Quay lại

Bật mí thông tin liên quan đến khung năng lực tiếng Anh là gì?

Tác giả: Hồng Nguyễn

Năng lực là tất cả các yếu tố, thuộc tính về trình độ chuyên môn, các kiến thức, kỹ năng của một người nào đó để có thể áp dụng chúng giải quyết một số công việc, nhiệm vụ cụ thể nhất định được giao sao cho thực hiện tốt nhất. Vậy khung năng lực tiếng Anh là gì? Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu trong nội dung đầy sự thú vị dưới đây nhé!

1. Bật mí khung năng lực tiếng Anh là gì?

1.1. Hiểu như thế nào về khung năng lực tiếng Anh

Có lẽ ai trong chúng ta đều đã được nghe qua cụm từ “ năng lực” khá nhiều lần trong đời sống thường ngày và trong các buổi phỏng vấn tìm việc, các môi trường làm việc hiện nay. Dù vậy thì không phải toàn bộ trong chúng ta đều hiểu rõ về khái niệm đầy đủ, chi tiết của nó. Nhất là với khái niệm khung năng lực Tiếng Anh là gì? Khung năng lực tiếng Anh là capacity (n) và được định nghĩa là competency is all of the elements‚ attributes of a qualification‚ knowledge‚ someone’s skills and applying them to solve a given task a certain task assigned to achieve the most optimal performance and less time‚ of the cost of material.

Khung năng lực tiếng Anh là gì
Khung năng lực tiếng Anh là gì

1.2. Mục đích khung năng lực tiếng Anh

- Làm cơ sở căn cứ về việc thống nhất yêu cầu năng lực cho toàn bộ ngoại ngữ được giảng dạy trọng hệ thống giáo dục quốc dân.

- Làm cơ sở xây dựng chương trình, biên soạn hay chọn lựa giáo trình, sách giáo khoa, kế hoạch giảng dạy, những tài liệu dạy học ngoại ngữ khác, xây dựng tiêu chí trong hoạt động kiểm tra, thì cũng như đánh giá tại từng cấp học, trình độ đào tạo, bảo đảm đến sự liên thông trong đào tạo ngoại ngữ giữa những cấp học và trình độ đào tạo.

- Làm cơ sở cho giáo viên, giảng viên lựa và triển khai thêm nội dung, cách thức kiểm tra, giảng dạy đánh giá để người học đạt được thêm yêu cầu trong trương trình đào tạo.

- Hỗ trợ người học có thể hiểu được thêm nội dung, yêu cầu đối với từng trình độ, năng lực tiếng Anh và tự đánh giá năng lực của bản thân mình

- Tạo thêm điều kiện thuận lợi cho vấn đề hợp tác, trao đổi giáo dục, công nhận về văn bằng, chứng chỉ với những quốc gia ứng dụng khung tham chiếu chung Châu Âu.

Xem thêm: Phương pháp đánh giá thành tích hiệu quả nhất

Mục đích khung năng lực tiếng Anh
Mục đích khung năng lực tiếng Anh

2. Nội dung khung năng lực tiếng Anh

2.1. Mô tả tổng quát

2.1.1. Sơ cấp

Bậc 1: Có thể hiểu, dùng những cấu trúc quen thuộc thường ngày, những từ ngữ cơ bản để đáp ứng nhu cầu giao tiếp cụ thể. Có thể tự giới thiệu về bản thân và người khác, trả lời các thông tin về bản thân về nơi sinh sống, bạn bè, người thân,.. có thể hỗ trợ giao tiếp đơn giản nếu như người đối thoại nói chậm, rõ ràng cũng như sẵn sàng hợp tác giúp đỡ.

Bậc 2: Có thể nắm và hiểu được những câu, cấu trúc được dùng thường xuyện liên quan tới nhu cầu giao tiếp cơ bản như những thông tin về bản thân, gia đình, hỏi đường, đi mua hàng, công việc,.. Có thể trao đổi thông tin về các chủ đề đơn giản, quen thuộc mỗi ngày, có thể mô tả đơn giản về môi trường xung quanh và các vấn đề thiết yếu khác.

Sơ cấp
Sơ cấp

2.1.2. Trung cấp

Bậc 3: Có thể nắm được và hiểu rõ những ý chính của một đoạn văn hoặc hiểu  được những ý chính của đoạn văn, bài hát, bài phát biểu chuẩn mực rõ ràng về những chủ đề quen thuộc trong giải trí, trường học, công việc,.. Có thể mang xử lý hầu như những tình huống xảy ra khi đến khu vực có sử dụng. Có thể viết đoạn văn đơn giản liên quan tới chủ đề quen thuộc hay cá nhân đang quan tâm. Mô tả được các kinh nghiệm, giấc mơ, sự kiện, hoài bão, hy vọng có thể trình bày một cách ngắn gọn về ý kiến, lý do giải thích kế hoạch của mình.

Trung cấp
Trung cấp

Bậc 4: Hiểu được ý chính của một văn bản phức tạp về những chủ đề cụ thể hay trừu tượng. Kể cả các trao đổi kỹ thuật thuộc về về lĩnh vực chuyên môn của bản thân. Giao tiếp được trong mức độ lưu loát, trôi chảy tự nhiên với người bản ngữ. Viết được những văn bản cụ thể, rõ ràng, nếu ra được các ưu điểm, nhược điểm của những phương án chọn lựa khác nhau.

2.1.3. Cao cấp

Hiểu và nhận biết được những hàm ý của những văn bản dài với một phạm vi rộng lớn. Biết cách diễn đạt trôi chảy, không vướng mắc khó khăn trong vấn đề tìm từ ngữ diễn đạt. Dùng ngôn ngữ lưu loát, linh hoạt và hiệu quả phục vụ những mục đích xã hội, chuyên môn và học thuật. Có thể viết chặt chẽ, rõ ràng, chi tiết về những chủ đề phức tạp, thể hiện được thêm khả năng tổ chức văn bản, sử dụng tốt về từ ngữ, công cụ liên kết. Hiểu rõ ràng về cả văn nói và viết, tóm gọn được nhiều nguồn thông tin chính xác, sắp xếp lại thông tin cũng như trình bày lại một cách logic. Có thể diễn đạt tức thì, chính xác và rất trôi chảy, phân biệt được những ý nghĩa tinh tế khác nhau trong mỗi tình huống phức tạp.

Cao cấp
Cao cấp

2.2. Mô tả những kỹ năng

2.2.1. Kỹ năng nghe

Bậc 1 : Có thể theo dõi, kiểm soát và hiểu được lời nói khi được diễn đạt khá chậm chậm,to, rõ ràng, có khoảng ngừng để có thể kịp thu nhận và xử lý thông tin.

Bậc 2: Hiểu rõ được về các cụm từ, cách diễn đạt liên quan đến nhu cầu thiết yếu hằng ngày về bản thân, mua sắm, gia đình, học tập. hiểu được các ý chính trong những giao dịch quen thuộc hàng ngày.

Bậc 3: Hiểu được các thông tin thực tế đơn giản được diễn đạt giọng chuẩn rõ ràng về những chủ đề liên quan đến cuộc sống hay công việc hàng ngày. Xác định rõ được những ý chính có trong bài nói được trình bày rõ ràng về các chủ đề hay gặp trong trường học, cuộc sống, những câu chuyện khi được diễn đạt qua phương ngữ chuẩn phổ biến.

Bậc 4: Nghe và hiểu được những bài nói trực tiếp hay ghi lại về những chủ đề không quen thuộc hay quen thuộc về xã hội, học tập, cá nhân, nghề nghiệp. Hiểu được những ý chính của bài nói phức tạp cả về ngôn ngữ lẫn nội dung. Theo dõi được một bài nói dài và lập luận phức tạp về những chủ đề quen thuộc.

Bậc 5: Biết cách theo dõi, nắm được các bài nói dài trừu tượng, ngay cả khi cấu trúc bài nói không rõ ràng, mối quan hệ giữa những ý không tường minh với nhau. Hiểu và theo dõi các cuộc trò chuyện sôi nổi giữa những người bản ngữ với nhau. Hiểu được các tranh luận hoặc lập luận mang tính trừu tượng, các thông tin cần thiết khi nghe những thông báo qua phương tiện thông tin đại chúng.

Bậc 6: Hiểu, theo dõi những bài giảng thuyết trình hay chuyên ngành có dùng nhiều lối nói thông tục, hàm chứa yếu tố văn hóa hay thuật ngữ không quen thuộc. Hiểu được các vấn đề tinh tế, phức tạp hay dễ tranh cãi như pháp luật, tài chính hay thậm chí có thể đạt đến trình độ hiểu biết như một nhà chuyên gia. Hiểu được tất cả một cách dễ dàng theo đúng tốc độ nói của một người bản ngữ.

Kỹ năng nghe
Kỹ năng nghe

2.2.2. Kỹ năng nói

Bậc 1: Có thể hồi đáp những nhận định liên quan tới chủ đề quen thuộc trong lối giao tiếp cơ bản hàng ngày.

Bậc 2:  Biết cách giao tiếp, nói chuyện trực tiếp về những chủ đề quen thuộc liên quan tới công việc và thời gian rảnh rỗi.Truyền đạt quan điểm, nhận định của bản thân mình trong những tình huống xã giao đơn thuần.

Bậc 3:  Biết giao tiếp một cách tự tin về những vấn đề quen thuộc liên quan tới sở thích, học tập việc làm của bản thân. Có thể trao đổi kiểm tra xác nhận lại thông tin qua phần mềm đánh giá năng lực nhân viên. Đàm thoại về các chủ đề quen thuộc mà không cần chuẩn bị, thể hiện về các quan điểm cá nhân.

Bậc 4: Biết cách giao tiếp độc lập về nhiều đề tài chủ đề, có thêm lập luận cũng như cấu trúc mạch lạc, kết nối giữa những ý trong việc trình bày, dùng nhiều ngôn từ chính xác, trôi chảy. Có thể trình bày về ý nghĩa dành cho sự kiện hay được trải nghiệm của bản thân, giải thích và bảo vệ quan điểm cá nhân của mình một cách chi tiết qua lập luận phù hợp chặt chẽ.

Bậc 5: Biết cách diễn đạt trôi chảy và tức thời, gần như sẽ không gặp khó khăn, dùng vốn từ tốt, đủ khả năng để xử lý thi bỏ qua lối nói quanh co, vòng vo.

Bậc 6: Biết cách truyền đạt chính xác mang sắc thái ý nghĩa tinh tế qua cách dùng nhiều thể loại hình bổ nghĩa với một độ chính xác tuyệt đối. Dùng thành thạo về thành ngữ, nhận thức rõ về các tầng nghĩa, có thể thay đổi về lối diễn đạt để tránh gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp, thể hiện lưu loát trôi chảy khiến người đối thoại khó nhận ra.

Trên đây bạn và mọi người đã được chúng tôi giới thiệu về khung năng lực tiếng Anh là gì? Kỹ năng trong khung năng lực ra sao? Nếu như bài viết thực sự bổ ích đừng quên bình luận và ghé thăm thường xuyên timviec365.vn để không bị bỏ lỡ thêm nhiều nội dung thú vị phía sau nhé!

Khung năng lực là gì – Làm sao để xây dựng khung năng lực hiệu quả?

Bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về khung năng lực là gì? Làm sao để xây dựng khung năng lực hiệu quả, theo dõi ngay trong nội dung dưới đây!

Khung năng lực là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý