Quay lại

Nội dung KPI hành chính nhân sự người làm nghề cần nắm rõ

Tác giả: Phạm Dịu - 26/10/2021

Phòng hành chính nhân sự là một phòng không thể thiếu đối với bất kỳ công ty nào. Đây là nơi giải quyết các vấn đề của các nhân viên cũng như gia tăng nguồn lực con người của công ty. Vậy làm thế nào để biết một phòng hành chính nhân sự đang thực hiện tốt vai trò của mình? Đó chính là nhờ KPI hành chính nhân sự. Đây là chỉ số thể hiện độ hiệu quả khi làm việc của một phòng ban thông qua các số liệu được đặt trước. Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu về KPI hành chính nhân sự qua bài viết dưới đây.

1. Tại sao lại cần có KPI hành chính nhân sự?

KPI hành chính nhân sự đóng vai trò là một thước đo độ hiệu quả trong hoạt động của phòng hành chính nhân sự. Thông qua các chỉ số của KPI, công ty có thể biết được những nguồn lực được đưa vào có đang thể hiện hiệu quả không. 

KPI hành chính nhân sự cũng hoạt động như một nền tảng cho các quyết định của phòng. Trước khi thực hiện một dự án hay ra các quyết định quan trọng liên quan đến công ty, phòng hành chính nhân sự sẽ dựa trên KPI để xem xét tính hiệu quả của dự án đó. Nếu dự án đó khả thi và đáp ứng được KPI đề ra, những thay đổi sẽ được thực hiện để giúp công ty phát triển.

Tìm hiểu về KPI hành chính nhân sự
KPI nhân viên xuất nhập khẩu

Việc sử dụng KPI cũng sẽ tạo ra sự năng nổ trong môi trường làm việc của nhân viên. Điều này khiến các nhân viên phải hợp tác cũng như cạnh tranh với nhau để hoàn thành cho được KPI. Thông qua sự năng nổ đó, nhân viên sẽ phát triển được bản thân cũng như giúp công ty đạt được những lợi ích.

2. Những chỉ số thể hiện của KPI hành chính nhân sự

Phòng hành chính nhân sự là một phòng đảm nhận rất nhiều chức năng khác nhau. Mỗi chức năng đó lại được đo lường bằng các chỉ số KPI khác nhau. Chính vì vậy KPI hành chính nhân sự sẽ tương đối nhiều. Hãy cùng tìm hiểu về các chỉ số đó thông qua từng chức năng của phòng hành chính nhân sự.

2.1. KPI về lương

Đây là chỉ số đầu tiên để thể hiện độ hiệu quả của phòng hành chính nhân sự. Phòng hành chính nhân sự là nơi có trách nhiệm điều chỉnh mức lương, thưởng cho các nhân viên trong công ty. Những quyết định về mức lương, thưởng ấy phải cân bằng giữa lợi ích công ty cũng như lợi ích của nhân viên.

2.1.1. Chỉ số thu nhập trung bình

Mức thu nhập trung bình sẽ được tính bằng tổng số lương chia cho tổng số nhân viên trong công ty. Mức thu nhập trung bình sẽ được sử dụng để so sánh với công ty khác cũng như thị trường lao động để xác định độ hiệu quả.

KPI về lương
KPI về lương

2.1.2. Mức thu nhập theo giờ trung bình

Đây là mức thu nhập dùng để so sánh với các doanh nghiệp cùng ngành, qua đó có thể điều chỉnh theo chiến lược mà công ty đưa ra. Mức thu nhập theo giờ trung bình sẽ được tính bằng cách chia thu nhập trung bình cho số giờ làm.

2.1.3. Tỉ lệ chi phí lương và thu nhập theo chức danh

Thu nhập theo chức danh là mức thu nhập của từng vị trí trong công ty. Công ty có thể so sánh mức lương của vị trí đó với mức lương tương tự trên thị trường. Nếu mức thu nhập theo chức danh quá thấp, nhân viên rất có thể sẽ bị đối thủ cướp mất. Công thức tính thu nhập theo chức danh là tổng lương theo chức danh chia cho số người của chức danh đó.

Tỉ lệ lương theo chức danh
Tỉ lệ lương theo chức danh

Ngoài ra, còn có một chỉ số nữa là tỉ lệ chi phí lương được tính bằng tổng lương nhân viên chia cho doanh thu. Chỉ số này sẽ thể hiện độ hiệu quả giữa số tiền bỏ ra và số tiền thu lại thông qua nguồn nhân lực của công ty.

2.2. KPI về tuyển dụng

Nhắc đến nhân sự là không thể không nhắc đến việc tuyển dụng. Để giám sát độ hiệu quả của những chiến dịch tuyển dụng KPI về tuyển dụng đã được tạo nên.

2.2.1. Mức độ hiệu quả của truyền thông

Đây là chỉ số thể hiện liệu một công ty có được nhiều người biết đến và thu hút nguồn nhân lực dồi dào hay không. Một công ty truyền thông càng hiệu quả, số lượng CV được gửi về sẽ càng lớn và tỉ lệ lựa chọn nguồn nhân lực tốt càng cao. Mức độ hiệu quả này được tính bằng số lượng CV gửi về cho từng chức vụ theo mỗi đợt tuyển nhân viên.

KPI về tuyển dụng
KPI về tuyển dụng

2.2.2. Tỷ lệ ứng viên đạt yêu cầu tuyển dụng

Bên cạnh mức độ hiệu quả truyền thông, tỉ lệ ứng viên đạt yêu cầu tuyển dụng cũng là một thước đo sự hiệu quả tuyển dụng của một chiến dịch. Nếu mức độ hiệu quả truyền thông là lượng thì đây chính là chất của việc tuyển dụng. Chỉ số này chính là số người đạt yêu cầu về tuyển dụng trên tổng số người ứng tuyển.

2.2.3. Thời gian tuyển dụng

Việc tuyển dụng không những cần có nhân viên chất lượng mà còn cần được đảm bảo về mặt thời gian. Nếu nhân lực được tuyển quá chậm trễ, việc hoạt động của công ty có thể bị đình trệ hoặc kém hiệu quả. Chỉ số này được tính bằng số ngày kể từ khi yêu cầu tuyển dụng được chấp nhận đến khi nhận được nhân sự. Ngoài những chỉ số kể trên, nhiều công ty cũng sử dụng các chỉ số khác như chỉ số hiệu quả nguồn tuyển dụng hay chỉ số hiệu quả của quảng cáo.

2.3. Chỉ số về an toàn lao động

Việc đảm bảo an toàn lao động cũng chính là trách nhiệm của phòng hành chính nhân sự. Chỉ số này được đo dựa trên những tỉ lệ sau.

2.3.1. Tỉ lệ xảy ra tai nạn lao động

Đây là số tai nạn lao động xảy ra trong một khoảng thời gian nhất định. Khi tỉ lệ này ở mức quá cao, phòng hành chính có trách nhiệm phải điều chỉnh để giảm số tai nạn xảy ra xuống tối thiểu.

2.3.2. Thời gian và chi phí khi xảy ra tai nạn lao động

Mỗi khi tai nạn lao động xảy ra, việc sản xuất sẽ bị đình trệ cũng như công ty có trách nhiệm bồi thường hoặc hỗ trợ người bị tai nạn. Tai nạn càng nghiêm trọng, thời gian và tiền bạc mất đi càng lớn. Những chỉ số này sẽ cho công ty biết chính xác về những thiệt hại phải gánh chịu với từng loại tai nạn.

Xem thêm: Cách xây dựng KPI cho doanh nghiệp hiệu quả

Chỉ số về an toàn lao động
Chỉ số về an toàn lao động

2.4. Chỉ số đào tạo

Để đánh giá sự hiệu quả của một khóa đào tạo do phòng hành chính kế toán tổ chức cho nhân viên, ta sẽ dựa vào những tỉ lệ sau.

2.4.1. Số giờ đào tạo cho nhân viên

Số giờ đào tạo này là số giờ đào tạo cho từng vị trí đã đề ra. Vị trí càng cao thì càng cần được đào tạo kỹ. Chỉ số này giúp nhân sự đánh giá được xem vị trí ấy đã được đào tạo đủ hay chưa.

2.4.2. Chi phí huấn luyện và tỉ lệ nhân viên được đào tạo

Chi phí huấn luyện chính là số tiền phải bỏ ra trong quá trình huấn luyện nhân viên. Tỉ lệ nhân viên được đào tạo chính là số nhân viên được đào tạo chia cho số nhân viên cần đào tạo mỗi đợt trong kế hoạch đề ra. 

Chỉ số đào tạo
Chỉ số đào tạo

Hai chỉ số này giúp công ty đảm bảo được tiến độ đào tạo cũng như chi phí đề ra trong kế hoạch đào tạo.

2.4.3. Độ hiệu quả của việc đào tạo

Đây chính là mục đích cần đảm bảo trong mỗi kế hoạch đào tạo. Sau khi đào tạo, nhân viên cần áp dụng những cái đã được dạy trong khi làm việc. Nếu nhân viên không áp dụng những gì đã được dạy thì việc đào tạo là lãng phí và không hiệu quả.

Bên cạnh những chỉ số KPI mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên, còn rất nhiều chỉ số khác cũng có thể được áp dụng cho phòng hành chính nhân sự như tỉ lệ giờ làm việc, tỉ lệ trung thành của nhân viên,... Để đặt KPI cho phòng hành chính nhân sự chính xác nhất đòi hỏi người quản lý phải có sự thấu hiểu nhất định đối với công việc và định hướng của công ty. Ngoài ra, còn có rất nhiều phần mềm quản lý KPI miễn phí mà bạn có thể tham khảo để áp dụng cho công ty của mình. Chúc các bạn thành công!

KPI nhân viên xuất nhập khẩu

Bên cạnh KPI về hành chính nhân sự, KPI cho nhân viên xuất nhập khẩu cũng được rất nhiều người quan tâm. Bạn có thể tham khảo bài viết về KPI cho nhân viên xuất nhập khẩu ở dưới đây!

KPI nhân viên xuất nhập khẩu

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý