Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Producer là gì? Tố chất để trở thành một producer chuyên nghiệp!

Tác giả: Hồng Nguyễn

Lần cập nhật gần nhất: ngày 19 tháng 04 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

“Producer” là một trong những nghề đang “hot” hiện nay và thu hút nhiều sự quan tâm, đặc biệt là những bạn trẻ có đam mê về âm nhạc. Vậy hiểu producer nghĩa là gì? Vai trò của producer như thế nào và để trở thành một producer chuyên nghiệp cần có những tố chất gì? Câu trả lời sẽ được hé lộ trong bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé!

1. Producer là gì?

“Producer là thuật ngữ chỉ nhà sản xuất âm nhạc (music producer) – những người làm việc trong nền công nghiệp âm nhạc, đứng đầu trong dự án sản xuất ra các sản phẩm âm nhạc, các album cho những người hướng nghiệp nghề ca sĩ. Thực tế, ít ai quan tâm và biết được đằng sau sự thành công của một sản phẩm âm nhạc là cả một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của cả một ekip. Ekip ở đây không chỉ ở các ca sĩ, vũ công mà còn là công sức của một producer. Đây là người làm việc thầm lặng nhưng lại có vai trò quyết định và mang đến phần lớn sự thành công của một bài hát ở giai đoạn post production.

Producer là gì
Producer là gì?

Đây là một nghề cao cả và đòi hỏi về sức khỏe, thể lực, sự nhanh nhạy, linh hoạt và quyết đoán, đặc biệt là phải chịu được áp lực trong công việc với tần suất lớn và thời gian dài. Chính vì vậy, chỉ những ai thực sự đam mê mãnh liệt với nghề này thì mới có thể duy trì và phát triển với nó.

2. Vai trò của một producer

Một nhà sản xuất âm nhạc có nhiệm vụ quan trọng trong việc tập hợp toàn bộ ý tưởng cho các dự án âm nhạc, lựa chọn ra các bài hát hay các ca sĩ thể hiện và hướng dẫn họ trong các giai đoạn thực hiện sản phẩm. Các producer cũng có vai trò trong việc quản lý nguồn ngân sách, các lịch trình của nghệ sĩ cũng như các buổi thương lượng, đàm phán cho dự án thực hiện. Một producer không nhất thiết phải thật giỏi trong việc hát, sáng tác hay phối khí, tuy nhiên cần phải hiểu rõ được những công việc quan trọng để có thể tạo ra được một sản phẩm hoàn hảo, xuất sắc nhất.

Vai trò của một producer
Vai trò của một producer

Ngoài ra, producer còn là những người có kiến thức về kinh doanh, am hiểu sâu sắc về các lĩnh vực kỹ thuật chuyên môn và quản lý cả một ekip chuyên nghiệp. Điều này khẳng định vai trò của các producer là vô cùng đa dạng. Bởi những producer phải vừa làm việc trên lĩnh vực kinh doanh vừa phải đảm nhiệm những công việc trong sản xuất âm nhạc. Những kiến thức kinh doanh có thể giúp cho các producer có thể nắm bắt được kịp thời xu hướng của thị trường và tạo ra các sản phẩm âm nhạc phù hợp, đáp ứng nhu cầu của khán giả. Bên cạnh đó, producer cũng có thể đưa ra được những mức giá phù hợp để mang lại lợi nhuận cao nhất cho tất cả các bộ phận trong ekip. Am hiểu sâu rộng về lĩnh vực kỹ thuật cũng giúp cho các producer có thể hợp tác và làm việc với đội ngũ chuyên môn để tạo ra sản phẩm âm nhạc. Bởi nhiệm vụ quan trọng của producer là liên kết, kết nối tất cả các mảnh ghép rời rạc lại thành một thể thống nhất, hài hòa và cho ra một kết quả ưng ý nhất. Kết quả đó sẽ được đánh giá bằng sự đón nhận và yêu mến của công chúng với sản phẩm âm nhạc của họ. Chính vì vậy, vai trò của producer là vô cùng quan trọng.

Xem thêm: Backdrop là gì

3. Tố chất để trở thành một producer chuyên nghiệp

3.1. Có niềm đam mê âm nhạc

Producer cần có niềm đam mê âm nhạc
Producer cần có niềm đam mê âm nhạc

Để có thể trở thành một producer chuyên nghiệp thì điều đầu tiên bạn cần có chính là niềm đam mê âm nhạc sâu sắc. Bởi đây là nghề không những đòi hỏi bạn phải thật kiên nhẫn theo đuổi tới cùng mà còn cần phải trải qua quá trình rèn luyện, trau dồi kiến thức, kỹ năng trong thời gian dài. Bên cạnh đó, nghề producer sẽ luôn phải đối mặt với những áp lực, stress bởi không phải sản phẩm nào khi ra mắt cũng nhận được sự đón nhận và yêu thích từ khán giả. Mỗi người sẽ có một sở thích và khiếu âm nhạc khác nhau, do đó, chắc chắn một producer sẽ phải trải qua những giai đoạn khó khăn, đối đầu với mệt mỏi đó. Và những lúc này chỉ có niềm đam mê âm nhạc sâu sắc mới có thể giúp họ đứng dậy và vượt qua, tiếp tục bước trên con đường sản xuất âm nhạc của mình.

3.2. Có đầu óc sáng tạo

Một nhà sản xuất âm nhạc phải luôn tạo ra những sản phẩm mới lạ, độc đáo và thu hút theo xu hướng của thị trường thì mới được đón nhận. Vì vậy, sự sáng tạo, khả năng tư duy và đào sâu xu hướng là những yếu tố quan trọng không thể thiếu đối với một producer. Đây chính là điều giúp họ có thể tạo nên sự khác biệt, nổi bật so với các producer khác cùng ngành, mang đến những sản phẩm chất lượng, tạo nên tên tuổi và vị trí cho các nghệ sĩ cũng như chính bản thân mình trong làng âm nhạc Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Bởi thực tế, nếu cứ mãi đi trên một lối mòn và ra các sản phẩm với dòng nhạc và cách thể hiện giống nhau, không có điểm nhấn đặc biệt thì chắc chắn bạn sẽ khó có thể tồn tại và phát triển mạnh mẽ trong nền âm nhạc được.

Xem thêm: Guitarist là gì

3.3. Biết làm chủ công nghệ

Producer cần biết làm chủ công nghệ
Producer cần biết làm chủ công nghệ

Một nhà sản xuất âm nhạc chắc chắn phải hiểu biết và làm chủ được các công cụ, thiết bị công nghệ thì mới có thể tạo ra được các sản phẩm âm nhạc. Bởi tất cả quá trình sản xuất một ca khúc đều phải được thực hiện trên các phần mềm liên quan đến âm nhạc như soundboard, các chương trình sequencer tạo ra âm nhạc là: FL Studio, Cake walk sonar, pro tools,... Chính vì vậy, để có thể trở thành một nhà sản xuất âm nhạc, bạn cần phải học tập và trau dồi cho mình những kiến thức về công nghệ thật vững mới có thể làm ra các sản phẩm âm nhạc phục vụ khán giả.

3.4. Hiểu biết cơ bản về hòa âm phối khí

Một trong những công đoạn vô cùng quan trọng không thể thiếu trong sản xuất âm nhạc chính là hòa âm phối khí. Và một producer cần phải nắm rõ cũng như phân biệt được các kiểu hòa âm phối khí khi sản xuất.

- Producer cần phân biệt giữa “in the box” – là sử dụng một phần mềm âm nhạc có sẵn để hòa âm phối khí cho bài hát và “out of the box” – là phải chơi một loại nhạc cụ thật ở bên ngoài để phối cho bản nhạc đó.

- Producer cũng cần biết sự khác nhau giữa âm thanh stereo và mono: trong khi stereo là đại diện cho hai bài hát khác nhau nhưng lại ở trong cùng một bài hát, một là cho tai trái, một là cho tai phải thì mono lại là đại diện cho một âm thanh duy nhất của bài hát đó.

- Một nhà sản xuất âm nhạc phải biết đặt trung tâm của âm nhạc khi hòa âm phối khí và guitar bass cùng giọng hát thường chính là trung tâm của một bài hát. Tất cả những nhạc cụ khác có thể được đệm nhẹ ở phía loa bên ngoài.

3.5. Có khả năng liên kết và làm việc với các producer khác

Một producer dù có tài năng đến đâu thì cũng khó có thể duy trì phong độ mãi và tạo ra những sản phẩm âm nhạc độc đáo, mới lạ nhất chỉ với trình độ, sự hiểu biết của riêng bản thân mình. Do đó, làm một producer cần phải biết mở rộng tầm nhìn âm nhạc, trao đổi và làm việc với các producer khác có liên quan về dòng nhạc để kết hợp và tạo ra những sản phẩm đáng nhớ và kinh điển nhất. Việc có thể kết hợp với các producer khác cũng chính là kết hợp các điểm mạnh với nhau, đẩy lùi những yếu điểm của từng người và mang lại sự mới mẻ về phong cách âm nhạc, dòng nhạc, tạo dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả khi ra mắt. Đây cũng chính là phương pháp mà rất nhiều các producer hiện nay đang áp dụng tại Việt Nam và trên thế giới.

Xem thêm: Production house là gì

3.6. Có mối quan hệ rộng rãi

Mối quan hệ rộng rãi góp phần tạo nên sự thành công của producer
Mối quan hệ rộng rãi góp phần tạo nên sự thành công của producer

Để làm việc trong ngành giải trí, nhất là âm nhạc thì việc tạo dựng các mối quan hệ rộng rãi với các đối tác, nhà đầu tư, các nghệ sĩ cũng như những producer khác là điều hết sức quan trọng trong sự nghiệp của các producer. Việc tạo dựng được những mối quan hệ không những giúp đưa tên tuổi của bạn đến gần hơn với công chúng mà còn giúp các sản phẩm được đón nhận một cách dễ dàng, mạnh mẽ. Các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng sẽ đem lại lương fan đông đảo, đưa các bài hát đến với nhiều đối tượng công chúng khác nhau. Có mối quan hệ với các producer sẽ giúp bạn trau dồi, rèn luyện và tiếp thu thêm nhiều kiến thức trong nghề cũng như tạo ra những sự kết hợp mới mẻ, các sản phẩm âm nhạc đặc sắc. Hơn nữa, có quan hệ tốt đẹp với các nhà đầu tư, tài trợ sẽ giúp bạn có thể thực hiện được các sản phẩm âm nhạc một cách dễ dàng, có đủ nguồn ngân sách để tạo nên những sản phẩm hoàn hảo và xuất sắc nhất. Do đó, để làm một producer chuyên nghiệp, thì việc không ngừng tạo ra các mối quan hệ tốt đẹp trong làm giải trí là điều hết sức cần thiết.

4. Một số producer tài năng của làng âm nhạc Việt Nam

Hiện nay, nền âm nhạc Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ với sự đầu tư lớn mạnh trong các sản phẩm âm nhạc của các ca sĩ tên tuổi. Và để tạo ra những sản phẩm âm nhạc “hot hit” chắc chắn không thể quên vai trò của người thầm lặng – những producer tài năng. Nổi bật nhất phải kể đến ở Việt Nam chính là một số producer nổi tiếng như:

4.1. Khắc Hưng – producer được nhiều sao Việt săn đón

Khắc Hưng không chỉ nổi tiếng với vai trò là em trai của ca sĩ Khắc Việt mà còn là một cái tên thành công trong lĩnh vực producer. Anh là người đã tạo được thương hiệu riêng của bản thân với khả năng sáng tác, phối nhạc cho hàng loạt những ca sĩ tên tuổi tại Việt Nam. Những sản phẩm của Khắc Hưng được đánh giá là vô cùng chất lượng, tạo được làn sóng mạnh mẽ trong dư luận mỗi khi phát hành.

Tên tuổi của Khắc Hưng ngày càng được lan tỏa rộng rãi qua những cái tên đình đám như Erik, Min, Hòa Minzy, Mỹ Tâm, Văn Mai Hương, Bảo Anh,... Qua những tác phẩm âm nhạc, Khắc Hưng không chỉ thể hiện sự am hiểu thị hiếu của khán giả mà còn khẳng định được những cá tính và tài năng riêng của mình.

Khắc Hưng – producer được nhiều sao Việt săn đón
Khắc Hưng – producer được nhiều sao Việt săn đón

Tiên Cookie là một trong số ít những nhà sản xuất âm nhạc nữ được săn đón nhất tại Việt Nam bởi hàng loạt những bản “hit” đình đám mang lại sự thành công cho nhiều tên tuổi nổi tiếng. Cô đã hợp tác với rất nhiều những ca sĩ hàng đầu Việt Nam, chắp cánh cho nhiều giọng ca tỏa sáng và tìm được chỗ đứng trong làng giải trí như Bích Phương, Soobin Hoàng Sơn,...

Là một người tạo ra những sản phẩm âm nhạc, hơn bất cứ ai, Tiên Cookie luôn hiểu được giá trị và ý nghĩa của từng ca khúc và thể hiện vai trò của mình một cách tốt nhất. Hiện nay, cô đang đứng đầu điều hành một công ty giải trí hàng đầu Việt Nam, chỉ đạo mọi khâu sản xuất của các dự án, giúp các nghệ sĩ tạo ra các sản phẩm âm nhạc chỉn chu, thống nhất và được khán giả đón nhận.

4.3. Đỗ Hiếu – phù thủy về âm nhạc

Đỗ Hiếu là một producer nổi tiếng với niềm đam mê âm nhạc từ khi còn rất nhỏ. Các ca khúc của anh gắn liền với sự thành công của ca sĩ Đông Nhi trong suốt những năm hoạt động, đặc biệt là qua chương trình The Remix mùa đầu tiên và giúp ca sĩ giành được giải thưởng cao nhất.

Bên cạnh đó, tên tuổi của anh còn mang lại sự thành công cho hàng loạt bản “hit” của các ca sĩ nổi tiếng như Hồ Ngọc Hà, Noo Phước Thịnh,... Đỗ Hiếu cũng gặt hái được rất nhiều những giải thưởng về âm nhạc danh giá trong suốt khoảng thời gian hoạt động âm nhạc, được sự quan tâm và yêu mến của đông đảo người hâm mộ tại Việt Nam.

Đỗ Hiếu – phù thủy về âm nhạc
Đỗ Hiếu – phù thủy về âm nhạc

4.4. Slim V – tài năng âm nhạc của làng underground Việt Nam

Slim V là một trong số ít những producer xuất thân từ DJ. Sau khi cùng Noo Phước Thịnh giành được giải quán quân của chương trình The Remix mùa thứ hai, Slim V luôn nỗ lực, cố gắng trên con đường âm nhạc và tạo ra được nhiều sản phẩm âm nhạc thành công trên thị trường cùng các tên tuổi như Sơn Tùng MTP, Hồ Ngọc Hà, Noo Phước Thịnh,...

Đạt được khá nhiều thành công, tuy nhiên Slim V không cho rằng việc ngồi đợi các ca sĩ tìm đến mình là đúng đắn, anh muốn hướng sự phát triển và đi tìm những giọng ca phù hợp với dòng nhạc bản thân anh theo đuổi. Hướng đi này mặc dù không còn quá xa lạ với các producer và DJ trên thế giới, tuy nhiên lại khá mạo hiểm tại Việt Nam bởi khán giả hầu hết chỉ quan tâm nhiều đến các ca sĩ và bài hát họ thể hiện mà chưa chú ý nhiều đến các nhà sản xuất âm nhạc.

Những chia sẻ trên đây chắc hẳn đã cung cấp cho các bạn những thông tin quan trọng về producer là gì cũng như vai trò và tố chất cần có của một producer chuyên nghiệp rồi phải không nào? Theo dõi Timviec365.vn để thường xuyên cập nhật những thông tin thú vị và hữu ích nhất nhé!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý