Quay lại

Hạn ngạch nhập khẩu là gì? Có nên bỏ hạn ngạch nhập khẩu không?

Tác giả: Nguyễn Hằng

Để kiểm soát được hàng hóa nhập khẩu nhà nước ta hiện nay đã ban hành ra các luật trong đó có luật về hạn ngạch thương mại, luật này ban hành ra nhằm nhiều mục đích. Bài viết sau đây sẽ tìm hiểu rõ hơn cho bạn biết về hạn ngạch nhập khẩu là gì, có nên bỏ hạn ngạch nhập khẩu không.

Việc làm Xuất - nhập khẩu

1. Hạn ngạch nhập khẩu là gì?

Để hiểu được những vai trò và những tác động của hạn ngạch nhập khẩu đến thì trường hàng hóa chúng ta tìm hiểu định nghĩa của nó, vậy hạn ngạch nhập khẩu là gì?

Hạn ngạch nhập khẩu là việc nhà nước ta tác động trực tiếp vào giá, số lượng của một loại hàng hóa, được nhập khẩu vào thị trường nước Việt Nam chúng ta hiện nay.

Ví dụ: Việc hạn chế nhập khẩu một số mặt hàng như rượu, thuốc lá, các mặt hàng xa xỉ... vào Việt Nam. Hạn chế này được thực hiện dưới hình thức ban hành các giấy phép nhập khẩu cho một nhóm các mặt hàng đó, làm cho giá cả hàng hóa đó trong thị trường nội địa cao hơn giá so với thị trường nơi sản xuất ra thường trường ngoài.

Hạn ngạch nhập khẩu là gì
Hạn ngạch nhập khẩu là gì?

Ví dụ: Để hiểu hơn về hạn ngạch nhập khẩu chúng ta cùng xem một số ví dụ về việc Hoa kỳ áp dụng hạn ngạch đối với phomat nhập khẩu theo đó chỉ một số các công ty thương mại mới được phép tham gia nhập hàng hóa, và điều quan trọng là trong một khoảng thời gian thì các công ty thương mại này chỉ được nhập khẩu một số lượng nhất định, trong khoảng quy định của nhà nước. Từ đó có thể thấy được nhà nước hoa kỳ đã dụng hạn ngạch nhập khẩu để hạn chế việc nhập khẩu pho- mat vào thị trường trong nước của Hoa Kỳ.

Nhưng hiên này ở một số trường hợp thì quyền nhập khẩu lại được trao trực tiếp, và được sử dụng trực tiếp tại thị trường của nước xuất khẩu, Chính vì vậy mà các doanh nghiệp, các doanh nhân cần tìm hiểu kỹ những loại hàng hóa, những quy định của hạn ngạch nhập khẩu để có cái nhìn tổng quan nhất để có những hướng đi và quyết định kinh doanh đúng cho doanh nghiệp của mình.

Từ những định nghĩa và ví dụ ở trên chúng ta hiểu được hạn ngạch nhập khẩu là  gì, hoặc cũng có thể hiểu theo một cách đơn giản hạn ngạch nhập khẩu là do cơ quan có thẩm quyền như bộ công thương phối hợp với các cơ quan ngang bộ ban hành và áp dụng một số hạn chế về giá trị, số lượng, khối lượng hàng hóa nhập khẩu vào lãnh thổ Việt Nam nhằm mục đích bảo về hàng hóa trong nước.

Việc làm Logistic

2. Các trường hợp áp dụng hạn ngạch nhập khẩu

Hiện nay Việt Nam cũng đã ra một số quy định về việc áp dụng hạn ngạch nhập khẩu, chỉ trong một số trường hợp nhấp định, một số hàng hóa nhấp định thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới dùng biện pháp hạn ngạch nhập khẩu. Bài viết dưới đây sẽ gợi cho bạn một số trường hợp áp dụng hạn ngạch nhập khẩu các bạn cùng tham khảo nhé.

- Hạn chế một số mặt hàng nhập khẩu vào Việt Nam nhà nước ta cũng áp dụng hình thức hạn ngạch nhập khẩu

- Bảo về hàng hóa trong nước, bình ổn giá sản phẩm, khuyến khích người dân tiêu thụ hàng hóa trong nước. Còn rất nhiều trường hợp khác cũng được nhà nước áp dụng hạn ngạch nhập khẩu hàng hóa.

Các trường hợp áp dụng hạn ngạch nhập khẩu
Các trường hợp áp dụng hạn ngạch nhập khẩu
Xem thêm: Packing List là gì? Tìm hiểu về packing list trong xuất nhập khẩu
 

3. Tác động của hạn ngạch nhập khẩu

Hạn ngạch nhập khẩu hiện nay có tác động trực tiếp đến rất nhiều mặt của việc kinh doanh  buôn bán ở nước ta dưới đây là một số tác động của hạn ngạch nhập khẩu bạn cùng tham khảo.

Giá nội địa của sản phẩm hàng hóa khi dùng hạn ngạch nhập khẩu sẽ bị tăng lên, ví dụ hiện nay các mặt hàng như oto, thuốc lá, rượu vang... đang phải chịu mức giá nội địa cao hơn do phải chịu tác động của hạn ngạch nhập khẩu, làm cho loại hàng hóa này có giá cao hơn giá ở thị trường nội địa

Lãng phí nguồn lực xã hội, Gây ra tiêu cực trong việc xin hạn ngạch giữa các doanh nghiệp.

Có sự phân phối lại thu nhập khi có hạn ngạch nhập khẩu nó sẽ đánh vào từng đối tượng để phân loại lại khách hàng.

Việc áp dụng hạn ngạch nhập khẩu này Có thể biến 1 doanh nghiệp trở thành một nhà độc quyền loại hàng hóa nhập khẩu đó. Dẫn tới việc hàng hóa đó sẽ có giá do doanh nghiệp đó mua ra, gây ra những bất lợi cho người tiêu dùng.

Kiểm soát hạn chế nhập khẩu chắc chắn hơn so với áp dụng thuế quan nên bảo hộ sản xuất trong nước triệt để hơn.

Hạn chế nhập khẩu và giảm tiêu dùng giống như thuế quan

Nếu chính phủ bán đấu giá hạn ngạch thì một phần thiệt hại của người tiêu dùng còn được chuyển vào ngân sách. Còn nếu cấp phát hạn ngạch thì nền kinh tế không chỉ mất không 1 khoản mà còn là môi trường thuận lợi cho tham nhũng và tiêu cực.

Tác động của hạn ngạch nhập khẩu
Tác động của hạn ngạch nhập khẩu

Như chúng ta cũng đã biết việc nhà nước ban hành ra hạn ngạch nhưng hạn ngạch này lại không đẹp lại thu nhập cho chính phủ, chính phủ không thu được thu nhập từ hạn ngạch, nhưng lại đem lại lợi nhuận lớn cho những doanh nhân, những người xin được giấy phép

Hạn ngạch không đem lại thu nhập cho chính phủ, nhưng lại đem lại lợi nhuận lớn cho người xin được giấy phép nhập khẩu theo hạn ngạch.

Nền kinh tế thiệt hại nhiều hơn so với áp dụng biện pháp thuế quan (ngắn hạn).

Ví dụ: hạn ngạch dệt may của EU, Hoa Kỳ, hạn ngạch nhập khẩu thuốc lá, hạn ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam

Xem thêm: Ops là gì? Những công việc Ops trong lĩnh vực hàng hải

4. Chủ thể có thẩm quyền áp dụng biện pháp hạn ngạch nhập khẩu

Hạn ngạch nhập khẩu hiện nay nhà nước ta đã ra quyết định cho những bên có thẩm quyền như hạn ngạch nhập khẩu được trao cho bộ trưởng bộ công thương, cơ quan ngang bộ, cơ quan tổ chức liên quan khác, những bộ phận được trao quyền có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các đơn vị để thảo luận, giải quyết đưa ra các quyết định liên quan đến các quyết định liên quan,. Hạn ngạch nhập khẩu đối với hàng hóa.

5. Vai trò của hạn ngạch nhập khẩu hàng hóa

Hiện nay thị trường thương mại ở nước ta rất sôi động, các quốc gia không thể cô lập tự cung tự cấp hàng hóa cho mình mà phải nhờ vào sự giao thao kết hợp các hàng hóa giữa các nước tạo ra sự đa dạng, Để người dân có đời sống vật chất và tinh thần cao, người dân có sự tiêu thụ mạnh mẽ hơn, họ có nhu cầu đa dạng hơn chính vì vậy mà hàng hóa trong nước sẽ không thể đáp ứng hết nhu cầu của người dân, việc nhập khẩu hàng hóa giữa các nước trở nên hiển nhiên. dưới đây là những vai trò to lớn mà hạn ngạch nhập khẩu mang lại cho người dân.

Hạn ngạch nhập khẩu giúp cho sự phát triển hang hóa được ổn định hơn, với những hàng hóa quốc gia đó không thể sản xuất được, hoặc những hàng hóa quốc gia đó đang có nhu cầu thì việc có hạn ngạch nhập khẩu nó sẽ làm bình ổn và kiểm soát được tình hình nhập khẩu của hàng hóa đó.

Hạn ngạch nhập khẩu sẽ bảo vệ được sản phẩm và thị trường trong nước, nó giúp cho hàng hóa trong nước được bảo về dưới dự nhập khẩu ồ ạt của sản phẩm hàng hóa khách vào thị trường, việc đưa hạn ngạch nhập khẩu và cũng giúp cho việc phân loại được khách hàng.

Vai trò của hạn ngạch nhập khẩu
Vai trò của hạn ngạch nhập khẩu

Việc hạn ngạch nhập khẩu ra đời còn là cú hịch giúp các doanh nghiệp trong nước có động lực phát triển các doanh nghiệp trong nước sản xuất hàng hóa, được bảo vệ bởi hạn ngạch nhập khẩu, không cho hàng hóa nhập khẩu phá giá hàng hóa trong nước.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được những hiểu biết và trả lời cho câu hỏi hạn ngạch nhập khẩu là gì, và từ những lợi ích của hạn ngạch nhập nhập, những tác động của nó, bạn sẽ có câu trả lời cho việc có nên bỏ hạn ngạch nhập khẩu không.

Bài viết tham khảo: Giúp bạn làm sáng tỏ khái niệm Ký hậu vận đơn là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý