Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Tìm hiểu post production là gì và vai trò trong sản xuất video!

Tác giả: Hồng Nguyễn

Lần cập nhật gần nhất: ngày 12 tháng 06 năm 2021

Theo dõi timviec365 tại google new

“Post production” có lẽ là khái niệm đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta, nhất là trong lĩnh vực điện ảnh, giải trí hiện nay. Tuy nhiên, chưa hẳn ai cũng hiểu rõ và chính xác nhất về post production là gì cũng như những vấn đề liên quan đến post production trong quá trình sản xuất phim ảnh. Vậy thì hãy theo dõi những nội dung dưới đây của Timviec365.vn để cập nhật những thông tin thú vị nhất về post production nhé!

1. Khái niệm post production là gì?

“Post production” được hiểu là công việc sản xuất hậu kỳ, chỉ quá trình làm phim và sản xuất ra các video, radio hay chụp ảnh. Post production sẽ bao gồm toàn bộ quá trình, các giai đoạn sản xuất xảy ra sau khi thực hiện công đoanh quay và chụp để ghi lại các cảnh của một chương trình riêng lẻ nào đó. Hiện nay, các quy trình sản xuất hậu kỳ truyền thống hầu hết đều được thay thế hoặc có sự hỗ trợ bằng công nghệ thông qua các phần mềm chỉnh sửa video cũng như hoạt động chủ yếu trên một hệ thống chỉnh sửa chuyên nghiệp.

Khái niệm post production là gì
Khái niệm post production là gì?

Đối với quá trình hậu kỳ để sản xuất video thì yêu cầu đầu tiên là cần có thời gian bởi giai đoạn hậu kỳ đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu, quá trình này thường mất nhiều thời gian hơn so với quá trình quay hay chụp ảnh thông thường. Bạn có thể quay một MV ca nhạc trong vòng 1 – 2 ngày nhưng sẽ phải dựng và thực hiện công tác hậu kỳ lên đến 1 tháng để hoàn thành toàn bộ việc chỉnh sửa, cắt ghép, dựng,...

Bên cạnh đó, post production còn có tác động quan trọng đến nội dung của thiết kế. Quá trình để chỉnh sửa và dựng một bộ phim hay một sản phẩm nào đó được xem như là art director thứ hai bởi thông qua công tác hậu kỳ, nội dung của sản phẩm đó vẫn có thể thay đổi nếu có vấn đề xảy ra hoặc theo ý muốn của những người có liên quan. Thêm vào đó, thông qua việc sử dụng các công cụ chỉnh sửa chuyên nghiệp để hỗ trợ như phân loại màu sắc, lựa chọn âm thanh phù hợp,... thì các editor đều có thay đổi các yếu tố để phù hợp với ý đồ của nhà sản xuất.

>> Xem thêm: Ảo thuật gia giỏi nhất thế giới

2. Vai trò của post production trong sản xuất video

Vai trò của post production trong sản xuất video
Vai trò của post production trong sản xuất video

Post production có vai trò vô cùng quan trọng trong ngành nghệ thuật sáng tạo và thiết kế, đặc biệt là trong quá trình sản xuất và hoàn thiện một bộ phim đối với ngành diễn viên điện ảnh, sân khấu điện ảnh,... hay sản phẩm âm nhạc đối với các music producer, người hướng nghiệp nghề ca sĩ,... hay quảng cáo video,... Đây là yếu tố quyết định đến nội dung và mức độ thành công của một bộ phim. Chính vì vậy, đây là giai đoạn yêu cầu những editer cần phải có những kỹ năng thật tốt, có sự hiểu biết và nắm bắt thật rõ về nội dung, kịch bản của bộ phim, sản phẩm cũng như khả năng sáng tạo để có thể tạo ra được một video hay và chuyên nghiệp nhất, thu hút sự quan tâm của công chúng.

Những người làm hậu kỳ là người sẽ tổng hợp lại toàn bộ các cảnh quay từ phim trường và dựng sau khi đoàn làm phim đóng máy. Những editer sẽ dựa vào những tư liệu và thông tin được ghi lại từ trường quay, những tham số của clap để có thể nắm bắt được nội dung của các cảnh quay. Thông qua các cách sắp xếp theo thứ tự nhất định, editor sẽ tiến hành cắt ghép các phân cảnh với nhau và thực hiệu các hiệu ứng theo ý đồ của đạo diễn.

Bên cạnh editor, bộ phận hậu kỳ còn có những người chuyên chịu trách nhiệm về mảng âm thanh, audiophile, ánh sáng, lồn tiếng,... Tuy nhiên, đối với một số đoàn làm phim quy mô nhỏ thì người dựng phim cũng có thể đảm nhiệm luôn những công việc đó. Các đạo diễn đôi khi cũng sẽ trực tiếp dựng phim cùng các editor để tạo nên những bộ phim, video phù hợp và đúng với ý của mình nhất.

Như vậy, post production đóng vai trò vô cùng quan trọng, không thể thiếu và quyết định đến sự thành công của mỗi bộ phim, MV âm nhạc, TVC quảng cáo,... Do đó, cần hết sức chú trọng và đầu tư đến công tác hậu kỳ để có thể tạo ra được một sản phẩm video chất lượng nhất ra mắt công chúng.

Tuyển dụng dựng phim

>> Xem thêm: CGI là gì

3. Quy trình để thực hiện của post production hiện nay như thế nào?

Quy trình để thực hiện của post production hiện nay như thế nào
Quy trình để thực hiện của post production hiện nay như thế nào?

Để thực hiện một quy trình post production cần rất nhiều thời gian và phải trải qua các bước cơ bản, quan trọng sau:

- Bước 1: Lập các danh sách những vấn đề cần chỉnh sửa: Trong bước này, những người làm hậu kỳ cần phải tổng hợp và thu thập toàn bộ những thông tin cần thiết, quan trọng, những yếu tố cần phải chỉnh sửa trong video theo nội dung đã đưa ra ban đầu. Sau đó, liệt kê thành một danh sách để thực hiện theo checklist đã có sẵn.

- Bước 2: Tiến hành chỉnh sửa hình ảnh, clip: Với bước này, toàn bộ những hình ảnh, phân cảnh đã quay sẽ được cắt, dựng và chỉnh sửa lại một cách hoàn hảo nhất theo ý đồ của đạo diễn. Trong bước này, tất cả những yếu tố như hiệu ứng, hình ảnh,... đều sẽ được thêm vào một cách phù hợp nhất cho từng cảnh quay để tạo sự sinh động, thu hút và hấp dẫn cho người xem.

- Bước 3: Thiết kế và tạo âm thanh cho video: Sau khi đã cắt dựng và thêm hình ảnh vào video, bước tiếp theo cần làm chính là thiết kế và thêm âm thanh cho video như lời lòng tiếng các nhân vật, âm thanh đệm xem,... để mang đến chất lượng tốt nhất cho người nghe, người xem cũng như tạo sự hấp dẫn cho video.

- Bước 4: Hoàn thiện video: Công việc cuối cùng sau khi đã cắt dựng và xử lý âm thanh, hình ảnh chính là kiểm tra lại toàn bộ các thông tin, các yếu tố liên quan và hoàn thiện, xuất video.

Việc làm Nghệ thuật - Điện ảnh tại Hồ Chí Minh

>> Xem thêm: Kịch là gì

4. Tiêu chí cơ bản của post production

Để đánh giá một quá trình thực hiện post production có đạt chất lượng hay không cần phải dựa vào một số yếu tố như hình ảnh, âm thanh của sản phẩm cuối cùng sau khi đã hoàn thành.

- Tiêu chuẩn về hình ảnh của video: Các đạo diễn, nhà sản xuất hậu kỳ chuyên nghiệp rất quan tâm đến yếu tố hình ảnh của các video và thường sử dụng một loạt các thao tác, công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp nhất để định dạng lại những hình ảnh thô, chuyển thành những hình ảnh đẹp và chất lượng nhất. Những giai đoạn sau đó sẽ cần phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng hay đạo diễn. Nếu như đó là những hình ảnh để dựng phim thì các nhà sản xuất sẽ thường bắt đầu cắt ghép những hình ảnh khác nhau rồi tích hợp chúng lại cùng các hình ảnh thông thường và ảnh nền.

Tiêu chí cơ bản của post production
Tiêu chí cơ bản của post production

- Tiêu chuẩn về âm thanh: Âm thanh đối với một video đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định đến hiệu quả của video. Chính vì vậy, các nhà sản xuất luôn đề cao vấn đề này và tổng hợp, lựa chọn những âm thanh tốt nhất, phù hợp nhất để làm nhạc nền hay chèn vào video. Điều đặc biệt là những âm thanh đó tuyệt đối không được vi phạm bản quyền bởi hiện nay vấn đề bản quyền được thực hiện rất chặt chẽ. Nếu có vấn đề vi phạm đến bản quyền chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của video, bộ phim, sản phẩm âm nhạc,... Ngoài ra, mức độ âm thanh của video cũng cần phải thật hài hòa và tránh lấn át lời thoại của các diễn viên trong video.

>> Xem thêm: MC là gì

5. Post production – công việc lý tưởng cho những người yêu thích nghệ thuật

Post production – công việc lý tưởng cho những người yêu thích nghệ thuật
Post production – công việc lý tưởng cho những người yêu thích nghệ thuật

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế - xã hội cùng sự bùng nổ của công nghệ thì post production được đánh giá là một trong những nghề lý tưởng và thu hút sự quan tâm của giới trẻ nhất hiện nay, nhất là những bạn có đam mê về nghệ thuật. Với công việc post production, bạn có thể làm ở rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp như:

- Làm việc tại các công ty truyền thông – PR: tham gia thiết kế và dựng các TVC quảng cáo, làm các sự kiện,...

- Bạn có thể làm việc tại các đài truyền hình hay đài phát thanh trên toàn quốc và đảm nhiệm các công việc như xử lý âm thanh, hình ảnh trước khi các chương trình được phát sóng, thiết kế truyền hình hoặc làm về các kỹ xảo ở trong hậu trường,...

- Làm công việc chỉnh sửa, dựng video trong các tòa soạn, các nhà xuất bản.

- Làm  việc tại các công ty về lĩnh vực sản xuất phim, video và làm công việc xử lý âm thanh, hình ảnh hay kỹ xảo điện ảnh,...

- Có thể làm việc tại các xưởng sản xuất phim hoạt hình.

- Làm việc tại các công ty chuyên về lĩnh vực sản xuất trò chơi như thiết kế trang phục, nhân vật cho các game mới, xây dựng kịch bản và chỉ đạo về nghệ thuật,...

- Bạn cũng có thể làm việc tại các công ty sản xuất về phần mềm và thiết kế website: công việc có thể là thiết kế giao diện cho các web, phần mềm, ấn phẩm truyền thông doanh nghiệp,...

Việc làm

Post production là một công việc rất quan trọng và không thể thiếu trong quá trình sản xuất phim, video. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Timviec365.vn, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về post production là gì và những vấn đề liên quan đến post production. Nếu bạn là người đam mê về nghệ thuật thì còn chần chờ gì nữa mà không theo đuổi và thực hiện ước mơ của mình với công việc post production. Chúc các bạn thành công với con đường lựa chọn của mình.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý