Monday , 12/08/19
NEWS

Oppa là gì? Cách sử dụng "Oppa" sao cho đúng

Oppa là gì? Oppa có ý nghĩa gì đối với giới trẻ hiện nay? Cách sử dụng đúng từ Oppa trong giao tiếp là như thế nào? Để trả lời cho những câu hỏi đó thì chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

“Oppa” là thuật ngữ được giới trẻ hiện hay sử dụng rất nhiều. Chúng ta thường thấy những bạn nữ thường gọi những thần tượng, những người đàn ông mà họ yêu quý là “Oppa”, Thậm chí họ còn lưu trong danh bạ với các tên gọi cùng ký tự khác nhau bằng “Oppa” như “Oppa <3”; “Oppa”; “Oppa đẹp trai”… Vậy “Oppa là gì?” Ý nghĩa của nó như thế nào với giới trẻ bây giờ như thế nào? Chúng ta cùng đọc bài viết dưới đây ngay tại Timviec365.vn bạn nhé!

1. “Oppa” là gì?

Oppa là gì?

“Oppa” có nghĩa là anh, anh yêu, tùy theo từng trường hợp mà sử dụng theo nghĩa của nó. Đây là một đại từ được giới trẻ du nhập từ những bộ phim và ca nhạc Hàn Quốc. Thường đại từ “Oppa” sẽ thường được xưng hô của một người nhỏ tuổi với một người con trai lớn tuổi hơn mình, cách gọi này thường được giới trẻ sử dụng là “Anh” nhiều hơn để chỉ những ido và người yêu.
XEM THÊM: MPV là gì? Có nên mua xe hãng MPV không?

2. Đối tượng nào sử dụng “Oppa”

“Oppa” không phải là đại từ được sử dụng dành cho tất cả mọi người.Dựa vào thực tế thì thấy đối tượng hay sử dụng đại từ này để xưng hô thường là những bạn trẻ đang ở độ tuổi teen. Nhưng cũng không thể phủ định một số những bộ phận trung niên hiện nay cũng đang sử dụng “Oppa” để xưng hô trong giao tiếp. Sở dĩ đối tượng tuổi teen sử dụng nhiều “Oppa” để xưng hô là do chính họ là những người du nhập cách gọi này từ những bộ phim điện ảnh của Hàn Quốc về sử dụng. Chính vì giới trẻ yêu thích và thần tượng fim Hàn nên những từ ngữ mà họ cảm thấy hay thì sẽ được du nhập về.
Tuy nhiên, với sự phát triển của truyền miệng cũng chính là tiền đề cho sự du nhập văn hóa xưng hô như vậy. Đối với các bạn không xem fim Hàn Quốc nhưng vẫn học được cách xưng hô “Oppa” từ các bạn và những người xung quanh.

Lứa tuổi hay dùng "Oppa" để xưng hô

Hiện nay lứa tuổi sử dụng đại từ “Oppa” thường thì từ 13 đến 30 tuổi. Bởi lứa tuổi này thường sẽ sử dụng các trang mạng xã hội và mộng mơ rất nhiều.
XEM THÊM: Tsundere là gì? Và những vấn đề liên quan đến tsundere

3. Ý nghĩa của “Oppa” với giới trẻ

3.1. Dùng để chỉ các thần tượng

Trong thời kỳ hiện đại hóa như hiện nay thì việc du nhập những văn hóa của các nước qua những bộ phim, ca nhạc không còn quá lạ lẫm với chúng ta hiện nay. Các từ ngữ cũng từ đó mà được du nhập cũng khá là nhiều. “Oppa” là một trong những từ ngữ hiện nay được các bạn giới trẻ dùng để gọi những thần tượng nam của mình đến từ xứ sở Kim Chi. 
Ví dụ như khi bạn đến một buổi ca nhạc mà có buổi biểu diễn của một ca sĩ hay nhóm nhạc Nam đến từ Hàn Quốc thì không khó khăn gì để có thể nghe được những từ “Oppa” mà giới trẻ Việt Nam dành cho những thần tượng của mình. Thường thì những thần tượng đó sẽ được gọi “Oppa” kèm với tên như “Oppa Kim Bum”, “Oppa Lee Kwang Soo”…
Ban đầu từ “Oppa” chỉ được sử dụng cho những thần tượng là những diễn viên có vẻ ngoài điển trai và thu hút mọi ánh nhìn từ phái nữ. Nhưng hiện tại đến bây giờ thì người ta sử dụng với hầu hết những người mà họ yêu quý, mến mộ.

3.2. Biểu đạt sự yêu thương

“Oppa” là đại từ xưng hô của người con gái dành cho người con trai nhiều tuổi hơn, hay đó còn là cách xưng hô của vợ chồng hoặc người yêu với nhau. Đó là cách xưng hô mang ý nghĩa yêu thương, rất thân mật và biểu đạt sự tôn trọng của người con gái với người con trai rất nhiều.

Oppa để biểu đạt sự yêu thương

3.3. Sự khác biệt giữa thể hiện tình cảm và gọi thần tượng của đại từ “Oppa”

Từ “Oppa” trong việc thể hiện tình cảm và gọi thần tượng thực sự khác nhau. Sự khác biệt đó, thể hiện qua tính cách của người được nghe và có thể là thái độ của người tiếp nhận.
Khi thể hiện tính cảm, thì người con trai sẽ được bạn gái của họ gọi là “Oppa” một cách thân mật. Đặc biệt “Oppa” trong thể hiện tính cảm sẽ chỉ được  sử dụng với một người. Người đàn ông chấp nhận và vui vẻ khi được bạn gái của mình gọi là oppa thì sẽ biết được mức độ tình cảm và thậm chí là xác định được trách nhiệm trong đó ra sao.
Còn đối với “Oppa” khi gọi là thần tượng thì đó chỉ là sự yêu mến đến từ một phía. Họ chạy theo, săn đón thần tượng của mình qua những bộ phim, sản phẩm nghệ thuật hay thậm chí là qua những bức ảnh, bài báo để có thể tìm hiểu về cuộc sống của thần tượng của mình. Sự yêu mến đó có thể bùng phát lên nhưng cũng có thể bị lụi tàn đi như những ngọn lửa. Điều đó phụ thuộc vào sự nổi tiếng của thần tượng. Đối với cách gọi “Oppa” là thần tượng thì có thể ám chỉ nhiều người và có thể nói với nhiều người cũng một lúc. Trong trường hợp này, người nghe không bị cảm thấy gánh nặng gì mà còn thấy rất vui vẻ vì được mọi người yêu quý.
Từ “Oppa” ở Việt Nam đang bị sử dụng một cách bừa bãi khiến ý nghĩa chính xác của nó sẽ bị mất đi. Vậy nên cần phải suy nghĩ thật kỹ trước khi sử dụng để sử dụng sao cho đúng và phù hợp.
>>> Bạn thường xuyên sử dụng tiếng lóng Vch trong giao tiếp hàng ngày nhưng lại không biết Vch là gì trong nhiều trường hợp. Hãy click ngay vào trang Timviec365.vn để biết được câu trả lời chính xác nhất.
XEM THÊM: Trans–pacific partnership là gì? – Những điều nên biết!

4. Cách xưng hô “Oppa” sao cho đúng?

4.1. Áp dụng đúng mục đích sử dụng

Hiện nay giới trẻ Việt Nam thường sử dụng đại từ xưng hô “Oppa” để gọi dành cho những người con trai lớn tuổi hơn. Nhưng thực chất ra thì nó lại không phải như vậy, Vì không phải ai cũng có thể xưng hô bằng từ này được.
Trong tiếng việt thì chúng ta chỉ có từ “Anh” để xưng hô nhưng tại đất nước xứ sở Kim Chi thì không như vậy. Với “Oppa” của họ thì sẽ có ý nghĩa khác nhau theo từng ngữ cảnh nói chuyện và đặc biệt là theo từng đối tượng nói chuyện. Khi chúng ta xem những bộ phim Hàn Quốc thì chúng ta thường thấy đại từ “Oppa” được sử dụng rất nhiều khiến chúng ta bị nhầm lẫn cứ với người con trai lớn tuổi thì sẽ gọi là “Oppa”.
Thực chất từ “Oppa” chỉ được sử dụng với người nói là con gái và người được nghe là con trai hơn tuổi và với điều kiện 2 người phải thực sự thân thiết. Trong tiếng Hàn thì từ “Oppa” có nghĩa gốc đồng nghĩa với từ “Anh cả” ở Việt Nam. Nó để sử dụng xưng hô giữa an hem trong cùng một gia đình. Thường thì những người được gọi là “Oppa” sẽ có trách nhiệm bao bọc che chở cho những đứa em bé bỏng của mình. “Oppa” có thể mang em đi bất cứ đâu, bảo vệ em bởi mọi thứ xung quanh cuộc sống và đặc biệt là với những đứa em đó luôn luôn coi người anh là thần tượng trong lòng và là trụ cột vững chắc để có thể lương tựa những lúc mệt mỏi. Vậy nên bạn cần phải sử dụng từ “Oppa” sao cho đúng. Nếu bạn và người đàn ông nhiều tuổi hơn kia chỉ là bạn bè bình thường, hoặc cũng có thể mới quen thì không nên sử dụng “Oppa” để xưng hô, bởi như vậy khiến người ta không thoải mái và bị áp lực rất nhiều, thậm chí người ta cảm thấy không được thoải mái vì nghĩ bạn sẽ nhờ vả người ta việc gì đó và điều đó họ cũng chưa sẵn sàng để thân thiết với bạn hơn.
Nhưng nếu bạn sử dụng “Oppa” để xưng hô với một người đàn ông có cảm tình với bạn thì họ lại rất thích. Họ được người con gái mà họ quan tâm gọi là “Oppa”. Vậy nên, nếu bạn thích một người con trai Hàn Quốc và xác định được rằng người đó cũng rất thích bạn thì bạn hãy mạnh dạn gọi “Oppa”, lúc đó bạn rất đáng yêu trong mắt họ đấy. Nhưng bạn cũng không nên quá lạm dụng sử dụng từ “Oppa” để sử dụng bừa bãi. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng giống như việc sử dụng thuốc vậy. Nếu dùng đúng thì tác dụng của nó rất tốt, Nhưng nếu sử dụng sai thì hậu quả của nó khôn lường.

4.2. Tần suất phù hợp

“Oppa” chỉ được sử dụng với những người đàn ông mà bạn thân quen và cảm thấy thân thiết. Nhưng không hẳn vì thế mà bạn lại sử dụng nó quá nhiều, Bởi nếu bạn sử dụng quá nhiều sẽ khiến cho người nghe cảm thấy mệt mỏi và nhàm chán. Đôi khi bạn sử dụng nhiều khiến người đối diện cảm thấy bị mất hứng và không muốn chia sẻ với bạn thêm bất cứ vấn đề gì cả.
“Oppa” là một từ ngữ mang lại hiệu ứng cực kỳ tốt trong giao tiếp. Nhưng không phải vì thế mà bạn sử dụng chúng một cách vô tội vạ. Không có một ông anh trai nào muốn nghe suốt ngày cô em gái nhõng nhẽo hay cũng chả có anh chàng người yêu, người chồng nào muốn người mình yêu suốt ngày “Oppa” cả. Bởi từ “Oppa” đem lại trách nhiệm và gánh nặng cho đàn ông, người được coi là trụ cột trong gia đình.

Sử dụng "Oppa" để xưng hô với tần suất vừa phải

Tất nhiên rằng đối với các ngôi sao cũng vậy, nếu bạn gọi họ quá nhiều thì họ sẽ có 1 phần áp lực cố gắng để có thể làm tốt công việc hoạt động nghệ thuật của mình để mãi trở thành “Oppa” của một số bạn trẻ. Bởi bạn chỉ được làm “Oppa” (thần tượng) khi bạn có tài năng thật sự và gây được hiệu ứng, thu hút sự yêu thích của mọi người được.
Xem thêm: Tuyển dụng và tìm việc làm tại Long An nhanh nhất ngay bây giờ chỉ với một click tại đây.
XEM THÊM: Undergraduate là gì? Cùng tìm hiểu về hệ thống giáo dục đại học

5. Tránh nhầm lẫn giữa “Oppa” và “Appa”

Do cách phát âm tương đồng giống nhau nên rất nhiều khán giả nước ngoài rất dễ bị nhầm lẫn.
Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ về ý nghĩa của hai từ này. “Oppa” có thể là anh, là người yêu, là thần tượng. Appa là bố. Vậy nên tránh trường họp sử dụng sai từ do không phân biệt được sẽ bị bất lịch sự và có thể làm người đối diện được một trận cười mệt nghỉ. Bạn cứ nghĩ mà xem, bạn chỉ chạy theo trào lưu của các bạn trẻ thay vì gọi thần tượng của mình là “Oppa” thì lại gọi thần tượng của mình “Appa” do bản thân không tìm hiểu kỹ thì đó quả là một thiết sót trầm trọng. Với văn hóa Việt Nam hiện nay thì có một số trường hợp có cách xưng hô như gọi vui bố là “Anh cả” hay mẹ là “Chị cả” nhưng ngược lại bên Hàn Quốc thì lại không như vậy. Nếu bạn sử dụng từ “Oppa” để xưng hô với bố ở Hàn Quốc thì không được, thậm chí còn bị mọi người chỉ trích. Vậy nên, để tránh trở thành người bất lịch sự thì bạn cần phải phân biệt cách phát âm giữa “Appa” và “Oppa” để sử dụng cho đúng.
Trên đây là toàn bộ những điều cần biết về “Oppa”. Giúp cho bạn đọc có thể nhận biết và hiểu rõ hơn về ý nghĩa của “Oppa là gì?” và cách sử dụng nó sao cho phù hợp với tùy từng hoàn cảnh khác nhau.

Tác giả: Lê Hằng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan