Wednesday , 11/09/19
NEWS

Giải đáp thắc mắc ngành quản trị văn phòng thi khối nào

Ngành quản trị văn phòng là một trong những ngành đang hot nhất hiện nay và được nhiều bạn sinh viên lựa chọn để theo học. Vậy tại sao ngành học này lại hot đến vậy, và ngành quản trị văn phòng thi khối nào? Tất cả sẽ được trả lời trong bài ngày hôm nay

1. Ngành quản trị văn phòng thi khối nào -  Thắc mắc của những sĩ tử đại học

Ngành quản trị văn phòng thi khối nào - Thắc mắc của những sĩ tử đại học

Từ trước đến nay ngành quản trị văn phòng vẫn luôn là một trong những ngành được săn đón nhiều nhất trong tất cả các ngành. Mặc dù đây là ngành không quá mới mẻ xong vẫn được đông đảo sinh viên theo học do tình hình việc làm sau tốt nghiệp của ngành nghề này khá dễ chịu. Với những bạn học sinh đang học THPT mà có nhu cầu tìm hiểu về ngành học này cần phải tìm hiểu ngành quản trị văn phòng thi khối nào trước khi quyết định học.

Ngành quản trị văn phòng dễ chịu từ tìm viec lam tai cao bang và các tỉnh thành khác đến cả các khối thi vào vào ngành này. Nhìn chung ngành này có 4 khối thi chấp nhận tuyển sinh sau đó là A, A1, C và D.

1.1. Ngành quản trị văn phòng thi khối A

Khối A hiện nay đã được chia nhỏ ra làm nhiều khối thi cụ thể với những tổ hợp môn chi tiết để tạo điều kiện phù hợp với năng lực của thí sinh. Cụ thể:

Tổ hợp môn

Môn thi

A00

Toán – Vật lí – Hóa học

A01

Toán – Vật lí – Tiếng Anh

A02

Toán – Vật lí – Sinh học

A03

Toán – Vật lí – Lịch sử

A04

Toán – Vật lí – Địa lí

A05

Toán – Hóa học – Lịch sử

A06

Toán – Hóa học – Địa lí

A07

Toán – Lịch sử – Địa lí

A15

Toán – Ngữ văn – Khoa học xã hội

A16

Toán – Ngữ văn – Khoa học tự nhiên

A17

Toán – Vật lí – Khoa học tự nhiên

Khối A bao gồm những tổ hợp môn trước kia thiên chủ yếu về các môn tính toán, đòi hỏi não trái phát triển mạnh mẽ hơn, và phần lớn dành cho các bạn học chuyên các môn khoa học tự nhiên có tư duy logic. Tuy nhiên, để phù hợp với chế độ thi cử hiện nay cũng như tạo cho thí sinh nhiều lựa chọn, khối A hiện nay đã thêm các môn khoa học xã hội lồng ghép và đan xen với các môn khoa học tự nhiên để gia tăng tỉ lệ phần trăm trúng tuyển của thí sinh.

Khối A là một trong những khối học có thí sinh lựa chọn nhiều và có tỉ lệ làm việc ngành quản trị văn phòng nhiều nhất bởi lẽ ngành quản trị liên quan mật thiết tới việc lãnh đạo, quản lý hệ thống các nguồn lực của doanh nghiệp như vốn, lao động, công nghệ, nguyên vật liệu,… Phần lớn các công việc quản trị văn phòng đòi hỏi tư duy rất cao, hạn chế cảm xúc và phải biết cách tính toán để tận dụng tối đa nguồn lực cũng như mang về lợi nhuận cao nhất cho doanh nghiệp.

1.2. Ngành quản trị văn phòng thi khối A1

Khối A1 được đánh giá là tương tự khối A, tức là cũng thiên chủ yếu về các môn khoa học tự nhiên và tư duy logic. Tuy nhiên, khối A1 chỉ thay đổi tổ hợp môn ở môn thi cuối cùng là: Toán – Vật lí – Tiếng Anh.

Có một điều đặc biệt hơn đối với các thí sinh lựa chọn khối A1 để thi đại học chính là bạn cần phải phát triển cả hai bán cầu não vì bán cầu não trái thiên về tư duy, tính toán như Toán, Vật lí, còn bán cầu não phải thiên về ngôn ngữ và không gian như các môn ngoại ngữ (tiếng Anh). Tuy nhiên, số lương các thí sinh lựa chọn khối A1 để thi đại học lại vô cùng đông đảo, từ đó cho thấy chất lượng các bạn học sinh hiện nay đang được cải thiện đáng kể.

Ngày nay, hầu hết các lĩnh vực ngành nghề đều đòi hỏi yếu tố ngoại ngữ đầu vào, đặc biệt là tiếng Anh – thứ tiếng thông dụng trên khắp cả thế giới và được áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia. Mặt khác, việc quản trị văn phòng lại liên quan mật thiết tới các công việc lãnh đạo, quản lý sử dụng tư duy cao. Vì vậy, việc học tốt 3 môn Toán – Vật lí – Tiếng Anh đã giúp bạn phần nào tiếp cận hơn với môi trưởng quản trị văn phòng.

1.3. Ngành quản trị văn phòng thi khối C

Nếu các bạn học tốt các môn khoa học tự nhiên thì hầu hết đều chọn khối A. Nhưng những bạn khác yêu thích các môn khoa học xã hội và có khả năng ghi nhớ, học thuộc tốt thì có thể theo đuổi Khối C. Tương tự khối A, khối C hiện nay cũng được chia nhỏ ra làm nhiều khối thi cụ thể như sau:

Tổ hợp môn

Môn thi

C00

Ngữ văn – Lịch sử – Địa lí

C01

Ngữ văn – Toán – Vật lí

C02

Ngữ văn – Toán – Hóa học

C03

Ngữ văn – Toán – Lịch sử

C04

Ngữ văn – Toán – Địa lí

C05

Ngữ văn – Vật lí – Hóa học

C06

Ngữ văn – Vật lí – Sinh học

C07

Ngữ văn – Vật lí – Lịch sử

C08

Ngữ văn – Hóa học – Sinh học

C09

Ngữ văn – Vật lí – Địa lí

C10

Ngữ văn – Hóa học – Lịch sử

C11

Ngữ văn – Hóa học – Địa lí

C12

Ngữ văn – Sinh học – Lịch sử

C13

Ngữ văn – Sinh học – Địa lí

C14

Toán – Ngữ văn – GDCD

C15

Toán – Ngữ văn – KHXH

Khối C bao gồm những tổ hợp môn thiên chủ yếu về các môn học thuộc, ghi nhớ và diễn đạt, trái ngược với khối A. Khối C đòi hỏi não phải phát triển mạnh mẽ hơn và phần lớn các bạn học chuyên xã hội sẽ lựa chọn khối thi này. Song, khối C hiện tại cũng có thêm các môn khoa học tự nhiên được lồng ghép với các môn khoa học xã hội để gia tăng tỉ lệ phần trăm trúng tuyển cho nhiều thí sinh.

Khối C mặc dù được lựa chọn ít hơn bởi các thí sinh nhưng cũng là một cơ hội dành cho nhiều bạn đam mêm với ngành quản trị văn phòng. Phần lớn các bạn thi khối C sẽ làm các công việc liên quan tới nguồn nhân lực, con người và tiếp xúc nhiều với khách hàng như lễ tân, thư ký văn phòng, nhân viên hành chính,… vì các bạn có nhiều cảm xúc dồi dào hơn, kém tư duy hơn cũng như có khả năng ghi nhớ công việc tốt phù hợp với tính chất công việc.

1.4. Ngành quản trị văn phòng thi khối D

Khối D cũng được đánh giá tương tự khối C, song nó có vẻ hoàn thiện hơn về sự phát triển cân bằng của hai bán cầu não, bao gồm cả tư duy lẫn ngôn ngữ. Khối D hiện nay cũng được chia nhỏ ra làm nhiều khối thi cụ thể như sau:

Tổ hợp môn

Môn thi

D01

Toán – Ngữ văn – tiếng Anh

D02

Toán – Ngữ văn – tiếng Nga

D03

Toán – Ngữ văn – tiếng Pháp

D04

Toán – Ngữ văn – tiếng Trung

D05

Toán – Ngữ văn – tiếng Đức

D06

Toán – Ngữ văn – tiếng Nhật

Khối D cũng gần giống như khối C, bao gồm những tổ hợp môn với 2 môn cố định là Toán và Ngữ văn cũng 1 môn ngoại ngữ có thể thay đổi tùy thuộc vào tổ hợp và nhu cầu của thí sinh. Khối D đòi hỏi bán cầu não phải phát triển vô cùng mạnh mẽ hơn để có thể học tốt các môn ngoại ngữ vì phần lớn các ngành thi liên quan tới các khối D thường nhân đôi điểm ngôn ngữ, đặc biệt là các ngành ngôn ngữ.

Khối D cũng được rất nhiều các bạn lựa chọn không kém gì các khối khác bởi đây là chính là những môn học quan trọng mà hầu hết các bạn học sinh trên trưởng lớp đã có suy nghĩ cần phải học tốt. Phần lớn các bạn thi khối D sẽ làm các công việc liên quan tới nguồn nhân lực là con người như khối C, nhưng vẫn có thể đảm nhận các vị trí khác vì khối D mang lại cho bạn những kiến thức tổng hợp và đa dạng.

XEM THÊM: Trợ lý giám đốc - vị trí của một người hoàn hảo suốt 16 tiếng

2. Các trường nào có thi tuyển ngành quản trị văn phòng

2.1. Kinh tế Quốc Dân

Các trường nào có thi tuyển ngành quản trị văn phòng

Kinh tế quốc dân là ngôi trường hàng đầu về lĩnh vực quản trị và kinh tế được rất nhiều các bạn thí sinh chọn lựa làm mục tiêu phấn đấu đỗ đại học. Tuy mức học phí hiện nay được cho là đắt nhất trong các trường đại học nội địa nhưng chất lượng giảng dạy cũng như cơ sở vật chất rất tương xứng với số tiền mà các bạn sinh viên phải bỏ ra.

Kinh tế quốc dân với tuổi đời lâu năm được coi là một trong những ngôi trường hàng đầu về giáo dục, trong đó có đào tạo về ngành quản trị văn phòng. Để có thể thi tuyển vào ngành này, các bạn có thể chọn lựa các khối thi khác như như khối A, A1, C hay D,… đều có cơ hội xét tuyển. Song, mức điểm đầu vào của ngành quản trị văn phòng tại Kinh tế quốc dân được đánh giá là rất cao.

2.2. Đại học Khoa học xã hội và nhân văn

Chỉ đứng sau trường Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn cũng săn đón được rất nhiều sự quan tâm của các bạn thí sinh khi ngành quản trị văn phòng khá là hot tại ngôi trường này.

Tuy nhiên, với số lượng đầu vào bị giới hạn trong khoảng vòng 100 sinh viên thì ngôi trường này lấy điểm cũng khá cao và các bạn thí sinh có thể lựa chọn nhiều khối ngành thi như khối A, A1, D.

2.3. Đại học Thương Mại

Thuộc top 2 các trường đại học nổi tiếng tại Hà Nội, Đại học Thương Mại cũng là một trong những cái tên cần phải nhắc tới về chương trình đào tạo ngành quản trị văn phòng dành cho các bạn thí sinh.

Với điêm đầu vào tương đối cao, dao động từ 20-22 điểm thì Đại học Thương Mại cũng tiếp đón được rất nhiều các thí sinh đến từ ban A00, A01 và D01.

Ngoài các ngôi trường được kể trên thì còn rất nhiều các trường đại học đào tạo về ngành quản trị nhân lực như Đại học Công đoàn, Đại học Công nghiệp, Đại học Kinh tế,…

Sau khi các bạn hoàn thành xong các chương trình học ngành quản trị văn phòng thì có rất nhiều cơ hội viec lam hoa binh ngành này dành cho các bạn khi tìm kiếm việc làm. Vì vậy nếu bạn yêu thích công việc này thì hãy theo đuổi ngành học mà bạn yêu thích nhất

XEM THÊM: Kỹ năng cần cho một kế toán trưởng giỏi, bạn đã biết chưa?

3. Các khối thi vào ngành quản trị văn phòng áp dụng vào chương trình học đại học như thế nào ?

Sau khi các thí sinh đã trúng tuyển vào các trường đại học dưới ngành quản trị văn phòng thì tất cả các môn mà đã học cấp ba sẽ được thay đổi và chuyển thể dưới dạng khác hoàn toàn khiến nhiều bạn phải ngỡ ngàng và khó thích nghi.

Ví dụ, các môn tính toán như Toán học, Vật lí,… sẽ chuyển thành học những môn như Khoa học quản trị, Quản trị hệ thống dữ liệu, thông tin,… liên quan mật thiết tới quản trị văn phòng.

Còn các môn thuộc về ghi nhớ hầu hết sẽ chuyển về các môn được đào tạo chuyên sâu hơn như Nghiệp vụ thư ký lễ tân, quản lí nhân sự, kĩ năng ban hành văn bản,…

Môn Anh trước kia học ngữ pháp và từ vựng thì hiện đã chuyển thành tiếng Anh chuyên ngành cùng với việc đào tạo các kĩ năng về tin học văn phòng như MOS, IC3 cùng với các kĩ năng mềm khác.

XEM THÊM: “Biên tập viên” là gì? Nghề “hot” cho bạn trẻ năng động

4. Học quản trị văn phòng ra trường làm gì ?

Học quản trị văn phòng ra trường làm gì ?

Sau khi tốt nghiệp ra trường, các bạn sinh viên có thể ứng tuyển vào các vị trí việc làm sau:

 • Chuyên viên, nhân viên văn phòng
 • Nhân viên hành chính
 • Thư ký văn phòng
 • Lễ tân
 • Nhân viên văn thư
 • Trợ lý hành chính
 • Quản trị viên hành chính văn phòng
 • Thư ký tổng hợp
 • Giảng viên chuyên ngành
 • Lãnh đạo hoặc phụ trách bộ phận hành chính
 • Quản lý bộ phận hành chính và thời vụ

​Hiện nay rất nhiều việc làm quản trị văn phòng mà bạn có thể tìm thấy được trên trang Timviec365.vn khi sử dụng tính năng tìm việc làm tại tỉnh thành như tuyển dụng Phú Yên sẽ có nhiều việc làm hấp dẫn nhất dành cho bạn. Tham gia ngay đừng bỏ lỡ mất cơ hội việc làm hấp dẫn nhất.

Tác giả: Nguyễn Nhung


Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan