Quay lại

Mô tả công việc nhân viên vệ sinh công nghiệp làm sạch môi trường

Tác giả: Phạm Thu Phương

Một công việc mang đến sự tươi mới và đảm bảo sức khỏe cho mọi người trong việc học tập, làm việc, vui chơi, giải trí hằng ngày. Môi trường là yếu tố quyết định đến hiệu quả, năng suất trong công việc, động lực trong học tập và sự thoải mái trong giải trí từ những việc là tưởng như nhỏ nhất bằng việc vệ sinh lau dọn hằng ngày đó chính là công việc vệ sinh công ngiệp. Để các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng ta cùng tìm hiểu bài viết mô tả công việc nhân viên vệ sinh công nghiệp ngay sau đây.

 
Việc làm Môi trường - Xử lý chất thải

Nhân viên vệ sinh công nghiệp không chỉ đơn thuần là một công việc hoạt động mang tính chất thường nhật - công việc làm sạch cho các cơ sở, nơi trốn, góp phần thúc đẩy tinh thần làm việc của con người mà giờ đây nó còn trở thành một dịch vụ dọn vệ sinh công nghiệp, hoạt động một cách có hệ thống, quy mô và được phân chia theo từng dạng vệ sinh khác nhau. 

Không đơn thuần là một công việc lau dọn cố định ở một nơi, trong một không gian nhất định, bó khuôn trong một lĩnh vực mà ngược lại, sự đa dạng về lĩnh vực như xây dựng, y tế, giáo dục,... từ nơi công sở, các công trình vĩ mô đến vi mô là những địa điểm làm việc chủ yếu của các công nhân thực hiện công việc vệ sinh công nghiệp.

Khái quát về mô tả công việc dọn vệ sinh công nghiệp
Khái quát về mô tả công việc dọn vệ sinh công nghiệp 

Để có được những công trình đẹp, một môi trường sống, làm việc, học tập, vui chơi giải trí lành mạnh thì vai trò tưởng chừng như ít người để ý đến - nhân viên vệ sinh công nghiệp lại là những người đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công đoạn cuối cùng để hoàn thiện một công trình. 

Vậy, công việc của những nhân viên vệ sinh công nghiệp như thế nào? Họ phải làm những công việc gì? Chúng ta cùng đi vào tìm hiểu sâu hơn trong phần nội dung tiếp theo về bản mô tả chi tiết công việc nhân viên vệ sinh công nghiệp ngay sau đây:

Tham khảo: Bạn đã biết tra cứu lương chưa? Nếu chưa thì click ngay, timviec365.vn sẽ giúp bạn làm điều đó!

Nhân viên vệ sinh công nghiệp phải sử dụng các máy móc thiết bị hiện đại tương ứng với lĩnh vực và môi trường làm việc để có thể hỗ trợ cho công việc này. dọn vệ sinh công nghiệp là một công việc mang tính chất lao động phổ thông tuy nhiên công việc này bên cạnh việc dùng sức người còn cần đến sức của máy móc và các thiết bị hiện đại để có thể hoàn thành công việc một cách thuận tiện hơn. 

Dựa vào lĩnh vực làm việc ta có thể phân loại dọn vệ sinh ra làm 3 loại chính đó là: Y tế, giáo dục và xây dựng, mỗi lĩnh vực sẽ có sự khác nhau về tình chất đặc điểm vì thế mà khi thực hiện các công đoạn vệ sinh trong lĩnh vực này các nhân viên vệ sinh công nghiệp cũng sẽ thực hiện các công việc khác nhau, phù hợp với các lĩnh vực làm việc đó. 

Mô tả công việc dọn vệ sinh công nghiệp bao gồm những gì?
Mô tả công việc dọn vệ sinh công nghiệp bao gồm những gì?

2.1. Nhân viên vệ sinh công nghiệp trong lĩnh vực xây dựng 

Đô thị hóa ngày càng gia tăng đồng nghĩa với việc bộ mặt của ngành xây dựng nói chung đang có sự biến chuyển rõ rệt theo một chiều hướng tích cực đi lên. chính vì vậy mà nhu cầu cần đến các dịch vụ dọn vệ sinh công nghiệp cho công đoạn cuối cùng này cũng vì thế mà tăng lên một cách đáng kể, tạo điều kiện và mở rộng cơ hội việc làm cho các nhân viên vệ sinh công nghiệp. vậy, đối với lĩnh vực xây dựng này thì quy trình làm việc của nhân viên vệ sinh công nghiệp là gì? chúng ta có thể tham khảo thông tin dưới đây.

Lau chùi trên sàn và các ô cửa sau xây dựng: khi các công trình xây dựng được hoàn thành thì đồng nghĩa với việc nhân viên vệ sinh công nghiệp sẽ là một trong người thực hiện  những đoạn cuối cùng để có thể hoàn thiện công trình bằng các công việc cụ thể như quét dọn, cậy,  lau chùi các vết vữa đóng lại trên sàn cùng các vết sơn dây ra sàn nhà trong quá trình thực hiện sơn tường nhà, các công việc này cần dùng bằng sức người làm thủ công để tránh làm xước sàn nhà. 

Việc làm nhân viên vệ sinh công nghiệp

Dọn vệ sinh công nghiệp trong lĩnh vực xây dựng
Dọn vệ sinh công nghiệp trong lĩnh vực xây dựng 

Sử dụng máy móc và các thiết bị chuyên dụng như các loại máy dọn rác để thu gom các loại rác thải xây dựng một cách nhanh chóng. 

Làm sạch và đánh bóng sàn chính là công đoạn tiếp theo trong chuỗi các công việc dọn vệ sinh công nghiệp đối với các công trình sau xây dựng. 

Và bước cuối cùng đó chính là việc tiếp tục dọn dẹp, lau chùi các công trình phụ còn lại của công trình, cụ thể là các khu vực cầu thang của tòa nhà, khu vực nhà vệ sinh và các ô cửa, cánh cửa chính, phụ trong hệ thống tòa nhà bằng các hóa chất vệ sinh làm sạch và tạo không gian thoáng, thoải mái, dễ chịu cho người dùng, bằng công việc khử mùi sau đó.

đó là một ví dụ điển hình về các công việc cụ thể mà trong chuỗi các công việc dọn vệ sinh công nghiệp đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng. Vậy còn trong lĩnh vực giáo dục có điểm gì khác biệt hay không? 

2.2. Nhân viên vệ sinh công nghiệp trong lĩnh vực giáo dục

Dọn vệ sinh trong trường học lại là một môi trường cà cũng là lĩnh vực làm việc hoàn toàn khác so với xây dựng. công việc của nhân viên vệ sinh công nghiệp trong lĩnh vực này bao gồm các bước như sau: 

Dọn từ trong ra ngoài từ những khu vực lớn/ chính đến các khu vực nhỏ hơn cụ thể như sau:

Công việc dọn dẹp bên trong phòng học và hành lang hệ thống các phòng học gồm có các công việc cụ thể như sau: quét dọn rác, lau bàn ghế, dùng máy hút bụi sàn phòng học, các ô cửa, bảng, bàn ghế trong phòng học một cách sạch sẽ, khu vực cầu thang cần được làm sạch, lau chùi cẩn thận. 

Đối với các công trình phụ khác như khu vực nhà bếp, khu vực nhà vệ sinh, khu vực sân trường và nhà để xe: công việc cụ thể của nhân viên vệ sinh công nghiệp lần lượt là dùng các chất tẩy rửa lau chùi, quét dọn, làm sạch các đồ dùng trong Khu nhà bếp, sàn nhà và dọn rác tại khu vực này. 

Việc làm tạp vụ trường học

Dọn vệ sinh công nghiệp trong lĩnh vực giáo dục
Dọn vệ sinh công nghiệp trong lĩnh vực giáo dục

Khu vực vệ sinh: Dùng các hóa chất để tẩy rửa - làm sạch - Khử mùi - đổ rác trong phòng vệ sinh. 

Khu vực sân trường và nhà để xe của học sinh:  thực hiện việc quét dọn, thu gom và đổ rác. 

Đối với các phòng họp, phòng có sử dụng các trang thiết bị hiện đại: Lau chùi cẩn thận và dọn rác, sau đó sắp xếp lại bàn ghế, các đồ vật bên trong phòng cùng các trang thiết bị đúng nơi quy định. 

2.3. Dọn vệ sinh công nghiệp đối với lĩnh vực y tế

dọn vệ sinh trong từng bộ phận/ khoa khám bệnh trong các phòng chuyên dụng tại các bệnh viện: phòng mổ, phòng khám bệnh, phòng điều dưỡng,...đối với lĩnh vực y tế này thì không đơn thuần là công việc lau chùi, quét dọn các khu vực khác nhau trong bệnh viện mà còn cần phải làm công việc mang tính chất chuyên môn đó chính là khử trùng, khử khuẩn bằng các hóa chất. 

trên đây là một số ví dụ điển hình cho công việc dọn vệ sinh công nghiệp mà bạn có thể tham khảo. bên cạnh việc phân chia theo lĩnh vực làm việc thì môi trường( bên trong, bên ngoài, dưới thấp hay trên cao)cũng là một yếu tố làm nên sự khác biệt trong cách làm việc của một nhân viên vệ sinh công nghiệp. 

Dọn vệ sinh công nghiệp đối với lĩnh vực y tế
Dọn vệ sinh công nghiệp đối với lĩnh vực y tế

Kết luận, tùy theo lĩnh vực và môi trường làm việc mà công việc của các nhân viên vệ sinh công nghiệp có sự khác nhau đáng kể. tuy nhiên, các công việc đều có những điểm trung là quét dọn - lau chùi - làm sạch bằng thủ công(sức người)hoặc bằng máy móc, thiết bị chuyên dụng cho việc dọn vệ sinh công nghiệp, rồi sắp xếp, bài trí lại các vật dụng, đồ dùng trong không gian vừa dọn dẹp lại về vị trí cũ. Công việc dọn dẹp phải đảm tính sạch sẽ, tính an toàn cho người sử dụng sau đó. 

Bất kỳ ai cũng có thể làm được công việc này, không quá khó để trở thành nhân viên vệ sinh công nghiệp, điều quan trọng đây có phải là công việc mà bạn thực sự muốn làm hay không thôi. bởi trong thực tế công việc này cũng đòi hỏi ý thức và trách nhiệm cao. 

Việc làm Phục vụ - Tạp vụ

Dọn vệ sinh công nghiệp là công việc lao động phổ thông vì thế mà bạn chỉ cần đáp ứng được yêu cầu có bằng tốt nghiệp THPT, có sức khỏe tốt, chăm chỉ, cẩn thận trong công việc là phẩm chất vô cùng cần thiết đối với công việc này. 

có tính kỷ luật trong công việc, làm việc đúng giờ, đúng chỉ tiêu và khối lượng công việc đã đề ra trước đó. biết cách sắp xếp công việc để làm việc một cách khoa học, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. 

Yêu cầu để làm việc tại vị trí nhân viên dọn vệ sinh công nghiệp là gì?
Yêu cầu để làm việc tại vị trí nhân viên vệ sinh công nghiệp là gì?

Người làm lao động phổ thông - lao động chân tay rất cần sức khỏe. điều này có nghĩa họ phải tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân luôn ở mức tốt nhất. và đặc biệt họ phải tự trang bị cho mình các đồ dùng bảo hộ lao động để bảo vệ sức khỏe và làm việc trong một thời gian dài. 

Việc làm lao động phổ thông

5. Nguồn thông tin hữu ích tham khảo cho công việc nhân vệ sinh công nghiệp

Từ công việc lao động phổ đến các công việc mang tính chất học thuật/ chuyên môn cao tất cả đều có ở timviec365.vn - trang tuyển dụng cung cấp tất cả các thông tin vô cùng hữu ích cho cả các ứng viên trong quá trình tìm kiếm thông tin liên quan đến các vị trí tuyển dụng cũng như các bước đi xin việc và chọn lựa công ty phù hợp. 

Nguồn thông tin hữu ích tham khảo cho công việc dọn vệ sinh công nghiệp
Nguồn thông tin hữu ích tham khảo cho công việc dọn vệ sinh công nghiệp

Bằng các bước đơn giản chỉ cần truy cập vào trang chủ của timviec365.vn chọn các mục mà bạn đang cần tìm kiếm về mô tả công việc, cv xin việc, đơn xin việc, cách trả lời phỏng vấn,...tất cả kho tàng thông tin hữu ích đang chờ đợi bạn khám phá. 

Việc làm

Công việc nào cũng có những mặt tốt của nó, không phải công việc kiếm ra được nhiều tiền là tốt, còn các công việc kiếm ra được ít tiền hơn và lao động chân tay là những công việc chẳng ra gì. Qua bài viết mô tả công việc nhân viên vệ sinh công nghiệp các bạn có thể thấy được vai trò quan trọng của chính công việc này - một công việc mang lại lợi ích cho sức khỏe con người, môi trường và xã hội. Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về công việc thì hãy cùng truy cập vào timviec365.vn để biết thêm thông tin cụ thể hơn nhé! 

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý