng với đó, quốc gia này cũng tổ chức cuộc thi đặc biệt mỗi năm một lần để đánh giá năng lực học tập của sinh viên.

1.4. Nga có nhiều trường đại học danh giá bậc nhất thế giới

Rất nhiều trường đại học danh giá nổi tiếng Thế giới đều xuất hiện ở Nga, điểm danh ngay để xem đó là những trường nào và nó có phải là cái tên mà bạn biết đến trước đó không nhé:

Nga có nhiều trường đại học danh giá bậc nhất thế giới
Nga có nhiều trường đại học danh giá bậc nhất thế giới

- Đại học kinh tế quốc dân Plekhanov

- Đại học Tổng hợp Quốc gia Nga Moskva mang tên M. V. Lomonosov

- Đại học quốc gia Novosibirsk

- Đại học Kinh tế quốc dân Saint Petersburg (HSE)

- Đại học Công nghệ Moskva

- Học viện quan hệ quốc tế Moscow

- …

Du học Nga bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những môi trường học tập tuyệt vời và chuyên nghiệp nhất, điều đó vô cùng có lợi cho sự tiếp thu kiến thức trong quá trình học sau này.

1.5. Cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho sinh viên du học Nga

Bạn là du học sinh tại Nga, đã tốt nghiệp tại một trong số các trường đại học danh giá của Nga vậy thì bạn có thể đủ tự tin và năng lực để lựa chọn nơi làm việc cho mình. Theo đó, bạn có thể lựa chọn ở lại Nga để tiếp tục gây dựng sự nghiệp hoặc là trở về Việt Nam với những cơ hội việc làm hấp dẫn khác.

Có lẽ bạn sẽ phải phân vân về sự lựa chọn này đấy nhưng đừng quá lo lắng, hãy xem nội dung tiếp theo để làm rõ từng cơ hội này xem chúng là gì đã nhé:

1.5.1. Cơ hội làm việc tại Nga

Nếu như ở Việt Nam thời gian học tập áp dụng cho toàn học sinh, sinh viên là từ 7h - 5h chiều thì ở Nga họ lại có chính sách về giờ học hoàn toàn khác. Không bị gò bó quá mức khi giờ học sẽ bắt đầu từ 10h sáng, sau đó nghỉ trưa vào lúc 1h tới 2h chiều  và tới 6h là kết thúc ngày học tập rồi. 

Cũng có nhiều trường đại học cho học sinh, sinh viên kết thúc giờ học sớm hơn từ 3h chiều và việc duy trì lịch học đều đặn cũng chỉ diễn ra ở năm đầu tiên, còn những năm sáu đó bạn sẽ được dãn lịch học hơn. 

Cơ hội làm việc tại Nga
Cơ hội làm việc tại Nga

1 tuần có khi chỉ học có 4 buổi, 3 buổi còn lại bạn sẽ được nghỉ ngơi nên rất nhiều thời gian rảnh rỗi. Tận dụng thời gian ấy sinh viên có thể tìm việc làm thêm. Hầu hết các du học sinh tại Nga từ những năm thứ 2 trở đi đều tham gia làm thêm với những công việc part time như việc làm nhân viên phục vụ cho nhà hàng Việt, nếu biết tiếng Anh có thể tham gia việc làm gia sư dạy trẻ hoặc nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn khác.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên cũng có thể ở lại để tiếp tục phấn đấu cho sự nghiệp. Tại Nga rất nhiều doanh nghiệp với những quy mô khác nhau, nhu cầu tuyển dụng cũng khá lớn vậy bạn có thể lựa chọn cho mình một địa chỉ phù hợp. 

1.5.2. Cơ hội làm việc của du học sinh sau khi về nước

Những sinh viên du học tại Nga với các chuyên ngành Y - Dược có thể về nước sau khi tốt nghiệp để phát triển sự nghiệp. Chính phủ Việt Nam luôn có những chế độ ưu đãi hấp dẫn đối với các nhân tài du học trở về nhất là khi nguồn nhân lực y học hiện nay đang khan hiếm.

Các khối ngành kỹ thuật hay điện tử cũng được chú trọng nên nếu du học sinh theo học chuyên ngành này về nước, chắc chắn sẽ được săn đón như một ngôi sao hàng đầu, bởi lẽ nước Nga là nước có công nghệ phát triển, nổi tiếng là nước đi đầu nền công nghiệp hiện đại. Vậy nên sở hữu tấm bằng đại học Nga bạn đã ăn đứt các ứng viên học tập tại Việt Nam rồi.

Cơ hội làm việc của du học sinh sau khi về nước
Cơ hội làm việc của du học sinh sau khi về nước

Với những sinh viên đang theo đuổi ngành văn hoá, ngoại giao,... sau khi du học Nga về nước sẽ có cơ hội được vào làm việc ở các cơ quan Nhà nước, đơn vị có liên quan tới chuyên ngành theo học. Bạn cũng biết từ rất lâu Nga và Việt Nam có mối quan hệ bền vững như anh em, vậy nên nếu bạn sở hữu bằng cấp tại Nga về các chuyên ngành này thì lại thêm 1 điểm cộng nữa dành cho bạn rồi.

Xem thêm: Hệ thống CV xin việc khổng lồ của timviec365.vn

2. Điểm hạn chế khi du học Nga là gì?

2.1. Nước Nga có thời tiết vô cùng khắc nghiệt

Xem các bộ phim nước ngoài nhất là về các nước Châu Âu chắc hẳn bạn cũng biết thời tiết ở Nga khá là khắc nghiệt, nếu như ở Việt Nam bạn chỉ phải đối mặt với 3 tháng mùa đông lạnh giá thì ở bên Nga bạn sẽ được đồng hành cùng nó  trong suốt khoảng thời gian dài từ tháng 10 năm trước cho tới cuối tháng 3 năm sau.

Hơn nữa, nhiệt độ ở đây chỉ tính từ 0 độ trở về trước chứ không có chuyện vẫn “dương” như ở Việt Nam đâu nhé.

Nước Nga có thời tiết vô cùng khắc nghiệt
Nước Nga có thời tiết vô cùng khắc nghiệt

Tuy có nhiều người thích thời tiết này song cũng có rất nhiều bạn không thích mùa đông sẽ bị nản chí. Với lại thời tiết lạnh sẽ khiến con người di chuyển, sinh hoạt khó khăn hơn rất nhiều. Cho nên đây chính là khó khăn đầu tiên khiến các bạn sinh viên phải suy nghĩ thật kỹ.

Thời tiết tuy có khắc nghiệt thế nhưng nếu bạn chịu được qua 1 mùa đông ở đây thì những cái lạnh của năm sau sẽ chẳng là gì, ngược lại bạn lại được tiếp xúc với một môi trường vô cùng tuyệt vời, vậy nên hãy cố gắng vượt qua nó đẻ có một tương lai tươi sáng hơn.

2.2. Sinh viên cần phải xin Visa để di chuyển giữa các nước Châu Âu

Nếu bạn là người am hiểu lịch sử thế giới thì bạn sẽ dẽ dàng nhận thấy 1 điều Nga và các nước Châu Âu có mối quan hệ rất phức tạp. Do đó khi du học tại đây, bạn không thể tự do đi lại các nước thuộc khối EU này. 

Nếu bạn là người có thể chứng minh được năng lực tài chính vậy thì có thể apply Visa vào Châu Âu từ EU, thủ tục tuy có khó khăn nhưng bạn sẽ được phép di chuyển giữa các nước thuộc khối này.

Sinh viên cần phải xin Visa để di chuyển giữa các nước Châu Âu
Sinh viên phải làm Visa mới được di chuyển sang các quốc gia khác thuộc EU

Như vậy với những thông tin vừa rồi, việc du học Nga nên hay không không còn là khó khăn với các bạn du học sinh nữa. Dựa vào những ưu điểm và hạn chế bạn sẽ biết mặt nào là phù hợp với mình và điều đó có đủ để bạn vượt qua những khó khăn phía trước hay không. Hy vọng bạn đọc sẽ sớm có quyết định cho riêng mình, đừng quên theo dõi những tin tức bổ ích tại timviec365.vn nhé.

Đi du học Hàn Quốc cần những gì bạn đã biết?

Không chỉ được mệnh danh là 1 trong số 4 “Con rồng kinh tế” của các nước Châu Á mà quốc gia này còn sở hữu một nền giáo dục vô cùng tuyệt vời. Nếu bạn yêu thích và muốn tìm hiểu nền văn hoá tại quốc gia này vậy thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được những kiến thức đó.

Du học Hàn Quốc cần những gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý