Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Tìm hiểu và phân tích mẫu bảng lương cộng tác viên mới nhất

Tác giả: Nga Nguyễn

Mẫu bảng lương cộng tác viên là một biểu mẫu quan trọng cho những doanh nghiệp sử dụng lao động thuê ngoài hay cộng tác viên. Hãy cùng timviec365.vn tham khảo một số mẫu bảng lương cộng tác viên chuẩn mới nhất để dễ dàng hạch toán chi phí thuê cộng tác viên bạn nhé.

1. Lập mẫu bảng lương cộng tác viên thuận tiện hạch toán

Mẫu bảng lương cộng tác viên là một biểu mẫu thể hiện các khoản chi cho tiền lương của cộng tác viên đã được tính toán và xác nhận. Cộng tác viên cũng dựa vào đó để nhận được khoản lương mà mình được quyền hưởng.

Mẫu bảng lương công việc cộng tác viên
Mẫu bảng lương công việc cộng tác viên

Việc lập mẫu bảng lương cộng tác viên là rất cần thiết nhất là với những doanh nghiệp sử dụng nhiều nhân lực theo hướng cộng tác viên. Khi có mẫu bảng lương dành cho bộ phận cộng tác viên thì bộ phận kế toán của doanh nghiệp có thể dễ dàng phân chia chi phí lương cho nhân viên chính thức, nhân viên cộng tác viên từ đó làm trơn tru hoạt động hạch toán.

Thông qua đó tạo ra một lộ trình hoạt động hiệu quả, có thể đề xuất những phương án về phân chia chi phí lương sao cho hợp lý cũng như đơn giản hóa quy trình để dễ dàng tổng kết và báo cáo kết quả lên cấp trên.

Với một mẫu bảng lương cộng tác viên doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều lần để hạch toán tiền lương cho nhiều cộng tác viên cùng một lúc. Vì thế mỗi doanh nghiệp nên chuẩn bị cho mình một mẫu bảng lương cộng tác viên để có thể tối ưu hóa hoạt động thuê ngoài hay hoạt động thuê cộng tác viên. 

2. Những mẫu bảng lương cộng tác viên chuẩn và mới nhất

Doanh nghiệp khi thuê cộng tác viên có thể hạch toán chi phí thuê cộng tác viên như chi phí thuê nhân viên chính thức tùy vào hoạt động của bộ phận cộng tác viên đó. Việc lựa chọn cách thức tình lương cho cộng tác viên là do thỏa thuận giữa bên thuê và bên cộng tác viên. Tùy vào công việc mà cộng tác viên đó đảm nhiệm doanh nghiệp sẽ dựa vào đó để đưa ra cách thức hạch toán chi phí lương cho cộng tác viên một cách phù hợp nhất.

Tìm hiểu về mẫu bảng lương cộng tác viên
Tìm hiểu về mẫu bảng lương cộng tác viên

Cùng timviec365.vn tham khảo một số mẫu bảng lương cộng tác viên được ban hành bởi các thông tư quy định của nhà nước dưới đây.

2.1. Mẫu bảng lương thuê ngoài cộng tác viên

Mẫu bảng lương thuê ngoài cộng tác viên là do người thuê lập, dành cho bộ phận cộng tác viên được thuê. Mẫu bảng lương phải có đầy đủ nội dung như tên biểu mẫu, bộ phận, đơn vị chủ thể thực hiện thuê cộng tác viên.

Tìm hiểu về mẫu bảng lương công việc cộng tác viên
Tìm hiểu về mẫu bảng lương công việc cộng tác viên

Doanh nghiệp có thể tự mình tạo lập bảng lương cộng tác viên với cách tính riêng và cần có sự thỏa thuận với cộng tác viên nếu cần thiết. Hoặc để đảm bảo tính cập nhật và quy chuẩn của Bộ Tài Chính thì doanh nghiệp cũng có thể dựa vào mẫu có sẵn để thực hiện tính toán và tổng kết lương cho cộng tác viên.

2.1.1. Cách thức lập mẫu bảng lương CTV

- Bảng lương cộng tác viên cần ghi rõ thông tin của người thuê cộng tác viên, bộ phận phòng ban cụ thể.

- Ghi rõ địa điểm, công việc, thời gian thuê trên mẫu thanh toán lương

- Lập bảng ghi thông tin của cộng tác viên với những số cột cụ thể:

+ Cột A,B,C trong bảng: Ghi thông tin của cộng tác viên, cụ thể các thông số như số thứ tự, họ tên, số chứng minh thư hoặc căn cước công dân của cộng tác viên được thuê.

+ Cột D là phần nội dung công việc mà cộng tác viên đảm nhiệm, có thể liệt kê một hoặc nhiều công việc và công việc của mỗi cá nhân cộng tác viên là khác nhau.

+ Cột 1 ghi số công, số KPI mà cộng tác viên đã thực hiện trong một khoảng thời gian định kỳ, thông thường là 1 tháng.

+ Cột 2 ghi đơn giá thanh toán cho 1 công hoặc cho đơn vị KPI, đơn vị công việc của cá nhân được thuê, thường được thỏa thuận trong hợp đồng thuê cộng tác viên.

+ Cột 3 ghi tổng số tiền phải thanh toán trong khoảng thời gian tính công, có thể là 1 tháng hoặc 1 khoảng thời gian nhất định.

+ Cột 4 là cột thể hiện tiền thuế khấu trừ trong trường hợp cộng tác viên được thuê có mức lương cộng tác viên phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

+ Cột 5 thể hiện số tiền còn lại sau khi đã trừ đi các khoản thuế, bằng cột 3 trừ cột 4, đây có thể là số tiền cuối cùng mà cộng tác viên được nhận trong 1 khoảng thời gian cố định.

+ Cột E là cột ký nhận, cộng tác viên phải ký nhận khi nhận được tiền lương để xác nhận.

+ Tùy vào từng trường hợp cộng tác viên có thể phát sinh thêm các khoản phí phạt, thưởng thì kế toán cũng có thể bổ sung thêm các cột phạt thưởng để quản lý dễ dàng hơn về khoản lương của cộng tác viên.

Cách thức lập một mẫu bảng lương công việc cộng tác viên
Cách thức lập một mẫu bảng lương công việc cộng tác viên

2.1.2. Tham khảo một số mẫu bảng lương CTV chuẩn

Bạn có thể tham khảo một số mẫu bảng lương cộng tác viên hoặc mẫu bảng lương thuê ngoài như:

- Mẫu bảng lương thuê cộng tác viên, thuê nhân công bên ngoài theo thông tư của Bộ Tài Chính 133/2016/TT-BTC ban hành năm 2016:

Tải xuống ngay

- Mẫu bảng lương thuê nhân công bên ngoài, thuê cộng tác viên theo thông tư 200/2014/TT-BTC của Bộ Tài Chính:

Tải xuống ngay

2.2. Mẫu bảng lương cộng tác viên đặc biệt

Trường hợp doanh nghiệp thuê cộng tác viên nhưng thực hiện nhiều công việc như một nhân viên chính thức thì bộ phận kế toán cũng có thể sử dụng bảng lương thông thường để hạch toán chi phí lương cho bộ phận cộng tác viên đó. 

Trong hợp đồng thuê cộng tác viên nếu có nội dung về khoản tiền lương của cộng tác viên được tính như mức lương thông thường của một nhân viên chính thức thì bộ phận hạch toán lương cộng tác viên cũng có thể sử dụng bảng tính lương thông thường.

Mẫu bảng lương công việc cộng tác viên cần phù hợp với doanh nghiệp
Mẫu bảng lương công việc cộng tác viên cần phù hợp với doanh nghiệp

Tham khảo mẫu tính lương cho cộng tác viên trong trường hợp đặc biệt:

Tải xuống ngay

2.3. Sử dụng phần mềm tính lương cộng tác viên

Bộ phận kế toán nói riêng hay doanh nghiệp nói chung nên sử dụng phần mềm tính lương để có thể tổng hợp nhanh chóng và chính xác hơn. Phần mềm tính lương thông dụng mà các doanh nghiệp hiện nay sử dụng đó là excel. 

Các bước liệt kê, tính toán cộng trừ, hay tổng hợp trong bảng có thể thực hiện dễ dàng và nhanh chóng trên excel từ đó giúp tiết kiệm nguồn lực và nâng cao hiệu quả hoạt động. Khi tổng hợp xong thì kế toán có thể xuất ra file để tiến hành phát lương và ký nhận bởi cộng tác viên. Trong khi đó nguồn bảng lương cộng tác viên vẫn được lưu trong dữ liệu của công ty.

Tham khảo mẫu bảng lương cộng tác viên trên excel dưới đây:

Tải xuống ngay

3. Cập nhật những điều cần lưu ý khi lập mẫu bảng lương cộng tác viên

Khi lập mẫu bảng lương cho doanh nghiệp nên chú ý thống nhất nội dung, chỉnh sửa sao cho phù hợp với hình thức thuê cộng tác viên của doanh nghiệp.

Cần phải đưa ra một bản tính lương cộng tác viên cụ thể, không nên thay đổi mẫu tính toán quá nhiều điều này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn và khó tổng kết.

Khi sử dụng mẫu bảng lương cộng tác viên doanh nghiệp cần phân chia cột hàng hợp lý để có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Doanh nghiệp có thể sử dụng một biểu mẫu để tính lương cho nhiều cộng tác viên hoặc cũng có thể phân chia ra các mẫu bảng lương với những bộ phận cộng tác viên khác nhau nếu doanh nghiệp thuê ngoài là chủ yếu và có nhiều bộ phận với đơn vị công việc khác nhau.

Mẫu bảng lương công việc cộng tác viên và một số lưu ý
Mẫu bảng lương công việc cộng tác viên và một số lưu ý

Với một số mẫu bảng lương cộng tác viên mà timviec365.vn đã giới thiệu trên đây. Hy vọng bạn có thể tham khảo và áp dụng nó để hạch toán tiền lương của bộ phận cộng tác viên trong doanh nghiệp của bạn một cách logic và hiệu quả.

Xem thêm: Cách tính phần trăm lương chuẩn xác nhất

Cách tính phần trăm lương

Tham khảo thêm cách tính phần trăm lương để biết thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Cách tính phần trăm lương

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý