Quay lại

Thông tin mô tả công việc nhân viên vận hành máy chi tiết hiện nay

Tác giả: Phương Anh Nguyễn - 26/06/2020

Có lẽ, khi nhắc tới nhân viên vận hành máy sẽ còn khá xa lạ với mọi người. Bởi theo mô hình chung, công việc này khá khó để tưởng tượng và biết được một nhân viên vận hành sẽ thực hiện những công việc gì. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc của nhân viên vận hành máy hay nói chính xác là mô tả công việc nhân viên vận hành máy một cách chi tiết nhất gửi tới các bạn độc giả.

 
Việc làm Sản xuất - Vận hành sản xuất

1. Khái quát về nhân viên vận hành máy

Trước khi tìm hiểu về công việc của một nhân viên vận hành thì chúng ta cần hiểu nhân viên vận hành là gì? Cần có sự hiểu biết về bản chất trước khi nắm bắt được các thuộc tính của nó.

1.1. Khái niệm “Nhân viên vận hành máy là gì?”

Với sự phát triển của các ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm, hàng hóa bằng máy móc đã tạo nên những cơ hội việc làm mới. Một trong số ấy chính là nhân viên vận hành hiện nay.

Nhân viên vận hành máy là gì
Nhân viên vận hành máy là gì

Về bản chất, nhân viên vận hành máy chính là người làm trong các nhà máy sản xuất hay các xí nghiệp hiện nay. Công việc chính của họ chính là điều khiển máy móc, thiết bị trong quá trình sản xuất để đảm bảo cho việc vận hành được trơn tru và không tạo ra sai lầm gì. Bên cạnh đó, nhân viên vận hành cũng có trách nhiệm trong việc bảo trì và kiểm tra máy móc thường xuyên để quá trình sản xuất không bị ảnh hưởng. 

Đối với các nhân viên vận hành thì tùy thuộc vào các loại thiết bị máy móc cũng như đặc điểm của doanh nghiệp, nhà máy sẽ yêu cầu kiến thức khác nhau.

Bật mí: Phương pháp tra cứu lương dễ nhất!

1.2. Vai trò của nhân viên vận hành máy với quá trình sản xuất

Có thể chắc chắn một điều rằng hiện nay nhân viên vận hành đóng vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất hàng hóa, sản phẩm của các nhà máy, xí nghiệp. Bởi họ chính là những người điều khiển các thiết bị máy móc phục vụ cho quá trình sản xuất cũng như đảm bảo được các thiết bị này hoạt động bình thường và không xảy ra bất kỳ sự cố nào.

Có chức năng như thế nào?
Có chức năng như thế nào?

 Nếu trong quá trình sản xuất mà các thiết bị gặp vấn đề sẽ dẫn đến việc gián đoạn quá trình tạo ra sản phẩm, hàng hóa. Do đó, lúc này, nhiệm vụ của nhân viên vận hành chính là khắc phục và giải quyết các vấn đề đó.

Nhìn chung, vị trí của nhân viên vận hành đang rất được coi trọng và có sức ảnh hưởng khá lớn tới quá trình sản xuất hàng hóa của các công ty, doanh nghiệp hiện nay. Nếu nói sâu xa hơn nữa thì sẽ có sự ảnh hưởng tới uy tín của công ty cũng như chất lượng của sản phẩm. Điều này sẽ có thể tác động đến thu nhập cũng như lợi nhuận trong tương lai.

Việc làm vận hành máy

2. Hé lộ bản mô tả công việc nhân viên vận hành máy

Công việc của một nhân viên vận hành không phải ai cũng biết và nắm rõ. Đặc biệt, nếu các bạn định ứng tuyển vào các vị trí này thì việc tra cứu thông tin cụ thể về những công việc cần thực hiện là rất quan trọng.

Mô tả công việc nhân viên vận hành máy
Mô tả công việc nhân viên vận hành máy

Vậy, nhân viên vận hành sẽ làm những công việc gì?

2.1. Cài đặt các thiết bị, máy móc dùng trong sản xuất

Đây chính là công việc đầu tiên mà nhân viên vận hành cần phải thực hiện. Để có thể lắp đặt được các thiết bị thì trước hết nhân viên vận hành cần phải đọc hiểu các bản vẽ kỹ thuật của loại máy móc đó và hình thành được sơ bộ nội dung về kết cấu của loại máy móc này. Thông qua đó, việc lắp ráp cài đặt sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều. 

Sau đó chính là công đoạn chuẩn bị các dụng cụ để hỗ trợ cho việc cài đặt, lắp ráp được tiến hành thuận lợi. Lúc này, các dụng cụ được chuẩn bị cần phải đảm bảo phù hợp với các thông số của máy móc và đạt tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết.

Việc cài đặt các thiết bị máy móc là công đoạn rất quan trọng. Bởi nó sẽ thể hiện trình độ, kỹ năng của nhân viên vận hành. Bên cạnh đó, nó cũng ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sản phẩm, hàng hóa.

Có những công việc khác nhau
Có những công việc khác nhau

2.2. Thực hiện công việc khởi động máy móc và điều chỉnh khi có sự ảnh hưởng tới hiệu suất

Là một nhân viên vận hành thì công việc mỗi ngày sẽ bắt đầu bằng việc khởi động các thiết bị, máy móc dùng trong sản xuất. Đây là một hệ thống máy móc vận hành lớn, do vậy việc vận hành và điều khiển không phải là công việc ai cũng có thể làm được. 

Bên cạnh đó, khi máy móc đang hoạt động nhưng lại cho ra năng suất cũng như công suất thấp hơn so với bình thường thì các nhân viên vận hành sẽ phải tiến hành kiểm tra và điều chỉnh kịp thời để không ảnh hưởng tới quá trình sản xuất hàng hóa.

Việc làm thợ đứng máy cnc

2.3. Thường xuyên kiểm tra máy móc, khắc phục các sự cố và báo cáo với cấp trên 

Đây cũng là một trong những nhiệm vụ của nhân viên vận hành trong các nhà máy sản xuất hay xí nghiệp hiện nay. Máy móc hoạt động với công suất lớn cũng như mức độ thường xuyên sẽ có những ảnh hưởng tới chất lượng và hiệu quả hoạt động. Vì thế, nhân viên vận hành có vai trò là thường xuyên kiểm tra để đảm bảo các chi tiết vẫn hoạt động bình thường, nếu có vấn đề gì thì sẽ xử lý, giải quyết ngay lập tức. 

Các công việc liên quan đến máy móc
Các công việc liên quan đến máy móc

Công việc này rất quan trọng bởi nếu không kiểm tra thường xuyên thì việc hỏng hóc máy móc thiết bị giữa chừng sẽ rất dễ xảy ra. Và khi đó, cả một hệ thống sản xuất đều sẽ bị ảnh hưởng. Và xa hơn nữa chính là việc cung ứng hàng hóa cũng như các công việc khác cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. 

Thêm vào đó, mỗi khi gặp sự cố cần phải báo cáo với cấp trên để có thể có những xử lý kịp thời nhất, tránh cho việc gây ảnh hưởng quá nghiêm trọng tới những vấn đề, hoạt động khác. Việc báo cáo sẽ định hướng cho nhân viên vận hành biết cần khắc phục xử lý ra sao và cũng để cấp trên nắm bắt được tình hình ngay lúc đó để đưa ra phương hướng giải quyết cụ thể.

2.4. Luôn tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn trong sản xuất và sức khỏe

Nhân viên vận hành trong quá trình làm việc cần phải đảm bảo thực hiện đúng theo các quy định về an toàn lao động cũng như trong việc đảm bảo sức khỏe. Một số máy móc, thiết bị đôi khi cũng sẽ tồn tại những nguy hiểm nhất định. Vì vậy, trong quá trình làm việc của mình cần phải trang bị đầy đủ các thiết bị phòng hộ cũng như nhắc nhở mọi người cần có ý thức giữ gìn đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh.

 Việc làm kỹ sư vận hành máy

Tuân thủ các quy trình nhất định
Tuân thủ các quy trình nhất định

2.5. Thường xuyên vệ sinh máy móc và khu vực làm việc

Việc giữ gìn vệ sinh khu làm việc và làm sạch máy móc cũng là một công việc của nhân viên vận hành. Bới chính là người quản lý và chịu trách nhiệm trực tiếp với hệ thống máy móc, thiết bị nên các nhân viên vận hành sẽ cần có ý thức trong việc vệ sinh máy móc thiết bị. Đảm bảo được chúng luôn trong tình trạng sạch sẽ và an toàn cũng như hợp vệ sinh. 

Trên đây là những công việc chi tiết của nhân viên vận hành. Nhìn chung, công việc không phải quá nhiều nhưng cần có sự tỉ mỉ cũng như có các kiến thức liên quan để đảm bảo công việc và quá trình sản xuất không bị ảnh hưởng. 

Tham khảo: Việc làm nhân viên vận hành máy tại đây!

3. Nhân viên vận hành máy sẽ được hưởng quyền lợi và mức lương ra sao?

Công việc trở thành nhân viên tư vấn vận hành hiện nay khá phổ biến. Tuy nhiên, quyền lợi và mức lương là điều đáng được quan tâm nhất. 

Với nhân viên vận hành thì mức thu nhập trung bình mà họ có thể nhận được sẽ rơi vào khoảng từ 5 - 7 triệu đồng. Đây chỉ là mức lương trung bình của vị trí này mà thôi. Thực tế, thu nhập sẽ phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp cũng như kỹ năng nghề nghiệp và kinh nghiệm của nhân viên vận hành đó. Nếu có kinh nghiệm, kỹ năng tốt và làm trong một doanh nghiệp lớn thì mức thu nhập của nhân viên vận hành có thể lên đến con số từ 10 - 15 triệu đồng. Đây là mức thu nhập không hề nhỏ. 

 

Lợi ích của họ ra sao?
Lợi ích của họ ra sao?

Bên cạnh mức thu nhập khá hấp dẫn và ổn định thì nhân viên vận hành sẽ được đảm bảo đầy đủ các quyền lợi của một người lao động bình thường. Tức là sẽ được thỏa mãn các chế độ đãi ngộ trong hợp đồng lao động đã ký kết. Ngoài ra, với một số công ty doanh nghiệp sẽ có các chương trình, hoạt động ngoại khóa dành cho toàn bộ nhân viên trong công ty. Những chương trình, hoạt động này nhằm mục đích giúp cho toàn bộ nhân viên có thể vui chơi, giải trí và giảm bớt áp lực trong công việc. Điều này sẽ giúp các nhân viên gắn kết với nhau hơn cũng như thúc đẩy niềm tin vào công ty để từ đó có năng suất làm việc cao hơn.

Tìm việc

4. Một nhân viên vận hành máy cần có những kỹ năng gì?

Dù làm bất kỳ công việc nào đi chăng nữa thì cũng cần phải có những tố chất và kỹ năng nhất định để có thể hoàn thành được  công việc của mình. Không phải tự nhiên mà chúng ta có thể thực hiện hay giải quyết được các vấn đề trong công việc và cuộc sống. Điều này sẽ phụ thuộc khá nhiều vào kiến thức cũng như kỹ năng của bản thân. Việc trở thành một nhân viên vận hành cũng vậy. Các ứng viên cần có những tố chất và kỹ năng phù hợp để có thể thực hiện công việc này.

Những tố chất cần thiết
Những tố chất cần thiết

4.1. Sự tinh tế, chú ý đến từng chi tiết

Đây là một trong những kỹ năng cơ bản của nhân viên vận hành máy móc, thiết bị. Bởi các chi tiết trong máy móc thường khá phức tạp vì thế việc để ý các chi tiết nhỏ nhất là rất quan trọng với nhân viên vận hành. Qua đó, họ có thể phát hiện ra những vấn đề đến từ chi tiết nhỏ nhất. 

4.2. Có các kỹ năng phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh

Thực tế cho thấy các máy móc, thiết bị thường tiềm ẩn các vấn đề có thể phát sinh một cách bất ngờ. Do đó, nhân viên kỹ thuật cần phải có những kỹ năng để phát hiện vấn đề một cách kịp thời cũng như việc đưa ra các cách giải quyết. Điều này cần có sự nhạy bén và tư duy kịp thời trong cách giải quyết các vấn đề phát sinh.

Xem thêm: Việc làm nhân viên vận hành tại đây!

4.3. Khả năng giao tiếp

Các kỹ năng cơ bản
Các kỹ năng cơ bản

Nghe có vẻ không liên quan nhưng thực chất kỹ năng này khá quan trọng với nhân viên vận hành. Bởi họ sẽ là người chịu trách nhiệm quản lý, xử lý các vấn đề liên quan đến máy móc, nên việc phải làm việc, giao tiếp với các bộ phận khác là rất cần thiết. Nếu có khả năng giao tiếp tốt thì các nhân viên vận hành sẽ có những thuận lợi hơn trong khi giải quyết công việc của mình.

Những kỹ năng, tố chất này tuy không quá mới lạ nhưng lại là điều cần thiết với các nhân viên vận hành. Với các kỹ năng này họ có thể giải quyết công việc một cách dễ dàng và thuận lợi hơn.

Tải xuống ngay

Có thể nói, nhân viên vận hành là một vị trí công việc khá hấp dẫn và phổ biến hiện nay. Mong rằng, qua bài viết này các bạn đã có thêm thông tin về ngành nghề này cũng như biết được mô tả công việc nhân viên vận hành. Thông qua đó có thể tích lũy thêm kiến thức cho bản thân.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý