Tuesday , 07/05/19
NEWS

Ngược đãi trẻ em là gì? Những hậu quả của ngược đãi trẻ em

Để hiểu được ngược đãi trẻ em là gì thì chúng ta cần tìm hiểu nhiều vấn đề có liên quan đến ngược đãi. Bởi khái niệm của ngược đãi trẻ em có ý nghĩa và nội hàm rộng, Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những ý nghĩa của ngược đãi trẻ em để nhận biết được các hành vi ngược đãi trẻ em trong xã hội hiện nay.

Ngược đãi trẻ em là gì

Hiểu rõ về các hành vi ngược đãi trẻ em

Ngược đãi trẻ em là tổng hợp các hành vi xâm phạm đến thân thể trẻ em, sự sao nhãng, bỏ mặc không chăm sóc, là sự lạm dụng tình dụng, những hành vi gây sự tổn thương về mặt tinh thần cho trẻ em.

Rất nhiều các bậc cha mẹ còn mơ hồ về những hình thức ngược đãi trẻ em, và họ không lường được những hậu quả mà các hành vi ngược đãi này gây ra. Dưới đây là chi tiết những hành vi thể hiện sự ngược đãi trẻ em như sau:

Xâm phạm đến thân thể của trẻ

Hình vi xâm phạm đến thân thể của trẻ em bao gồm những hình thức gây đau đớn về mặt thể chất như: Cấu véo, rung lắc, bạt tai, đánh đập… Hậu quả của những hành vi này dẫn tới sự tổn thương cho trẻ nhỏ, tổn thương đến các bộ phận trên cơ thể, cho tới việc bị gãy răng, gãy xương, tổn thương đến các hệ thần kinh. Khi bị xâm phạm tới thân thể, các em dễ bị tổn thương về mặt tinh thần, dẫn tới sự phát triển hành vi bạo lực sau này.

Tìm hiểu rõ về những hành vi được cho là ngược đâi trẻ em là gì?

Lạm dụng tình dục

Những hành vi lạm dụng tình dục như sờ mó vào cơ quan sinh dục của trẻ cho tới việc khai thác tình dục vì mục đích thương mại. Những đối tượng trẻ em thường bị lạm dụng tình dục chủ yếu là em gái, các em trai cũng có nhưng tỷ lệ nhỏ hơn các em gái.

Những em gái làm giúp việc trong các gia đình thường có nguy cơ bị lạm dụng tình dục nhiều, những em gái bị lạm dụng tình dục thường có các biểu hiện như: Ngứa rát, bầm tím tay chân hoặc ở các bộ phận khác, có dấu hiệu bị rách hoặc chảy máu ở cơ quan sinh dục, đi lại hoặc ngồi khó khăn, rụt rè, lo sợ…

Tìm hiểu việc làm Cao Bằng lương cao đang được nhiều người quan tâm nhất tại đây.

Bỏ mặc trẻ nhỏ mà không chăm sóc

Các hành vi ngược đâi trẻ em là gì?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, rất nhiều tình trạng trẻ em được sống trong hoàn cảnh đầy đủ nhưng lại phải chịu nhiều hậu quả tâm lý do không được bố mẹ quan tâm chăm sóc. Trẻ em không được đáp ứng những nhu cầu cơ bản về thể chất, cảm xúc, giáo dục.

Trẻ em không được chăm sóc về mặt sức khỏe, bị bỏ rơi hoặc là bị đuổi ra khỏi nhà, không cho trẻ đi học. Những đứa trẻ không được chăm sóc và quan tâm thường có vẻ ngoài lôi thôi, luộm thuộm, không biết cách vệ sinh thân thể, thường xuyên mệt mỏi, thường xuyên bị bỏ đói.

Khiến trẻ nhỏ tổn thương về mặt cảm xúc

Các hành vi ngược đâi trẻ em là gì?

Những hành vi khiến cho trẻ nhỏ bị tổn thương về mặt cảm xúc như là: Chửi mắng, lăng nhục, cãi cọ, hoặc là bố mẹ cãi nhau để cho con cái chứng kiến Những hành vi này khiến cho trẻ bị ảnh hưởng về nhân cách, nhận thức và phát triển tâm lý.

Trẻ em sẽ dễ dàng trở nên mất niềm tin vào cuộc sống, mất niềm tin vào những người xung quanh, sống khép kín và thu mình trong một góc tối của tâm lý mà không có sự cởi mở, có những biểu hiện bất bình thường, nhận biết chậm chạp, ngôn ngữ bị rối loạn, thần thái vô cảm…

Hậu quả nặng nề từ các hành vi ngược đãi trẻ em

Những hành vi ngược đãi trẻ nhỏ, thường xuyên đánh đập, bỏ rơi trẻ em gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần của trẻ, sự phát triển tâm lý cũng như thể chất của trẻ nhỏ. Điều gì sẽ xảy ra nếu như trẻ thường xuyên bị ngược đãi?

Ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ

Những hậu quả của việc ngược đâi trẻ em là gì?

Sự ngược đãi trẻ em dẫn tới nhiều tác hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và tâm lý của trẻ ở thời điểm hiện tại và tương lai sau này. Trẻ em sẽ bị ám ảnh về lâu về dài đối với các hành vi này.

Bộ não của trẻ em có tốc độ phát triển đáng kinh ngạc trong giai đoạn sơ sinh và giai đoạn trẻ em. Chính vì vậy, sự tiếp xúc của trẻ thường xuyên với những hành vi bị ngược đãi sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới phản ứng của bộ não, khiến cho não bộ của trẻ có sự tiếp nhận mạnh hơn, giảm đi khả năng thích ứng với các vấn đề xung quanh.

Những hậu quả nghiêm trọng sau đây có thể xảy ra:

 • Phát triển bộ não không thích hợp với hoàn cảnh sống.
 • Các kỹ năng bị mất đi sự cân bằng, rối loạn mặt tình cảm, cảm xúc.
 • Khả năng ngôn ngữ bị giảm.
 • Thị giác kém, rối loạn ngôn ngữ, lời nói và thính giác.
 • Các nguy cơ bị bệnh tim, béo phì hoặc là huyết áp cao tăng lên.
 • Sa vào các tai tệ nạn xã hội như: nghiện rượu, hút thuốc, nghiện ngập ma túy.
 • ...

Ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ

Những hậu quả của việc ngược đâi trẻ em là gì?

Khi trẻ nhỏ bị ngược đãi, chúng sẽ luôn sống trong tình trạng mất niềm tin vào cuộc sống, mất đi lòng tin vào người lớn, chúng khó có thể thể hiện được cảm xúc thật của mình, hình thành những rối loạn và mất kiểm soát hành vi.

Tình trạng ngược đãi trẻ nhỏ càng kéo dài thì hậu quả càng nghiêm trọng. Những ám ảnh về tâm lý càng khiến cho trẻ bị ám ảnh cho tới khi trưởng thành, tình trạng lo âu mãn tính, trầm cảm và sang chấn tâm lý càng nặng nề hơn, khó có thể đối mặt được với những vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

Những ảnh hưởng của sự ngược đãi đối với tâm lý của trẻ

 • Sự lo âu, mệt mỏi, trầm cảm.
 • Hiện tượng tâm thần phân liệt
 • Khó tập trung vào bất cứ vấn đề gì
 • Rơi vào tình trạng mất ngủ triền miên
 • Rối loạn về mặt ăn uống.
 • Có những hành động tự gây tổn thương đối với cơ thể của mình.
 • Muốn tự tử
 • ...

Ảnh hưởng tới cơ thể của trẻ

Những hậu quả của việc ngược đâi trẻ em là gì?

Những dấu hiệu bị tổn thương về thể chất là những dấu hiệu dễ dàng nhận biết trẻ bị ngược đãi hơn so với những biểu hiện khác. Tuy nhiên, các bạn cần hiểu rõ rằng, không phải bất cứ sự tổn thương về mặt thể chất nào cũng nói lên việc trẻ bị ngược đãi.

Khi thấy trẻ bị tổn thương về mặt thể chất thì các bạn hãy cứ gần gũi với trẻ để tìm hiểu nguyên nhân của những tổn thương cơ thể đó nhé.

Những dấu hiệu về mặt thể chất nói lên trẻ đang bị ngược đãi

 • Cơ thể trẻ bị sưng tấy, bầm tím.
 • Hãy xương hay bong gân.
 • Khó đi lại, khó ngồi
 • Bị đau rát, chảy máu bộ phận sinh dục
 • ...

Những dấu hiệu bị ngược đãi ở trẻ em không phải lúc nào cũng luôn luôn rõ ràng. Có rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ có xu hướng giấu nhẹm đi việc bị ngược đãi do trẻ quá hoảng loạn, trẻ lo lắng và sợ hãi bị kẻ xâm hại ngược đãi nặng nề hơn khi phát hiện ra việc trẻ đã kể cho ai đó.

Hoặc rất có thể trẻ không tìm thấy ai là người tin tưởng để bé có thể kể vấn đề mà mình đang gặp phải. Có những trẻ không nhận biết được những gì đang xảy ra với mình là sự ngược đãi.

Có thể bạn quan tâm: Tin tức tuyển dụng việc làm Long An đang được cập nhật liên tục tại đây.

Những giải pháp nhằm hạn chế tình trạng bị ngược đãi ở trẻ em

Những giải pháp ngăn ngừa hành vi ngược đãi trẻ em là gì?

Tất cả mọi biểu hiện của trẻ nhỏ khi bị ngược đãi đều cần được lên tiếng, ngăn chặn ngay từ những hành vi trong gia đình cho tới các hành vi ngoài xã hội.

Xã hội hiện nay đã xuất hiện rất nhiều dịch vụ để trợ giúp cho các đối tượng trẻ em bị ngược đãi, Dù vậy, điều quan trọng nhất vẫn là những người thân cận nhất với các em, cha mẹ, anh chị em cần là người có hiểu biết, tìm hiểu và phát hiện ra việc mà các em bị ngược đãi để kịp thời có phương án giải quyết.

Trong cương vị và vai trò của bậc phụ huynh, các bạn hãy luôn luôn trang bị thật tốt cho mình lượng kiến thức để có thể biết cách chăm sóc con em mình, bảo vệ con em mình khỏi nguy cơ bị ngược đãi, lạm dụng tình dục, hoặc những tổn thương về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Tác giả: Vũ ThoaĐăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Chủ đề có thể bạn quan tâm