Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Fintech là gì? Tình hình hoạt động Fintech – Công nghệ tài chính

Tác giả: Đào Thanh Hồng

Fintech là gì mà lại đang bùng nổ mạnh mẽ đến vậy? Fintech còn đang tạo ra nhiều thách thức, thậm chí là sẵn sàng thay thế phương thức tài chính truyền thống trong việc cung cấp các dịch vụ tài chính của cộng đồng. Và có thể nói đối với thời đại công nghệ như hiện nay Fintech đã nắm giữ một phần vô cùng quan trọng đối với đời sống thường nhật của chúng ta. Tuy nhiên vẫn nhiều bạn chưa biết Fintech được hiểu như thế nào? Và tại sao nó lại ngày càng trở nên quan trọng đến thế? Để giải đáp được những câu hỏi này và khám phá được nhiều thông tin hữu ích khác thì các bạn cùng tham khảo nội dung được đây thôi!

Việc làm Tài chính

1. Fintech là gì?

Fintech là một ngành công nghiệp mới, là một sản phẩm của công nghệ ứng dụng hiện đại và được phát triển nhằm cải thiện các hoạt động trong dịch vụ tài chính ngân hàng. Một phần nó trở nên bùng nổ như vậy là do nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh của chúng ta ngày càng tăng, và khi đó ngân hàng di động, dịch vụ đầu tư và tiền điện tử … được tiếp cận đến người dùng nhanh chóng và thuận tiện hơn. Và không thể phủ nhận được rằng các Công ty hoạt động lĩnh vực Fintech, dù chỉ là doanh nghiệp mới thành lập cũng đang không ngừng cố gắng thay thế phương thức tài chính truyền thống, cũng như tăng cường việc sử dụng các dịch vụ tài chính công nghệ đổi mới này được cung cấp bởi các công ty tài chính hiện có.

Fintech là gì?
Fintech là gì?

Thực ra Fintech nghĩa là gì? Là thuật ngữ được viết tắt của cụm tử Financial Technology, nghĩa là công nghệ tài chính. Là một ngành tài chính mới áp dụng công nghệ để cải thiện các hoạt động tài chính. Là sản phẩm ứng dụng, quy trình, mô hình kinh doanh mới trong ngành dịch vụ tài chính từ đầu đến cuối thông qua Internet, phần mềm mã nguồn mở, tiền mã hóa như Bitcoin, công nghệ điện toán đám mây. Đặc biệt Công nghệ tài chính còn được sử dụng để tự động hóa bảo hiểm, giao dịch, dịch vụ ngân hàng và quản lý rủi ro.

2. Tình hình hoạt động của Fintech – Công nghệ tài chính

2.1. Các nước khác trên thế giới

Trong giao dịch trên thị trường vốn, các nền tảng giao dịch điện tử đều có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tài chính trực tuyến một cách nhanh chóng. Thực tế thì khi mạng lưới giao dịch công nghệ tài chính Fintech cho phép các nhà đầu tư đưa ra các chiến lược đầu tư dựa trên việc theo dõi thị trường trao đổi tiền tệ và thị trường vốn của các doanh nghiệp, cá nhân tiêu dùng. Và theo như thông tin được chia sẻ trên Diễn đàn Kinh tế Thế giới thì Fintech là một loại dịch vụ tài chính chi phí thấp, phức tạp thay thế cho các nhà quản lý truyền thống.

Vào năm 2015, khi Đầu tư toàn cầu vào Fintech - công nghệ tài chính tăng hơn 2.200% so với năm 2008, cụ thê là từ từ 930 triệu đô la - 22 tỷ đô la. Đặc biệt là tại London, nơi đây chính là trọng điểm của sự phát triển Fintech, các Công ty hoạt động lĩnh vực Công nghệ tài chính non trẻ ở nơi đây đã được chứng kiến rõ nét nhất về sự tăng trưởng nhanh chóng này. Minh chứng chính là có đến 40% người lao động nơi đây đã sử dụng dịch vụ tài chính và công nghệ này.

Tình hình hoạt động của Fintech – Công nghệ tài chính
Tình hình hoạt động của Fintech – Công nghệ tài chính

Các công ty Fintech tại Hoa Kỳ đã huy động được 12,4 tỷ đô la trong năm 2018, tăng 43% so với năm 2017. Là bước ngoặt vô cùng lớn đối với thế giới công nghệ tài chính đầy mới mẻ này. Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, sự tăng trưởng cuả công nghệ tài chính mới cũng rất sôi nổi, ngành dịch vụ tài chính của Sydney đã mang lại 9% GDP quốc gia trong năm 2017. Đương nhiên với số liệu này cũng đã đủ chứng minh được rằng, tại quốc gia này có ngành dịch vụ tài chính lớn hơn so với nhiều quốc gia khác, như Hồng Kông, Việt Nam…

Ngoài ra Singapore là một trong những trung tâm Fintech trung tâm ở châu Á, Việt Nam cũng có nhiều công ty Công nghệ tài chính khởi nghiệp và thu hút thêm đầu tư nước ngoài trong những năm gần đây. Và điều này đã mang lại nhiêu cơ hội cho người dân được tiếp cận với công nghệ mới hơn, tránh được những rủi ro trong quản lý tài chính. Đặc biệt là cũng mang lại nhiều cơ hội việc làm cho nguồn nhân lực.

2.2. Tại Việt Nam

Sau khi trải qua nhiều năm đổi mới cùng với những chính sách mở cửa hội nhập thì bối cảnh về nền kinh tế xã hội của nước ta cũng đã được cải thiện và phát triển hơn khá nhiều. Không chỉ dừng lại ở mức độ giảm được tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ đói nghèo một cách thần kỳ mà nước ta năm 2010 cũng đã bắt đầu được gia nhập thành các nước có mức thu nhập trung bình. Điều này chính là bước ngoặt khiến cho hệ thống tín dụng, tài chính cũng có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển hơn nữa, nhất là lĩnh vực Fintech. Bởi đối với người dân thành thị thì họ cũng đã quá quen với cách tiếp cận công nghệ mới, nên điều này vẫn còn một vài hạn chế đối với người nông thôn. Tuy nhiên nhờ vào sự đa dạng hóa cùng với độ phổ biến của mạng lưới internet nên hiện nay các dịch vụ tài chính trực tuyến của nước ta cũng đã có nhiều tiến triển tích cực hơn.

Việc cung cấp các dịch vụ tài chính phù hợp và hữu ích cho từng đối tượng cá nhân, tổ chức….dù là người có thu nhập thấp thì vẫn có thể sử dụng với các chi phí rẻ hơn so với phương thức tài chính truyền thống. Bên cạnh đó cơ hội góp phần mang lại cơ hội sinh tế, tiết kiệm và thậm chí là luân chuyển dòng vốn đầu tư cũng đã phần nào mang lại sự tăng trưởng kinh tế toàn diện cũng như bền vững đối với nền kinh tế của nước ta.

Chính vì điều này, mà chính phỉ của nước ta cũng đã triển khai nhiều dự án để thúc đẩy tối đa được tài chính toàn diện và thực hiện nhiều chiến lược phát triển bền vững, cung cấp các dịch vụ/ sản phẩm đổi mới sáng tạo. Nhờ vào một phần thị trường dân số trẻ dồi dào, lợi thế về mật độ dân số sử dụng internet nên có thể nói rằng mục tiêu được đề ra này sẽ có cơ hội được hoàn thành.

Việc làm tư vấn tài chính

Tình hình hoạt động của Fintech – Công nghệ tài chính tại Việt Nam
Tình hình hoạt động của Fintech – Công nghệ tài chính tại Việt Nam

3. Các nhóm đối tượng của Fintech mà các bạn nên biết

Sau khi các bạn tham khảo những nội dung chia sẻ ở trên “Fintech là gì?” thì các bạn cũng đã biết rằng, phương thức tài chính hiện đại hoàn toàn khác so với phương thức tài chính truyền thống. Không chỉ về tính năng hoạt động mà nó còn khác ở nhóm đối tượng. Bởi trên thị trường tài chính truyền thống thì chỉ có 2 đối tượng: Khách hàng; Các định chế tài chính (thực thể trong lĩnh vực kinh tế tài chính: đầu tư, ngân hàng, bảo hiểm, công ty tài chính, chứng khoán,...). Tuy nhiên đối với thị trường fintech, các đối tượng sẽ bao gồm 3 nhóm và có mối liên kết cực kỳ chặt chẽ với nhau để đảm bảo được quyền lợi của đôi bên.

3.1. Các công ty Fintech – Công nghệ tài chính

Các công ty công nghệ tài chính đều hoạt động độc lập, là những tổ chức chuyên lĩnh vực công nghệ kỹ thuật cao; đồng thời cũng hoạt động cung cấp các sản phẩm/ dịch vụ tài chính kiểu mới. Người sử dụng cuối cùng là khách hàng hoặc các định chế tài chính (như đã giải thích ở trên).

Việc làm Tài chính tại Hà Nội

3.2. Các định chế tài chính

Trên thực tế thì các định chế tài chính hiện nay đang có xu hướng hợp tác với các công ty fintech một cách sâu rộng và bền chặt hơn. Một phần vì thực thể tài chính này cũng đã nhận ra được tầm quan trọng của các công nghệ tài chính. Mặt khác, tổ chức này cũng tham gia vào đầu tư công ty fintech nhằm chủ động hơn trong việc nắm giữ chiếm lĩnh thị trường và công nghệ mới.

Đối tượng đóng vai trò khách hàng ở đây chính là người trực tiếp sử dụng dịch vụ tài chính nói chung. Và thường thì khách hàng chính là những người được hưởng lợi nhiều nhất từ sự cạnh tranh của thị trường công nghệ mới này. Vì các tổ chức không ngừng đưa ra những tiện ích, ưu đãi mà công nghệ mới có thể mang lại cho khách hàng.

Các nhóm đối tượng của Fintech
Các nhóm đối tượng của Fintech

3.3. Những nhóm sản phẩm/ dịch vụ chính

Dựa theo nhóm khách hàng sử dụng mà các sản phẩm/ dịch vụ trong Công nghệ tài chính - fintech được chia làm 2 nhóm, cụ thể như sau:

Nhóm 1: Các sản phẩm/ dịch vụ được phát triển để phục vụ cho người tiêu dùng, với mục đích là quản lý tài chính, cải thiện cách vay mượn. Đôi khi là để hỗ trợ mặt tài chính cho các cá nhân, tổ chức startup – khởi nghiệp.

Nhóm 2: Các sản phẩm/ dịch vụ được phát triển nhằm hỗ trợ hoạt động của các công ty fintech hoặc các định chế tài chính. Tuy nhiên nhóm này thường là cho vay, thanh toán, chuyển tiền nội đía hoặc quốc tế. Trong khi các công ty Fintech còn cung cấp đến người dùng nhiều trải nghiệm cũng như dịch vụ khác nữa: crowdfunding (Gọi vốn cộng đồng); peer to peer lending (Cho vay ngang cấp); data management (Quản trị dữ liệu); insurtech - Công nghệ bảo hiểm; (Quản trị dữ liệu); insurtech - Công nghệ bảo hiểm; personal finance (Tư vấn tài chính); crypto blockchain (Tiền tệ số)…

Việc làm Tài chính tại Hồ Chí Minh

4. Fintech sẽ đối mặt thế nào trên thị trường cạnh tranh này?

Tài chính được coi là một trong những ngành dễ bị phá vỡ quy định nhất vì các ứng dụng phần mềm. Bởi vì các dịch vụ tài chính, giống như việc in ấn hay phát hành một cuốn sách, được tạo ra từ thông tin chứ không phải là hàng hóa cụ thể. Đặc biệt, yếu tố giảm chi phí giao dịch trong một hệ thống tài chính cũng là một trong những yếu tố quan trọng xác định được sự phát triển của các công ty hoạt động lĩnh vực công nghệ mới này. Nên khi vấn đề về tài chính đã được bảo vệ bởi các quy định, điều lệ từ rất lâu trước nhưng khi các làn sóng “khởi nghiệp” hay các tổ chức tài chính đang ngày càng "phân tách" các ngân hàng toàn cầu. Chính vì vậy mà việc thực thi Bảo mật Ngân hàng và các quy định về giao dịch tài chính thể hiện mối đe dọa đang diễn ra đối với các công ty fintech.

Fintech sẽ đối mặt thế nào trên thị trường cạnh tranh này?
Fintech sẽ đối mặt thế nào trên thị trường cạnh tranh này?

Bởi các bạn cũng biết rằng Bảo mật dữ liệu là một vấn đề quan trọng các cơ quan quản lý quan tâm, nhu cầu bảo vệ dữ liệu tài chính của người tiêu dùng và doanh nghiệp nhạy cảm trong khi không biết khi nào thì các hacker sẽ xuất hiện. Tuy nhiên để vượt qua được những rủi ro đó là các công ty fintech đã bắt đầu chủ động chuyển sang công nghệ đám mây, vừa thực hiện được đầy đủ các quy định về bảo mật ngân hàng nghiêm ngặt vừa đảm bảo được nhu cầu bảo mật thông tin người dùng.

Tại Liên minh châu Âu, các công ty Fintech cũng đã có những quy định yêu cầu phải tuân thủ luật bảo vệ dữ liệu. Và về vấn đề này thì các công ty cần chủ động bảo vệ dữ liệu của người dùng, nếu vi phạm thì các công ty cũng sẽ phải đối mặt với các mức tiền phạt tương đối nặng. Chính vì vậy mà người dùng cũng có thể phần nào yên tâm hơn khi sử dụng các dịch vụ tài chính trực tuyến. Thì các bạn cũng sẽ có thể thực hiện được nhiều chương trình chiến dịch ưu đãi tại đây. Và trong vài năm trở lại đây thì các lĩnh vực trực tuyến cũng là một mục tiêu của nhiều cá nhân, tổ chức kinh doanh. Bởi nó có nhiều triển vọng và phát triển trong tương lai, và gần như thay thế được gần như toàn bộ phương thức tài chính hiện đại.

Tìm việc

Trên đây là những chia sẻ về Fintech là gì?” hy vọng đã mang lại nhiều thông tin hữu ích đến bạn đọc!

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý