Quay lại

[TUYỂN DỤNG] Mô tả công việc hướng dẫn viên du lịch đầy đủ nhất!

Tác giả: Lại Trang - 10/07/2020

Mô tả công việc hướng dẫn viên du lịch gồm những gì trở thành mối quan tâm hàng đầu của những tín đồ xê dịch trong bối cảnh nền công nghiệp không khói du lịch lên hương cũng như cầu tận hưởng dịch vụ ngày càng cao của con người. Bạn đã nắm rõ được một hướng dẫn viên du lịch sẽ làm những công việc gì, ra nhập nghề hướng dẫn viên sẽ được nhận những quyền lợi gì và yêu cầu công việc ra sao để săn tìm những cơ hội việc làm cho chính mình? Nếu chưa, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của timviec365.vn để hiểu rõ hơn nhé. 

Việc làm Du lịch

1. Đôi nét về nghề hướng dẫn viên du lịch

Đôi nét về nghề hướng dẫn viên du lịch
Đôi nét về nghề hướng dẫn viên du lịch

Tất cả chúng ta đều không còn xa lạ gì với hình ảnh hướng dẫn viên du lịch. Khác với lực lượng nhân viên  sales hay điều hành tour làm việc tại văn phòng, trong hành trình chu du của mình, bạn có thể gặp hướng dẫn viên du lịch ở bất kỳ đâu.

Đó có thể là những leader khám phá những cung đường dốc, nắng trải vàng trong những tour phượt tại Hà Giang. Đôi khi, họ dẫn khách du lịch thăm quan những di tích lịch sử, văn hóa như bảo tàng Hồ Chí Minh, Hoàng thành trong lòng Hà Nội… Họ chính là những gương mặt đại diện của những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch với nhiệm vụ quan trọng nhất là đón tiếp “thượng đế” và thực hiện những chương trình tham quan du lịch. 

Trong huyết quản đang hừng hực cháy được châm lửa bởi nhiệt huyết của người trẻ, hiếm ai có thể, kìm chế khát vọng “đi và đi”. Đó là lý do mà nghề hướng dẫn viên du lịch có một sức hút đặc biệt với tất cả những ai trót dành tình yêu cho sự dịch chuyển.

Với vai trò là những người giám sát toàn bộ khách du lịch trong suốt cả hành trình du lịch, công việc của một Tourguide không đơn thuần là dẫn tour mà còn tổng hợp đa dạng những hoạt động khác nhau. Theo dõi ngay nội dung mô tả công việc hướng dẫn viên du lịch dưới đây, bạn sẽ có một cái nhìn toàn cảnh nhất về những nhiệm vụ quan trọng nhất của vị trí này.

Xem thêm: Đố bạn biết lương hướng dẫn viên du lịch là bao nhiêu?

2. Bản mô tả công việc hướng dẫn viên du lịch đầy đủ nhất!

2.1. Tiếp nhận tour, tuyến du lịch từ điều hành viên 

 Bản mô tả công việc hướng dẫn viên du lịch đầy đủ
 Bản mô tả công việc hướng dẫn viên du lịch đầy đủ

Toàn bộ những công việc trong công ty du lịch hay Travel Agency được thiết kế rõ ràng theo từng bộ phận đặc thù. Nhiệm vụ quan trọng đầu tiên của hướng dẫn viên chính là tiếp nhận tour du lịch, tuyến đường, địa điểm và những kế hoạch dịch chuyển, nghỉ ngơi cho khách du lịch từ nhân viên điều hành. Họ sẽ là người tiếp  quản và “hô biến” toàn bộ công việc trên văn bản bằng thực tế bằng người thật, việc thật.

2.2. Tổ chức thực hiện các chương trình tham quan tour

Lịch trình cụ thể của chuyến đi sẽ được điều hành viên thông báo đến hướng dẫn viên chậm nhất là khoảng 1 - 2 ngày. Trong quỹ thời gian trước chuyến đi, hướng dẫn viên du lịch sẽ rà soát lại toàn bộ thông tin trong lịch trình và đến địa điểm nhận khách du lịch và phương tiện tối thiểu khoảng 4 giờ để hoàn thành khâu kiểm tra về phương tiện, đồ đạc, kiểm khách du lịch, những trang thiết bị cần thiết, làm quen với đoàn khách trước khi lên xe và di chuyển đến địa điểm tham quan du lịch. Họ có trách nhiệm báo lại điều hành tour kết quả của quá trình kiểm tra để công ty có quá trình bổ sung điều chỉnh lịch trình phù hợp nhất. 

Trong quá trình di chuyển, nêu địa điểm gần và đi bộ đến điểm đến, hướng dẫn viên sẽ là người trực tiếp bắt chuyện, giới thiệu về không gian xung quanh, con người, bản thân và hỏi thăm khách du lịch để kích sự tương tác và làm chuyến di chuyển không trở nên nhàm chán. 

Việc làm hướng dẫn viên du lịch

Tổ chức thực hiện các chương trình tham quan tour
Tổ chức thực hiện các chương trình tham quan tour

Nếu di chuyển bằng xe ô tô, hướng dẫn viên sẽ chịu trách nhiệm tổ các chương trình giao lưu ngắn như ca nhạc, trò chuyện. Họ cũng có trách nhiệm hỏi thăm tình trạng sức khỏe như say xe của các thành viên, đặc biệt khi di chuyển hành trình dài và đề xuất giải pháp kịp thời. 

Trước khi đến điểm lưu trú địa chỉ đầu tiên sẽ là cơ sở lưu trú. Nội dung công việc tiếp theo của hướng dẫn viên là gặp gỡ chủ cơ sở lưu trú như Homestay, nhà nghỉ, khách sạn...để sắp xếp phòng nghỉ ngơi đầy đủ cho khách. Tiến hành đặt cơm, đồ ăn theo lịch trình và hỗ trợ khách du lịch sử dụng các dịch vụ của những cơ sở này. Đối với những tour ngắn như trong thành phố, di chuyển thuận lợi, khâu này có thể bỏ qua và đến trực tiếp các địa điểm du lịch. 

Khâu dẫn khách du lịch khám phá các địa điểm du lịch hot là khâu quan trọng nhất của những hướng dẫn viên. Việc lựa chọn những địa điểm thật địa điểm nổi bật, chi tiết có sức truyền cảm xúc mãnh liệt và giải thích tường tận về những chi tiết này ví dụ như tấm bản đồ trong bảo tàng, những chiến lợi phẩm...để làm khách du lịch thích thú. 

Mô tả công việc hướng dẫn viên du lịch
Mô tả công việc hướng dẫn viên du lịch

Ngoài những khoảng thời gian tương tác, hãy để khách du lịch có một không gian riêng để tự họ khám phá địa điểm này hoặc lưu lại khoảnh khắc đang với điểm đến nếu họ muốn. Bạn có thể hẹn họ quay trở lại địa điểm cố định và tiếp tục cuộc hành trình hoặc dẫn họ về khu lưu trú trong kế hoạch để nghỉ ngơi. 

Các hoạt động, chương trình vui chơi tương tác của vai trò cực kỳ quan trọng, nó đảm bảo được độ kết nối giữa các thành viên cũng như khẳng định được độ chuyên nghiệp của hướng dẫn viên và công ty. Trước bữa ăn, trước giờ nghỉ ngơi, hướng dẫn viên sẽ có trách nhiệm tổ chức những chương trình giao lưu ngắn giữa các thành viên trong đoàn theo kế hoạch. 

Tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch tiếng anh

2.3. Giám sát quá trình cung ứng dịch vụ của các đối tác

 

hướng dẫn viên du lịch giám sát quá trình cung ứng dịch vụ cho đối tác
Hướng dẫn viên du lịch giám sát quá trình cung ứng dịch vụ cho đối tác

Nền công nghiệp không khói du lịch có mối quan hệ cực kỳ khăng khít với loạt những dịch vụ liên quan bao gồm: Những cơ sở lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ và những đơn vị cung cấp dịch vụ ẩm thực như nhà hàng… Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng có dịch vụ làm hài lòng du khách của công ty bạn. Kế hoạch gắn bó hợp tác lâu dài với cơ sở nào chính là nhờ vào quá trình theo dõi, giám sát họ phục vụ ra sao...Nếu dịch vụ không đảm bảo tiêu chuẩn như đề ra như trong kế hoạch,  hướng dẫn viên có nhiệm vụ báo phản hồi trực tiếp với cơ sở đó để điều chỉnh.

Trường hợp nghiêm trọng hơn sẽ báo về phòng điều hành để có kế hoạch thay đổi, cải tiến vào hành trình tour lần sau. 

2.4. Giải quyết các vấn đề phát sinh trong suốt hành trình tour

 Là người chủ quản cho hành trình tour, mô tả công việc hướng dẫn viên du lịch có thể sánh ngang với “bảo mẫu” của Tourist. Bên cạnh việc tổ chức hành trình an toàn, vui vẻ theo đúng kế hoạch, kiểm tra lại đầy đủ những trang thiết bị, “đồ nghề”, đảm bảo chỗ nghỉ ngơi thoải mái cho khách, họ cũng là “gương mặt thương hiệu” của Travel Agency trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh để đảm bảo tour trở nên hoàn hảo nhất.

Giải quyết các vấn đề phát sinh trong suốt hành trình tour
Giải quyết các vấn đề phát sinh trong suốt hành trình tour

Một số tình huống phổ biến mà hướng dẫn viên có thể gặp như cơm bữa thường xuất phát từ một số nguyên nhân khách quan như: Phương tiện di chuyển bị hỏng giữa đường, khách hàng bỏ quên đồ tại khách sạn, Tourist than phiền vì địa chỉ du lịch nhàm chán và không giống như tư vấn, khách du lịch có ý định đổi phòng lưu trú…

Trong mọi tình huống, bạn cần phải bình tĩnh. Đầu tiên, hãy dùng năng lực giao tiếp của mình và uy tín của công ty để nói chuyện với khách hàng và cơ quan liên quan sau đó liên hệ về phòng điều hành để xử lý tình huống. 

2.5. Tiếp nhận những phản hồi của khách hàng về chuyến đi và báo lại công ty 

Đặc thù là nghề dịch vụ,công ty chỉ có thể phát triển mạnh và phục vụ khách hàng tốt hơn nếu như cải tiến không ngừng từ những phản hồi từ bản thân khách du lịch. Không ai khác, hướng dẫn viên là cầu nối trực tiếp của công ty và khách hàng. Họ có trách nhiệm khai thác lại toàn bộ những phản hồi của khách du lịch về dịch vụ của tour, cảm nhận về địa điểm du lịch, những điều của chuyến đi làm họ hài lòng và chưa được ứng ý.

Những lá phiếu khảo sát này sẽ được chuyển đến phòng điều hành để xem xét, điều chỉnh và hoàn thiện dịch vụ ở những tour tiếp theo. Ngoài ra đây cũng là khâu quan trọng giúp bản thân hướng dẫn viên tự nâng cấp khả năng leader và tròn vai một hướng dẫn viên chuyên nghiệp của mình. 

Việc làm hướng dẫn viên du lịch nội địa

3. Quyền lợi được hưởng của hướng dẫn viên du lịch

 Quyền lợi được hưởng của hướng dẫn viên du lịch
 Quyền lợi được hưởng của hướng dẫn viên du lịch

Chắc chắn rằng sau bản mô tả công việc hướng dẫn viên du lịch trên trên đây, bạn đã nắm được một cách chi tiết về phân công nhiệm vụ của công việc mơ ước trong tương lai của mình đúng không nào. Vậy nếu hoàn thành tốt những nhiệm vụ cơ bản này, bạn sẽ nhận được những quyền lợi gì. Bạn có tò mò về điều này hay không? Chúng ta hãy khám phá ngay để nắm rõ hơn nhé. 

Khoan hãy nhắc đến mức thu nhập tốt hay chế độ đãi ngộ hấp dẫn, nếu là dân du lịch, cả bạn và tôi sẽ thừa nhận rằng, đặc quyền có ở vị trí công việc này, đó là được thỏa mãn giấc mơ xê dịch, được tận hưởng vẻ đẹp cuộc sống trên mọi cung đường thân thương của tổ quốc, được thưởng thức những món ăn đặc sản, được gặp gỡ với nhiều người đến từ nhiều vùng viên trong nước và quốc tế...hoàn toàn miễn phí. Nhưng đó chỉ là một phần thú vị có được nếu bạn trở thành hướng dẫn viên du lịch.

Ở vị trí này, ngoài việc thỏa mãn ước mơ được đi xa, có điều kiện để trau dồi kiến thức, bạn sẽ thu về một mức thu nhập khá ổn dựa vào cả nguồn thu được chi trả cứng từ công ty, tiền được hưởng theo từng tuyến tour được phân công và đặc biệt là tiền tip từ khách hàng.

Bạn đã hiểu mô tả công việc đầy đủ của hướng dẫn viên du lịch chưa
Bạn đã hiểu mô tả công việc đầy đủ của hướng dẫn viên du lịch chưa?

Theo thống kê của timviec365.vn trên nhiều hướng dẫn viên, tổng lương một tháng của một hướng dẫn viên du lịch có khách quốc tế chuyên nghiệp dao động từ 12 - trên 20 triệu đồng sau khi trừ đi các chi phí. Ngoài ra, hầu hết các hướng dẫn viên tại các công ty du lịch đều được hỗ trợ tiền ăn uống toàn phần, được công ty hỗ trợ chi trả chính sách bảo hiểm Y tế, xã hội theo quy định như các nhân viên khác trong công ty. Đối với những nhân viên chưa có tay nghề, công ty sẽ tiến hành đào tạo bài bản. 

4. Tiêu chí tuyển dụng của vị trí hướng dẫn viên du lịch hiện nay như thế nào?

Bạn đã sẵn sàng “xách ba lô mà đi” sau khi nghe sau những quyền lợi hấp dẫn của vị trí hướng dẫn viên du lịch chưa? Mỗi nghề sẽ có một yêu cầu tuyển dụng khác nhau. Để có thể chạm đến ước mơ trở thành TourGuide của mình, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những hành trang ngay sau đây. Timviec365.vn đã tổng hợp và gửi đến bạn đầy đủ nhất.

Đầu tiên, chúc mừng bạn nếu bạn sở hữu sẵn đam mê du lịch, hội tụ đủ sức trẻ, có kiến thức rộng lớn về văn hóa, lịch sử về các thắng cảnh thiên nhiên và các điểm tham quan du lịch nổi tiếng. Hiện nay, nhiều công ty du lịch tuyển dụng hướng dẫn viên không bắt buộc phải tốt nghiệp ngành liên quan đến du lịch, tuy nhiên, những nền tảng tri thức trên là “mánh nghề” bắt buộc phải đảm bảo để bước chân vào ngành này.

Tiêu chí tuyển dụng của vị trí hướng dẫn viên du lịch hiện nay như thế nào?
Tiêu chí tuyển dụng của vị trí hướng dẫn viên du lịch hiện nay như thế nào?

 Nhân tố quan trọng thứ hai là ngoại hình khá. Một ứng viên hướng dẫn viên không cần quá xuất sắc về ngoại hình, song ít nhất nữ phải đáp ứng được tiêu chuẩn từ 1m60 trở lên, nam khoảng 1m65 trở lên. Đây là tiêu chí tuyển dụng chung trong nhiều tin tuyển dụng của doanh nghiệp du lịch. Bạn cũng phải đảm bảo một sức khỏe tốt, dẻo dai vì đặc thù công việc này thường xuyên đi xa, gặp gỡ nhiều người.

Thứ ba là những tiêu chí về kỹ năng. Như đã nhấn mạnh, du lịch đặc thù là nghề dịch vụ, kỹ năng mềm là thành tố tất yếu bạn cần đảm bảo. Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, bạn bắt buộc phải nằm lòng những kỹ năng “đinh” sau đây: Khả năng giao tiếp tốt, thành thạo ngoại ngữ để phục vụ những tour cho du khách quốc tế, khả năng tổ chức, sắp xếp công việc tốt, có khả năng tổ chức các sự kiện tốt và xử lý nhanh với các tính huống.

Đặc biệt, mức thu nhập và khả năng thành công trong quá trình gửi CV du lịch phụ thuộc rất lớn vào chứng chỉ và tấm thẻ hành nghề bạn đang sở hữu. Dĩ nhiên, bạn sẽ được ưu tiên lựa chọn nếu bạn sở hữu tấm thẻ hướng dẫn viên du lịch. 

Việc làm

Tìm việc du lich tại timviec365.vn
Tìm việc du lịch tại timviec365.vn 

Trên đây chính là bản mô tả công việc hướng dẫn viên du lịch đầy đủ nhất, mong rằng, nó sẽ thật sự hữu ích cho tất cả các bạn - những ai đang có ý định đầu quân cho vị trí này một cái nhìn tổng quát nhất về công việc cũng như chuẩn bị đầy đủ hành trang cần thiết nhất. Đừng quên, truy cập thường xuyên vào timviec365.vn để cập nhật những tin tức mới nhất việc làm hướng dẫn viên du lịch nhé.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý