Tuesday , 03/03/20
NEWS

Thi công chức 2020 Hồ sơ thi công chức gồm những gì?

Vào biên chế nhà nước luôn là mong ước của nhiều người. Nó là môi trường ổn định có chế độ đãi ngộ tốt và sau này nghỉ hưu thì có rất nhiều chế độ chính vì vậy mà nhiều người đã cố gắng học tập để chuẩn bị kiến thức thi công chức, vậy thi tuyển công chức có khó không, hồ sơ thi công chức gồm những gì... là thắc mắc của nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp hết thắc mắc của các bạn và hướng dẫn cho bạn những giấy tờ chuẩn bị hồ sơ thi công chức.

Biên chế nhà nước là môi trường ổn định có chế độ đãi ngộ tốt và sau này nghỉ hưu thì có rất nhiều chế độ chính vì vậy mà nhiều người đã cố gắng học tập để chuẩn bị kiến thức thi công chức, vậy thi tuyển công chức có khó không,hồ sơ thi công chức gồm những gì... là thắc mắc của nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp hết thắc mắc của các bạn và hướng dẫn cho bạn những giấy tờ chuẩn bị hồ sơ thi công chức.

1. Chuẩn bị kiến thức trước khi thi công chức

Miếng bánh ngon sẽ được nhiều người nhòm ngó,  và việc thi tuyển công chức cũng vậy, chế độ tốt thì ắt sẽ có rất nhiều người muốn vào nhưng mỗi một đợt thi tuyển số người được vào là có hạn chính vì vậy mà bạn cần phải chuẩn bị cho mình những kiến thức, kỹ năng để có thể làm bài tốt vượt qua các kỳ thi công chức, đánh bại các thí sinh khác.

Theo nghị định và thông tư 13/2010/TT-BNV được bộ nội vụ ban hành cần chuẩn bị những kiến thức cho hai vòng thi.

Năm 2020 có những thay đổi và điểm mới so với những năm trước đó là thí sinh muốn vào công chức, viên chức cần phải thi tuyển qua hai vòng thi. Nội dung bên dưới sẽ chỉ rõ nội dung của từng vòng thi để bạn có được những chuẩn bị tốt nhất.

Vòng 1: Thi sinh thi trắc nghiệm

- Thi kiến thức chung: ở phần này thì sinh cần chuẩn bị và ôn luyện những kiến thức sau đây để có thể làm bài tốt, nội dung thi phần trắc nghiệm sẽ xoay quanh những vấn đề sau đây đó là kiến thức về hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy của đảng , nhà nước và các tổ chức chính trị- xã hội  bạn nên tìm hiểu kỹ để làm bài thật tốt.

- Những kiến thức về công chức và công vụ

- Những kiến thức liên quan đến quản lý hành chính nhà nước

- Kiến thức về đường lối của đảng, chủ trương của chính phủ, chính sách, pháp luật của nhà nước về ngành và lĩnh vực tuyển dụng và thi tuyển bạn nên tìm hiểu thật kỹ.

- Nội dung thi chỉ xoay quanh những nội dung trên chính vì vậy mà thí sinh cần chuẩn bị tốt những kiến thức đã được gợi ý ở trên để có thể làm bài tốt, thời gian thi trắc nghiệm là 60 phút.

- Thi ngoại ngữ: Để vào được công chức nhà nước ngày nay thí sinh cần phải thi ngoại ngữ, nó là một trong những phần thi bắt buộc với phần thi ngoại ngữ gồm 30 câu hỏi, của một trong 5 ngoại ngữ thông dụng như hiện này, đầu tiên phải nói đến đó là tiếng anh đây cũng là tiếng được sử dụng thi nhiều nhất và phổ biến nhất sau đó là các tiếng như Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc hoặc bạn cũng có thể thi một ngoại ngữ khác theo yêu cầu của vị trí bạn ứng tuyển.

Hồ sơ thi tuyển công chức gôm những gì
Hồ sơ thi tuyển công chức gôm những gì

- Thi Tin học: Tin học cũng là một phần thi bắt buộc của người thi công chức, họ cần phải thi theo hình thức trắc nghiệp với 30 câu hỏi theo đề thi của nơi bạn thi tuyển trong vòng thời gian 30 phút.

- Tuy nhiên,tùy vào từng địa điểm và yêu cầu của cơ quan tuyển dụng cũng có thể tổ chức thi trên máy tính nên người thi cần tìm hiểu rõ trong quy chế thi tuyển

-  Lưu ý với những vị trí thi tuyển công chức yêu cầu chuyên môn là ngoại ngữ và tin học thì thí sinh không phải làm bài thi ở phần vòng 1 .

Vòng 2: Thi chuyên môn nghiệp vụ

Đây cũng có thể nói là thế mạnh của thí sinh vì được thi đúng chuyên môn nghiệp vụ của mình, nhưng nó cũng là áp lực để hoàn thành tốt phần thi này bạn cần chuẩn bị những kiến thức sau đây. Bạn cần tập trung ôn luyện những kiến thức chuyên môn liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển để có thể làm bài tốt trong phần thi này,

Ở vòng 2 thí sinh cần phải thi tuyển dưới hai hình thức đó là thi vấn đáp và thi viết, thi vấn đáp trong thời gian là 30 phút sau đó sẽ thi viết 180 phút cả hai hình thức đều được châm trên thang điểm 100.

XEM THÊM: [Chia sẻ] Đề pa là gì? Những kỹ thuật mà lái xe cần phải biết

2. Những loại giấy tờ cần có khi làm hồ sơ thi công chức

Để thi tuyển công chức bạn cần chuẩn bị hồ sơ giấy tờ thật đầy đủ và cẩn thận dưới đây là những giấy tờ bạn cần chuẩn bị để đi thi công chức.

- Đầu tiên là đơn đăng ký dự tuyển công chức theo mẫu  đã được quy định

- Bản sao Giấy khai sinh

- Bản Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền trong vòng 30 ngày, bạn có thể xin dấu ở địa phương nơi bạn sinh sống, tính đến ngày nộp hồ sơ dự tuyển

- Giấy chứng nhận thuộc các đối tượng được ưu tiên (nếu có) hoặc những giấy tờ liên quan và được cơ quan có thẩm quyền chứng thực.

Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị
Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị

- Bản sao các văn bằng, chứng chỉ liên quan cùng với kết quả học tập để dự thi

- Cùng với mọi giấy tờ văn bằng là giấy khám sức khỏe của bộ ý tế trong 30 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ dự tuyển

Sau khi thủ tục giấy tờ về hồ sơ hoàn thành các thì sinh nên chú ý theo dõi thông tin web trên hệ thống nơi bạn thi tuyển để có được những thông tin mới nhất về lịch thi, địa điểm thi, lệ phí và một số thông tin khác

XEM THÊM: Bếp lạnh là gì và một số điều cần biết về bếp lạnh trong khách sạn

3. Nơi nộp thời gian nộp hồ sơ thi công chức

Có nhiều người vẫn rất mông lung về những thủ tục giấy tờ để chuẩn bị cho thi công chức, địa điểm nộp và thời gian nộp cũng là những thông tin được thí sinh tìm hiểu nhiều, dưới đây sẽ trả lời cho bạn câu hỏi về địa chỉ và thời gian nộp hồ sơ.

Thi công chức được tổ chức theo đợt, không phải lúc nào thích nộp hồ sơ thi cũng được chính vì vậy mà nhà nước ta đã ra những quy định và nghị định về nơi nộp hồ sơ và thời gian nộp hồ sơ, tại điều 15 nghị định 24/2010/NĐ- CP có sửa đổi bổ sung thêm khoản 8 điều 1 nghị định 161/2018/NĐ-CP với nội dung như sau.

- Nơi nộp hồ sơ: Địa điểm tiếp nhận hồ sơ theo thông báo của cơ quan tuyển dụng, có nghĩa là các địa điểm nhận hồ sơ phụ thuộc vào thông báo của cơ quan và nơi bạn đăng ký thi tuyển, với hai hình thức nộp hồ sơ là bạn có thể nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện.

Địa chỉ nộp hồ sơ thi công chức
Địa chỉ nộp hồ sơ thi công chức

- Thời hạn nộp hồ sơ: Thời gian nộp hồ sơ trong vòng 30 ngày kể từ ngày thông tin đăng tuyển được ban hành trên trang thông tin điện tử của cơ quan tuyển dụng. Bạn nên chú ý theo dõi các thông tin thi tuyển công chức để nộp hồ sơ đúng hạn, đúng địa chỉ.

XEM THÊM: Danh sách các công ty sản xuất ở Việt Nam cực kỳ chi tiết

4. Những lưu ý quan trọng khi đăng ký hồ sơ dự tuyển

Thi công chức cần khá nhiều hồ sơ và yêu cầu giấy tờ, đó là cuộc thi có nhiều đối thủ cạnh tranh, chính vì vậy mà việc bạn phải tìm hiểu hồ sơ giấy tờ đầy đủ để dự thi là điều quan trọng, bạn chỉ cần làm sai một giấy tờ bạn cũng bị loại , để không bị gây khó dễ trong việc hồ sơ bạn cần phải lưu ý chuẩn bị mẫu đơn và hồ sơ theo đúng chuẩn quy định và Hồ sơ thi công chức gồm những gì?

 Mọi mẫu đơn khác thí sinh siêu tầm nộp đều không được chấp nhận, mẫu đơn theo mẫu đơn chuẩn có sẵn, Do đó thí sinh có thể đến trực tiếp đơn vị, cơ quan tuyển dụng để mua hoặc cũng có thể tìm hiểu thông tin trên mạng để tải về và điền những thông tin cần thiết cơ bản của bản thân vào mẫu đơn đó.

Mỗi ứng viên dự thi công chức chỉ chuẩn bị và nộp 1 đơn đăng ký dự tuyển vào một vị trí việc làm tại một cơ quan có chỉ tiêu thi tuyển công chức

Lưu ý bạn không được nộp 2 đơn, nếu như vậy bạn sẽ bị loại ra khỏi danh sách.

Những lưu ý khi thi công chức
Những lưu ý khi thi công chức?

Việc gian lận trong việc kê khai phiếu đăng ký dự thi, những thông tin kê khai trong hồ sơ khi bị phát hiện cũng bị phạt và loại hồ sơ.

XEM THÊM: Mã tổ hợp môn xét tuyển khối C và con đường sự nghiệp tương lai

5. Lệ phí thi tuyển công chức, viên chức 2020

Việc thi công chức viên chức bắt buộc phải nộp lệ phí thi, và mức lệ phí này theo nghị định đã ban hành thì mức lệ phí sẽ phụ thuộc vào số tuyển dụng, nếu tuyển dụng với mức tuyển dụng dưới 100 thì sinh thì mức lệ phí là 500.000 đồng/thí sinh/lần. Mức lệ phí này sẽ giảm dần khi mức tuyển dụng thí sinh tăng lên, từ 100 đến dưới 500 thí sinh thì mức tuyển dụng sẽ phải nộp là 400.000 đồng/thí sinh/lần còn Nếu tuyển dụng từ 500 thí sinh trở lên: 300.000 đồng/thí sinh/lần.

Các đơn vị phải chấp hành và thu theo đúng mức phí đã định, nếu đơn vị nào thu sai sẽ bị kỷ luật, kiếm điểm.  Đơn vị tuyển dụng chỉ cần biết được số lượng tuyển dụng sẽ thông báo mức lệ phí cần phải đóng cho ứng viên chính vì vậy mà người đăng ký thi tuyển cần theo dõi những thông tin này để biết được mức lệ phí, nộp cho đúng quy định.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn những chuẩn bị tốt nhất cho việc thi công chức, trả lời cho câu hỏi hồ sơ thi công chức gồm những gì, để từ đó bạn có những chuẩn bị tốt nhất cả về giấy tờ, hồ sơ đến kiến thức để thi đạt được kết quả như mong đợi.

 

 

Tác giả: Nguyễn Hằng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan