Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Mách bạn những kỹ năng chuyên môn của nhân viên nhân sự cần có

Tác giả: Phạm Diệp

Lần cập nhật gần nhất: ngày 16 tháng 10 năm 2021

Theo dõi timviec365 tại google new

Nhân viên nhân sự là ai? Với một nhân viên nhân sự thì kỹ năng chuyên môn mà họ cần phải nắm được là gì? Cơ hội việc làm của nghề này hiện nay ra sao? Tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm vững được các kỹ năng cần thiết đối với một nhân viên nhân sự nhé.

1. Nhân viên nhân sự là ai?

Nhân viên nhân sự là ai?

Nhân viên nhân sự là người sẽ đảm nhận các công tác liên quan đến việc quản lý các lực lượng lao động cấu thành nên sự hoạt động của một tổ chức, công ty, doanh nghiệp trong xã hội hiện nay và là bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng. Sự hiện diện của bộ phận nhân sự đều có trong tất cả các cơ quan, tổ chức, công ty doanh nghiệp hiện nay.

Thông qua các phương pháp quản lý nhân sự, người làm nghề nhân sự sẽ phải đảm nhận các công việc sau: thực hiện việc quản lý các hồ sơ của tất cả các bộ phận nhân sự trong công ty theo quy định về lưu trữ hồ sơ nhân sự; thực hiện việc chấm công, tính lương cho nhân viên; đánh giá năng lực, ý thức trách nhiệm trong công việc và xử lý kỷ luật, khiếu nại; tổ chức các buổi tuyển dụng nhân sự và đào tạo nguồn nhân sự mới đáp ứng nhu cầu nhân lực trong các hoạt động sản xuất của bộ máy công ty, doanh nghiệp.

2. Cơ hội việc làm nhân viên nhân sự hiện nay như nào?

 Cơ hội việc làm nhân viên nhân sự

Theo các nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng thì cứ 100 người lao động sẽ có 1 lao động là nhân viên nhân sự. Nếu như cùng đem các chỉ số này áp dụng tại Việt Nam thì với con số là 49000 các công ty, tổ chức doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam và 3,6 triệu lao động như hiện nay thì cũng đồng nghĩa là sẽ có tới 36000 lao đông là nhân viên nhân sự. Điều này có thể thấy cơ hội việc làm ở ngành nhân sự là vô cùng rộng mở cho tất cả các ứng viên đang tìm việc hành chính nhân sự tại Hà Nội và các tỉnh thành khác hiện nay. Không những vậy cơ hội tim viec nhanh cho bạn cũng rất đơn giản nếu bạn biết cách và nâng cao giá trị bản thân sao cho phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Tuy nhu cầu tuyển dụng bộ phận nhân sự hiện nay là rất lớn, tuy nhiên trong vấn đề tuyển dụng chọn lựa nhân viên nhân sự của mình các doanh nghiệp cũng đều có những yêu cầu khắt khe riêng, bởi thế để có thể nắm bắt được các cơ hội nghề nghiệp trong ngành nhân sự hấp dẫn này, cùng một mức lương ổn định thì bạn cũng cần phải trau dồi tốt các kỹ năng chuyên môn mà bất kỳ một nhân viên nhân sự nào cũng cần phải nắm vững được.

Để có thể nâng cao được các kỹ năng chuyên môn của nhân viên nhân sự thì ngoài những kiến thức sách vở trên ghế nhà trường thì người làm cũng có thể tham khảo thêm qua các sách quản trị nhân sự hay các sách tiếng anh nhân sự hiện nay, hoặc bạn cũng có thể đặt mình vào các tình huống quản trị nhân lực cần phải xử lý để nâng cao được khả năng xử lý các tình huống trong công việc. 

Xem thêm: Việc làm Nhân viên nhân sự

3. Những kỹ năng chuyên môn của nhân viên nhân sự

những kỹ năng chuyên môn của nhân viên nhân sự

3.1. Kỹ năng chuyên môn

Với vị trí là một nhân viên nhân sự, để có thể thực hiện được tốt những công việc đối với vị trí này thì điều đầu tiên là bạn cần phải có những kiến thức về chuyên môn, trong đó bao gồm

- Kỹ năng dự đoán nhu cầu về nhân sự trong bộ máy hoạt động của doanh nghiệp hay đơn vị mà mình đang làm việc hiện nay.

- Có khả năng hoạch định và cơ cấu lại tổ chức các bộ phận nhân sự trong doanh nghiệp hiện nay.

- Có các chiến lược tuyển dụng các nguồn nhân sự tiềm năng cho doanh nghiệp.

- Thực hiện xây dựng và lên kế hoạch tổ chức các buổi tuyển dụng, phỏng vấn ứng viên một cách hiệu quả.

- Chuẩn bị danh sách các câu hỏi phù hợp với nội dụng tuyển dụng của doanh nghiệp để có thể dễ dàng tìm ra được ứng viên tài năng, phù hợp với vị trí mà doanh nghiệp đang cần. Nhân sự nên tham khảo những câu hỏi phỏng vấn hay nhất để có được bộ câu hỏi chọn lọc, chất lượng.

- Phát triển các phương thức liên lạc và hệ thống cung cấp thông tin nội bộ nhân sự giữa hai chiều là quản lý và nhân viên.

- Tổ chức và lên kế hoạch xây dựng được các chương trình hội nhập và đào tạo nhân sự để các nhân viên mới có thể dễ dàng hòa nhập với công việc và môi trường làm việc. 

Nắm vững kỹ năng chuyên môn bạn sẽ dễ dàng áp dụng trong quá trình kiếm việc tại bất cứ tại đâu mà mình muốn. 

3.2. Kỹ năng quản lý nhân sự

Với kỹ năng quản lý nhân sự, người làm cần phải thể hiện được đầy đủ những khả năng sau

- Có phương án và kế hoạch xây dựng chiến lược quản lý nhân sự và thực hiện quản lý nhân sự hiệu quả có thể thông qua các phần mềm quản lý nhân sự online miễn phí.

- Có các kế hoạch phát triển và đào tạo nguồn nhân lực nhằm nâng cao chất lượng tay nghề nguồn nhân sự

- Thiết kế, xây dựng và cơ cấu hóa bộ máy tổ chức nhân sự của doanh nghiệp.

- Thực hiện việc lên các kế hoạch tuyển dụng và tiến hành tổ chức các chương trình đào tạo nhằm nâng cao chất lượng doanh nghiệp hiệu quả.

- Thực hiện việc xây dựng và đề xuất các vấn đề về lương thưởng cùng các chính sách về phúc lợi cho toàn bộ đội ngũ các bộ phận nhân viên trong doanh nghiệp. Các chính sách nhân sự này phải được tiến hành và đảm bảo hợp lý đối với các nhân viên. Bởi không một nhân viên nào mong muốn phải suy nghĩ đến khi nào nên nghỉ việc do chế độ đãi ngộ yếu kém.

3.3. Kỹ năng giao tiếp

Đây là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng trong ngành nhân sự, đặc biệt là với vị trí nhân viên nhân sự. Chính sự nhạy bén trong cách chuyển tải nội dung và khéo léo trong cách trình bày lời nói của nhân viên nhân sự là chìa khóa để thu hút được nguồn ứng viên ứng tuyển tiềm năng và tránh xảy ra mâu thuẫn không cần thiết. Với nghề nhân viên nhân sự, họ cũng được ví như những “chuyên gia tâm lý” không chỉ hiểu rõ tính chất của từng vị trí công việc trong công ty, kịp thời hỗ trợ khi cần thiết và ở một số trường hợp nhân viên nhân sự cũng có thể đưa ra những lời khuyên, hỗ trợ an ủi tâm lý. Một nhân viên nhân sự có kỹ năng giao tiếp sẽ bao gồm được các yếu tố sau:

- Có các cư xử lịch sự, hòa đồng với tất cả các bộ phận nhân viên trong công ty, biết cách kiềm chế cảm xúc của bản thân khi xảy ra các tranh chấp mâu thuẫn trong công việc

- Có khả năng diễn đạt ý dễ hiểu, giọng nói dễ nghe, không mắc các tật về nói ngọng hay nói lắp

- Có sự hiểu biết của bản thân về những vấn đề liên quan đến xã hội và có khả năng thích ứng trong mọi hoàn cảnh

- Nhanh nhạy trong việc xử lý các tình huống phát sinh, biết cách lắng nghe các đóng góp, ý kiến từ mọi người xung quanh

3.4. Kỹ năng giải quyết vấn đề và xử lý tình huống

Với một nhân viên nhân sự thì trình độ chuyên môn không phải là yếu tố quyết định tất cả đến năng lực của nhân viên nhân sự đó mà nó còn nằm ở khả năng trong việc xử lý và giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân sự hoặc giải quyết các mẫu thuẫn giữa bộ phận người lao động và doanh nghiệp mà không làm mất lòng của một trong hai bên. Trong công việc của nhân viên nhân sự, bạn cần phải luôn giữ cho mình một “cái đầu lạnh và một trái tim nóng”, tức nghĩa là hãy thật tỉnh táo trong công việc, không để tình cảm lấn áp hay ảnh hưởng đến hiệu suất công việc được giao.

3.5. Kỹ năng thuyết phục và đàm phán

Đối với nhân viên nhân sự thì việc có kỹ năng thuyết phục và đàm phán không chỉ có thể giúp họ thực hiện tốt trong việc tuyển dụng nguồn nhân sự mới cho doanh nghiệp mà nó cũng góp phần đắc lực trong việc giúp họ quản lý các bộ phận nhân sự trong doanh nghiệp đó một cách hiệu quả, trong đó nó sẽ bao gồm:

- Kỹ năng thương lượng với các bộ phận cán bộ, công nhân viên trong công ty, doanh nghiệp về các chế độ lương, thưởng cũng như các chế độ phúc lợi xã hội khác

- Có khả năng trong việc hòa giải các xung đột, tranh chấp,… giữa các bộ phận nhân viên và doanh nghiệp

- Có khả năng trong việc thuyết phục các ứng viên mới tham gia vào các vị trí còn trống của công ty, doanh nghiệp hay đơn vị mà mình đang công tác

Xem thêm: Kinh nghiệm phỏng vấn qua Skype “hạ gục” nhà tuyển dụng

3.6. Có khả năng chịu áp lực công việc cao

Với nghề nhân sự thì khối lượng công việc mà người làm phải đảm nhận là tương đối lớn và mỗi ngày họ đều phải đối mặt với nhiều công việc với nhiều các vấn đề khác nhau nên để cỏ thể theo được ngành này thì ngoài việc có kỹ năng chuyên môn sâu thì bạn cũng cần phải có khả năng chịu được áp lực công việc cao nếu không bạn có thể rất dể bị căng thẳng, chán nản và dễ dàng bỏ cuộc. Đối với trưởng phòng nhân sự hay giám đốc nhân sự thì áp lực công việc còn nặng hơn so với các nhân viên bình thường. KPI cho trưởng phòng nhân sự là điều đương nhiên phải có, bất kì một nhân viên nào cũng đều có KPI làm việc. Vì vậy bạn có thêm tham khảo để biết thêm về những yêu cầu của vị trí này và cố gắng phát triển bản thân phù hợp.

3.7. Kỹ năng phối hợp làm việc

Đối với những doanh nghiệp lớn hay các Tập đoàn có các bộ máy nhân sự bài bản thì một nhân viên nhân sự không thể nào có thể đảm nhận được cùng một lúc rất nhiều công việc hay có thể quản lý tất cả các bộ phận nhân viên trong công ty, doanh nghiệp đó được mà họ chỉ có thể đảm nhận một phần công việc trong đó thôi, bởi thế trong các hoạt động quản lý nhân sự của mình họ cần phải có sự phối hợp, hỗ trợ từ nhiều các phòng ban khác nhau thì mới có thể hoàn thành tốt được nhiệm vụ công việc của mình. Để có thể có sự phối hợp tốt như vậy thì bạn cần phải có sự hòa đồng với tất cả mọi người, đặc biệt là khả năng phối hợp trong công việc thật nhuần nhuyễn để có thể tiến hành công việc một cách thuận lợi nhất nhé.

3.8. Kỹ năng lắng nghe

Để có thể thực hiện các công việc của mình một cách tối ưu nhất cũng như ngày một có thể nâng các kiến thực chuyên ngành của bản thân thì người làm nghề nhân sự cần biết “lắng nghe”. Việc biết cách lắng nghe các ý kiến góp ý xung quanh và điều chỉnh cách làm việc một cách hợp lý không chỉ giúp bạn giải quyết được nhanh chóng các tình huống, biến cố phát sinh trong công việc  mà nó đồng thời tạo cho bạn nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.

3.9. Nắm bắt được tâm lý của người đối diện

Việc nắm bắt tâm lý người khác như thế nào sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc tuyển dụng, phỏng vấn các ứng viên và đánh giá được một cách chính xác được các khả năng của họ có phù hợp với các tiêu chí của doanh nghiệp mình đề ra hay không

Dù trong bất cứ các doanh nghiệp hay đơn vị nào thì bộ nhân viên phận nhân sự cũng luôn là những bộ phận đảm nhận trong trách lớn, không chỉ phụ trách việc đảm bảo chất lượng và số lượng nguồn nhân sự của công ty mà họ cũng phải kiêm luôn nhiệm vụ là người dung hòa giữa mối quan hệ của người sử dụng lao động và người lao động.

những kỹ năng chuyên môn của nhân viên nhân sự

Trên đây là một số những thông tin, kiến thức của ngành nhân sự mà mỗi người cần biết, hy vọng rằng với những kiến thức mà Phạm Diệp chia sẻ trong bài đã phần nào có thể giúp bạn hiểu được các vai trò cơ bản, nhiệm vụ của một nhân viên nhân sự là gì và nếu như bạn cũng đang có định hướng của bản thân về nghề nhân viện nhân sự thì cũng đừng quên đọc kỹ bài viết để có thể nắm vững được các kỹ năng chuyên môn của nhân viên nhân sự cần phải có là gì nhé. 

Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian quan tâm theo dõi bài viết này nhé.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý