Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

[Giải đáp thắc mắc] Nên học ngôn ngữ nào dễ xin việc nhất hiện nay?

Tác giả: Hoàng Thúy Nga

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ phổ biến được sử dụng. Việc lựa chọn ngôn ngữ để học có thể ảnh hưởng rất lớn đến công việc của bạn sau này. Do đó, nhiều người vẫn thắc mắc rằng nên học ngôn ngữ nào dễ xin việc nhất? Cùng khám phá bài viết dưới đây để biết được nên học ngôn ngữ nào dễ xin việc nhất hiện nay nhé!

1. Tại sao nên học ngôn ngữ phù hợp và dễ xin việc?

Các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay là tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật… Tuy nhiên, để dễ dàng xin được việc thì một ngôn ngữ phổ biến trên thế giới chưa chắc đã là lựa chọn hợp lý. Nếu bạn học ngôn ngữ với mục đích chính là xin việc ở trong nước thì bạn nên học những ngôn ngữ của các nước đầu tư vào Việt Nam. Còn nếu bạn muốn xin việc ở nước ngoài thì những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới sẽ là lựa chọn phù hợp.

Nếu bạn xin việc ở công ty nước ngoài thì nên chọn ngôn ngữ phổ biến
Nếu bạn xin việc ở công ty nước ngoài thì nên chọn ngôn ngữ phổ biến

Khi lựa chọn những ngôn ngữ của những nước đầu tư vào nước ta, bạn sẽ có thể làm việc ở các công ty đa quốc gia, đồng thời bạn còn có cơ hội ra nước ngoài để đào tạo các công việc kinh doanh của Việt Nam.

2. Nên học ngôn ngữ nào dễ xin việc nhất hiện nay?

2.1. Chọn theo ngôn ngữ phổ biến

Nếu mục tiêu của bạn là mong muốn tìm được việc ở những công ty đa quốc gia hay các tập đoàn nước ngoài thi ngôn ngữ phổ biến trên thế giới sẽ giúp bạn dễ dàng xin việc.

2.1.1. Tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến quốc tế và được mọi người trên thế giới đều sử dụng, đặc biệt đây là ngôn ngữ chính với những nước phát triển ở Châu Mỹ, Châu Âu như Mỹ, Anh, Canada… Các quá trình giao lưu và hợp tác quốc tế thì tiếng Anh cũng là ngôn ngữ thông dụng nhất.

Bên cạnh đó, tiếng Anh cũng là ngôn ngữ dễ học và dễ xin việc. Hầu hết những công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cao hiện nay đều yêu cầu tiếng Anh, vì vậy đây là ngôn ngữ phù hợp nếu bạn muốn xin việc ở trong nước.

Học tiếng Anh cũng giúp bạn tìm tòi và học hỏi được nhiều kiến thức, giúp bạn phát triển năng lực của bản thân.

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế thông dụng nhất
Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế thông dụng nhất

2.1.2. Tiếng Trung Quốc

Đứng thứ hai trong danh sách ngôn ngữ dễ xin việc nhất phải kể đến Trung Quốc. “Người hàng xóm” của chúng ta đã trở thành đất nước giàu nhất thế giới, và sự giao lưu, hợp tác giữa nước ta trong các lĩnh vực đều cần thiết.

Khi học tiếng Trung, bạn có thể làm việc tại những công ty Trung Quốc đặt ở Việt Nam, các tập đoàn đa quốc gia có trụ sở chính ở Trung Quốc hay các công ty kinh doanh liên kết với đối tác bên Trung Quốc. Kinh tế của Trung Quốc đang ngày càng cường thịnh, do đó khi học tiếng Trung bạn sẽ có cơ hội hợp tác kinh doanh với những đối tác bên Trung Quốc.

2.1.3. Tiếng Nhật

Nhật Bản là một đất nước phát triển và thu nhập bình quân cực kỳ cao, đồng thời “đất nước mặt trời mọc” đang ngày càng thiếu thốn người lao động bởi dân số ngày càng già hóa. Do đó, học tiếng Nhật giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm lớn với các công ty của Nhật Bản, công ty đa quốc gia lớn mà Nhật Bản đầu tư vào nước ta.

Trình độ tiếng Nhật càng cao thì lương càng lớn
Trình độ tiếng Nhật càng cao thì lương càng lớn

Ngoài ra, các công ty Nhật Bản sẵn sàng trả lương rất cao nếu bạn có chứng chỉ tiếng Nhật cao cấp, đồng nghĩa với việc bạn càng thành thạo tiếng Nhật thì lương càng cao. Vì vậy, học ngôn ngữ “xứ sở hoa anh đào” giúp bạn tìm được nhiều cơ hội việc làm và phát triển được sự nghiệp của bản thân.

2.1.4. Tiếng Đức

Tiếng Đức được các nước châu Âu sử dụng phổ biến, do đó ngôn ngữ này cũng giúp bạn có thể tìm được công việc dễ dàng. Bạn có thể săn các học bổng 0 đồng tại nước Đức và tìm cơ hội việc làm tại đây sau khi học xong.

Cho dù bạn không du học và làm việc ở Đức, bạn cũng có thể làm việc tại các tập đoàn, công ty bên châu Âu vì họ rất cần người lao động có thể sử dụng ngôn ngữ của họ. Cũng vì vậy, khi học tiếng Đức, bạn sẽ có thể làm việc tại các công ty cần ngôn ngữ này và có một mức lương mơ ước.

Tiếng Đức giúp bạn làm việc bên châu Âu dễ dàng
Tiếng Đức giúp bạn làm việc bên châu Âu dễ dàng

2.1.5. Tiếng Pháp

Tiếng Pháp là một ngôn ngữ khá phổ biến và được giảng dạy tại các trường Đại học ở nước ta và có đến 750 triệu người sử dụng ngôn ngữ này. Tiếng Pháp được cho là ngôn ngữ của các tổ chức quốc tế vì ngoài tiếng Anh, các tổ chức quốc tế đã lựa chọn tiếng Pháp làm ngôn ngữ chính thức, chẳng hạn như UNESCO, Liên Hợp Quốc, Liên Minh Châu Âu và NATO. Do đó, bạn có thể học tiếng Pháp để có cơ hội việc làm đa quốc gia tại những công ty trên thế giới.

2.1.6. Tiếng Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha có thể được xem là ngôn ngữ có nhiều điểm tương đồng với tiếng Việt, bởi cha đẻ của tiếng Việt chính là một người tu sĩ ở Bồ Đào Nha. Vì vậy, Bồ Đào Nha được mệnh danh là ngôn ngữ dễ học nhất thế giới đối với người Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhiều nước lựa chọn tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ chính thức như: Bồ Đào Nha, Angola, Brazil và nhiều nước khác. Vì vậy, khi học ngôn ngữ này, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại những nước sử dụng ngôn ngữ này.

2.1.7. Tiếng Tây Ban Nha

Hiện nay, có hơn 20 quốc gia sử dụng tiếng Tây Ban Nha và có đến 400 triệu người đang sử dụng ngôn ngữ này. Tương tự tiếng Pháp, nhiều tổ chức quốc tế lớn như Liên minh châu Âu (EU) hay Liên hợp quốc (WTO) sử dụng tiếng Tây Ban Nha làm ngôn ngữ chính thức.

Tiếng Tây Ban Nha có đến 20 quốc gia sử dụng
Tiếng Tây Ban Nha có đến 20 quốc gia sử dụng

Ngôn ngữ này chỉ đứng sau tiếng Anh và tiếng Trung Quốc về số lượng người sử dụng, vì vậy khi bạn thành thạo tiếng Tây Ban Nha thì cơ hội được làm việc ở những công ty nước ngoài là điều dễ dàng.

Đồng thời, bạn cũng có thể làm biên phiên dịch viên tại các công ty dịch thuật tiếng Tây Ban Nha, bạn sẽ được trả thù lao khá cao bởi đây là một ngôn ngữ khá hiếm.

2.1.8. Tiếng Ả Rập

Tuy Việt Nam không xem Ả Rập là ngôn ngữ phổ biến, tuy nhiên ngôn ngữ này cực kỳ phổ biến trên thế giới và được nhiều nước chọn làm ngôn ngữ chính thức. Tiếng Ả Rập là ngôn ngữ quốc tế chính thức thứ 6 và có tới 22 quốc gia sử dụng tiếng Ả Rập như tiếng mẹ đẻ.

Với 205 triệu người đang sử dụng ngôn ngữ này, do đó cơ hội việc làm với tiếng Ả Rập cũng cực kỳ cao. Học tiếng Ả Rập cũng là lựa chọn không tồi nếu bạn muốn xin việc dễ dàng.

Tiếng Ả Rập được nhiều lựa chọn làm ngôn ngữ chính thức
Tiếng Ả Rập được nhiều lựa chọn làm ngôn ngữ chính thức

2.2. Nên học những ngôn ngữ của các nước đầu tư vào Việt Nam

Để dễ xin việc, ngoài các ngôn ngữ phổ biến và được nhiều người sử dụng trên thế giới, học các ngôn ngữ của các nước đầu tư vào Việt Nam cũng giúp bạn dễ dàng xin được việc làm phù hợp.

2.2.1. Tiếng Hàn

Hàn Quốc có thể xem là nước đầu tư vào Việt Nam nhiều nhất với nhiều tập đoàn đa quốc gia và công ty lớn. Do vậy, việc thành thạo tiếng Hàn giúp bạn có thể làm việc ở những công ty Hàn Quốc tại Việt Nam với vị trí không hề thấp.

Tiếng Hàn cũng được xem là ngôn ngữ khá tương đồng với tiếng Việt, do đó bạn sẽ dễ dàng học ngôn ngữ này.

Nếu bạn không muốn làm việc tại các công ty đa quốc gia, bạn có thể trở thành biên, phiên dịch viên với mức thu nhập rất cao. Bởi vì các công ty chuyên về dịch thuật sẽ trả lương cao cho những người dịch ngôn ngữ này.

2.2.2. Tiếng Nga

Nga được xem là đất nước hữu nghị với nước ta, tuy quá trình hợp tác của hai được đã không còn quá mạnh mẽ như trước, nhưng đây vẫn là ngôn ngữ bạn nên học tập. Vì sao ư? Học tiếng Nga giúp bạn có thể làm việc hay hợp tác với các tập đoàn, công ty hay cơ quan của nước ta. Do đó tiếng Nga vẫn thuộc vào top những ngôn ngữ dễ xin việc ở Việt Nam.

Tiếng Nga dễ xin việc làm ở Việt Nam
Tiếng Nga dễ xin việc làm ở Việt Nam

Để học các ngôn ngữ nhanh chóng và dễ dàng, bạn nên sử dụng app phiên dịchapp phiên dịch 365 để học các ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Ứng dụng này giúp người bạn có thể lựa chọn học tập ngôn ngữ mình yêu thích với phát âm chuẩn xác và rõ ràng, giúp bạn học nhanh, nhớ lâu hơn, đồng thời bạn có thể luyện tập các bài kiểm tra thông qua ứng dụng.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết dược nên học ngôn ngữ nào dễ xin việc nhất hiện nay. Việc lựa chọn ngôn ngữ để học tùy theo mục đích, sở thích và nhu cầu của bạn. Nếu bạn muốn làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia lớn trên thế giới, bạn nên học các ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Pháp… Còn nếu bạn muốn làm việc tại Việt Nam hoặc Hàn Quốc hay Nga thì việc lựa chọn tiếng Hàn, với Nga là sự lựa chọn tuyệt vời.

Những khó khăn khi học ngoại ngữ

Bạn có thắc mắc tại sao học ngoại ngữ mãi mà không tiếp thu hay không? Có thể bạn đã gặp phải một số khó khăn trong bài viết dưới đây, hãy đọc ngay bài viết để tìm ra nguyên nhân và giải pháp giải quyết nhé!

Những khó khăn khi học ngoại ngữ

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý