Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

GDTX là gì? Giáo dục thường xuyên có là sự lựa chọn đúng đắn?

Tác giả: Nguyễn Loan

GDTX là gì? chắc chắn không còn quá xa lạ với bạn nữa đúng không? Thế nhưng vấn đề này vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem cụm từ này là gì mà lại có sức mạnh thu hút nhiều người đến như vậy nhé!

Việc làm Giáo dục - Đào tạo

1. Tìm hiểu xem GDTX là gì?

Tìm hiểu xem GDTX là gì?
Tìm hiểu xem GDTX là gì?

1.1. GDTX là gì?

GDTX chính là từ viết tắt của cụm từ “giáo dục thường xuyên”, ở nước ta hiện nay thì giáo dục thường xuyên có thể hiểu theo hai cách là giáo dục “bổ túc” hoặc giáo dục “tiếp tục”. Giáo dục thường xuyên chính là một cơ sở giáo dục nằm trong hệ thống giáo dục của Việt Nam và nó bao gồm hình thức đào tạo học tập không phải chính quy, đó chính là giáo dục thường xuyên. Tuy nhiên bạn cũng có thể hiểu giáo dục thường xuyên với những ý sau đây:

- Giáo dục thường xuyên là một hệ thống những loại hình học tập nằm trong phạm vi giáo dục tiếp tục trong hệ thống giáo dục, cũng chính vì thế mà giáo dục thường xuyên khác với giáo dục chính quy.

- Ở nước ta hiện nay đang đẩy mạnh phổ cập giáo dục, tuy nhiên cũng mới chỉ phổ cập đến trung học cơ sở cho giới trẻ ở đúng độ tuổi. Tuy nhiên giáo dục thường xuyên lại chủ yếu dành cho người lớn tuổi, trong trường hợp này thì giáo dục thường xuyên lại chính là sự tương đồng với giáo dục của người lớn.

- Luật giáo dục Việt Nam có quy định, trong đó giáo dục tiếp tục sẽ có mọi loại hình, giáo dục không chính quy. Theo như cách hiểu trên thì phải nói đến giáo dục thường xuyên, thì tất cả mọi người đều hiểu đó chính là cách giáo dục không chính quy.

Từ ba cách hiểu trên thì bạn chỉ cần hiểu rằng, giáo dục thường xuyên chính là giáo dục không chính quy.

1.2. Đối tượng học giáo dục thường xuyên

Đối tượng học các trường giáo dục thường xuyên chính là những người lớn, có mong muốn, nguyện vọng học tiếp khi trước đó đã bỏ lỡ việc học của mình, hoặc những người đã quá độ tuổi và mong muốn có cơ hội đi học thêm lần thứ hai, hoặc cũng có thể là các đối tượng muốn học tiếp để trau dồi và hoàn thiện kỹ năng cũng như kiến thức của mình.

Đối tượng tham gia các lớp học giáo dục thường xuyên cũng khá đa dạng và phong phú, bao gồm nhiều đối tượng khác nhau, đều có thể tham gia học tại các trường trung tâm giáo dục thường xuyên, tuy nhiên đối tượng của nó không chỉ dừng lại ở người lớn mà nó còn bao gồm cả các bạn trong độ tuổi học tập cũng có thể tham gia với lớp học này.

1.3. Nội dung của học giáo dục thường xuyên

Đối với những lớp học giáo dục thường xuyên, đối tượng chính của nó là những người lớn tuổi và những người muốn tích lũy bổ sung thêm kiến thức của mình thì nội dung giảng dạy cũng sẽ có phần khác với các trường khác, nội dung giảng dạy sẽ bao gồm những nội dung sau:

- Chương trình giảng dạy với nội dung xóa mù chữ, giảng dạy với những nội dung kiến thức cho người đã biết chữ.

- Giống với những chương trình giáo dục khác thì chương trình giáo dục thường xuyên cũng cung cấp cho người học nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết. Với những chương trình học sẽ đáp ứng được yêu cầu của người tham gia học trong đó bao gồm: Kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và cả quá trình chuyển giao công nghệ.

- Trong chương trình giảng dạy của giáo dục thường xuyên thì cũng có chương trình đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn cho người học.

- Với chương trình học như vậy thì cũng sẽ tạo điều kiện để cho người học lấy được bằng từ hệ thống giáo dục quốc dân. Để quá trình học tập của người học không hoàn toàn vô nghĩa.

Với những nội dung và chương trình giảng dạy như vậy, nên hình thức hình thức theo học giáo dục thường xuyên cũng khá đa dạng: Học từ xa, học tại chức và tự học có hướng dẫn.

Xem thêm: Nghề giáo viên tiểu học và những kiến thức quan trọng cần biết

Việc làm Cơ khí - Chế tạo

2. Lợi ích khi học giáo dục thường xuyên

Học giáo dục thường xuyên thực ra cũng không giống như bạn nghĩ là không đem đến bất kì một lợi ích nào. Điều đó là hoàn toàn sai, học giáo dục thường xuyên không chỉ đem lại cho bạn những lợi ích về học tập và còn nhiều lợi ích khác nhau nữa.

Lợi ích khi học giáo dục thường xuyên
Lợi ích khi học giáo dục thường xuyên

- Chương trình học của các trường giáo dục thường xuyên chủ yếu phục vụ cho người lớn và những người muốn tiếp tục học sau khi đã kết thúc học tập, tuy nhiên không phải vì thế mà chương trình học khác với những các trường chính quy khác. Chương trình học của giáo dục thường xuyên cũng giống với các trường chính quy khác, tuy nhiên nó cũng giảm bớt khối lượng kiến thức sao cho phù hợp với lực học của bạn. Chính vì thế mà khi học tại trung tâm giáo dục thường xuyên thì bạn sẽ không bị quá nhiều áp lực, cũng không gặp phải khối lượng kiến thức “khó nhằn” như các trường chính quy khác.

- Học tại trường giáo dục thường xuyên bạn sẽ giảm được phần lớn chi phí học tập, với nhiều người chi phí học tập là một cái gì đó vô cùng lớn. Nếu như tiết kiệm được nhiều chi phí học thì sẽ rất thuận lợi cho họ theo học hết. Bởi vì không ít những trường hợp chi phí học tập quá đắt nên họ đã bỏ học giữa chừng.

- Sau khi bạn hoàn thành xong chương trình học lớp 12 thì bạn vẫn có thể tham gia hệ thống thi trung học phổ thông và vẫn được cấp bằng tốt nghiệp, thậm chí bạn vẫn có thể thi đại học như các bạn khác. Và đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi học bổ túc có được thi đại học không?

- Khi tham gia học trường trung tâm giáo dục thường xuyên thì bạn sẽ được trang bị những kiến thức cần thiết, bên cạnh đó còn được trang bị những kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu xã hội và nhu cầu việc làm.

- Giáo dục thường xuyên giúp cho người học thoát nghèo trên đa phương diện, trước hết họ sẽ được thoát nghèo cả về kiến thức, tức là được xóa nạn mù chữ, sau khi xóa nạn mù chữ xong thì bạn sẽ tìm được cơ hội việc làm tốt hơn. Từ đó sẽ tạo thu nhập tốt hơn đối với nhiều người, từ đó sẽ thoát nghèo được cả thu nhập.

- Tiếp theo, giáo dục thường xuyên còn giúp cho người học tìm thấy và có thể phát huy khả năng của mình mà trước đó chưa tìm ra được.

Học giáo dục thường xuyên cũng đem lại cho bạn nhiều lợi ích cả về thời gian lẫn tiền bạc đó chứ. Vừa có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí học tập lại có thêm những kiến thức. Với xu thế phát triển như hiện nay thì việc xóa nạn mù chữ sẽ khiến cho bạn có cơ hội hội nhập tốt hơn với xã hội, có thể bắt kịp những xu thế phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, rất nhiều người học giáo dục thường xuyên sẽ có suy nghĩ rằng, liệu sau khi đi xin việc có bị “phân biệt đối xử” hay không?

Việc làm Dệt may - Da giày

3. Có bị phân biệt đối xử giữa bằng chính quy và bằng GDTX không?

Có bị phân biệt đối xử giữa bằng chính quy và bằng GDTX không?
Có bị phân biệt đối xử giữa bằng chính quy và bằng GDTX không?

Sau khi kết thúc lớp 12 thì bạn sẽ nhận được tấm bằng tốt nghiệp cấp 3, trong đó sẽ ghi bằng giáo dục thường xuyên, còn với những trường chính quy thì sẽ được ghi là chính quy. Không phải ai cũng có nhu cầu học lên đại học, mà sẽ có những bạn đi làm ngay với bằng cấp 3 này. Tuy nhiên, với các bạn học giáo dục thường xuyên sẽ có một nỗi lo lắng rằng, liệu bạn có bị phân biệt đối xử khi bạn có bằng GDTX không?

Khi mà xã hội phát triển thì không phải ai cũng coi trọng bằng cấp, bằng cấp chỉ là vấn đề của nhiều năm về trước, khi mà xã hội vô cùng ưa chuộng bằng cấp, chỉ muốn nhìn thấy những tấm bằng đẹp của các trường chính quy. Nhưng khi mà xã hội phát triển hơn thì vấn đề này bắt đầu được xoa dịu và làm loãng đi. Không chỉ là vấn đề trình độ học vấn nữa mà nó còn là những kỹ năng mềm. Hiện nay nhà tuyển dụng đang rất ưa chuộng và mong muốn nhìn thấy nhân viên của mình những kỹ năng mềm để đáp ứng công việc tốt nhất. Có những nhìn nhận và đánh giá thay đổi nhưng với một số người thì nó sẽ mãi là định kiến, vẫn sẽ có sự phân biệt bằng cấp thế nhưng bạn cần phải chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy, bằng cấp không quan trọng, quan trọng là hiệu quả công việc. Hãy chứng minh bằng cách đưa ra hiệu quả và năng suất công việc tốt nhất nhé.

Xem thêm: Giáo dục 4.0 là gì? Sáu thay đổi lớn của nền giáo dục 4.0 là gì?

4. Giữa việc học GDTX và học trung cấp nghề thì bạn nên chọn phương án nào?

Giữa việc học GDTX và học trung cấp nghề thì bạn nên chọn phương án nào?
Giữa việc học GDTX và học trung cấp nghề thì bạn nên chọn phương án nào?

Thật khó để phân biệt giữa hai việc học này, tuy nhiên nếu như phải chọn giữa việc học giáo dục thường xuyên và trung cấp nghề thì bạn nên chọn học trung cấp nghề vì:

Thứ nhất, học trung cấp nghề bạn sẽ vừa được học văn hóa vừa được học thêm một nghề nữa. Khi ra trường cơ hội việc làm sẽ nhiều hơn với bạn. Việc làm mới chính là vấn đề mà bạn quan tâm cuối cùng đúng không? Cùng lúc khi học trung cấp nghề bạn sẽ vẫn nhận được bằng văn hóa, bên cạnh đó còn nhận được chứng chỉ học nghề. Mà hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đang khao khát tuyển nhân viên có tay nghề.

Thứ hai, bạn vẫn sẽ được nhà trường trang bị những kiến thức đầy đủ, mà còn được thực hành, thực tập thường xuyên. Đây là cách để các bạn rèn luyện kỹ năng và tay nghề của mình. Sẽ được song hành thực hiện và kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Trong những lần thực hành đó thì bạn sẽ học được rất nhiều kinh nghiệm, sau khi ra trường không còn bị lạ lẫm với những kiến thức mà mình đã được học.

Thứ ba, khi học trung cấp nghề, bạn sẽ được lựa chọn nhiều nghề phù hợp với mình theo sở thích hoặc theo xu thế nghề nghiệp hiện nay. Với chứng chỉ nghề thì bạn sẽ dễ dàng xin việc hơn.

Thứ tư, thời gian học tập sẽ rút ngắn hơn bình thường và chi phí học tập cũng được giảm đi rất nhiều. Mặc dù là được học cả nghề thế nhưng phí học tập mà bạn tri trả là vô cùng thấp, phù hợp với khả năng kinh tế của nhiều gia đình.

Với những lợi ích trên thì bạn nên chọn học trung cấp nghề để có cơ hội việc làm và thu nhập tốt hơn.

Bật mí cho bạn tìm việc nhanh chóng với timviec365.vn

Cho dù bạn có học ngành nghề nào hay trường nào đi nữa thì sau khi ra trường bạn cũng phải đối mặt với vấn đề việc làm, là vấn đề mà hàng triệu sinh viên vẫn đang phải đối diện. Có việc làm tốt đồng nghĩa với công việc ổn định, thu nhập ổn định và tỉ lệ thuận với cuộc sống của bạn được nâng cao. Hàng năm có rất nhiều lao động đang rơi vào tình trạng thất nghiệp, thất nghiệp sẽ không ngoại lệ một ai cả, vì thế mà bạn cũng có thể rơi vào tình trạng này. Tuy nhiên, vấn đề này đang được giải quyết ngày một tốt hơn với timviec365.vn là một trang web chuyên về tuyển dụng việc làm chắc chắn sẽ giúp bạn tìm được công việc như mong muốn. Để không để bản thân rơi vào tình trạng thất nghiệp, để mình không còn là gánh nặng của gia đình nữa thì bạn hãy tìm đến timviec365.vn ngay để có cơ hội việc làm tốt nhất.

Bài viết tham khảo: Giảng viên là gì? Có nên làm giảng viên đại học?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý