Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Nhân viên theo dõi đơn hàng là gì? Nghề này có phải là nghề Hot

Tác giả: Nguyễn Hằng

Theo dõi timviec365 tại google new

Nhân viên theo dõi  đơn hàng là gì? Công việc của người làm nhân viên theo dõi đơn hàng, cần kỹ năng gì? Hãy tham khảo bài viết sau để có câu trả lời.

1. Nhân viên theo dõi đơn hàng là gì

Nhân viên theo dõi đơn hàng tiếng anh được viết là Merchandiser, ở vị trí này công việc của họ là người chịu trách nhiệm chính về đơn hàng của khách, đảm bảo cho khách hàng đạt chất lượng tốt nhất từ khâu nguyên liệu đến khâu ra thành phẩm và đến khi vận chuyên về tay khách hàng thì nhân viên theo dõi đơn hàng vẫn có trách nhiệm. Với vị trí này bạn được xem là người đại diện của công ty để trao dịch và tiếp xúc với khách hàng, hay nói cách nhân viên theo dõi đơn hàng là cầu nối giữ khách hàng và nhà sản xuất.

Nhân viên theo dõi đơn hàng là gì?
Nhân viên theo dõi đơn hàng là gì?

2.  Công việc của người nhân viên theo dõi đơn hàng

Người theo dõi đơn hàng có nhiệm vụ quan trọng các doanh nghiệp, để các doanh nghiệp phát triển và mở rộng quy mô một phần là nhờ công sức lao động nhân viên theo dõi đơn hàng, ở vị trí công việc này bạn làm cầu nối giữa doanh nghiệp, nhà sản xuất với người tiêu dùng. Công việc chính của người nhân viên quản lý nhân hàng là.

- Tham gia vào quá trình sản xuất hàng mẫu, đảm bảo chất lượng hàng hóa trước khi gửi cho khách.

- Tiếp nhận đơn hàng, hỗ trợ khách hàng trong quá trình lên đơn hàng, giải đáp những thắc mắc của của khách hàng. Theo dõi phản hồi của khách hàng, đàm phán về hợp đồng.

- Làm việc với các phòng sản xuất, đội kỹ thuật và quản lý chất lượng để đảm bảo đơn hàng được giao kịp thời và đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Công việc của nhân viên quản lý đơn hàng
Công việc của nhân viên quản lý đơn hàng

- Làm việc với các bộ phận kỹ thuật, mua hàng và vật tư để đảm bảo nguyên phụ liệu cho sản xuất không bị những nguyên vật liệu kém chất lượng.

Và một số công việc khác mà sếp yêu cầu, hay một số lĩnh vực sẽ có những điểm đặc biệt riêng, khi bắt tay vào công việc bạn sẽ được hướng dẫn và đào tạo chi tiết hơn.

Tham khảo: Cách so sánh lương nhanh và chính xác nhất!

3. Để thành công nhân viên theo dõi đơn hàng cần kỹ năng và tố chất gì?

Với vị trí nhân viên theo dõi đơn hàng bạn có nhiều vụ rất quan trọng là cầu nối giữa khách hàng và nhà sản xuất chình vì vậy mà để thành công ở vị trí này người nhân viên theo dõi đơn hàng cần phải rèn luyện kỹ năng và có những tố chất sau.

3.1. Kỹ năng giao tiếp, đàm phán

Có thể nói người làm nhân viên theo dõi đơn hàng không thế kỹ năng giao tiếp, kỹ năng này là kỹ năng quan trọng vì công việc của người theo dõi đơn hàng thường xuyên giao tiếp với khách hàng, chính vì vậy mà kỹ năng giao tiếp rất quan trọng với vị trí này, bạn muốn thành công trong nghề bạn cần phải rèn luyện kỹ năng giao tiếp và đàm phán giỏi.

3.2. Kỹ năng tạo dựng mối quan hệ

Người làm quản lý đơn làm việc với rất nhiều bộ phận trong công ty, từ bộ phận kho, bộ phận kho, đến bộ phận kỹ thuật... và những khách hàng của công ty, họ có mối quan hệ rộng để phục vụ công việc của mình. Kỹ năng tạo dựng mối quan hệ là kỹ năng không thể thiếu đối với nhân viên theo dõi đơn hàng.

Kỹ năng cần có của người quản lý đơn hàng
Kỹ năng cần có của người quản lý đơn hàng

3.3. Kỹ năng tính toán

Dự đoán trước nhu cầu của khách hàng, khả năng cung ứng của nhà sản xuất, những nhãn hàng hóa trong xưởng còn số lượng bao nhiêu, dự đoán số lượng bao nhiêu để đủ phục vụ khách hàng chính là công việc của những người quản lý đơn. Biết số lượng hàng có thể cung ứng, nguyên vật liệu cho sản xuất... Nhân viên theo dõi đơn hàng cần phải tính toán giỏi.

3.4. Một số yêu cầu và kỹ năng khác

Nhân viên theo dõi đơn hàng có khối lượng công việc hàng ngày nhiều, giao tiếp và cần xử lý nhiều chính vì vậy mà nhân viên theo dõi đơn hàng cần phải có kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực mình đang làm, có trình độ ngoại ngữ tốt, thành thạo tin học văn phòng, đầu óc kinh doanh nhanh nhạy, khả năng làm việc trong team, đặc biệt có khả năng xử lý tình huống, khả năng giải quyết vấn đề.

4. Cơ hội việc làm của nhân viên theo dõi đơn hàng

Nhân viên theo dõi đơn hàng là vị trí có nhu cầu tuyển dụng nhiều ở những công ty sản xuất có quy mô lớn, những công ty có nhiều đơn hàng cần giải quyết, nhiều công đoạn liên hệ phức tạo cần những nhân viên theo dõi đơn hàng để theo dõi đơn hàng giải quyết những đơn hàng khi gặp khó khăn. Hiện nay do tính chất yêu cầu về dịch vụ nhân viên chăm sóc khách hàng mà nhu cầu tuyển dụng nhân viên quản lý đơn hàng ngày càng cao, Bạn có thể ứng tuyển tại các công ty làm về lĩnh vực may mặc, các công ty dịch vụ làm về chuyển phát nhanh, vận chuyển... rất nhiều lĩnh vực và vị trí tuyển dụng bạn có thể tham khảo.

Cơ hội việc làm của nhân viên theo dõi đơn hàng
Cơ hội việc làm của nhân viên theo dõi đơn hàng

Cơ hội thăng tiến của nghề cũng rất cao nếu làm tốt từ vị trí nhân viên bạn có thể lên vị trí chuyên viên và nhiều vị trí cao khác trong công ty.

Mức lương: Nhân viên theo dõi đơn hàng có mức lương giao động trong khoảng từ 10 triệu đến 15 triệu, ngoài mức lương chính thì mức lương của bạn còn phụ thuộc vào KPI, năng lực bản thân, ngoài  ra còn có nhiều chế độ đại ngỗ khác của công ty.

5. Những lưu ý khi làm vị trí nhân viên theo dõi đơn hàng

Nhân viên theo dõi đơn hàng là một công việc người làm cần có kỹ năng và kinh nghiệm trong nghề, do tính chất công việc của nhân viên theo dõi đơn hàng nên khi làm việc ở vị trí này người nhân viên cần lưu ý một số điểm sau để có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

Là người quản lý đơn hàng bạn cần phải có khả năng giao tiếp, tự mình đánh giá được năng lực của bản thân để có thể đảm nhận được khối lượng công việc của mình hàng ngày, nhận viên quản lý đơn hàng cần phải tiếp xúc với khách hàng trên nhiều kênh khác nhau như gmail, chát, fax.... và nhiều kênh khác.

Đảm nhận vai trò là một nhân viên xử lý đơn hàng họ phải thực sự là người kiên nhẫn và có tác phong làm việc chuyên nghiệp. Mỗi một cuộc điện thoại sẽ một cuộc trao đổi với một khách hàng khác, mỗi một khách hàng sẽ có những cách ứng xử riêng chính vì vậy mà người nhân viên theo dõi đơn hàng phải có sự kiên nhân và tác phong làm việc chuyên nghiệp thì mới xử lý tốt được hết các tình huống xảy ra trong quá trình làm việc.

Công việc nhân viên theo dõi đơn hàng là công việc áp lực cao, bạn cần phải hiểu rõ được tính chất công việc, hiểu được việc hàng ngày người nhân viên theo dõi  đơn hàng cần phải trực điện thoại liên tục để cập nhật thông tin xử lý số liệu.

Môi trường làm việc của người nhân viên theo dõi đơn hàng rất đa dạng, có những công ty vị trí làm việc của người nhân viên theo dõi đơn hàng có thể là căn phòng rộng đẹp, thoải mái, nhưng cũng có những người nhân viên theo dõi đơn hàng làm việc ở những vị trí ồn ào, bận rộn và căng thẳng, vị trí làm việc này phụ thuộc vào các công ty, doanh nghiệp.

Trước khi ứng tuyển vào một vị trí nhân viên theo dõi  đơn hàng của một công ty doanh nghiệp nào đó bạn cần hiểu hiểu về sản phẩm. Hiểu được dịch vụ doanh nghiệp cung cấp để hướng dẫn và trả lời những thắc mắc của khách hàng.

Do đặc tính công việc là ngành dịch vụ, phục vụ khách hàng là thượng đế chính vì vậy mà nhân viên theo dõi đơn hàng cần phải làm việc theo ca và làm việc cả buổi tối, đây cũng là điểm trừ của công việc này, với những người có gia đình con nhỏ thì đây là một khó khăn trong công việc cần khắc phục.

Do tính chất công việc nên người làm quản lý cũng cần phải phải hiểu rõ bản thân mình muốn gì, công việc theo dõi đơn hàng có phù hợp với mình không, để từ đó gắn bó và làm việc hết mình với công việc này.Và có những định để phát triển bản thân trong nghề này.

Việc làm nhân viên theo dõi đơn hàng

6. Gợi ý cách ứng tuyển nhân viên theo dõi đơn hàng

Nhân viên theo dõi đơn hàng hiện nay có nhu cầu tuyển dụng rất nhiều, đặc biệt là lĩnh vực thời trang, nhiều doanh nghiệp lớn, hay những cửa hàng, shop quần áo đang có nhu cầu tuyển nhân viên theo dõi đơn hàng, với công việc chính là theo dõi đơn hàng, xử lý những đơn hàng gặp vấn đề, giải đáp thắc mắc của khách hàng khi khách hàng có câu hỏi, nói chung thì công việc nhân viên theo dõi đơn hàng có nhiều áp lực, nhưng bù lại đây cũng được xem là công việc có mức lương ổn định, có môi trường làm việc phù hợp với nhiều người, Người nhân viên theo dõi đơn hàng cũng không mất quá nhiều thời gian tham gia học chuyên ngành, mà công việc này có thể được học và đào tạo trong thời gian ngắn. Vậy nên thu hút được khá động bạn trẻ tìm hiểu và ứng tuyển. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm công việc này thì có thể lên trang timviec365.vn.

Việc làm

Hiện nay đây là trang số một về tuyển dụng, được nhiều doanh nghiệp, công ty trong cả nước đăng tin tuyển dụng hàng ngày, số lượng tin tuyển dụng theo thông kế của trang về vị trí nhân viên theo dõi đơn hàng là rất nhiều, Bạn có thể tham khảo để có thêm những lựa chọn phù hợp với những yêu cầu của mình.

Hy vọng với những chia sẻ trên chúng ta có những hiểu biết cụ thể công việc của nhân viên theo dõi đơn hàng, và có những lựa chọn đúng trong nghề của mình.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý