Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Làm rõ P&ID là gì và cách đọc thuận miệng đúng quy chuẩn

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Theo dõi timviec365 tại google new

Vì là một thuật ngữ chuyên ngành cho nên không phải ai cũng biết P&ID là gì. Nếu như công việc sắp tới của bạn có liên quan đến thuật ngữ này thì hãy tham khảo bài viết của Bích Phượng để có thể hiểu thuật ngữ này một cách sâu sắc, chuẩn xác nhất bạn nhé.

Việc làm Thiết kế

1. P&ID là gì?

Trước khi hiểu về bản chất của P&ID thì chúng ta nên xác định được phạm vi sử dụng của nó ở trong lĩnh vực ngành nghề nào. Cụm từ này thường dùng chủ yếu ở trong các hoạt động thiết kế, thi công tại nhà máy. Trong đó, P&ID có hai cách lý giải, ý nghĩa của cụm từ phụ thuộc vào giá trị ý nghĩa của chữ P. P có thể dịch là Piping hoặc Process, tùy mục đích sử dụng của bạn là gì. Thông thường người ta sẽ sử dụng P với ý nghĩa là Piping nhiều hơn. Khi đó P&ID sẽ được viết đầy đủ là Piping and Instrumentation Diagram, chính là một bản vẽ sơ đồ trong đó có chứa thiết bị, tín hiệu được sử dụng vào mục đích điều khiển hệ thống Piping.

P&ID là gì?
P&ID là gì?

Bản vẽ này thể hiện sơ đồ đường ống hoặc quy trình công nghệ, sơ đồ của nhiều thiết bị đo lường khác sẽ thể hiện thông tin cơ bản về đường ống, về công nghệ và những thiết bị đo lường đó. Do đó thuật ngữ sẽ được sử dụng phổ biến ở trong công đoạn thiết kế, dùng trong cả quá trình bảo trì hay vận hành hệ thống máy móc. Từ đó, nó giúp cho kỹ sư nhanh chóng hiểu và nắm bắt được tổng quát tất cả các quy trình về công nghệ sản xuất một cách chi tiết nhất có thể ở trong nhà máy về các yếu tố đo lường, đường ống hay các quy trình công nghệ. Đó cũng chính là lý do vì sao P&ID không chỉ quan trọng để tìm hiểu bởi các kỹ sư công nghệ mà ngay cả những người kỹ sư hoạt động trong quá trình thi công, thiết kế, bảo trì nhà máy cũng phải khám phá chi tiết về nó. Ngành xây dựng được chia ra làm rất nhiều lĩnh vực khác nhau mà do đó mỗi lĩnh vực lại có các kỹ sư phụ trách riêng. 

Tìm hiểu về việc làm P&ID
Tìm hiểu về việc làm P&ID

Như vậy có thể khẳng định rằng, P&ID chính là một bản vẽ, bản vẽ này mang đặc điểm tương tự với bản vẽ PFDS thế nhưng nó đầy đủ và chi tiết hơn vì chỉ cần thông qua bản vẽ là bạn sẽ biết rõ được tên của thiết bị, các thông số về mặt kỹ thuật của thiết bị, tên của đường ống kèm theo kích thước; biết cả đường đi, fitting của nhiều loại tín hiệu điều khiển thiết bị,…

Tin tuyển dụng hot: Việc làm Giám sát thi công

2. Cụ thể bản vẽ P&ID thể hiện những nội dung thông tin gì?

Khi đọc bản vẽ P&ID, chúng ta sẽ nhận được những thông tin sau đây:

- Tên bản vẽ cùng với tên của hệ thống kết nối.

Nội dung thông tin của bản vẽ P&ID
Nội dung thông tin của bản vẽ P&ID

- Tên và số hiệu của toàn bộ những loại Van  sau: Control Valves (ven điều khiển), Manual valves (van công nghiệp), Pressure Safety Valves (Van giảm áp),…

- Thiết bị vừa đo vừa điều khiển đối với vận tốc, nhiệt độ, áp suất, lưu lượng, độ ăn mòn,…

- Hệ thống ống: gồm Tên ống, kích thước của ống, thông số kỹ thuật, chiều của dòng chảy, các kiểu kết nối đến ống,…

Tham khảo: Việc làm Kỹ sư giám sát thi công

3. Bản vẽ P&ID có thực sự quan trọng và cần thiết để sử dụng hay không?

Trên phương diện công nghệ, P&ID đóng vai trò quan trọng trong mỗi công nghệ của từng quy trình sản xuất, xử lý hoạt động. Ngoài ra còn đưa thông tin cụ thể về các thiết bị chính như áp suất, nhiệt độ, công suất vận hành,…

Về mặt đo lường,  P&ID sẽ chia sẻ mọi thông tin bao gồm thiết bị cần đo là gì, sử dụng đại lượng gì để đo, sử dụng nguyên lý nào, Phụ kiện đo đi kèm, xác định các vị trí cần đo đạc của thiết bị ở trong công nghệ.

Bản vẽ P&ID
Bản vẽ P&ID

Về đường ống, bản đồ này cũng sẽ cung cấp đến bạn những thông tin bao gồm các tiêu chuẩn chế tạo, kích cỡ đường ống, vật liệu đường ống, áp suất, xác định rõ ràng đường ống có được bọc bảo ôn hay không.

Đối với một kỹ sư đo lường mới tiếp cận những quy trình mới, bạn được khuyên rằng nên tiếp cận với hai bản vẽ đầu tiên là P&ID VÀ PFD. Kết hợp với đó là việc khảo sát thực tế ngay tại khu vực diễn ra mọi hoạt động sản xuất để quan sát, làm quen dần với toàn bộ mọi thiết bị bao gồm thiết bị chính và đo lường.

Nếu như bản vữ P&ID không có sẵn để cho bạn tìm hiểu thì bạn nên tìm hiểu dựa trên quy trình của nó. Điểm hạn chế của việc này đó là làm mất nhiều thời gian nhưng lại đem lại cơ hội rèn luyện các kỹ sư công nghệ có thêm khả năng tự mình xây dựng nên được một bản vẽ công nghệ hoàn chỉnh. Từ đó có thể nắm bắt thấu đáo hơn cả một quy trình công nghệ của thiết bị.

Xem thêm: Kỹ sư HVAC là gì? Các yêu cầu để trở thành một kỹ sư HVAC là gì?

4. Hướng dẫn bạn đọc bản vẽ P&ID đúng tiêu chuẩn

Khi đọc bản vẽ P&ID, hãy tuân thủ các quy tắc sau đây:

- Đọc từ phía bên trái sang phải và đọc theo chiều từ trên xuống dưới.

- Đọc bắt đầu từ các thiết bị chính rồi mới đọc đến những điểm kết thúc, chú ý là tuân thủ theo đúng chiều của dòng chảy.

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ P&ID
Hướng dẫn cách đọc bản vẽ P&ID

- Các hệ chính thì đọc trước. Ví dụ bạn đọc bản vẽ P&ID của hệ thống giàn khoan thì trình tự đọc diễn ra như sau:

+ Đối với giàn khoan dầu thì đọc từ PF – Process Liquid trước

+ Đối với giàn khoan khai thác khí sẽ đọc PG – Process Gas trước.

Những hệ được đọc trước vừa nêu trên sẽ đi từ hướng đầu của giếng khoan cho tới bộ phận Manifold rồi sau đó đi tiếp qua những công cụ, thiết bị kiểm tra, trải qua quá trình tách pha để đi được đến Pipeline.

Xem thêm: Kỹ sư MEP là gì? Bí mật từ công việc kỹ sư này mà bạn cần phải biết

5. Một vài bí quyết giúp các kỹ sư công nghệ tìm việc làm hiệu quả

Nếu bạn đã có trong tay tấm bằng nghề nghiệp kỹ sư công nghệ nhưng chưa tìm được việc làm ưng ý thì hãy khám phá nội dung này, tại đây bạn sẽ được chia sẻ những bí quyết hay nhất để tìm việc làm lĩnh vực này hiệu quả. Hiện nay, hoạt động thiết kế, thi công tại các nhà máy là một quy trình quan trọng không thể thiếu. Điều này cho thấy cơ hội việc làm của bạn thực sự hấp dẫn, các kỹ sư công nghệ có thể tìm thấy rất nhiều tin tuyển dụng vị trí việc làm phù hợp với chuyên môn của mình tuy nhiên để tìm được việc phù hợp thì lại là một vấn đề khác không dễ gì có được ngay từ đầu.

Bí quyết giúp các kỹ sư công nghệ tìm việc làm hiệu quả
Bí quyết giúp các kỹ sư công nghệ tìm việc làm hiệu quả

Timviec365.vn chính là một trong những bí quyết tuyệt vời mà Bích Phượng muốn chia sẻ cho bạn. Bằng tính năng tìm việc làm theo ngành nghề, những công việc liên quan đến mảng ngành kỹ sư công nghệ cũng được khoanh vùng và chọn lọc một cách hiệu quả hơn, giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm và tập trung tốt hơn cho việc tìm hiểu từng thông tin tuyển dụng cụ thể.

Quan trọng hơn cả, sự uy tín có tiếng của website timviec365.vn cũng là một lợi thế dành cho bạn. Toàn bộ những thông tin được chia sẻ ờ đây đều đã được kiểm duyệt, do đó ứng viên kỹ sư công nghệ hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn bất kỳ công việc nào tại đây.

 Như vậy, những thông tin chia sẻ trên đây đã gửi tới bạn những thông tin quan trọng và thú vị để hiểu được P&ID là gì. Cơ hội việc làm lĩnh vực này rất nhiều, vì vậy hãy cùng Bích Phượng truy cập ngay timviec365.vn để khám phá nhé.

Việc làm vật tư - thiết bị

Ngành Vật tư - thiết bị hiện nay có nhiều cơ hội phát triển cho nên khả năng thu hút nguồn lao động của ngành là rất lớn. Để có thể nắm bắt tốt các cơ hội việc làm của ngành nghề này, bạn hãy truy cập timviec365.vn để được cung cấp thêm nhiều gợi ý việc làm vật tư - thiết bị hấp dẫn nhất nhé.

Việc làm vật tư - thiết bị

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý