Công việc trợ giảng tiếng anh và những hiểu biết lý thú

Thursday, 22/08/2019

Ngày nay, tiếng anh là một phương tiện quan trọng về ngôn ngữ giúp cho chúng ta mở rộng cơ hội việc làm. Để có thể rèn luyện tiếng anh khi bạn còn đang là sinh viên, bạn có thể trở thành tro giang tieng anh ban thoi gian hoặc tìm việc làm trợ giảng tiếng anh tại hà nội, tại các trung tâm tiếng anh tuyển dụng 2016,...  hoặc đăng ký tại các tin tuyen dung tro giang tieng anh hcm. Có thể thấy, trợ giảng là một dạng của việc làm freelancer. Nếu như bạn đã từng quan tâm dến Việc làm thêm cho các bạn trẻ yêu kinh doanh thì chắc chắn bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận nội dung bài viết này.

1. Thế nào là công việc trợ giảng tiếng anh

Muốn hiểu trợ giảng tiếng anh là gì? bạn cần phải hiểu được khái quát nhất về khái niệm trợ giảng. Trợ giảng là người thực hiện công việc phụ trợ cho những người giảng dạy chính. Nghề trợ giảng có mặt ở trong top công việc lương cao, có sức thu hút mạnh mẽ mọi người, đặc biệt là tầng lớp sinh viên, việc làm thêm trợ giảng tiếng anh  đểu rất được mọi người săn đón. Trợ giảng không làm công việc giảng dạy chính thức, chỉ làm người “phụ trợ” cho các hoạt động dạy học, truyền tải kiến thức. Bất kể ngành nghề nào có hoạt động giảng dạy diễn ra, chúng ta đều có thể đăng ký việc làm trợ giảng. chẳng hạn như trợ giảng cho lớp học đàn, trợ giảng lớp học múa, trợ giảng các môn học (toán, văn,...), trợ giảng lớp võ,.... Nếu kể ra đây các ngành nghề thì có lẽ sẽ không thể nào kể hết được. Chúng ta chỉ cần hiểu nôm na về khái niệm trợ giảng như vậy.

trợ giảng tiếng anh

 

Theo nguồn định nghĩa chính thống, hiểu theo khái niệm chuyên ngành thì trợ giảng có tên tiếng anh là Teachinh assistant, viết tắt là TA. Trợ giảng là người thường làm việc tại trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục, có trách nhiệm về mặt giảng dạy. Công vIệc nói chung của người trợ giảng bao gồm: phụ giảng, chấm bài cho người học, hỗ trợ giảng viên chính,... mọi hoạt động làm theo giờ hành chính. Ở mỗi một đất nước thì trợ giảng lại được gọi với một cái tên khác nhau như chỉ dẫn viên, phụ giảng, trợ giảng viên,... Dù là dưới bất cứ cách gọi nào đi chăng nữa, trợ giảng vẫn chính là cánh tay đắc lực  giúp giảng viên giải quyết các vấn đề.

Hiểu như thế về khái niệm trợ giảng thì bạn cũng đã có những hình dung cơ bản nhất về trợ giảng tiếng anh rồi. Vậy trợ giảng tiếng anh là gì? Trợ giảng tiếng anh là công việc phụ trợ cho người giảng dạy tiếng anh trên lớp học, trong các trung tâm ngoại ngữ tiếng anh. Ở bất cứ nơi đâu có hoạt động dạy và học tiếng anh thì đều có thể tuyển dụng trợ giảng tiếng anh. Có rất nhiều yêu cầu đối với những người làm tro giang tieng anh. Nếu như bạn muốn việc làm trợ giảng tiếng anh của mình thuận lợi, giúp bản thân trau dồi được nhiều kinh nghiệm thì hãy đọc bài viết này một cách cẩn thận nhé.

trợ giảng tiếng anh

Thông qua bài viết về công việc trợ giảng tiếng anh chúng tôi mong muốn gửi tới các bạn nhiều kiến thức, thông tin bổ ích nhất. Bao gồm: hiểu biết về công việc làm trợ giảng tiếng anh, cách tim viec trợ giảng tiếng anh như thế nào tốt nhất, những kỹ năng căn bản khi phỏng vấn làm trợ giảng tiếng anh, những kinh nghiệm làm trợ giảng tiếng anh,... Bài viết sẽ là một kho tri thức bổ ích về chuyên môn trợ giảng. Là những hành trang thiết yếu để chúng ta vững vàng hơn khi làm việc chính thức và cũng là cơ hội để trau dồi tiếng anh, phục vụ đầy đủ cho nhu cầu của cuộc sống hiện đại.

XEM THÊM: Giảng viên là gì? Có nên làm giảng viên đại học?

2. Có những nhóm công việc trợ giảng tiếng anh nào?

Muốn tìm hiểu kỹ hơn, sâu hơn về các nhóm trợ giảng tiếng anh chúng ta cần phải hiểu rõ vấn đề : Giáo viên trợ giảng tiếng anh là gì ? Giáo viên trợ giảng tiếng anh là người được nhà trường, trung tâm dạy tiếng anh tuyển dụng về để phụ giúp công việc cho người giảng dạy chính. Trong viec lam tro giang tieng anh lại được chia ra rất nhiều nhóm khác nhau. Các nhóm được phân chia cụ thể, bao gồm: tro giang tieng anh tre em (gồm tro giang tieng anh mam non, trợ giảng tiếng anh thiếu nhi), trợ giảng tiếng anh tại các trung tâm dạy tiếng anh, trợ giảng làm ở các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành dạy tiếng anh.... Trong số tất cả, trợ giảng tiếng anh cho trẻ em và trợ giảng tiếng anh mầm non là nhóm công việc mới phát triển do hệ thống giáo dục mở rộng việc dạy và học tới cấp bậc mầm non và tiểu học. Điều này được phát triển mạnh mẽ nhất ở các thành phố lớn như trợ giảng tiếng anh trẻ em hà nội, trợ giảng tiếng anh tại hà nội, tro giang tieng anh tai tphcm. Công việc trợ giảng tiếng anh không chỉ được phát triển tại các cơ sở giáo dục dành cho trẻ em mà tại các cơ sở truyền thống cũng được chú trọng đầu tư, phát triển việc làm. Các trung tâm tiếng anh tuyển trợ giảng ngày càng nhiều, hơn nữa các trung tâm đào tạo tiếng anh ngày một mở rộng nên cơ hội xin làm trợ giảng tiếng anh, tim viec tro giang tieng anh trong tương lai sẽ còn phát triển. Để có thể nắm bắt được cơ hội kiếm tiền lớn trong thời đại hội nhập mạnh mẽ của đất nước, chúng ta không chỉ cần nỗ lực rèn luyện khả năng tiếng anh vượt bậc của mình thật thành thạo mà còn phải tìm hiểu thật kỹ về từng nhóm trợ giảng tiếng anh, đặc điểm của từng loại và sự phù hợp trong phương hướng rèn luyện của bản thân mình.

trợ giảng tiếng anh

Đối với nhóm trợ giảng tiếng anh trẻ em, các cơ sở có chương trình dạy tiếng anh cho trẻ em thường tuyển sinh viên trợ giảng tiếng anh. Bởi đối với việc dạy trẻ em, nội dung kiến thức thường không nặng bằng các hệ học cao cấp, các bậc học dành cho người trưởng thành. Đối với trình độ tiếng anh của sinh viên ở mức cơ bản là đã có thể đủ điều kiện đăng ký làm trợ giảng tiếng anh cho hệ mầm non/ trẻ em. Thường thường,, đối với việc phụ giảng cho hệ sơ cấp như vậy, chúng ta có thể đăng ký làm trợ giảng tiếng anh part time hà nội, trợ giảng tiếng anh part time tphcm. Công việc làm trợ giảng chủ yếu là phụ người giảng dạy chuẩn bị những đồ dùng, vật dụng sinh động theo giáo án, hướng dẫn các em nhỏ nhận biết tiếng anh và những sự vật được gọi tên bằng tiếng anh. Để đáp ứng yêu cầu tuyen tro giang tieng anh, tuyển trợ giảng tiếng anh trẻ em, chúng ta nên tìm hiểu thật kỹ thông tin tuyển dụng, và đặc biệt phải có tính tình hòa đồng, vui nhộn, có tình yêu lớn đối với trẻ em. Bởi đối tượng chính trong công việc của bạn là trẻ em, nên công việc chỉ có thể thành công nếu như bạn có kỹ năng hoạt động, học tập với trẻ.

trợ giảng tiếng anh

 

Đối với nhóm làm trợ giảng ở trung tâm tiếng anh, dường như người lao động có rất nhiều cơ hội. Lý do nằm ở chỗ có rất nhiều trung tâm tiếng anh trên địa bàn toàn cả nước được thành lập, nhu cầu tuyển trợ giảng tiếng anh lại lớn. các trung tâm tiếng anh tuyển trợ giảng sẽ đặt ra những yêu cầu cao hơn, những đòi hỏi khắt khe hơn đối với người đăng ký tuyển dụng, Những yêu cầu cụ thể như thế nào chúng tôi sẽ trình bày ở nội dung bên dưới. Tại các trung tâm này, hoạt động tuyển trợ giảng cho trung tâm tiếng anh diễn ra rất nhiều hình thức, có thể chủ trung tâm muốn tuyển trợ giảng tiếng anh part time, giao vien tro giang tieng anh, tuyển nhân viên làm thêm tại trung tâm tiếng anh. Thậm chí tại các trung tâm tiếng anh hà nội tuyển dụng, trung tâm tiếng anh tphcm còn mở riêng cả một lớp dạy tiếng anh cho trẻ em. Cho nên, các trung tâm luôn mở rộng phạm vi tuyển dụng part time trợ giảng tiếng anh, tro giang ting anh ban thoi gian tphcm, tuyển trợ giảng tiếng anh cho trẻ em,

trợ giảng tiếng anh

Việc làm trợ giảng cho các trung tâm tiếng anh sẽ mang tới cho chúng ta nhiều kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, mở rộng thêm nguồn tri thức về tiếng anh cũng như đây là một một trường rất chuyên nghiệp, năng động có thể rèn giũa thói quen làm việc chuyên nghiệp cho các bạn.

Tiếp theo là nhóm việc làm trợ giảng tiếng anh online. Đây là công việc làm cộng tác viên. Ngoài việc làm trợ giảng trực tiếp tại các trung tâm, các cơ sở trường lớp thì chúng ta có thể là trợ giảng qua hình thức online, làm việc gián tiếp. Cơ hội cho nhóm việc làm trợ giảng tiếng anh online rất phong phú đa dạng. Bạn có thể tìm việc trợ giảng tiếng anh tại hà nội, tim viec tro giang tieng anh tai tphcm,...tìm việc làm trợ giảng tiếng anh tại đà nẵng, việc làm trợ giảng tiếng anh tại hải phòng, trợ giảng tiếng anh đà nẵng,... dù có thể làm việc cho nhiều trung tiếng tiếng anh ở khắp mọi nơi nhưng bạn không cần phải tới trục tiếp nếu như điều kiện ở quá xa.

trợ giảng tiếng anh

Cuối cùng, tôi xin được nhắc tới nhóm việc làm trợ giảng tiếng anh Part time. Công việc part time tại các trung tâm, cơ sở tiếng anh không thực hiện hết thời gian giờ hành chính. Thường khi trung tâm không có quá nhiều việc thì sẽ có nhu cầu tuyển trợ giảng tiếng anh part time hà nội, tuyển trợ giảng tiếng anh part time tphcm,... Những công việc chủ yếu dành cho trợ giảng part time thường chỉ là giúp giảng viên chuẩn bị giáo án, lên đầy đủ kế hoạch và lịch giảng dạy, hỗ trợ về thiết bị dạy học. Những đòi hỏi về chuyên môn đối với trợ giảng tiếng anh part time không quá cao.

XEM THÊM: Chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học là gì?

3. Công việc trợ giảng tiếng anh thường phổ biến ở đâu?

Việc học tiếng anh vốn trở thành một nhu cầu thiết yếu, phổ biến trong xã hội hiện nay. Nhiều người chú trọng nâng cao thêm vốn tiếng anh cho mình, các bậc phụ huynh cũng chú trọng tới việc cho con cái được học thêm môn tiếng anh với tần suất rất cao, học ở trường, học ở các trung tâm. Để đáp ứng nhu cầu lớn đó, tại các cơ sở trường học cũng như trung tâm dạy tiếng anh không thể nào thiếu bộ phận trợ giảng, bao gồm việc đẩy mạnh tuyển trợ giảng tiếng anh trẻ em tphcm và ở mọi lứa tuổi đều có các lớp học.

trợ giảng tiếng anh

Do nhu cầu về việc học tiếng anh đã phủ khắp cả nước cho nên việc tuyển dụng trợ giảng không chỉ còn bó hẹp trong phạm vi các thành phố lớn nữa. Từ việc  tuyển dụng trợ giảng tiếng anh tphcm, tuyển trợ giảng tiếng anh hà nội, tuyển trợ giảng tiếng anh biên hòa, tuyển trợ giảng tiếng anh tại Đà Nẵng, tuyển trợ giảng tiếng anh tại Thủ Đức... Nhìn chung chủ yếu vẫn tập trung đông đúc tại hà nội và thành phố Hồ Chí Minh. Chúng ta thường bắt gặp các tin tuyển dụng đại loại như: giáo viên trợ giảng tiếng anh tphcm, tro giang tieng anh tphcm (trợ giảng tiếng anh tphcm), trợ giảng trung tâm tiếng anh tphcm, tuyen tro giang tieng anh tphcm, tuyển trợ giảng tiếng anh tphcm / tuyển trợ giảng tiếng anh hcm/ trợ giảng tiếng anh hcm, tuyển trợ giảng tiếng anh trẻ em hà nội, tuyển dụng trợ giảng tiếng anh hà nội,...

trợ giảng tiếng anh

Có rất nhiều cơ sở trung tâm tiếng anh được thành lập trên địa bàn các tỉnh thành phố lớn. Nổi tiếng nhất vẫn là các tin tuyển trợ giảng tiếng anh tại các trung tâm tiếng anh tuyển dụng hà nội , việc làm trợ giảng tiếng anh tại tphcm nói riêng, và các trung tâm tiếng anh tuyển dụng nói chung như : tuyển trợ giảng tiếng anh ila, tuyển trợ giảng tiếng anh vus/ trợ giảng tiếng anh vus, tuyển trợ giảng tiếng anh apollo/ trợ giảng tiếng anh apollo, tuyển trợ giảng tiếng anh cleverlearn / trợ giảng tiếng anh cleverlearn,  tuyển trợ giảng tiếng anh ama/ trợ giảng tiếng anh ama, trợ giảng tiếng anh ila/ tuyển trợ giảng tiếng anh ila tphcm ,...Thậm chí còn có cả những trung tâm tiếng anh trẻ em tuyển dụng và bạn có thể trở thành một trợ giảng lớp tiếng anh trẻ em dễ dàng. Bởi vì có rất nhiều nơi có nhu cầu tuyen tro giang tieng anh cho tre em. Tất cả những địa chỉ đã nêu đều có đầy đủ mọi hình thức việc làm tại các trung tâm tiếng anh này. Từ làm công việc trợ giảng tiếng anh part time do nhu cầu tuyen tro giang tieng anh part time lớn, người hỗ trợ tiếng anh, cho tới việc làm trợ giảng trung tâm tiếng anh full time. Các công việc này đều được tuyển dụng trung tâm tiếng anh hỗ trợ mọi mặt, đảm bảo cho các bạn nhiều quyền lợi  như về lương trợ giảng tiếng anh, nhân viên luôn được đảm bảo về việc làm thêm tại các trung tâm tiếng anh luôn luôn ổn định. Và đặc biệt, đây sẽ là thông tin rất vui của các bạn đang sống và học tập tại Hà Nội có cơ hội làm trợ giảng rất lớn bởi các trung tâm tiếng anh tại hà nội tuyển dụng với số lượng rất lớn và thường xuyên.

XEM THÊM: Bật mí những thông tin hot về giảng viên chính là gì?

4. Những công việc mà người trợ giảng tiếng anh thường xuyên làm

Viec lam tro giang tieng anh tai tphcm/ tuyen tro giang tieng anh hcm/ việc làm trọ giảng tiếng anh tphcm, tuyển trợ giảng tiếng anh ha nội hoặc bất cứ nơi đâu chính là một nhu cầu thiết yếu của hầu hết mọi người, và như chúng ta đã nói ở trên, chủ yếu thành phần quan tâm nhiều nhất chính là các bạn sinh viên. Có hàng loạt những thắc mắc về công việc trợ giảng tiếng anh được đặt ra như: tìm việc làm trợ giảng tiếng anh tại tphcm ở đâu uy tín? Trung tâm nào tuyen tro giảng tieng anh tphcm có chế độ đãi ngộ tốt? Có cách nào để cập nhật nhanh thông tin tuyển dụng của các trung tâm tiếng anh tuyển dụng trợ giảng? Những cách hay nhất để tìm việc trợ giảng tiếng anh tphcm/ tìm việc trợ giảng tiếng anh tại tphcm là gì? Hoặc như làm sao để có thể trở thành một trợ giảng thực sự giỏi giang và thạo việc? làm sao để thực hiện đúng các yêu cầu của viec lam tro giang tieng anh tphcm, những công việc trợ giảng tiếng anh tphcm quan trọng nhất là gì? Đặc biệt, để đáp ứng tin tuyển trợ giảng tiếng anh mầm non, chúng ta cần chuẩn bị những luồng kiến thức và kỹ năng nào để phù hợp?... Và còn vô vàn những câu hỏi khác. Cho đến khi bạn nắm bắt được những điều cơ bản nhất trong kinh nghiệm làm trợ giảng mà chúng tôi chia sẻ, mọi thắc mắc tự khắc được giải đáp. Muốn nắm bắt trọn vẹn những kinh nghiệm quý báu trong việc làm trợ giảng, chúng ta cần hiểu được công việc của trợ giảng tiếng anh là gì.

trợ giảng tiếng anh

Ở mỗi trung tâm hay cơ sở lại có những quy định cụ thể về nhiệm vụ của người làm trợ giảng. Chúng tôi sẽ gửi tới bạn đọc những bản mô tả công việc phổ biến nhất cần phải làm.

Bản mô tả vị trí trợ giảng thứ nhất:

Khi tuyển trợ giảng trung tâm tiếng anh có hầu hết giáo viên là người nước ngoài, việc làm tại các trung tâm tiếng anh của các ứng viên thường được được phổ biến với các nhiệm vụ sau:

 • Thực hiện trợ giảng cho giáo viên là người nước ngoài
 • Lên kế hoạch giảng dạy cho mỗi buổi học
 • Giúp giáo viên quản lý lớp học
 • Là người kết nối giữa giáo viên nước ngoài với phụ huynh và học sinh
 • Giúp đỡ giáo viên nước ngoài trong giảng dạy.
 • Thực hiện các nhóm công việc về mảng dịch vụ khách hàng.

Thường thì giáo các trung tâm thuê giáo viên nước ngoài đều tập trung tại hà nội, thành phố hồ chí minh. Chính vì thế chúng ta muốn được làm việc trong một môi trường ; làm việc chuyên nghiệp thì có thể đăng ký việc làm trợ giảng tiếng anh tại hà nội, làm tro giang tieng anh tphcm.

Và bởi phần lớn là giáo viên là người nước ngoài, cho nên trung tâm tiếng anh luôn có nhu cầu rất lớn về tuyen tro giang tieng anh cho giao vien nước ngoai, nhằm hỗ trợ học tốt nhất cho công tác giảng dạy.

Bản mô tả vị trí trợ giảng thứ 2

Đây là công việc tại các trung tâm vừa và nhỏ. Khi đó, nhiệm vụ cv trợ giảng tiếng anh của một nhân viên sau khi được tuyen dung tro giảng tieng anh bao gồm:

 • Làm trợ giảng trong các giờ học. Trực tiếp quản lý một nhóm học sinh/ học viên khoảng từ 10 cho đến 15 người.
 • Cùng phối hợp chuẩn bị giáo án với giáo viên, được trực tiếp tham gia hướng dẫn học viên học tập trong giờ giảng.
 • Có trách nhiệm giúp đỡ học viên tự học bài ở nhà, tổ chức offline, hoạt động ngoại khóa, hoạt động bản ngữ

Để có thể thực hiện tốt những nhiệm vụ công việc trợ giảng tiếng anh tại Hà Nội, đáp ứng trọn vẹn yêu cầu về tuyen dụng tro giảng tieng anh tai tphcm, thậm chí một số yêu cầu khắt khe từ tin tuyển dụng trợ giảng tiếng anh vnus chẳng hạn thì bạn nên tham khảo qua một chút về những tiêu chuẩn trong công việc trợ giảng tiếng anh hà nội, xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ làm trọ giảng tiếng anh tphcm,...Những tiêu chuẩn để tự tin tìm việc làm trợ giảng tiếng anh bao gồm các khía cạnh về bằng cấp, trình độ đào tạo, kinh nghiệm, kiến thức, học vẫn, kỹ năng, tố chất. Cụ thể:

 • Đã tốt nghiệp đại học
 • Có nhiệt huyết, đam mê lớn với công việc
 • Sáng tạo, chịu khó học hỏi
XEM THÊM: Giáo dục nghề nghiệp là gì? Mục tiêu quan trọng của giáo dục nghề nghiệp

5. Những kinh nghiệm làm trợ giảng cần nắm bắt

trợ giảng tiếng anh

Nhiều nơi đưa tin tuyển dụng và chúng ta sẽ rất quen thuộc với những dạng thông tin như: tuyển dụng trợ giảng tiếng anh tại tphcm, tuyen giao vien tro giang tieng anh/ tuyen giao vien tro giang tieng anh, tuyen tro giang tieng anh part time tphcm, tuyển trợ giang tiếng anh, tuyển trợ giảng tiếng anh tại tphcm, việc làm trợ giảng tiếng anh hà nội, tìm việc trợ giảng tiếng anh hà nội,.... Đứng trước rất nhiều thông tin tuyển dụng như vậy, chúng ta không khỏi băn khoăn về vấn đề mẫu cv doc chọn lựa. Làm sao để chọn được nơi phù hợp để tham gia vào buổi phỏng vấn làm trợ giảng tiếng anh? Đó là lý do bạn cần phải học hỏi kinh nghiệm của nhiều người, và học ngay tại đây. Hãy chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn bằng một bộ hồ sơ đã ghi đầy đủ về bằng cấp, học vấn, trình độ tiếng anh cũng như kinh nghiệm làm việc của mình. Đừng vội hỏi nhà tuyển dụng ngay về mức lương bởi họ sẽ cho rằng bạn là một cá nhân thực dụng. Có thể chưa biết trình độ của bạn ở đâu nhưng với việc đề nghị về mức lương, họ sẽ đánh giá bạn không có tinh thần học hỏi cao.

Như vậy, bạn đã có được những kiến thức cơ bản nhất đối với việc làm trợ giảng. Nếu như bạn quan tâm công việc trợ giảng tiếng anh thì nên nhớ rằng, hãy trau dồi cho mình vốn tiếng anh thật tốt. Bởi nó sẽ là nên tảng để cho bạn trở thành một giảng viên chính thức nếu như bạn làm tốt công việc trợ giảng hiện tại của mình.

Tác giả: Vũ Bích Phượng


Từ khóa liên quan

TIN TỨC LIÊN QUAN