Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Có tiền nên làm gì? Câu hỏi của những kẻ mông lung

Tác giả: Nguyễn Ngọc Ánh

Lần cập nhật gần nhất: ngày 04 tháng 06 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

Nhiều người tự hỏi bản thân có tiền thì làm gì. Đây là câu hỏi không phải chỉ của người giàu mà đến những kẻ mộng mơ không xu dính túi cũng có những câu hỏi hết sức mông lung này. Nhiều người thường trêu: Nghèo thì lâu chứ giàu thì mấy. Có tiền là có bao nhiêu, đủ nhiều để phung phí hay vừa đủ để chăm sóc cho những người mà mình quan tâm xung quanh. Đừng tưởng rằng có tiền rồi sẽ không đau đầu. Khá nhiều người vẫn còn băn khoăn có tiền nên làm gì? Cùng Timviec365.vn tìm câu trả lời cho câu hỏi có tiền nên làm gì? Và tìm hiểu thử xem gía trị của đồng tiền mang lại cũng như nghĩ cách làm sao để có tiền.

 

1. Đi tìm giá trị của đồng tiền

Đi tìm giá trị của đồng tiền
Đi tìm giá trị của đồng tiền

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi có tiền nên làm gì? Thì bạn hãy thử tìm lại giá trị của đồng tiền mà bạn đang có.

Số tiền mà bạn đang có nó có được từ đâu? Từ mồ hôi công sức của bạn vất vả lao động để kiếm được, từ mồ hôi của ba mẹ bạn, từ người khác cho, tiền bạn được thừa kế, tiền từ trúng xổ số,...Dù nó xuất phát từ đâu thì tôi khẳng định nó đều xuất phát từ mồ hôi công sức của một ai đó.

Giá trị của đồng tiền nằm một phần bạn có nó như thế nào. Việc bạn bỏ mồ hôi, công sức trí tuệ để kiếm được những đồng tiền, đồng lương thì bạn sẽ cảm thấy giá trị của nó nặng tới mức mỗi khi tiêu gì hay bỏ ra một khoản đều khiến bạn cần suy nghĩ tính toán. Đừng cho rằng việc tính toán này là chi li, kẹt xỉ mà đây là việc coi trọng đồng tiền, coi trọng công sức bỏ ra để có được những đồng tiền này, bạn sẽ để ý rằng việc chi tiêu này có thực sự cần thiết và cần bỏ ra hay không.

Giá trị của đồng tiền còn thể hiện ở việc nó mang lại những gì. Thực chất giá trị của tiền bạc chỉ là một quy ước trong suy nghĩ, ở mỗi người thì giá trị của đồng lại một khác bở suy cho cùng tiền bạc cũng chỉ là những tờ giấy vô tri vô giác. Việc giá trị của đồng tiền được hình thành nhờ sự quy ước của toàn xã hội, hình thành một suy nghĩ về giá trị, về những con số trên tờ tiền. Khi bạn thực sự đã có mọi thứ, bạn sẽ đặt ra câu hỏi tiền có thể làm gì cho bạn khi mà bạn đã có đủ. Vậy nên giá trị thực sự của đồng tiền là khi nó mang lại những gì cho người dùng. Khi bạn có 5.000đ để mua ổ bánh lúc đói, bạn sẽ thấy giá trị của 5.000đ lúc đó thật lớn, nó giúp bạn qua cơn đói, giúp bạn có miếng ăn trải qua cơn đói để có thể tiếp tục kiếm tiền nuôi sống bản thân.

Từ đó cho thấy việc giá trị của đồng tiền sẽ hiện hữu khi bạn cảm nhân được giá trị nó mang lại. Vậy tiêu tiền như nào để nó có giá trị, có tiền nên làm gì để chi tiêu này là hợp lý hiệu quả và có ích.

Xem thêm: Có nên về quê lập nghiệp

2. Trước khi nghĩ cách tiêu hãy nghĩ cách làm sao để có tiền

Trước khi nghĩ cách tiêu hãy nghĩ cách làm sao để có tiền
Trước khi nghĩ cách tiêu hãy nghĩ cách làm sao để có tiền

Câu hỏi có tiền nên làm gì được đặt ra sau khi bạn phải thực sự có tiền. Việc có tiền này có thể được bố mẹ cho cũng có thể do bạn kiếm ra được. Việc bạn có số tiền đó như nào cũng ảnh hưởng tới việc bạn sẽ tiêu nó như nào sau này.

Bạn có thể tham khảo cách để có được riêng cho mình một khoản tiền dư dả: Tìm kiếm một công việc yêu thích và có thu nhập cao

Việc tìm kiếm công việc yêu thích và có thu nhập cao giúp bạn có thể tích lũy giá trị đồng tiền, đây là cách cơ bản để có tiền. Việc có công việc ổn định còn giúp bạn có cuộc sống ổn định hơn, có thu nhập chính đáng, giúp bạn tích cực với cuộc sống hơn.

Bạn có thể tìm kiếm công việc thông qua các trang mạng, các website về tìm việc. Bạn có thể tham khảo thông tin về nghề nghiệp trên Timviec365.vn. Đây là trang website cung cấp thông tin về việc làm, bạn sẽ nắm được các thông tin tuyển dụng mới nhất, với mức lương rõ ràng, thông tin về công ty, mức đãi ngộ hay yêu cầu về việc làm sẽ được các nhà tuyển dụng update thường xuyên. Không chỉ cung cấp về thông tin việc làm đây còn là trang cho thông tin tư vấn việc làm, bạn có thể đọc các thông tin về việc làm, các ngành nghề cũng như những thông tin được cập nhập mới nhất để tìm kiếm công việc phù hợp bản thân với một mức lương mong muốn. Một số công việc có nguồn thu nhập cao cũng như môi trường làm việc lý tưởng, phát triển tốt ổn định như:

- Bác sĩ

- Ngân hàng

- Marketing

- Ngành hàng không

- Nhân viên kinh doanh

- Ngành công nghệ

Sau khi tìm kiếm việc làm, bạn sẽ có nguồn thu nhập ổn định, giúp bạn trang trải cuộc sống và có được cuộc sống ổn định. Sau một thời gian làm việc, bạn sẽ có sự thăng tiến về vị trí làm việc, lương thưởng, chế độ đãi ngộ nhân viên, phúc lợi hấp dẫn hơn từ đó bạn có tiền để tiết kiệm và có số tiền dư giả nhất định. Khi có tiền rồi, lúc này mới là lúc bạn suy nghĩ xem có tiền nên làm gì?

Xem thêm: Bằng đại học có quan trọng không

3. Có tiền nên làm gì?

Có tiền nên làm gì?
Có tiền nên làm gì?

Để tiêu pha và xử lý đồng tiền mà bạn đang có sao cho hợp lý, hiệu quả và có ích nhất thì bạn phải biết rõ rằng mình đang có bao nhiêu tiền và mục đích bạn tiêu để thỏa mãn mong muốn gì của bản thân cũng như mang lại giá trị thực sự cho bạn. Những cách tiêu tiền dưới đây sẽ nêu ý kiến khách quan, số tiền tùy thuộc vào những dự định riêng cũng như cách tiêu cho mỗi loại.

3.1. Hưởng thụ số tiền mình có

Thường thì việc đầu tiên mà con người suy nghĩ đến khi có tiền là hưởng thành quả cũng như hưởng thụ những gì mình có. Có khá nhiều cách tiêu tiền để phục vụ bản thân cũng như nhiều cách hưởng thụ khác nhau. Một trong những thú vui chính của đời người chính là ăn ngon, mặc đẹp và chơi vui. Cùng tìm hiểu xem những cách này có thực sự mang lại giá trị đồng tiền hay không.

3.1.1. Du lịch

Du lịch là cách hưởng thụ tốt nhất, đây được đánh giá là một trong những cách giảm stress hiệu quả và thú vị nhất. Sau một thời gian làm việc vất vả, con người cần có một khoảng thời gian để bớt căng thẳng, thư giãn đầu óc sau những ngày cố gắng, mệt mỏi. Tùy vào số tiền bạn có mà bạn có thể lựa chọn điểm đến khi đi du lịch. Bạn có thể đi trong nước, nước ngoài, đi châu Á, châu Âu,...lựa chọn những điểm đến mà phù hợp với số tiền bạn có. Điểm đến không quan trọng, quan trọng là bạn đi với ai và cách bạn đi như nào, nó có mang lại giá trị cho cuộc vui hay không. Đơn giản bạn có thể lựa chọn điểm đến gần nhà bạn, bạn đi cùng gia đình. Giá trị của chuyến đi nằm ở việc bạn được ở cạnh gia đình, bạn cùng gia đình bên nhau chuẩn bị cho chuyến đi. Quan trọng nhất là sau chuyến đi bạn cảm thấy tinh thần thoải mái, đầu óc đỡ căng thẳng và bạn thấy hạnh phục hơn.

3.1.2. Mua sắm

Việc mua sắm không phải là sở thích của mỗi phụ nữ mà đó còn là sở thích của đàn ông. Việc mua sắm nói chung này là dành cho tất cả mọi người, có thể phụ nữ ở việc mua quần áo, túi xách hoặc đơn giản là sắm sửa cho những thành viên trong gia đình, mua thêm đồ dùng trong gia đình. Đàn ông có thể tiêu tiền không ngớt vào những đồ công nghệ cao, xe và những thú vui riêng khá thú vị như cây cảnh, chim,...

Việc mua sắm không giới hạn với bất cứ ai và giúp mọi người giảm tiêu cực sau khi được mua sắm, việc sở hữu những món đồ mình yêu thích là cách giúp bạn thoải mái hơn rất nhiều và cực kỳ hữu ích.

Tùy thuộc vào số tiền bạn có cũng như bạn có thể chi bao nhiêu cho việc mua sắm này. Cân đối trong chi tiêu mua sắm giúp bạn có cuộc sống ổn định hơn.

3.1.3. Ăn uống

Ăn uống là nhu cầu không thể thiếu đối với mỗi người. Đây là hình thức sinh tồn, duy trì sự sống của con người, vậy cần gì phải có tiền mới nghĩ đến ăn uống đúng không nào. Ngày nay, con người với suy nghĩ cố gắng hướng cuộc sống đến mức ăn ngon mặc đẹp chứ không phải ăn no mặc ấm.

Việc ăn uống được đẩy lên một mức yêu cầu cao hơn. Mọi người sẽ dần để ý đến bài trí, các dịch vụ cao cấp hơn. Bạn sẽ thích một bữa ăn với người yêu dưới ánh nến ở một cửa hàng trên cao, bài trí sang trọng với điệu nhạc du dương hơn việc ngồi trong phòng trọ ăn một món ăn đơn giản.

Tùy vào số tiền bạn có mà bạn có cách ăn uống hay hưởng thụ niềm vui này riêng.

Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp bản thân

3.2. Gửi tiết kiệm

Đây là lựa chọn của nhiều người, cách này là cách an toàn và có sự đảm bảo cho sau này. Việc gửi tiết kiệm có thể sinh lời cho số tiền đang có, có sự đảm bảo về cuộc sống sau này.

Tiền gửi tiết kiệm là cách giữ nguyên số tiền bạn có, không tiêu pha hay đầu tư. Tiền gửi ngân hàng mang tính chất an toàn và số tiền lãi hàng tháng được coi như là thứ sinh lời, là thứ đảm bảo nhất đối bạn, tuy nhiên không phải ai cũng lựa chọn hình thức này. Khá nhiều người cho rằng đây là cách làm chết số tiền, họ sẽ mạo hiểm để đầu tư vì lãi suất ít ỏi của ngân hàng không làm họ hài lòng.

3.3. Đầu tư kinh doanh

Đây là suy nghĩ của những người muốn sinh lời số tiền tiền mình có. Khi có tiền, người ta thường nghĩ đến những thứ có thể phát sinh thêm, làm tăng số tiền mình có trong tay. Tùy thuộc vào số tiền bạn có mà bạn có thể lựa chọn hình thức kinh doanh.

Hiện nay có khá nhiều hình thức kinh doanh với đa dạng hình thức và đa dạng về hình thức vốn. Ví dụ bạn có một khoảng tiền nhỏ, bạn có thể tham khảo việc kinh doanh nhỏ lẻ, kinh doanh online, buôn bán những mặt hàng cần ít vốn,...Nếu bạn có một số tiền đủ lớn, với một cái đầu nhanh nhạy trong kinh doanh, nắm bắt thời cơ và có duyên trong việc kinh doanh bạn có thể đầu tư những khoản lớn vào nhà đất, mở cửa hàng,... Đây cũng là một lựa chọn hợp lý cho việc làm cho người lớn tuổi hay một lựa chọn hoàn hảo cho câu hỏi nghề gì cho phụ nữ nghỉ hưu.

Việc đầu tư kinh doanh có thể giúp bạn có thể sinh lời số tiền bạn đang có, việc đầu tư kinh doanh luôn mang tính  mạo hiểm nhất định. Trước khi đầu tư vào một lĩnh vực nào đó thì hãy chắc rằng bạn thực sự có những hiểu biết, kiến thức, kỹ năng nhất định, bạn đừng đầu tư mù quáng khi chưa tìm hiểu.

Bài viết đã hệ thống cho bạn một quy trình để tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi Có tiền nên làm gì? Đây là những chia sẻ cá nhân mang tính khách quan. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn đọc. Thân ái!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý