Thursday , 01/03/18
NEWS

Nghề đa cấp và cái danh “lừa đảo”

Mỗi nghề làm ăn chân chính đều là nghề được tôn trọng bạn cũng có thể dễ dàng tìm được công việc này trên web tim viec lam nhanhChúng ta không có quyền khinh rẻ bất cứ nghề nghiệp nào nhưng cũng không thể công nhận những nghề bất chính. Cho đến nay, nhiều người còn mơ hồ về hai từ “đa cấp”. Vậy thực chất của nghề bán hàng đa cấp là gì và chúng ta nên trân trọng nó hay đưa nó vào bài toán loại trừ? Đọc bài viết sau đây và dành cho nghề đó một cái nhìn, một lời đánh giá nhé.

Hiểu gì về đa cấp

Nghề đa cấp và cái danh “lừa đảo”

Thuở sơ khai, từ “đa cấp” đơn giản chỉ là một cái tên. Đó là tên của một loại hình thương mại, buôn bán hàng hóa, một dạng của việc làm kinh doanh. Và sự chính quy của nó được đưa vào chương trình đào tạo ở các khối ngành Marketing, ngoại thương hay thương mại. Khi nói về đa cấp, chúng ta chỉ cần hiểu nó theo nghĩa là một kênh phân phối các sản phẩm hay còn gọi là hình thức MLM. Nhưng khi người ta lạm dụng bán hàng đa cấp quá đà, mặc nhiên, sự trong sáng của ngành sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Sự ảnh hưởng lớn nhất vẫn là danh dự, ngành đa cấp mặc nhiên bị mọi người coi là bán hàng lừa đảo.

Vậy bán hàng đa cấp là gì?

Nghề đa cấp và cái danh “lừa đảo”

Bán hàng đa cấp mang bản chất là bán hàng trực tiếp. Nhân viên ngành sẽ mang sản phẩm tới tận tay khách hàng mà không cần thông qua bất cứ hình thức quảng cáo nào. Hình thức này sẽ giúp cho doanh nghiệp không phải tốn thêm một khoản chiết khấu cho các đại lý bán hàng cũng như việc thuê mặt bằng buôn bán. Chỉ khác nhau về mặt hình thức làm việc song nghề bán hàng như thế này lại rất cần tới lòng tin. Lòng tin của khách hàng về chất lượng sản phẩm, về dịch vụ cũng như sự chân thành của người bán. Những người tham gia bán hàng đa cấp cũng có thể qua các tin tuyển dụng việc làm hoặc được tuyển dụng nhanh bằng nhiều cách khác nhau.

 

Cái danh lừa đảo đến từ đâu?

Do nhu cầu tìm kiếm khách hàng cao và sự áp đặt doanh số từ doanh nghiệp phân phối sản phẩm cho nên thúc đẩy nhân viên phải “chạy đua” với những con số. Không “lừa đảo” họ không biết làm gì để kiếm sống.

Nghề đa cấp và cái danh “lừa đảo”

Sự lừa đảo khởi phát từ việc phát triển mạng lưới hệ thống. Những người bước chân vào nghề luôn được hứa hẹn về lợi nhuận sẽ kiếm được khi tham gia vào hệ thống bán hàng đa cấp. Họ được người đi trước vẽ ra trước mắt một cuộc sống mới huy hoàng, sự giàu sang sung túc. Và ở đó, có sẵn những tấm gương sáng chói để họ nhìn vào và mơ ước, phấn đấu. Tuy nhiên họ chẳng hề hay biết sau này họ phải phấn đấu để tiếp tục những câu chuyện hào nhoáng, “không thật” như vậy dành cho những người mới khác để duy trì sự mưu sinh.  Có những người vì mục đích lợi nhuận mà không ngần ngại bịp chính người thân bạn bè ruột của mình. Cũng là vì sự tin tưởng cho nên nhiều người không tránh được cạm bẫy đó.

Như vậy, nghề đa cấp và cái danh “ lừa đảo ” này sẽ còn tồn tại mãi nếu như con người cứ ích kỷ vụ lợi cho riêng mình. Để xóa đi điều tiếng và thực trang ấy cần sự nỗ lực rất nhiều của từng thành viên trong cộng đồng, cả nhân viên cùng khách hàng.

>>> Xem thêm: 

Tác giả: Timviec365.vn