Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Nhu nhược là gì? Khám phá dấu hiệu nhận biết một người nhu nhược

Tác giả: Vũ Ngọc Bảo

Có một câu nói rất hay mà tôi muốn chia sẻ với bạn đó là: “Kẻ nhu nhược chỉ biết than vãn, người mạnh mẽ không ngừng cố gắng. Càng cố gắng, càng may mắn.” Chủ đề chính của câu nói này chính là sự nhu nhược vậy bạn hiểu nhu nhược là gì? Những người như thế nào thì được coi là nhu nhược?

Nếu bạn đã bỏ công bỏ sức tìm hiểu về thuật ngữ này nhưng chưa tìm được đáp án thỏa mãn, vậy thì đừng ngại đón đọc những chia sẻ của timviec365.vn ở bên dưới nhé.

1. Bạn hiểu ý nghĩa của nhu nhược là gì?

Mặc dù ai cũng có thể hiểu rõ ý nghĩa của thuật ngữ nhu nhược nhưng để giải thích một cách cặn kẽ thì mấy ai làm được. Nhu nhược là gì và đáp án sẽ được làm rõ ở nội dung bên dưới.

Nhu nhược chính là một loại tính cách của con người, thường người ta sử dụng thuật ngữ này cho đàn ông hay nam giới, đó là những người yếu đuối, thiếu sự quyết đoán hay không dám đứng ra đấu tranh khi cần thiết.

Bạn hiểu ý nghĩa của nhu nhược là gì
Bạn hiểu ý nghĩa của nhu nhược là gì?

Với tất cả các vấn đề, người nhu nhược luôn tiếp cận một cách thụ động, thay vì chủ động lên tiếng thì những người này thường để cho người khác có cơ hội lấn lướt. Chưa hết, họ cũng dễ dàng chấp nhận những yêu cầu vô lý hoặc khó bày tỏ nguyện vọng của bản thân ngay cả khi đó là nguyện vọng chính đáng bởi sợ phiền hà tới những khác.

2. Những dấu hiệu nhận biết một người đàn ông nhu nhược

Xung quanh chúng ta, có rất nhiều người đang sở hữu tính nhu nhược. Chơi với những người này bạn cần đề phòng hoặc cẩn thận bởi họ là những người thiếu quân tử. Vậy làm sao để nhận biết ai là người nhu nhược khi xung quanh bạn có quá nhiều mối quan hệ khác nhau?

Đừng lo, những dấu hiệu nhận biết sau đây sẽ giúp bạn sớm tìm ra người đó, theo dõi ngay nhé.

2.1. Người nhu nhược không có chính kiến riêng

Người nhu nhược không có chính kiến riêng
Người nhu nhược không có chính kiến riêng

Nói về người nhu nhược, đặc điểm nhận dạng đầu tiên phải kể đến đó là thiếu lập trường, không có chính kiến riêng. Những người này thường không thể tự đưa ra những quyết định quan trọng, thay vào đó là nghe lời người khác để thực hiện theo.

Không chỉ những quyết định của bản thân, những người nhu nhược còn thiếu tự tin khi đưa ra quyết định cho cả gia đình mình, nhất là quyết định liên quan tới vợ con.

Có thể họ sẽ lắng nghe nhưng sẽ không tiếp thu và chọn lọc, họ vận dụng một cách máy móc đó là tuân theo số đông để đưa ra quyết định của mình.

2.2. Luôn cho mình là tượng đài vĩ đại

Luôn cho mình là tượng đài vĩ đại
Luôn cho mình là tượng đài vĩ đại

Việc luôn cho mình là tượng đài vĩ đại hoặc luôn “sĩ diện hão” chính là biểu hiện của người đàn ông nhu nhược. Những người này thường không dám đứng ra để bảo vệ gia đình nếu vấn đề có liên quan tới các mối quan hệ xã hội khác.

Người nhu nhược thường coi trọng danh dự, hình thức cá nhân hơn là tình cảm, họ thường hướng tới người ngoài, thậm chí nhiệt tình hi sinh để đem lại lợi ích cho họ, đổi lại nhận về cái danh “sĩ diện hão”.

Những người đàn ông nhu nhược thường đổ lỗi cho những người khác, đặc biệt là người thân của mình. Họ thường trì chiết thậm tệ nếu đó là những người thân cận như vợ con, cha mẹ đẻ,...

Với người ngoài, họ sẽ không nói bởi vì còn nghĩ tới cái sĩ diện hão của mình, luôn muốn tạo hình tượng tốt đẹp đối với những người xung quanh trong khi bản chất thì hoàn toàn trái ngược.

2.3. Đàn ông nhu nhược thường nóng tính và thiếu kiên nhẫn

Đàn ông nhu nhược thường nóng tính và thiếu kiên nhẫn
Đàn ông nhu nhược thường nóng tính và thiếu kiên nhẫn

Sự nóng tính được xuất phát từ việc thiếu quyết đoán, không thể tự mình đưa ra các quyết định quan trọng cho nên thường khó chịu, bực dọc lây sang người khác.

Với những người bản lĩnh, khi gặp khó khăn họ chắc chắn sẽ không tỏ thái độ như vậy, thay vào đó họ sẽ đứng lên chiến đấu cho lý tưởng mình theo đuổi, tất nhiên sẽ không bị lung lay trước những ý kiến của người khác.

Trong cuộc sống, chúng ta thường lầm tưởng một số loại người như người tốt, người hiền lành và người nhu nhược bởi lẽ người nhu nhược đôi khi cũng sẽ hành động tốt để đổi lại tính sĩ diện của mình.

Động thái của những người tốt khi làm việc tốt chính là để bản thân cảm thấy thoải mái, nhưng người nhu nhược làm việc tốt chỉ để che giấu đi bản chất xấu xí bên trong của mình. Họ chấp nhận làm những hành động này ngay cả khi bản thân cảm thấy không thoải mái, thậm chí có những trường hợp ảnh hưởng tới quyền lợi cá nhân.

Khác với những người hiền lành, người nhu nhược thường không biết cân đối giữa gia đình và xã hội, họ luôn luôn đặt vị trí ưu tiên cho những mối quan hệ xã giao như bạn bè, người quen, thậm chí là người ngoài mà để chuyện gia đình thiếu chu toàn.

Vậy mới thấy ranh giới giữa người tốt và kẻ nhu nhược khá mong manh, hy vọng chúng ta ở đây không tự biến mình thành kẻ nhu nhược chỉ vì một vài hành động được xem là ngu ngốc.

2.4. Không dám đứng ra bảo vệ lẽ phải

Không dám đứng ra bảo vệ lẽ phải
Không dám đứng ra bảo vệ lẽ phải

Những người nhu nhược thường không dám đứng ra bảo vệ lẽ phải, điều này khác biệt hoàn toàn với người hiền lành. Những người hiền lành thường có thể ít để ý tới những chuyện vặt, giỏi kiềm chế cảm xúc thế nhưng bất kỳ ai động tới gia đình hay vợ con họ thì họ sẽ sử dụng tối đa bản lĩnh của mình để bảo vệ.

Còn người nhu nhược, đặt vào hoàn cảnh tương tự theo bạn họ sẽ xử lý thế nào? Sự thật là hầu hết các ông chồng sẽ bảo vệ công lý nhưng là cho người ngoài, thay vào đó góp thêm sức mạnh với cộng đồng để chỉ trích vợ con, giảng dạy một bài học nhớ đời.

3. Sống cùng người nhu nhược bạn sẽ thế nào?

Có vẻ hiểu rõ bản chất, nắm trong tay những dấu hiệu của người nhu nhược nhưng bạn sẽ không bao giờ cảm nhận được thứ cảm giác tồi tệ đến tột cùng nếu không sống chung với họ.

Nếu phải sống chung với một ông chồng có tính nhu nhược, người đàn bà sẽ phải chịu tất cả những tổn thương trên đời này, họ không những được che chở, bảo vệ mà ngược lại chỉ nhận về những đay nghiến đến xé lòng.

Sống cùng người nhu nhược bạn sẽ thế nào
Sống cùng người nhu nhược bạn sẽ thế nào?

Đó là mặt tiêu cực nhưng xét về khía cạnh khác, những người tiêu cực nếu có đủ yêu thương, đủ vị tha đối với người thân, người vợ của mình thì họ sẽ thay đổi, nhưng điều này là rất ít khi xảy ra.

Người nhu nhược ở trong gia đình thì chỉ làm cho người thân bên cạnh mình thêm đau khổ, gây ra những thiệt thòi vô bờ bến. Với xã hội thì không được coi trọng như họ vẫn thường ảo tưởng.

Nếu như bạn đang sở hữu tính cách này, vậy thì hãy tìm cách cải thiện để thay đổi bản thân, điều đó không chỉ tốt cho bạn mà còn tốt cho những người thân của bạn nữa.

4. Có thể khắc phục tính nhu nhược của đàn ông không?

Đã có ai nói với bạn rằng việc thay đổi hoặc loại bỏ tính nhu nhược của một người đàn ông là việc khó hơn lên trời chưa? Đó là sự thật bởi lẽ tính cách này đã ngấm vào màu, hình thành bản chất, phong cách của một con người cho nên không thể nói bỏ là bỏ được ngay. Trừ khi khá nhân đó tự ý muốn thay đổi để bản thân tốt lên.

Tuy nhiên, muốn thay đổi cũng phải có một quá trình nhất định, theo đó người nhu nhược cần phải thay đổi từ bên trong với cách suy nghĩ, cần biết biến bị động thành chủ động, thường xuyên đưa ra những ý kiến tương tác với cộng đồng, xã hội,...

Có thể khắc phục tính nhu nhược của đàn ông không
Có thể khắc phục tính nhu nhược của đàn ông không?

Bên cạnh đó, muốn loại bỏ được tính nhu nhược bạn cần học cách bảo vệ ý kiến cá nhân trước những người khác. Nhưng tất cả đều không dễ dàng, bởi để họ thức tỉnh thì chỉ có tác động từ bên ngoài hoặc trải qua một biến cố nào đó trong đời.

Như vậy, bạn đã hiểu rõ nhu nhược là gì? Với những gì mà timviec365.vn chia sẻ ở trên, chắc chắn bạn còn tỏ tường nhiều vấn đề hơn thế. Mong rằng những người đang sở hữu tính cách không được chào đón này có thể tự nhận thức và thay đổi bản thân, điều đó không những giúp bạn trở nên hoàn hảo mà còn đem lại một số lợi ích nhất định đối với người xung quanh.

Quyết đoán là gì?

Một người nhu nhược có vẻ sẽ thiếu kiến thức về sự quyết đoán, bởi vậy bài viết dưới đây để dành cho những ai đang mong muốn thay đổi để trở thành người được kính trọng. Hãy cùng tìm hiểu khái niệm quyết đoán là gì và những vấn đề xoay quanh thuật ngữ này ngay nhé.

Quyết đoán là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý