Friday , 19/07/19
NEWS

Sự khác biệt giữa lập trình viên full-time và freelancer

Lập trình viên là một trong những vị trí công việc HOT nhất hiện nay cùng với một mức lương nhận được cực kì hấp dẫn nên nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này hãy cùng dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp bên dưới đây.

Ai muốn tìm việc làm IT thì hãy click ngay: tuyển dụng it

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên là gì?

Nói một cách đơn giản, các lập trình viên là những người thiết kế, xây dựng và duy trì phần mềm máy tính bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Họ có thể tạo các chương trình mới, sửa lỗi hoặc nâng cấp các phần mềm đó để tăng hiệu quả sử dụng máy tính.

Ngôn ngữ lập trình chính hay được sử dụng nhất hiện nay: C, C #, Java, PHP.

Và đề cập đến lập trình viên bạn sẽ nghĩ  là làm những công việc như lập trình web, lập trình trò chơi, lập trình phần mềm, blah, blah ...... Bạn nghĩ như vậy đúng không? Phần mềm thường được tạo ra từ các thiết kế, và để kết nối các phần lại với nhau thì sẽ cần tới bàn tay của lập trình viên.

Công việc chính của một lập trình viên

Công việc của lập trình viên có thể được chia thành: lập trình web, lập trình hệ thống, lập trình cơ sở dữ liệu, lập trình trò chơi, lập trình di động.

Nhiệm vụ chính của lập trình viên là:

  • Xây dựng một ứng dụng mới
  • Nâng cấp và sửa chữa các ứng dụng hiện có
  • Xây dựng chức năng xử lý
  • Nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới

Công việc chính của một lập trình viên

Những yếu tố cần có để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp

Lập trình viên là một công việc luôn đòi hỏi sự sáng tạo cũng như các kỹ năng để đánh giá và phân tích các yêu cầu dự án, các giải pháp thiết kế hoặc các phương pháp tiếp cận công nghệ mới khi gặp phải các framework không kỹ  hoặc công nghệ  có sự thay đổi. Để trở thành một lập trình viên,bạn cần phải có những yếu tố như sau:

Nghĩ một cách logic

Logic là điều quan trọng nhất trong lập trình. Bạn phải nhanh nhẹn, linh hoạt và phán xét để có thể giải quyết được tất cả những vấn đề  một cách hiệu quả, triệt để và logic nhất. Vì vậy, nếu bạn không có khả năng lý luận logic thì chắc chắn một điều lập trình không phù hợp với bạn. Bạn sẽ cảm thấy buồn chán và nhức đầu khi suốt ngày viết mã code, gỡ lỗi các vấn đề, dấu chấm, dấu phẩy ...

Tiếp cận vấn đề theo thứ tự và luôn chú ý đến chi tiết

Các lập trình viên cần hình thành thói quen là luôn thận trọng và luôn chú ý đến từng chi tiết. Đôi khi các chi tiết rất nhỏ, bạn vô tình bỏ qua, bạn sẽ phải hối tiếc và có thể mất tới vài giờ để tìm kiếm phát hiện những lỗi nhỏ đó Bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt cũng như viết chương trình của bạn một cách mạch lạc, có cấu trúc để đồng nghiệp của bạn có thể biết tại sao bạn viết mã như vậy và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.trong chương trình của bạn.

Cần biết cách làm việc theo nhóm

Hầu hết thời gian, công việc lập trình đều được thực hiện theo nhóm. Khả năng thích ứng và chia sẻ ý tưởng của bạn tại công ty là rất quan trọng. Bạn phải biết cách phối hợp công việc với đối tác, khả năng trình bày, giao tiếp và hành xử trong môi trường làm việc tốt nhất có thể.

Làm việc một mình trong một thời gian dài

Thời gian của dự án luôn luôn là một nhức đầu. Đôi khi, bạn phải làm việc một mình, vì vậy bạn cần phải độc lập hơn, biết cách tổ chức và sắp xếp thời gian để hoàn thành dự án đúng lúc. Để làm như vậy, bạn cần phải liệt kê những gì bạn phải làm và có quyết tâm mạnh mẽ để làm việc một mình.

Làm việc một mình trong một thời gian dài

Có khả năng thiết kế

Công việc phân tích và thiết kế luôn là một phần rất quan trọng trong lập trình. Bạn có thể phải thiết kế toàn bộ hệ thống cho doanh nghiệp bao gồm các bảng để lưu trữ thông tin, giao diện để nhập thông tin hoặc tài liệu kỹ thuật liên quan đến chương trình ... Bạn phải lắng nghe và tiếp thu những yêu cầu của khách hàng cá nhân, nhóm khách hàng và ngay cả kinh doanh trên các ứng dụng. Chương trình của bạn phải dễ sử dụng và hiệu quả cao. Vì vậy, bất kỳ kỹ năng thiết kế nào của bạn  cũng đều sẽ rất hữu ích trong công việc lập trình viên.

Kiên nhẫn

Các vấn đề mà các lập trình viên phải giải quyết thường là các vấn đề khó giải quyết ngay được. Phải mất hàng giờ, ngày, thậm chí vài tháng làm việc cẩn thận để giải quyết, tìm hướng đi. Nhiều lần, khi bạn đi sai hướng, bạn phải quay lại từ đầu để giải quyết vấn đề và bắt đầu lại.

Tự học

Không có lớp học nào có thể đào tạo cho bạn được tất cả những kiến thức cần thiết để làm công việc lập trình sau này . Do đó, khả năng học hỏi qua sách, tài liệu, internet và thậm chí là bạn bè là không thể thiếu. Kết hợp với các dự án thực tế, bạn sẽ dần dần nắm vững được những thứ mà mình đã học được.

Điều quan trọng nhất để bạn theo đuổi  việc làm lập trình viên là niềm đam mê và mong muốn chinh phục thử thách. Ngay bây giờ, nếu bạn đã có niềm đam mê, hãy bắt đầu bằng việc tham gia một trong những khóa đào tạo cơ bản để mở ra một chân trời mới và tiếp cận với kho tàng tri thức khổng lồ.

>>> Xem thêm: Bạn muốn biết những công ty nào đang có nhu cầu tuyển dụng tìm việc làm tại Bắc Kạn hay các ngành nghề khác click ngay để biết thêm chi tiết.

Muốn làm lập trình viên cần học những môn học gì?

Dưới đây là 5 lĩnh vực mà bạn cần nên học nếu muốn trở thành một lập trình viên

1. Giới thiệu về lập trình: Tất nhiên, đây là môn học đầu tiên mà bạn cần phải học để có những kiến ​​thức lập trình xây dựng các chương trình đơn giản , sau đó tiếp tục theo học một trong những môn học kể dưới đây.

2. Lập trình PHP: Với tính linh hoạt và tiện ích,  đơn giản và dễ học, PHP là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất nhất trong thiết kế web hiện nay. Điển hình nhất là Facebook.

3. Lập trình Java: Một ngôn ngữ lập trình cấp cao, nó có thể chạy trên tất cả các nền tảng phần cứng và tất cả các hệ điều hành như Linux, Window, OSX. Đây cũng là một bước đệm cho những ai muốn tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình khác.

4. Ngôn ngữ lập trình C# (C sharp) - một ngôn ngữ phổ biến và kết hợp nhiều ưu điểm của các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng Java và C ++.

5. Lập trình ứng dụng Android và iOS: Đây là hai hệ điều hành điện thoại thông minh được rất nhiều Startup thương mại điện tử quan tâm và phát triển ứng dụng để phát triển các ứng dụng của họ vì tính thân thiện với người dùng và khả năng mở rộng của người dùng ngày nay.

Muốn làm lập trình viên cần học những môn học gì?

Lương của lập trình viên là bao nhiêu?

Theo thông báo của Đại học FPT, mức lương khởi điểm của sinh viên mới tốt nghiệp ở vị trí lập trình viên vào khoảng 8,3 triệu đồng / tháng. Lương của lập trình viên từ mới tốt nghiệp (thiếu kinh nghiệm) đến kinh nghiệm ở các công ty ưu tiên dao động từ trên 5 triệu đồng đến dưới 12 triệu đồng. (Thống kê Internet)Mức lương này phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và khả năng của từng lập trình viên.

Mức lương chênh lệch của các lập trình viên?

Mức lương của lập trình viên phụ thuộc vào trình độ kỹ thuật và năng lực của từng người.

Đối với những người mới tốt nghiệp và lập trình cấp cơ sở, mức lương là 5-8 triệu đồng mỗi tháng.

Đối với các lập trình viên giàu kinh nghiệm, cấp cao 3-5 năm, mức lương trung bình khoảng 15-20 triệu đồng mỗi tháng.

Đối với lập trình viên có kinh nghiệm lâu năm từ 5-7 năm, trung bình khoảng 20-30 triệu mỗi tháng.

Hơn 7 năm, con số này dao động khá nhiều, và tùy thuộc vào khả năng và khả định hướng dài hạn của từng lập trình viên.

Mức lương của lập trình viên phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Mức lương của lập trình viên không chỉ phụ thuộc vào ** trình độ và năng lực** mà nó còn phụ thuộc vào một số yếu tố.

Mức lương phụ thuộc vào ngôn ngữ lập trình

Tùy thuộc vào ngôn ngữ lập trình, mức lương cho người lập trình sẽ thay đổi. Ví dụ, mức lương của các lập trình viên sử dụng các ngôn ngữ phụ trợ (PHP, Java, ...) thường cao hơn so với các nhà phát triển Frontend (HTML, CSS, ...). Bạn có thể tham khảo thêm TOP các ngôn ngữ lập trình phổ biến để có thể lựa chọn được một ngôn ngữ phù hợp nhất với chính mình.

Mức lương phụ thuộc vào công ty đang làm

Mức lương của bạn cũng phụ thuộc rất nhiều vào công ty nơi bạn làm việc, chế độ đãi ngộ của công ty. Thông thường, các công ty nước ngoài sẽ có ưu đãi tốt hơn cho nhân viên so với các công ty của Việt Nam.

Mức lương phụ thuộc vào thành phố và nơi làm việc.  Tùy thuộc vào mức sống ở mỗi nơi, mức lương của lập trình viên sẽ khác nhau.

Các lập trình viên cần làm gì để có thể nhận được mức lương cao?

Các lập trình viên cần làm gì để có thể nhận được mức lương cao?

So với các nghề khác, mức lương khởi điểm của lập trình viên thưởng nhỉnh hơn khá nhiều. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại và sẽ có ít thay đổi đột ngột hơn và thời gian tăng sẽ được tính theo năm.

Hầu hết để tăng lương nhận được thì các ứng viên thường lựa chọn cách đổi môi trường làm việc. Đây là sự lựa chọn phổ biến nhất, nhưng bạn nên xem xét nó trước. Cần đặt tiêu chí cho dù thực sự nhảy việc hay không, chẳng hạn như khả năng phát triển trong tương lai, môi trường làm việc, ... ngoài vấn đề chính là tiền lương.

Để tăng mức lương và mức thu nhập, bạn nên nâng cao kiến ​​thức của mình: không chỉ lập trình, bạn cần phải có các kỹ năng khác trong:

Hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, máy chủ, ... kỹ năng trong phân tích và báo cáo yêu cầu của khách hàng, ...

Luôn học các công nghệ mới để áp dụng.

Nâng cao trình độ thông thạo ngoại ngữ của bạn.

Nâng cao kỹ năng quản lý,…

Các lập trình viên có thể kiếm thêm thu nhập từ các nguồn khác

Ngoài lương nhận được  tại các công ty bạn đang làm việc. Bạn hoàn toàn có thể kiếm thêm thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như nhận làm thêm các dự án riêng ở bên ngoài, hay làm việc lập trình viên  tự do.  Nếu bạn có trình độ cao, khả năng quản lý bạn có thể mở công ty của riêng bạn. Quan trọng nhất, bạn cần đặt ra các mục tiêu phù hợp với bạn và thực hiện tốt nhất có thể. Cuộc sống thực không bị giới hạn, chỉ có bạn đặt giới hạn cho bản thân bạn mà thôi. Vì vậy, thông qua những thông tin ở trên hy vọng đã giúp bạn phần nào để có cái nhìn tổng quát hơn về mức lương của việc làm lập trình và có mục tiêu riêng cho chính mình trong tương lai.

Xem ngay: Tìm hiểu về khái niệm trong tuyển dụng - Talent Acquisition

Lập trình viên làm việc ở đâu?

Là một lập trình viên, bạn có thể chọn làm việc và phỏng vấn các vị trí CNTT cho các công ty thiết kế phần mềm, các công ty công nghệ, hoặc phòng CNTT của các công ty kinh doanh thương mại, dịch vụ. Bởi vì bản chất của công việc của bạn với máy tính, bạn có thể làm việc trong văn phòng công ty hoặc làm việc độc lập tại nhà (Freelance IT).

Những vị trí việc làm lập trình viên dành cho ứng viên

Lập trình viên full-time

Tính chất công việc:

Khi đầu quân cho một công ty, lợi thế đầu tiên là bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều công việc khác nhau, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước để công việc thêm thuận lợi, trôi chảy. Khối lượng công việc lớn nên bạn không cần lo lắng vấn đề ‘thất nghiệp’.

Thời gian làm việc

Bạn sẽ phải có mặt ở công ty đúng giờ và rời nhà khi công việc đã hoàn tất. Nhìn chung, cuộc sống của bạn phần lớn gắn bó với công ty. Đối với một số lập trình viên có trình độ và không muốn gò bó về thời gian thì họ không thích sự bó buộc này.

Thu nhập

Làm việc ở công ty bạn sẽ được ấn định một mức lương cụ thể, tùy theo kinh nghiệmvà khả năng deal lương. Một số nơi còn có thêm bonus dự án, bonus KPI để tăng thêm động lực làm việc. Tuy nhiên theo đánh giá chung thì làm ở môi trường công ty không có nhiều sự đột biến về lương, chỉ được cái ổn định.

Chính sách đãi ngộ

Là một thành viên trong công ty nên chính sách đãi ngộ của bạn sẽ tuân theo quy định của pháp luật. Từ bảo hiểm, nghỉ phép hàng năm, chế độ lương thưởng cuối năm cho đến quy trình xét tăng lương.

Chính sách đãi ngộ

Lập trình viên freelancer

Tính chất công việc

Bạn sẽ phải tự tìm tòi các dự án và apply hồ sơ, nếu được nhận thì mới có việc làm. Làm một lập trình viên tự do bạn sẽ phải tự mày mò mọi thứ, không có người hướng dẫn nên đòi hỏi trình độ của bạn phải thật giỏi. Nếu là sinh viên mới tốt nghiệp, tôi khuyên bạn không nên đi theo con đường này.

Thời gian làm việc

Bạn hoàn toàn làm chủ thời gian của mình, chỉ cần chú ý đến dead-line đã hẹn với khách hàng là được. Năng suất lao động của bạn cũng không bị đánh giá bởi bạn chỉ quan tâm với hiệu quả cuối cùng. Đây là một lý do khiến nhiều lập trình viên tài năng ưa thích làm freelancer hơn.

Thu nhập

Mức lương của bạn nhận được sẽ dựa trên khối lượng dự án bạn nhận được. Theo phản ánh chung thì mức lương của một lập trình viên freelancer có thể cao gấp nhiều lần so với nhân viên làm full-time. Dẫu vậy, điều này cũng cần đòi hỏi trình độ của bạn ở mức ‘siêu việt’, có khả năng ‘gánh’ nhiều dự án cùng một lúc.

Chính sách đãi ngộ

Là một thành viên trong công ty nên chính sách đãi ngộ của bạn sẽ tuân theo quy định của pháp luật. Từ bảo hiểm, nghỉ phép hàng năm, chế độ lương thưởng cuối năm cho đến quy trình xét tăng lương.

Vậy có nên theo học nghề lập trình viên hay không?

Bạn có lúc sẽ cảm thấy cực kì mệt mỏi, hay là nhàm chán bởi việc cứ ngồi tại một chỗ nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính để gõ mã hay tìm cách sửa lỗi nhỏ như dấu chấm phẩy? Đã bao giờ bạn từng nghĩ rằng đây có lẽ  là một công việc của người nhập số liệu cấp cao hay không? Không giống như bạn nghĩ, lập trình có nhiều cơ hội và thách thức.

Vậy có nên theo học nghề lập trình viên hay không?

Nhiều người cảm nhận được sự khô khan của lập trình viên. Nhưng mỗi ngành chắc chắn sẽ có một sự đam mê nhất định. Nếu bạn nghĩ rằng đó là khô khan thì nên tuyết đối đừng nên theo đuổi vị trí lập trình viên mà hãy tìm cho mình một công việc phù hợp khác.

Khi lựa chọn vị trí công việc này thì bạn cần phải biết tự tìm thú vui cho bản thân mình. Đôi khi bạn cần phải học thiết kế logo cho một trang web, bạn phải học cách tinh chỉnh và chỉnh sửa photoshop. Đôi khi  bạn sẽ phải thiết kế một giao diện uyển chuyển sao cho thích hợp với suy nghĩ của mình..

Trên đây chính là những cái nhìn tổng quan nhất về việc làm lập trình viên. Mong rằng các bạn có thể nhận được nhiều thông tin hữu ích và sẵn sàng tìm kiếm công việc thích hợp nhất cho chính mình.

Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công!

 

Tác giả: Timviec365.vn
Chủ đề có thể bạn quan tâm