Quay lại

Specialist là gì? Có thể trở thành Specialist trong lĩnh vực nào?

Tác giả: Hạ Linh - 10/12/2019

Đã ai đó hỏi bạn rằng Specialist là gì hay chưa? Specialist - Một từ vựng tiếng Anh khá đa nghĩa. Tuy nhiên, trên thực tế, Specialist được sử dụng trong trường hợp nói về một chuyên gia ở một lĩnh vực nào đó. Vậy để hiểu rõ hơn về Specialist, chúng ta cùng đi sâu phân tích về nó nhé!

Việc làm Truyền thông

1. Câu trả lời đầy đủ nhất về Specialist là gì?

Câu trả lời đầy đủ nhất về Specialist là gì?
Câu trả lời đầy đủ nhất về Specialist là gì?

Như đã nói ngay từ đầu, đây là một từ vựng khá đa nghĩa, vậy hãy xem ý nghĩa của từ Specialist là gì sau những phân tích cụ thể này.

1.1. Specialist là gì trong cấp bậc quân sự Hoa Kỳ?

Specialist (viết tắt là “SPC”), là một cấp bậc quân sự trong lực lượng vũ trang của một số quốc gia. Trong quân đội Hoa Kỳ, Specialist là một trong bốn cấp bậc cho người nhập ngũ, Specialist đứng trên “Private First Class” (hạng nhất tư nhân) và tương đương với mức lương trong quân đoàn. Không giống như quân đoàn, các Specialist không được coi là sĩ quan cấp ủy (NCOs). Specialist E-4 là cấp bậc phổ biến nhất được giữ bởi các binh sĩ Quân đội Hoa Kỳ.

Như vậy, trong quân đội nói chung, Specialist được sử dụng khi nói về cấp bậc (chuyên gia).

1.2. Specialist là gì lĩnh vực chuyên nghiệp?

Trong các lĩnh vực chuyên ngành, Specialist là gì? Specialist chính là một chuyên gia, là một người kiếm sống trong một nghề nào đó bởi chính sự chuyên nghiệp của mình. Thuật ngữ này cũng mô tả các tiêu chuẩn của giáo dục và đào tạo chuẩn bị cho các thành viên của nghề nghiệp với kiến thức và kỹ năng cụ thể cần thiết để thực hiện vai trò cụ thể của họ trong nghề nghiệp đó.

Ngoài ra, hầu hết các chuyên gia (Specialist) đều phải tuân theo các quy tắc ứng xử nghiêm ngặt, bao gồm các nghĩa vụ đạo đức và đạo đức nghề nghiệp. Tiêu chuẩn thực hành và đạo đức nghề nghiệp cho một lĩnh vực cụ thể thường được thỏa thuận và duy trì thông qua các hiệp hội nghề nghiệp được công nhận rộng rãi. Một số định nghĩa về Specialist phục vụ cho một số khía cạnh quan trọng của lợi ích công cộng cũng như lợi ích chung của xã hội.

Trong một số nền văn hóa, thuật ngữ Specialist được sử dụng như một cách viết tắt để mô tả một tầng lớp xã hội cụ thể của những người lao động được giáo dục tốt, họ thích tự chủ công việc đáng kể và thương tham gia vào công việc sáng tạo cũng như thách thức trí tuệ.

Đến đây, bạn đã hiểu khá khá nghĩa về Specialist rồi đúng không? Vậy trên thực tế Specialist là gì? Thông qua việc phân tích Specialist ở các khía cạnh trên, chúng ta có thể hiểu Specialist là một từ vựng trong tiếng Anh mang ý nghĩa là một chuyên gia, một người rất giỏi ở một lĩnh vực nào đó. Trong phạm vi sử dụng, không phải tất cả các nghề đều được gọi là Specialist. Một sự khác biệt có liên quan sẽ là: một Specialist hay một chuyên gia chủ yếu làm công việc trí óc, trái ngược với việc tham gia vào các công việc mang tính thể chất.

Xem thêm: Ngôn ngữ báo chí là gì? Tính chất của ngôn ngữ báo chí

Việc làm Y tế - Dược

2. Specialist với Expert và Consultant - Cần phân biệt rõ ràng

Specialist với Expert và Consultant - Cần phân biệt rõ ràng
Specialist với Expert và Consultant - Cần phân biệt rõ ràng

Trên thực tế, chúng ta thường rất hay sử dụng từ vựng tiếng Anh không chính xác. Cũng bởi vì ngữ nghĩa của chúng tương đối giống nhau, nhưng còn tùy thuộc vào từng bối cảnh cũng như tình huống mà chúng ta nên phân biệt để cân nhắc sử dụng từ nào sao cho thật chính xác. Khi tìm hiểu về khái niệm Specialist, chúng ta hay nhầm lẫn Specialist với Expert và Consultant. Thế sự khác biệt đó cụ thể như thế nào?

2.1. Specialist với Expert

Trước hết phải nói rằng, một Specialist là một người “chuyên” về một cái gì đó, thường được minh chứng bằng các chứng nhận của người đó, hoặc cũng có thể họ hoạt động trong lĩnh vực đó ở một khoảng thời gian rất lâu, có nhiều năm kinh nghiệm. Specialist liên quan đến một cái gì đó thiên về kỹ thuật và không dễ dàng để học được.

Đối với Expert, một Expert là một người có kiến thức sâu rộng hoặc khả năng thành thạo trong một chủ đề nhất định. Một Expert có nghĩa là một người giói một việc, một điều gì đó. So với Specialist, Expert là một thuật ngữ rộng hơn. Bạn có thể là một chuyên gia (Expert) trong bất kỳ điều gì. Bạn có thể là một Expert về cắt giấy, một game giải trí, một người sửa điện, một người dọn vệ sinh,... miễn là bạn giỏi về chúng.

Nhưng đối với Specialist, bạn chỉ có thể trở thành nó khi đã có chứng chỉ công nhận, như đã nói ngay từ đầu, Specialist chỉ sử dụng cho những cá nhân làm việc trí óc. Bạn có thể nói bạn là một Expert trong việc sửa ống nước, tuy nhiên bạn không thể nói mình là một Expert trong y học hay âm nhạc được.

2.2. Specialist với Consultant

Vậy tiếp theo đây, sự khác biệt giữa Consultant và Specialist là gì? Một Consultant là một cá nhân cung cấp lời khuyên về mặt chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể như quản lý, giáo dục, luật pháp, bảo hiểm,... hoặc bất cứ một lĩnh vực chuyên ngành nào khác. Một Consultant thường là một chuyên gia có kinh nghiệm trong một lĩnh vực cụ thể và có kiến thức rộng về các vấn đề. Thông thường, Consultant là một vị trí tư vấn cho khách hàng trong các doanh nghiệp, để hỗ trợ khách hàng có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp.

Tóm lại, Specialist là người có chuyên môn trong lĩnh vực hoặc lĩnh vực được chỉ định. Trong khi Consultant là người tư vấn viên, có thể hỏi về một mối quan tâm cụ thể mà bạn muốn biết. Chúng ta sẽ bắt gặp Consultant nhiều ở các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm hay tài chính,...

Xem thêm: Cách viết thư ngỏ xin tài trợ chuẩn nhất

Việc làm Tài chính

3. Bạn có thể trở thành Specialist trong lĩnh vực nào?

Như khi tìm hiểu Specialist là gì? Chúng ta cũng thấy rằng họ là những người thật sự giỏi trong các lĩnh vực cần sự vận động của trí tuệ và trí óc. Ở khía cạnh của một Specialist, hẳn họ đã đầu tư khá nhiều công sức và thời gian cho lĩnh vực mình đang hoạt động. Vậy bạn có thể trở thành Specialist trong lĩnh vực nào? Cùng tìm hiểu một số vị trí Specialist trong các lĩnh vực phổ biến sau đây nhé!

3.1. Chuyên gia truyền thông (Specialist Communication)

Chuyên gia truyền thông (Specialist Communication)
Chuyên gia truyền thông (Specialist Communication)

Specialist Communication hay được hiểu là chuyên gia truyền thông. Họ là những chuyên gia trong một lĩnh vực truyền thông cụ thể. Họ thường đại diện cho bộ mặt công khai của một công ty hay một tổ chức nào đó. Các Specialist Communication xây dựng mối quan hệ với truyền thông và công chúng, và họ phải có kỹ năng nói cũng như viết thành thạo.

Vai trò của một Specialist Communication thông thường đồng nghĩa với công việc của người phát ngôn quan hệ công chúng. Người nắm giữ công việc này thường soạn thảo các thông cáo báo chí và tuyên bố báo chí, trả lời các câu hỏi của giới truyền thông,...

Họ cũng có thể phác thảo và với các buổi thuyết trình, viết thư thay mặt cho văn phòng điều hành của một tổ chức và phổ biến thông tin đến công chúng thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, truyền thông quốc tế và các cuộc phỏng vấn trực tiếp. Nhiều Specialist Communication làm việc với các chuyên viên tiếp thị và PR, cũng như các biên tập viên để đảm nhận một nền tảng phối hợp xây dựng và hỗ trợ hình ảnh thương hiệu của công ty một cách nhất quán.

Các công việc trong lĩnh vực truyền thông đang tiếp tục phát triển, phần lớn nhờ vào việc mở rộng các địa điểm giao dịch trực tuyến. Những công việc này bao gồm viết Blog, phương tiện truyền thông xã hội, viết nội dung, quản trị website và tiếp thị trực tuyến. Truyền thông là một lĩnh vực nghề nghiệp phổ biến, và như vậy, ước tính tăng trưởng công việc trung bình dựa trên nhu cầu việc làm trong lĩnh vực này.

3.2. Chuyên gia y tế (Medical Specialist)

Chuyên gia y tế (Medical Specialist)
Chuyên gia y tế (Medical Specialist)

Một Medical Specialist là một bác sĩ có công việc tập trung vào một lĩnh vực y học, ví dụ như nội khoa, nhi khoa, phẫu thuật, chỉnh hình, tiết niệu, tai mũi họng, tiêu hóa, xương khớp, tim mạch, thần kinh học,... Trong bất kỳ lĩnh vực y học nào cũng có các chuyên ngành phụ, trong đó kiến ​​thức của một người đi sâu hơn so với các đồng nghiệp của họ nói chung thì được gọi là Medical Specialist. Nhìn chung, một chuyên gia y tế là một chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã thực hiện các nghiên cứu y tế chuyên ngành.

Y tế và chăm sóc sức khỏe được xem là một lĩnh vực có nhu cầu cao nhất hiện nay. Chính vì vậy, nhân lực cho ngành y tế không bao giờ là đủ. Đặc biệt, với một số bệnh tật đặc biệt, cần những cá nhân là các chuyên gia y tế có thể đảm nhiệm việc theo dõi, chẩn đoán, khám chữa bệnh và đưa ra những lời khuyên cho bệnh nhân của mình.

3.3. Chuyên gia tài chính (Finance Specialist)

Chuyên gia tài chính (Finance Specialist)
Chuyên gia tài chính (Finance Specialist)

Các chuyên gia tài chính gặp gỡ khách hàng để giúp họ xác định các mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn. Sau khi họ đánh giá nhu cầu của khách hàng, các chuyên gia tài chính có thể bán cho họ bảo hiểm, dịch vụ đầu tư, chứng chỉ tiền gửi hoặc các công cụ tài chính khác. Những sản phẩm và dịch vụ này thường được cung cấp bởi các ngân hàng, công đoàn tín dụng và công ty bảo hiểm nơi phần lớn các chuyên gia tài chính làm việc. Ngoài ra, các chuyên gia này cũng liên hệ với khách hàng tiềm năng, đánh giá chi phí và doanh thu, thuyết trình tài chính và xem xét xu hướng kinh doanh.

Các công ty thuê chuyên gia tài chính thường đào tạo họ về các sản phẩm và dịch vụ tài chính mà họ bán. Tuy nhiên, bằng cử nhân tài chính hoặc tiếp thị cũng cần thiết cho sự nghiệp là một chuyên gia tài chính. Các khóa học tiêu biểu cho các bằng cấp này bao gồm các lớp về kinh tế, tiếp thị, toán học và tài chính toàn cầu.

Làm việc với khách hàng và tài chính của họ đòi hỏi kỹ năng giao tiếp và dịch vụ khách hàng tuyệt vời. Trở nên tốt với những con số và hiểu các chương trình phần mềm tài chính tiêu chuẩn là điều cần thiết. Kỹ năng tiếp thị và bán hàng tốt cũng có ý nghĩa đối với nghề nghiệp là một chuyên gia tài chính.

Tham khảo ngay: Forbes là gì? Có thể bạn chưa biết hết về tạp chí nổi tiếng này!

3.4. Cơ hội tìm kiếm công việc chuyên gia trên Timviec365.vn

Cơ hội tìm kiếm công việc chuyên gia trên Timviec365.vn
Cơ hội tìm kiếm công việc chuyên gia trên Timviec365.vn

Khi đã đọc đến đây, tin chắc rằng không chỉ dừng lại ở việc muốn tìm hiểu ý nghĩa của Specialist là gì? Hơn hết, bạn cần có một lộ trình đầy đủ để có thể chinh phục được vị trí chuyên gia ở một lĩnh vực nào đó, phải không nào?

Các vị trí chuyên gia đều yêu cầu không chỉ bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn trong lĩnh vực đó đẩy đủ, mà còn đề cao những cá nhân có kỹ năng thành thạo, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ. Vì trên cơ bản, chuyên gia nào cũng cần tư vấn và đưa ra những lời khuyên cho các đối tượng.

Bạn muốn trở thành chuyên gia truyền thông, chuyên gia y tế, chuyên gia tài chính,... và còn nhiều hơn thế nữa. Đừng quá vội vàng, tất cả các công việc này đều chờ sẵn bạn ở Timviec365.vn - Địa chỉ tuyển dụng và việc làm lớn nhất, uy tín nhất Việt Nam. Với Timviec365.vn, giấc mơ trở thành Specialist không còn  quá khó khăn với bạn.

Như vậy, đến đây chúng ta cũng đã tìm hiểu xong về khái niệm Specialist là gì, phân biệt chúng với một số thật ngữ chuyên ngành có ý nghĩa tương tự. Hy vọng, với những chia sẻ trên đây, bạn đã gặt hái được cho mình những thông tin vô cùng hữu ích!

Bài viết tham khảo: Cầu truyền hình là gì? Các vấn đề liên quan đến truyền hình

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý