Saturday , 28/09/19
NEWS

Sinh viên tốt nghiệp sư phạm sau khi ra trường đi về đâu?

Nói về thực trạng cơ cấu ngành, xã hội hiện nay đang mất cân đối rất nhiều. Có những ngành nghề sinh viên sau khi ra trường không biết đi đâu về đâu, định hướng ra sao nhưng cũng có ngành lại dễ dàng xin được một công việc ổn định. Có lẽ điển hình nhất cho thực trạng này phải kể tới sinh viên tốt nghiệp sư phạm. Hãy tìm hiểu xem tương lai của sinh viên sư phạm sau khi tốt nghiệp ra trường như thế nào các bạn nhé.

Thực trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp sư phạm 

Chẳng hạn những cơ hội việc làm Vũng Tàu mới nhất trong ngành giáo dục luôn là mối quan tâm của những bạn vừa mới tốt nghiệp cử nhân sư phạm. Trong những năm gần đây, thì ý kiến ngành sư phạm khó xin việc lại càng rõ nét hơn. Làm việc trong ngành này chính là bạn đang tham gia vào sự nghiệp trồng người, đào tạo nguồn nhân lực cho các ngành nghề, lĩnh vực khác của xã hội. 

Tách nghĩa Hán Việt thì sư có nghĩa là thầy, phạm là khuôn thước, mẫu mực. Như vậy theo cách hiểu giản dị nhất thì sư phạm có nghĩa là người thầy mẫu mực, khuôn phép, là tấm gương sáng cho học trò noi theo. 

Thực trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp sư phạm

Hiện nay, sức hút ngành sư phạm luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhiều chuyên gia giáo dục đại học cho rằng, hiện chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên trường sư phạm không còn hấp dẫn, chỉ thu hút sinh viên đi học chứ không khuyến khích sinh viên tốt nghiệp đi dạy. Ngoài ra do các trường sư phạm thiếu sức hút vì chương trình đào tạo còn hẹp, mục tiêu đào tạo hầu như cố định, cứng nhắc: học là để đi dạy chứ không đào tạo khả năng thích ứng với những hoàn cảnh mới. 

Bên cạnh đó, một phần lỗi nằm ở khâu hướng nghiệp, thông tin hướng nghiệp thời gian qua chủ yếu là hướng thí sinh vào những ngành dễ đậu, đưa thông tin không sát thực tế, không đầy đủ khiến thí sinh đổ xô vào những ngành học lương cao,...

Chúng ta có thể thấy tình trạng việc làm sinh viên mới tốt nghiệp ngành sư phạm qua nhiều năm tuyển sinh. Tại các trường trong ngành giáo dục, chỉ tiêu tuyển sinh đã bị giảm sút nhiều nhằm hạn chế tình trạng thất nghiệp của sinh viên sau khi ra trường. Tuy nhiên, cách này cũng không thể giải quyết được việc làm cho sinh viên.sau khi ra trường.

Trong một hội thảo Khoa học cho biết, dự kiến tới năm 2020, Việt Nam có khoảng hơn 70 nghìn sinh viên sư phạm thất nghiệp sau khi ra trường. Con số này chứng minh rằng cử nhân sư phạm sau khi ra trường kiếm được việc đúng chuyên ngành rất là khó khăn, có thể nói rằng cơ hội dành cho các bạn khá là mong manh. Nhất lại là cơ hội việc làm tại Hà Nội và các thành phố lớn thì càng khó.

Vậy thì...

>>> Nếu bạn yêu thích công việc nhà giáo và đam mê theo đuổi thĩ hiện nay khi tim viec lam o an giang bạn cũng sẽ bắt gặp một số thông tin việc làm giáo viên với những chế độ đãi ngộ rất tốt

XEM THÊM: Phương pháp trở thành giáo viên dạy thêm hoàn hảo

Nguyên nhân khiến sinh viên sư phạm thất nghiệp là do đâu? 

Trong năm qua, điểm tuyển sinh đầu vào của ngành sư phạm cực thấp, ở mức đáng báo động do đó chính là nguyên nhân khiến nhiều người quan ngại về chất lượng đầu ra của ngành sư phạm, trong khi đây là một ngành được coi là vô cùng quan trọng trong nền giáo dục nước nhà. 

Về vấn đề sinh viên sư phạm ra trường thất nghiệp có rất nhiều nguyên nhân trong đó phải kể đến như: 

Nguyên nhân khiến sinh viên sư phạm thất nghiệp là do đâu?

- Nội bộ ngành giáo dục với chất lượng đào tạo chưa đảm bảo, chưa có quy hoạch từ cấp hệ thống và cấp trường. Trong đó, đáng lẽ các trường phải theo dõi tình hình việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp và căn cứ vào kết quả đó để tự điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường theo từng ngành nghề cho phù hợp, nhưng thực tế không phải trường nào cũng làm được điều này mà luôn trong tình trạng tranh thủ tuyển sinh vì sinh viên càng nhiều, lợi ích càng lớn. 

>> Tìm hiểu thêm: Thực tập là gì, làm gì để có kỳ thực tập thành công

- Hệ quả của xu hướng tìm việc làm hiện nay. Khi chúng ta đang sống trong thời đại kinh tế thị trường, cứ ngành học nào đào tạo mà ra trường có thể dễ dàng kiếm việc làm ngay với mức thu nhập ổn định thì chắc chắn sẽ có nhiều người đăng ký học hơn. Đây cũng chính là một trong những hệ quả tất yếu của sự phát triển kinh tế. 

- Chính sách sử dụng lao động không hợp lý. Ở các nước trên thế giới, làm bất cứ việc gì cũng phải có chứng chỉ hành nghề còn ở nước ta thì không như vậy. Theo số liệu do Tổng cục thống kê đưa ra, hiện nay có hơn 84% lao động ở Việt Nam không có chuyên môn kỹ thuật. Trong khi đó cơ chế tuyển dụng còn nhiều bất cập, chưa đánh giá đúng năng lực để lựa chọn nhân tài. 

XEM THÊM: Kỹ năng nghề nghiệp quan trọng của giáo viên dạy mầm non

Giải pháp nào cho sinh viên sư phạm không theo nghề?

Tương lai của sinh viên sư phạm sẽ đi về đâu nếu như ra trường không tìm được việc làm? Nghề sư phạm tồi trong tương lai sẽ đi về đâu? Hàng ngàn những câu hỏi như giáo viên thất nhiệp làm gì đang vây kín họ.

Nếu như người không chọn được nghề thì buộc nghề phải chọn người. Điều này có lẽ sẽ không mang tới cho ta một nghề như mong muốn, thế nhưng nó lại giải quyết được nhu cầu việc làm trước mắt cho chúng ta. Đặc biệt là đối với các bạn sinh viên, sau khi ra trường, nhiều người không có cơ may đi theo ngành nghề mình học thì việc họ có một công việc khác có thể coi là điều may mắn vì họ không rơi vào tình trạng thất nghiệp và giải quyết được nhu cầu kinh tế ngay khi ra trường.

Giải pháp nào cho sinh viên sư phạm không theo nghề

Khi được phỏng vấn, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp có việc làm ngay đã cho rằng, họ chỉ coi công việc hiện tại là giải pháp cứu cánh tạm thời chứ không xác định lâu dài. Nghề giáo sẽ là cơ hội mà họ chờ đợi trong tương lai. Có lẽ họ là những người rất yêu nghề và tâm huyết. Ngay cả khi chưa thực sự có may mắn bước chân vào nghề thì ho vẫn dành một tình cảm đặc biệt cho nghề cao quý này.

Phần ít còn lại thì hướng tới những thị trường công việc mở. Họ xác định một công việc trái ngành đáp ứng được sở thích của họ là công việc lâu dài. Số ít này có tư tưởng thoải mái hơn vì họ không xác định theo ngành nghề sư phạm. Điều này có thể do định hướng nghề nghiệp của họ.

Có nhiều sinh viên sư phạm ra trường và lựa chọn cho mình những công việc làm thêm tại nhà ví dụ như: Nhận làm gia sư tại nhà, làm gia sư giảng dạy online, làm trợ giảng tiếng anh... những hình thức đó đã được áp dụng và đã rất thành công. Ngoài ra, các bạn có thể tìm việc làm thêm tại nhà tại các website tuyển dụng việc làm, hay trên báo chí, hoặc có thể trên mạng xã hội... 

Như vậy, sinh viên tốt nghiệp sư phạm sau khi ra trường đi về đâu? Không phải là điều quá khó hiểu. Tùy vào tính cách và khả năng mà chúng ta có thể lựa chọn cho mình một nghề thích hợp khi không thể bước chân ngay vào ngành sư phạm được.

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan