Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Tìm hiểu khái niệm PDP là gì? Những vấn đề liên quan đến PDP

Tác giả: Hoàng Thúy Nga

Theo dõi timviec365 tại google new

Bạn đã nghe đến cụm từ PDP bao giờ chưa? Tại sao nhiều trường học quốc tế tại Việt Nam lại áp dụng PDP vào chương trình giảng dạy và PDP là gì? Hãy đọc qua bài viết dưới đây để xem quan điểm của Hoàng Nga có đúng không nhé.

1. Khái niệm đầy đủ của PDP là gì? Lợi ích của PDP

PDP là gì?
PDP là gì?

PDP là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Personal Development Planning - kế hoạch phát triển cá nhân. Đây là một chương trình được thiết kế để cho phép bạn suy nghĩ và lập kế hoạch cho sự phát triển cá nhân, học tập và sự nghiệp của riêng bạn. Trong suốt quá trình học tập của các bạn học sinh sinh viên, bạn sẽ được phản ánh về sự tiến bộ và thành tích của bạn thông qua thời gian nỗ lực thay đổi bản thân, và để xác định các lĩnh vực bạn muốn phát triển và cải thiện. Tham gia với PDP sẽ giúp bạn:

- Nhận ra các kỹ năng và khả năng bạn đang phát triển trong quá trình học.

- Nhận ra làm thế nào những kỹ năng và khả năng này có thể chuyển sang các hoàn cảnh khác (bao gồm hoàn cảnh làm việc và chuyên nghiệp)

- Xác định các lĩnh vực bạn muốn và cần cải thiện để phát triển

- Cải thiện việc làm và kế hoạch cho sự nghiệp tương lai của bạn.

Ngoài ra, PDP cũng sẽ cung cấp một số bài tập để hỗ trợ bạn:

- Biết được điểm mạnh, sự tiến bộ của bản thân.

- Được công nhận và phát triển kỹ năng thay đổi.

- Xác định những điểm cần được cải thiện.

- Điều tra các nguồn lực cần được giúp đỡ.

- Thiết lập một số kế hoạch để hành động

2. Phân loại một số kiểu PDP

2.1. PDP cho sinh viên đại học

PDP cho sinh viên đại học
PDP cho sinh viên đại học

Trong thời gian là sinh viên đại học, bạn sẽ có nhiều cơ hội để suy ngẫm về sự tiến bộ của mình và suy nghĩ về những gì bạn muốn cải thiện và phát triển. PDP được cung cấp chủ yếu thông qua giáo trình bạn đang học và có thể liên quan đến một số hoặc tất cả các loại hoạt động sau:

- Các mô-đun, hội thảo và tài liệu được thiết kế để hỗ trợ quá trình chuyển sang học cấp độ HE

- Hội thảo và tài liệu tập trung vào các lĩnh vực kỹ năng học thuật cụ thể (ví dụ: viết tiểu luận, kỹ năng thuyết trình hoặc quản lý luận án của bạn)

- Phản ánh các hoạt động học tập cá nhân và nhóm, bao gồm danh mục đầu tư phản ánh, cơ hội gặp gỡ với giảng viên, trợ giảng của bạn để thảo luận về sự tiến bộ và phát triển của bạn

- Tài liệu để giúp bạn ghi lại tiến trình của mình, phản ánh về các lĩnh vực cần cải thiện và lập kế hoạch cho sự phát triển của bạn

- Việc làm chuyên dụng và các hoạt động phát triển nghề nghiệp, hội thảo và sự kiện; mô-đun và các khóa học về việc làm.

PDP giúp bạn học tập cũng như làm việc tốt hơn, khi bạn thực tập ở các công ty sẽ thật là lý tưởng nếu bạn có thể phát triển bản thân theo kế hoạch của mình. Các fresher, internship hay trainee đang làm nhân viên tập sự ở các công ty sẽ có thêm nhiều bài học kinh nghiệm sau khi đi thực tập.

Trong PDP cho sinh viên đại học, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về từng khía cạnh để làm nổi bật tác dụng cũng như ưu điểm, những vấn đề mấu chốt của chương trình này nhé.

2.1.1. PDP kỹ năng phê bình và tự phê bình

PDP kỹ năng phê bình và tự phê bình
PDP kỹ năng phê bình và tự phê bình

Kỹ năng phê bình và tự phê bình là một phương tiện được thiết lập tốt mà tất cả học sinh, ở tất cả các cấp học, được khuyến khích suy nghĩ về sự tiến bộ và phát triển của chính mình - thừa nhận nơi tiến bộ đã được thực hiện và xác định các lĩnh vực để cải thiện và phát triển hơn nữa.

Trong suốt quá trình học, bạn sẽ được khuyến khích suy nghĩ về các loại lĩnh vực sau: sự sẵn sàng của bạn cho các yêu cầu của nghiên cứu cấp độ HE, tiến bộ của bạn thông qua các cấp học khác nhau, thói quen và quá trình thực hành học tập của bạn cùng hiệu quả của chúng là gì, điểm mạnh và điểm yếu của bạn (cả về mặt học thuật và về khả năng xin việc của bạn), phản hồi bạn nhận được cho công việc bạn sản xuất, sự chuẩn bị của bạn cho thế giới ngoài việc học đại học.

2.1.2. PDP phản ánh về tiến độ học tập của bạn

Bạn sẽ được khuyến khích suy nghĩ về tiến trình học tập của mình, theo nhiều cách khác nhau, trong suốt quá trình học. Thông thường, các hoạt động PDP phản chiếu sẽ cung cấp cho bạn cơ hội thảo luận về sự tiến bộ của bạn với các bạn bè, giảng viên, trợ giảng và các dịch vụ hỗ trợ học tập như: Thư viện, Câu lạc bộ hay hoạt động hỗ trợ phát triển học tập. Ngoài ra, Báo cáo Thành tích Giáo dục Đại học (HEAR) của bạn cung cấp cho bạn một bản ghi chi tiết về tiến bộ và thành tích học tập của bạn từ lúc bắt đầu nhập học cho đến nay.

Việc làm kinh doanh tại Hồ Chí Minh

2.1.3. PDP phản ánh về việc làm và phát triển nghề nghiệp của bạn

PDP phản ánh về việc làm và phát triển nghề nghiệp của bạn
PDP phản ánh về việc làm và phát triển nghề nghiệp của bạn

Ngoài việc giúp bạn tiến bộ trong học tập, PDP còn rất phù hợp với khả năng tuyển dụng và phát triển nghề nghiệp của bạn. Thật vậy, hai lĩnh vực này có liên quan cực kỳ chặt chẽ.

- Truy cập tài liệu và hỗ trợ để giúp bạn nâng cao và phát triển khả năng tuyển dụng của bạn

Trong suốt quá trình học, chuyên ngành bạn đang học sẽ khuyến khích bạn phản ánh về sự phát triển nghề nghiệp và việc làm của bạn. Là sinh viên đại học, nguồn hỗ trợ phát triển nghề nghiệp chính của bạn là Dịch vụ phát triển nghề nghiệp. Dù trình độ học tập của bạn là gì, dịch vụ phát triển nghề nghiệp sẽ giúp bạn tối đa hóa triển vọng nghề nghiệp của mình và trở thành một sinh viên tốt nghiệp với một chiều bổ sung. Bạn có thể tìm được cơ hội việc làm tại ngày hội việc làm (Job Fair) do các công ty tổ chức.

- Kế hoạch của sự thay đổi và phát triển

Sau khi phản ánh về khả năng tuyển dụng và khả năng lập kế hoạch nghề nghiệp của bạn, bạn nên lập một số kế hoạch để phát triển. Bạn nên kiểm tra với giảng viên, bạn bè của bạn hoặc trung tâm hỗ trợ tuyển dụng,... để biết chi tiết về các tài liệu lập kế hoạch cụ thể cho khóa học của bạn. Khi bạn ứng tuyển vào vị trí thực tập ở các công ty mong muốn, hãy chuẩn bị sơ yếu lý lịch thực tập thật tốt và đầy đủ.

 

2.2. PDP cho sinh viên sau đại học

PDP cho sinh viên sau đại học
PDP cho sinh viên sau đại học

Học tập ở trình độ sau đại học rất được khuyến khích nhưng nó cũng đặt ra một số thách thức lớn. Nó đòi hỏi bạn phải hiểu những kỳ vọng của công việc sau đại học và điều chỉnh, cải thiện phương pháp tiếp cận của riêng bạn để nghiên cứu, và phát triển các kỹ năng của bạn nhằm đáp ứng những mong đợi này.

Trong thời gian là sinh viên sau đại học, bạn sẽ được khuyến khích suy nghĩ về sự tiến bộ của mình và suy nghĩ về các lĩnh vực để phát triển và cải thiện. Thật vậy, nếu bạn đang học một khóa học sau đại học hướng nghiệp hoặc định hướng nghề nghiệp, tham gia vào thực hành phản xạ và PDP có thể là một thành phần tích hợp đầy đủ của khóa học của bạn.

Các cơ hội PDP được bộ phận của bạn hỗ trợ trực tiếp và có thể liên quan đến một số hoặc tất cả các loại hoạt động sau:

- Mô-đun, hội thảo và tài liệu, giáo trình được thiết kế để hỗ trợ quá trình chuyển tiếp của bạn sang nghiên cứu sau đại học.

- Hội thảo tập trung vào các lĩnh vực kỹ năng học tập cụ thể liên quan đến nghiên cứu sau đại học.

- Phản ánh các hoạt động học tập cá nhân và nhóm, bao gồm danh mục đầu tư phản ánh;

trong trường hợp các khóa học hướng nghiệp hoặc định hướng nghề nghiệp, các hoạt động phản ánh, danh mục đầu tư và bài tập để hỗ trợ học tập và phát triển dựa trên việc làm;

cơ hội gặp gỡ với giảng viên của bạn để thảo luận về sự tiến bộ và phát triển của bạn; tài liệu để giúp bạn ghi lại tiến trình của mình, phản ánh về các lĩnh vực cần cải thiện và lập kế hoạch cho sự phát triển của bạn;

- Việc làm chuyên ngành và các hoạt động phát triển nghề nghiệp, hội thảo và sự kiện.

Việc làm

3. Áp dụng PDP như thế nào để đạt được hiệu quả? 

Áp dụng PDP như thế nào để đạt được hiệu quả?
Áp dụng PDP như thế nào để đạt được hiệu quả? 

PDP - hoạt động lập kế hoạch phát triển cá nhân có thể bắt đầu bằng các câu hỏi, câu hỏi về nơi bạn đang ở hiện tại và nơi bạn muốn ở trong tương lai.

Các câu hỏi xác định chính xác về khả năng của bạn, chỉ có bạn mới làm được. Nhưng ở đây, Hoàng Nga sẽ cho bạn thêm một số câu hỏi gợi ý nhé.

- Tôi muốn đạt được gì trong năm nay? Hơn bằng cấp nghiên cứu của tôi? Với cuộc sống của tôi?

- Đặc điểm của kiểu người mà tôi muốn trở thành? Những công việc, nghề nghiệp phù hợp với tính cách, sở thích và khả năng của bản thân tôi? Cuộc sống cá nhân là gì? Những loại khả năng trí tuệ hoặc lợi ích?

- Tôi đang ở một vị trí như thế nào để làm cho những điều đó xảy ra? Tôi có đủ tập trung và thời gian để làm những điều đó xảy ra không?

- Tôi có cần học bất cứ điều gì hoặc phát triển các kỹ năng mới để làm cho những điều đó xảy ra không?

- Tôi có tích cực thực hiện các bước hướng tới mục tiêu của mình không? Tôi có đang sử dụng sự hỗ trợ có sẵn để giúp tôi đạt được mục tiêu của mình không?

Hành trình phát triển bản thân
Hành trình phát triển bản thân không hề dễ dàng

Lập kế hoạch phát triển cá nhân bao gồm lấy câu trả lời cho những câu hỏi như thế này và sử dụng câu trả lời để quyết định nơi bạn muốn đến và cách bạn sẽ đến đó. Những câu hỏi sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về bản thân, lắng nghe những nguyện vọng, ước mơ và suy nghĩ của chính bản thân mình. Từ đấy, tạo cho bạn động lực để cố gắng làm việc và phát triển tốt hơn.

Hành trình phát triển bản thân là một trong những hành trình mà bạn sẽ phản ánh tại các mốc thời gian cụ thể để đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng và quyết định xem bạn có cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong những gì bạn đang làm hoặc cách bạn đang thực hiện không. 

Tóm lại. PDP là một trong số rất nhiều chương trình hữu ích, hỗ trợ con người phát triển kỹ năng mềm và giúp mỗi người biết cách cân bằng, lập kế hoạch cho bản thân. Với rất nhiều ưu điểm như vậy, tại sao chúng ta không thử áp dụng PDP vào cuộc sống thực tế ngay từ bây giờ nhỉ? Bạn có thể tự thiết kế cho mình chương trình PDP mà không nhất thiết phải đi học ở những ngôi trường danh giá nếu bạn không có đủ điều kiện. Bất cứ công việc nào cũng cần sự nỗ lực và thái độ tốt thì mới dễ dàng gặt hái được thành công. Hãy lập cho mình bản kế hoạch phát triển bản thân ngay từ bây giờ, kiên trì bám theo kế hoạch ấy và chờ xem sự thay đổi tuyệt vời ở tương lai nhé. 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý