Saturday , 22/09/18
NEWS

Mô tả công việc kế toán, các yêu cầu cần thiết

Trong một doanh nghiệp không thể thiểu bộ phận kế toán, các hóa đơn, chứng từ, thuê, thu nhập, lương, bảo hiểm,… sẽ được bộ phận kế toán xử lý. Một doanh nghiệp mốn phát triển ổn định cần có một bộ phận kế toán chuyên nghiệp, kỹ năng nghiệp vụ tốt, xử lý các công việc nhanh chóng và chính xác. Để tìm việc nhanh công việc kế toán các bạn ứng viên nên nắm rõ thông tin trong bài viết để hiểu rõ công việc mà mình sẽ phải làm khi làm việc trong môi trường thực tế.

Kế toán trong doanh nghiệp có rất nhiều vị trí khác nhau, phụ trách những mảng công việc khác nhau như: Kế toán thuê, kế toán kho, kế toán lương, kế toán tổng hợp,… bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu và mô tả công việc kế toán.

Mô tả công việc kế toán

Mô tả công việc kế toán và các yêu cầu

Phòng kế toán đảm bảo việc ghi chép và xử lý các hoạt động liên quan tới tài chính của công ty, doanh nghiệp, một doanh nghiệp có rất nhiều các hoạt động có liên quan tới tài chính, tiền bạc là tiền mua hàng hóa, nhập kho, tiền bán hàng, tiền mua các trang thiết bị, máy móc phục vụ công việc, tiền phát sinh với các đối tác,… các khoản thu chi nội bộ, tiền lương nhân viên,…

Một nhân viên kế toán cần thực hiện các công việc hàng ngày là ghi chép, tổng hợp các thông tin về tài chính của công ty, các phòng ban trong công ty sẽ có những phát sinh các hoạt động liên quan tới tài chính, nhiệm vụ của nhân viên kế toán là ghi chép và tổng hợp lại để báo cáo với người quản lý.

Mô tả công việc kế toán tổng hợp

Yêu cầu của một nhân viên kế toán tổng hợp cần có năng lực và nghiệp vụ kế toán, hiểu biết về các quy định và chế độ kế toán, thành thạo việc tổng hợp, phân tích và lập báo cáo, sử dụng các thiết bị tin học tốt, sử dụng các phần mềm excel, word, kế toán tốt, ngoài ra một nhân viên kế toán tổng hợp cần nắm được quy trình sản xuất, tổ chức và công nghệ trong công ty.

Công việc hằng ngày của một nhân viên kế toán tổng hợp là kiểm tra, đối chiếu các số liệu giữa các phòng ban, kiểm tra các báo cáo kế toán chi tiết và đối chiếu với số dư cuối kì, thống kê và báo cáo các số liệu tài chính khi có yêu cầu, lưu trữ dữ liệu kế toán theo đúng quy định và yêu cầu.

Công việc hàng tháng, quý cần làm là tính lương của các cán bộ, nhân viên, thực hiện các khoản liên quan tới lương, thưởng, phạt. Lập các báo cáo tài chính, báo cáo doanh thu, báo các các chi phí phát sinh, lập báo có thuế hàng tháng.

Nhân viên kế toán tổng hợp cần có các mỗi liên hệ với ngân hàng, khách hàng, cục thuế, đối tác, cần hiểu biết và có mối liên hệ với các thành viên, phòng ban của công ty.

>>> Không chỉ việc làm kế toán, hàng trăm ngành nghề khác cũng đang sẵn sàng dành cho ứng viên nộp hồ sơ tìm việc làm tại Gia Lai hay tại khắp các tỉnh thành khác.

Mô tả công việc kế toán kho

Yêu cầu công việc của một kế toán kho là trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tốt, đã qua càng trường lớp đạo tạo về nghiệp vụ kế toán, có hiểu biết về chế độ kế toán, hiểu biết về các vật tư, hàng hóa trong kho, sử dụng máy tính và các phần mềm hỗ trợ kế toán tốt.

Công việc của kế toán kho là theo dõi và ghi chép đầy đủ, chính xác các hóa đơn, phiếu khi xuất hoặc nhập kho, kiểm tra các hàng hóa, vật tư trong kho, lập biên bản kiểm kê theo định kỳ hoặc có thể là khi được yêu cầu, lập các báo cáo tồn kho, số lượng hàng hóa trong kho.  

Công việc hàng tháng của kế toán kho là lập các báo cáo tồn kho, tham gia kiêm tra hàng hóa, vật tư trong kho, lập biên bản kiểm kê, thực hiện các yêu cầu về báo cáo từ cấp trên.

Mô tả công việc kế toán công nợ

Yêu cầu của kế toán công nợ cần có nghiệp vụ và kinh nghiệm về kế toán tài chính, tốt nghiệp với chuyên môn kế toán, sửa dụng tốt tin học và các thiết bị văn phòng, sử dụng thành thạo các phần mềm tính toán, excel, phần mềm kế toán.

Công việc kế toán công nợ hàng ngày là theo dõi các khoản thu, chi, tiền gửi ngân hàng,… ghi chép và lập báo cáo đầy đủ. Theo dõi định kỳ các khoản nợ phải thu, số tiền cần phải thu, khoản nợ phải trả với các nhà cung cấp, các khoản tạm ứng/hoàn ứng nội bộ. Khi phát sinh các hợp đồng liên quan tới tài chính cần ghi chép và lưu các thông tin liên quan dễ dàng cho việc kiểm tra.

>>> Xem thêm: Mô tả công việc nhân viên bán hàng

Mô tả công việc kế toán tổng hợp

Mô tả công việc của kế toán trưởng

Là người chịu trách nhiệm về bộ phận và công việc kế toán trước giám đốc và công ty, giải quyết các khoản thiếu hụt, nợ chưa đòi được hay nhưng thiệt hại khác, kiểm kê dòng tiền và các tài sản khác, lập hồ sơ và giải quyết các vấn đề mất mát tài sản công ty.

Quản lý và tổ chức và điều hướng các công việc kế toán của doanh nghiệp, đảm bảo và chịu trách nhiệm về tiến độ công việc của bộ phận, tổ chức kiểm kê, giám sát các hoạt động kinh doanh, giám sát việc phân tích, tổng hợp báo cáo tài chính.

Kế toán trưởng có quyền giao việc và giám sát công việc của các nhân viên trong bộ phận, liên hệ với các đối tác, cơ quan chức năng để giải quyết các vấn đề liên quan tới hoạt động của công ty.

Trên đây là mô tả công việc kế toán cũng như một số yêu cầu cần có của công việc này, bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều các thông tin khác hữu ích nữa cũng như tìm việc làm nhanh chóng tại Timviec365.vn

Tác giả: Timviec365.vn