Quay lại

Có gì hấp dẫn trong bản mô tả công việc giám đốc sản xuất?

Tác giả: Lại Trang - 13/08/2020

Bản mô tả công việc giám đốc sản xuất là tài liệu quan trọng giúp những ai đang có hoài bão chinh phục vị trí hấp dẫn này nắm bắt được những nhiệm vụ cụ thể để làm tròn vai người đứng đầu một chu trình quan trọng nhất của doanh nghiệp - sản xuất. Đây cũng là thông tin có thể hỗ trợ bộ phận nhân sự các công ty có thể tham khảo để xây dựng một bản mô tả công việc vị trí giám đốc sản xuất  chuẩn chỉnh cho doanh nghiệp của mình. Bạn đang tò mò không rõ công việc giám đốc sản xuất gồm những gì, quyền lợi cũng như tiêu chí tuyển dụng vị trí này rao sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Việc làm Sản xuất - Vận hành sản xuất

1. Đôi nét về vị trí công việc giám đốc sản xuất

Đôi nét về vị trí công việc giám đốc sản xuất
Đôi nét về vị trí công việc giám đốc sản xuất

Trong một tổ chức, quy trình của doanh nghiệp, để đảm bảo sự vận hành trơn tru, đồng bộ giữa các phòng ban, thành viên, người đứng đầu có vai trò cực kỳ quan trọng. Là một trong những vị trí trọng yếu của doanh nghiệp, giám đốc sản xuất hay Chief Producer Officer chính là “nhân vật” cấp cao chịu trách nhiệm cho toàn bộ các vấn đề liên quan đến quá trình sản xuất của doanh nghiệp.

Họ là người trực tiếp lãnh đạo, phối hợp lên ý tưởng sản phẩm, thiết kế sản phẩm, phát triển và tiếp thị sản phẩm của công ty. Không ai khác, giám đốc sản phẩm giám sát, toàn quyền chịu đạo từ công tác lên ý tưởng sản phẩm đến khi những sản phẩm doanh nghiệp bệ vệ có mặt tại thị trường.

Họ cũng là lãnh đạo tối cao nhất đứng đầu bộ phận quản lý sản xuất. Nắm giữ những đặc quyền, giám đốc sản xuất là vị trí mơ ước của nhiều người trót giành tình yêu cho hoạt động quản lý trong doanh nghiệp. Đi kèm với quyền lợi luôn là những nhiệm vụ.

Trước khi khám phá cụ thể về những quyền lợi cũng như tiêu chí tuyển dụng của vị trí công việc này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu sắc hơn về một ngày làm việc của trưởng bộ phận quản lý xuất qua bản mô tả công việc giám đốc sản xuất được Lại Trang mang đến các bạn ngay sau đây nhé.

Bật mí: Sự thật về lương giám đốc hiện nay!

2. Bản mô tả công việc giám đốc sản xuất chi tiết nhất!

 Bản mô tả công việc giám đốc sản xuất chi tiết nhất!
 Bản mô tả công việc giám đốc sản xuất chi tiết nhất!

Là vị trí giám đốc cấp cao, mô tả công việc của một giám đốc sản đốc sản xuất trong doanh nghiệp được phân định thành 2 nội dung quan trọng bao gồm công việc chuyên môn và nghiệp vụ lãnh đạo, quản lý. Cả hai nhiệm vụ nội dung công việc này hòa quyện vào nhau và thể hiện trên mọi khía cạnh của bản mô tả công việc. Cụ thể như sau: 

2.1. Giám sát, cố vấn hoạt động của các vị trí chủ chốt của phòng sản xuất

Là một thành tố thuộc phòng sản xuất, những công việc của của vị trí giám đốc sản xuất xoay quanh công tác lãnh đạo, giám sát toàn bộ hoạt động của bộ phận sản xuất từ nguồn nhân lực, chất lượng sản phẩm, phản hồi của khách hàng, những khó khăn trong quá trình sản xuất thông qua các trưởng bộ phận chủ chốt như Quản đốc phòng sản xuất, trưởng phòng sản  phẩm, giám đốc tiếp thị sản phẩm. Họ là những lãnh đạo trực tiếp chịu trách nhiệm giám sát, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn lẫn quản lý  của những trưởng bộ phận để đảm bảo họ làm việc hiệu quả nhất có thể.

Bên cạnh vai trò giám sát, giám đốc sản xuất đồng thời là những chuyên gia cố vấn trong cả vấn đề quản lý và thực hiện chuyên môn. Họ là người thông qua những chiến được đề xuất bởi những trưởng phòng, góp ý, bổ sung để hoàn thiện chiến lược và hiện thực hóa chiến lược đó.

 Giám sát, cố vấn hoạt động của các vị trí chủ chốt của phòng sản xuất
 Giám sát, cố vấn hoạt động của các vị trí chủ chốt của phòng sản xuất

Giám đốc sản xuất cũng là nhà cố vấn cấp cao cho những “sếp nhỏ” trong bộ phận sản xuất những quy trình quản lý nhân lực, máy móc, sản phẩm, khoa học học cũng như  nâng cao những kỹ năng phục vụ công việc. Với những khó khăn phát sinh, các trưởng bộ phận quản lý của phòng, có thể “cậy nhờ” giám đốc sản xuất để đưa ra những phương hướng giải quyết, hỗ trợ thỏa đáng nhất.

 Việc làm giám đốc sản xuất

2.2. Vạch ra những kế hoạch, phương pháp phát triển sản phẩm phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp

Chịu trách nhiệm toàn bộ từ các bước đầu tiên lên ý tưởng đến khi một sản phẩm được trình làng thị trường, giám đốc sản xuất không chỉ là người  lên và thu thập, quản lý những ý tưởng về sản phẩm mà là người đưa hiện thực hóa những ý tưởng thành sự thật trên văn bản, kế hoạch, dự án khả thi và bàn giao về các phòng bạn để triển khai bài bản.

Vạch ra những kế hoạch, phương pháp phát triển sản phẩm
CPO vạch ra những kế hoạch, phương pháp phát triển sản phẩm

Với năng lực phân tích, am hiểu thị trường cũng như tình hình tài chính, mục tiêu, đường lối phát triển doanh nghiệp, những dự án sản phẩm này đều được cân nhắc kỹ càng dựa trên nhiều yếu tố phù hợp nhất với doanh nghiệp như chi phí, đường lối chỉ đạo của Ban giám đốc, mục tiêu chung của doanh nghiệp. Họ theo dõi và quản lý sản lượng của sản phẩm hằng ngày thông qua các văn bản báo cáo của trưởng bộ phận hoặc trực tiếp kiểm  tra đột xuất. 

2.3. Đưa ra những quyết sách, định hướng phát triển sản phẩm 

Tạo ra và đưa sản ra thị trường là nhiệm vụ quan trọng bậc nhất trong doanh nghiệp. Để quá trình diễn ra suôn sẻ, hiệu quả, doanh nghiệp cần đến một bộ phận lãnh đạo có tư duy chiến lược tốt. Trong đó, CPO có trách nhiệm lớn nhất.

Ngoài hoạt động chủ chốt quản lý, lãnh đạo,giám đốc sản xuất chịu trách nhiệm đưa ra những quyết sách, định hướng, quyết định tầm nhìn, chiến lược của doanh nghiệp. Họ vạch ra những quy trình sản xuất chung và phổ biến những quy trình chuẩn này đến tất cả các phòng ban của doanh nghiệp.

Giám đốc sản xuất cũng là người đảm bảo rằng những quy trình chung này phù hợp với sách lược chung cũng như văn hóa của công ty trong những giai đoạn nhất định. Họ cũng là người thực hiện những khảo sát những kế hoạch cũ và triển khai những phương án điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế thị trường và điều kiện doanh nghiệp.

Việc làm nhân viên phát triển sản phẩm 

 Đưa ra những quyết sách, định hướng phát triển sản phẩm
 Đưa ra những quyết sách, định hướng phát triển sản phẩm 

Nhiệm vụ đưa ra quyết sách của Chief Producer officer còn nằm ở việc triển khai, quản trị quy trình mở rộng các danh mục sản phẩm của doanh nghiệp phù hợp với thị hiếu của người dùng đồng thời đưa ra những chính sách cải thiện không ngừng “ngoại hình” và chất lượng các sản phẩm truyền thống của doanh nghiệp nhằm phục đích thúc đẩy lợi doanh nghiệp. 

2.4. Tiếp thị sản phẩm

Là lực lượng quản lý cao nhất bộ phận sản xuất, các  COP cũng tham gia vào khâu tiếp thị sản phẩm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, bản thân họ không phải là những “chiến binh” đi tiếp xúc khách hàng và thu nhặt các động thái của thị trường mà thông qua công tác hỗ trợ bộ phận Marketing của doanh nghiệp và bộ phận quan hệ khách hàng.

 Họ chịu trách nhiệm điều phối hoạt động thiết kế sản phẩm, bảo trì và cải tiến sản phẩm góp phần nâng cao ấn tượng của người dùng về sản phẩm. 

Chưa dừng lại ở đó, giám đốc sản đốc là đại diện đọc các bài thuyết trình, giới thiệu sản phẩm trong các sự kiện của doanh nghiệp phục vụ công tác quảng bá, truyền thông. Họ là cố vấn cấp cao trước thềm các sự kiện truyền thông, quảng cáo nhằm phục vụ mục đích thu về hiệu quả cao. 

Việc làm nhân viên tiếp thị sản phẩm

Giám đốc sản xuất tiếp thị sản phẩm
Giám đốc sản xuất tiếp thị sản phẩm

 

 Trong đó, vai trò của hoạt động Về mặt chuyên môn, dù là thành tố thuộc phòng sản xuất sản phẩm, những nhiệm vụ chủ yếu của giám đốc sản xuất thông qua công tác chỉ đạo, định hướng các thành viên. Theo dõi cụ hơn ngay dưới đây nhé. 

2.5. Tham gia vào khâu tuyển dụng nhân sự then chốt cho bộ phận sản xuất

Nhân lực là thành tố có yếu tố làm nên sự thành bại của doanh nghiệp, với vai trò là một trong những lãnh đạo cấp cao nhất, ngoài chuyên môn của mình, các Chief Produver Officer cũng tham gia vào khâu chọn lọc nhân sự cấp cao cho phòng sản xuất.

CPO là một trong ba gương mặt “cầm cân nảy mực” trong quá trình phỏng vấn các vị trí trưởng phòng thiết kế sản phẩm, trường phòng tiếp thị sản phẩm...Sau khi đã lựa chọn ra những đại diện ưu tú, CPO sẽ trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ, tham vấn cả về công tác chuyên môn và nâng cao kỹ năng quản lý của những vị trí này để chắc chắn rằng, họ hoàn thành nhiệm vụ hiệu quả. Họ đồng thời là người gây dựng nên môi trường làm việc chuyên nghiệp, quản lý chặt chẽ và cho phép mỗi cá nhân có thể phát huy được trọn vẹn năng lực của mình để lôi kéo nhân tài ở lại cống hiến cho nghiệp. 

CPO tham gia vào khâu tuyển dụng nhân sự then chốt cho bộ phận sản xuất
Tham gia vào khâu tuyển dụng nhân sự then chốt cho bộ phận sản xuất

Trên đây, chính là những nhiệm vụ quan trọng nhất của vị trí giám đốc sản xuất, chắc chắn rằng, nếu đang ôm hoài bão trở thành vị trí này thì bạn đã có thể thấy được bức tranh mô tả công việc chính xác, chi tiết của một lãnh đạo cấp cao - Chief  Producer Officer như thế nào để chuẩn bị hành trang chinh phục vị trí này trong tương lai.

Trên thực tế, đầy không phải là vị trí dễ dàng đạt được CPO là vị trí dành cho những ai nỗ lực không mệt mỏi để bám nghề sản xuất, là cộng gộp của cả kinh nghiệm, năng lực chuyên môn, quản lý, lãnh đạo sắp xếp và là một trong những vị trí có yêu cầu tuyển dụng khắt khe nhất. Nào, chúng ta hãy khám phá ngay nhưng tiêu chí tuyển dụng cụ thể của Giám đốc sản xuất nhé. 

Việc làm Sản xuất - Vận hành sản xuất tại Hà Nội​

3. Tiêu chí tuyển dụng giám đốc sản xuất trong doanh nghiệp

Để có thể chinh phục một trí quản lý cấp cao như CPO, bạn phải sở hữu đầy đủ những phẩm chất ưu tú của người lãnh đạo, chuyên môn trong lĩnh vực sản xuất xuất sắc, kinh nghiệm dày dặn về cả quản lý và thực hành năng lực.

Về trình độ học vấn, giám đốc sản xuất đang được tuyển dụng bởi các doanh nghiệp đều được yêu cầu sở hữu bằng tiến sĩ của chuyên ngành thiên về quản trị như Quản trị kinh doanh, kinh tế, Marketing, luật và những lĩnh vực liên quan.

Tiêu chí tuyển dụng giám đốc sản xuất trong doanh nghiệp
Tiêu chí tuyển dụng giám đốc sản xuất trong doanh nghiệp

Tuy nhiên, trình độ chuyên môn không phải là thành tố duy nhất. Khoảng 70% vị trí giám đốc sản xuất được đề cử là những “sếp nhỏ” ưu tú của phòng sản xuất sản phẩm, có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của doanh nghiệp. Trong trường hợp này, kinh nghiệm làm việc và năng lực quản lý là thành tố quyết định và không phụ thuộc vào trình độ học vấn. 

Về mặt kinh nghiệm, một CPO chỉ đủ trình lãnh đạo, quản lý, giám sát và chịu trách nhiệm cho cả một tập thể sản xuất rộng lớn khi đảm bảo ít nhất 10 năm  kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý sản xuất. Một trong những vị trí đầu vào, thường được cất nhắc cho vị trí này chính là những Trưởng phòng sản xuất.

Họ cũng phải là những người sở hữu kinh nghiệm ở đa dạng lĩnh vực bao gồm thiết kế sản phẩm, thương hiệu, điều phối các sự kiện phục vụ quảng cáo truyền thông của doanh nghiệp. Ngoài ra, những ứng cử viên cho  vị trí giám đốc sản xuất được yêu cầu kinh nghiệm xử lý các vấn đề hằng ngày liên quan đến quản lý  có ảnh hưởng đến tài chính doanh nghiệp hay vị thế của doanh nghiệp trên thị trường. 

Tuyển dụng giám đốc sản xuất trong doanh nghiệp
Tuyển dụng giám đốc sản xuất trong doanh nghiệp

Để trở thành giám đốc sản xuất, bên cạnh năng lực chuyên môn, ứng viên cần đáp ứng được các kỹ năng mềm phục vụ nghiệp vụ quản lý, lãnh đạo bao gồm: Năng lực giao tiếp bằng lời nói và bằng văn bản tốt. Họ cũng phải có khả năng thuyết trình tốt vì thường xuyên là đại diện của doanh nghiệp làm việc với các bên liên quan trên nhiều lĩnh vực từ truyền thông, marketing, kinh doanh đồng thời đóng vai trò là chuyên gia phát biểu, chia sẻ kinh  nghiệm, hướng dẫn các phòng ban về quy trình sản xuất hay triển khai các định hướng, kế hoạch phát triển sản phẩm.

Ngoài ra, ở vị trí giám đốc sản xuất đòi hỏi bạn năng lực phân tích xuất sắc, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả và năng lực truyền cảm hứng tuyệt vời cũng như thành thạnh các phần mềm tin học văn phòng. Vậy nếu đã đáp ứng được đầy đủ những tiêu chí này, bạn có đang tò mò về những quyền lợi đằng sau vị trí hấp dẫn này?

Việc làm Sản xuất - Vận hành sản xuất tại Hồ Chí Minh

4. Những quyền lợi của vị trí giám đốc sản xuất

Những quyền lợi của vị trí giám đốc sản xuấ
Những quyền lợi của vị trí giám đốc sản xuấ

Chắc chắn rằng, những ai đã theo dõi đến nội dung này đang nóng lòng để khám phá về những đặc quyền của Chief Product Officer. Nằm trong tốp những vị quan trọng nhất của doanh nghiệp, là biểu hiện rõ nhất của quá trình nỗ lực phát triển bản thân không mệt mỏi của cá nhân những tín đồ công việc quản lý, giám đốc sản xuất sở hữu những quyền lợi hấp dẫn hơn bất kì một vị trí nào dưới quyền.

Theo khảo sát chưa đầy đủ của timviec365.vn, mức lương của vị trí giám đốc sản xuất tùy từng lĩnh vực có thể dao động từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng tương tương với mức lương của vị trí giám đốc trong từng lĩnh vực cụ thể như Giám đốc Marketing, Giám đốc tài chính...

Bên cạnh đó, cũng như các vị trí khác, giám đốc sản xuất được doanh nghiệp đảm bảo đầy đủ các chính sách đãi ngộ về mặt bảo hiểm Y tế, bảo hiểm xã hội và du lịch, nghỉ dưỡng theo quy định của từng doanh nghiệp cụ thể. 

Tìm việc nhanh

Cơ hội của vị trí giám đốc sản xuất!
Cơ hội của vị trí giám đốc sản xuất!

Trên đây chính là bản mô tả công việc giám đốc sản xuất đầy đủ nhất cùng với những quyền lợi và yêu cầu tuyển dụng vị trí này sẽ thực sự hữu ích cho bạn trong quá trình chinh phục vị trí công việc mơ ước của mình. Đừng quên cập nhật đầy đủ cơ hội để trở thành CPO trên timviec365.vn và tải về bản mô tả công việc giám đốc sản xuất chi tiết tại đây nhé.
Tải xuống ngay

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý