Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Site Engineer là gì? Những điều cần biết khi làm công việc này

Tác giả: Nguyễn Thùy Linh

Theo dõi timviec365 tại google new

Site Engineer là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng để chỉ một ngành nghề trong rất nhiều ngành nghề trong lĩnh vực này. Site Engineer là gì? Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu chi tiết hơn về thuật ngữ này thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Site Engineer là gì?

Site Engineer là ngành kỹ sư công trình - một trong những ngành hiện đang rất được quan tâm và nhu cầu tuyển dụng cũng rất nhiều. Công việc của các kỹ sư công trình là quản lý các dự án được xây dựng, giám sát công việc và bảo đảm công trình được xây dựng hoàn thành đúng theo thiết kế và đúng kế hoạch đã được thiết lập trước đó.

Những người kỹ sư công trình sử dụng khối tính toán, sáng tạo và bàn tay tài hoa của mình để có thể biến những thiết kế trên giấy của kiến ​​trúc sư thành những ngôi nhà khang trang hoặc những khu đô thị hiện đại mà bạn có thể được tìm thấy trong cuộc sống hằng ngày.

Site Engineer là gì?
Site Engineer là gì?

Bên cạnh đó, họ cũng là người bảo đảm cho cấu trúc được xây dựng theo thời gian như dàn giáo được lắp ráp và sử dụng một cách an toàn nhất. Kỹ sư công trình có nhiều loại như: kỹ sư công trình thủy lợi, kỹ sư công trình biển, kỹ sư công trình đô thị, kỹ sư công trình quân sự, ...

Như vậy bạn có thể hiểu khái niệm khái niệm Site Engineer là gì thông qua những chia sẻ trên. Công việc của một công trình sư phạm kỹ thuật phải là gì?

Ứng tuyển ngay: Việc làm Kỹ thuật công trình

2. Công việc mà những Site Engineer phải làm

Tùy thuộc vào vị trí công việc phụ trách thì công việc của mỗi kỹ sư công trình trong mỗi mảng khác nhau thì công việc cụ thể sẽ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì một kỹ sư công trình cần phải làm những công việc sau:

- Phân tích các bảng báo cáo điều tra và bản đồ địa hình cũng như tình hình của khu vực để có thể lên kế hoạch xây dựng tại khu vực đó

- Xem xét tình hình và đưa ra những dự đoán về những mối nguy hiểm có thể xảy ra với môi trường kết hợp với những yếu tố khác để có thể phân tích cụ thể rủi ro khi xây dựng

Những công việc mà Kỹ sư trang web phải làm
Những công việc mà Site Engineer phải làm

- Tiến hành kiểm tra đất và địa hình khu vực đó để xác định được độ vững của nền móng khi xây dựng công trình trên đó- Kiểm tra các chất liệu xây dựng như gạch, sắt thép, xi măng,... hoặc những vật liệu đặc trưng trong mỗi công trình cụ thể.

- Giám sát và khảo sát hoạt động để có được những điểm tham chiếu, điểm số và độ cao để hướng dẫn công nhân thi công

- Báo cáo với các chủ đầu tư hoặc khách hàng về các đề xuất đặt thầu cùng như những rủi ro mang lại, sau đó ước tính nhân lực và nguồn vốn cho dự án

Quản lý và điều hành những công việc tại công ty
Quản lý và điều hành những công việc tại công ty

- Quản lý và điều hành những công việc tại công trường như: sửa chữa, bảo trì những cơ sở vật chất xuống cấp

Về cơ bản những kỹ sư công trình phải làm rất nhiều công việc và phải luôn giám sát dự án từ những bước đầu tiên đến những bước cuối cùng của dự án để đảm bảo có một thành quả tốt nhất. Qua đây bạn có thể biết được những công việc phải làm của một Site Engineer là gì và vất vả như thế nào.

Đừng bỏ lỡ: Việc làm Quản lý xây dựng

3. Những kỹ năng cần có của một Site Engineer

Với bất kỹ công việc nào để có thể làm tốt được công việc của mình thì cần có cho bản thân những kỹ năng làm việc. Những kỹ năng làm việc mà một người Site Engineer cần có đó là:

3.1. Khả năng đọc bản thiết kế

Đây là kỹ năng bắt buộc đối với các kỹ sư công trình bởi bản vẽ thiết kế chính là ngôn ngữ giao tiếp của các kiến trúc sư và kỹ sư. Do vậy việc đọc bản vẽ thiết kế chính là điều mà các kỹ sư cần phải thuần thục và nhuần nhuyễn.

Đọc bản vẽ thiết kế
Đọc bản vẽ thiết kế

Việc này giúp các kỹ sư có thể khai thác được triệt để những ý tưởng mà kiến trúc sư mang vào bản thiết kế và biến nó thành một công trình thành công.

Tham khảo: Mô tả công việc System Engineer - Kỹ sư hệ thống làm gì?

3.2. Kỹ năng dự toán ngân sách cho dự án

Từ việc thành thạo khả năng đọc bản vẽ các kỹ sư công trình sẽ có thể bóc tách và xác định được những thứ cần cho công trình. Từ đó tình toán được số lượng vật liệu xây dựng và nguồn nhân lực cần dùng trong dự án.

Kỹ năng dự án ngân sách cho dự án
Kỹ năng dự toán ngân sách cho dự án

Mỗi dự án sẽ có tính chất và thiết kế khác nhau nên đòi hỏi việc dự toán của kỹ sư cần nhanh nhạy và có độ chính xác cao.

Tin tuyển dụng hot: Việc làm Kế toán xây dựng

3.3. Kỹ năng sử dụng máy tính và phần mềm thiết kế liên quan

Việc sử dụng máy tính thành thạo mang lại rất nhiều lợi ích cho những người làm kỹ sư công trình, giúp công việc của họ có hiệu quả hơn.

Hiện nay, một số phần mềm hỗ trợ cho kỹ sư công trình bao gồm: autoCAD, 3Smax, dự toán GXD, dự án GXD, quyết toán GXD, ...

3.4. Kỹ năng làm việc nhóm

Để tạo ra một công trình thành công cần có sự kết hợp thật hoàn hảo giữa kiến trúc sư với kỹ sư công trình, hai bên cần tìm được tiếng nói chung để có thể hoàn thiện bản vẽ và hiện thực hóa kiến trúc đó lên.

Group work skill
Kỹ năng làm việc nhóm

Vì vậy, hai bên cần thực hiện sự hiểu biết lẫn nhau để có thể nắm bắt những ý kiến ​​cũng như ý tưởng để có thể mang đến một công trình hoàn thiện và ưng ý nhất.

Xem ngay: Việc làm Kỹ thuật viên IT

3.5. Kỹ năng lập hồ sơ dự thầu và xây dựng hồ sơ thanh quyết toán

Để có thể thực hiện được tốt kỹ năng này người kỹ sư công trình cần phải làm thuần thục những việc như: tính giá dự thầu, bóc tách kiểm tra khối lượng, kỹ năng tra mã hiệu công việc,...

Nắm bắt được thời điểm để lập các đơn dự thầu mã bảo lãnh dự thầu sai cho thích hợp nhất và khi làm hồ sơ cần thật cẩn thận và chú ý để không xảy ra sai sót nào.

4. Một số lý do nên chọn ngành Site Engineer

Một số lý do khiến bạn lựa chọn ngành kỹ sư công trình như:

- Có thể thỏa sức sáng tạo, thiết kế và hiện thực hóa những ý tưởng của bản thân

- Cơ hội phát triển bản thân trong tương lai vô cùng rộng mở

Đây là những lý do nên chọn nghề Kỹ sư trang web
Đây là những lý do nên chọn nghề Site Engineer

- Hiện nay, tại nước ta số lượng các kỹ sư công trình đang rất thiếu hụt về cả số lượng và chất lượng

- Công việc đa dạng và có nhiều sự lựa chọn 

- Nhiều cơ sở đào tạo kỹ sư công trình chất lượng

Trên đây là một số lý do bạn nên lựa chọn ngành kỹ sư công trình để theo học và làm việc để có thể phát triển bản thân và phát triển ngành xây dựng nước nhà. Khi mà hiện nay đội ngũ công nhân dồi dào nhưng đội ngũ kỹ sư quản lý lại thiếu hụt trầm trọng.

5. Mức thu nhập của Site Engineer

Mức thu nhập của một kỹ sư công trình được xem là khá cao, còn tùy thuộc và vị trí làm việc, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc mà mức thu nhập sẽ có sự chênh lệch.

- Đối với những sinh viên mới ra trường thì mức lương khởi điểm sẽ dao động trong khoảng từ 6 triệu đến 8 triệu.

Mức thu nhập của một trang web kỹ sư
Mức thu nhập của một trang web kỹ sư

- Với những kỹ sư có kinh nghiệm từ 4 đến 5 năm thì mức thu nhập sẽ dao động trong khoảng 15 triệu đến 30 triệu một tháng 

- Với những người lâu năm trong nghề và chỉ nhận những công trình lớn thì mức thu nhập có thể rơi vào khoảng 40 triệu đến 50 triệu một tháng

Như đã nói bên trên đó là mức thu nhập của một kỹ sư công trình sẽ phụ thuộc và nhiều yếu tố như kinh nghiệm – chuyên môn – vị trí làm việc. Vậy nên hãy cố gắng trau dồi cho mình những kiến thức chuyên môn thật tốt và học hỏi kinh nghiệm làm việc dần dần để có thể có được mức thu nhập mong muốn nhé.

Tham khảo thêm: Cập nhật mức lương kỹ sư công trình mới nhất

Như vậy, qua bài viết timviec365.vn đã giải thích cho bạn đọc về thuật ngữ Site Engineer là gì và những điều liên quan đến công việc này. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp bạn hiểu thêm về ngành nghề kỹ sư công trình!

Tìm hiểu về Civil engineering

Bạn đã bao giờ nghe qua thuật ngữ Civil Engineering chưa? Những điều cần biết về nghề này là gì? Hãy xem qua bài viết dưới đây nhé!

Civil engineering là gì

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý