Thursday , 26/09/19
NEWS

Sự khác biệt giữa lập trình viên full-time và freelancer

Lập trình viên là một trong những vị trí công việc HOT nhất hiện nay cùng với một mức lương nhận được cực kì hấp dẫn nên nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này hãy cùng dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp bên dưới đây.

Ai muốn tìm việc làm IT thì hãy click ngay: tuyển dụng it

1. Lập trình viên là gì?

Lập trình viên là gì?

Nói một cách đơn giản, các lập trình viên là những người thiết kế, xây dựng và duy trì phần mềm máy tính bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Ngôn ngữ lập trình chính hay được sử dụng nhất hiện nay: C, C #, Java, PHP. Và đề cập đến lập trình viên bạn sẽ nghĩ  là làm những công việc như lập trình web, lập trình trò chơi, lập trình phần mềm, blah, blah ... Bạn nghĩ như vậy đúng không? Phần mềm thường được tạo ra từ các thiết kế, và để kết nối các phần lại với nhau thì sẽ cần tới bàn tay của lập trình viên.

XEM THÊM: Việc làm IT chuyên ngành Quản trị viên mang tới những lợi ích gì?

2. Công việc chính của một lập trình viên

Công việc của lập trình viên có thể được chia thành: lập trình web, lập trình hệ thống, lập trình cơ sở dữ liệu, lập trình trò chơi, lập trình di động.

Nhiệm vụ chính của lập trình viên là:

- Xây dựng một ứng dụng mới

- Nâng cấp và sửa chữa các ứng dụng hiện có

- Xây dựng chức năng xử lý

- Nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới

Công việc chính của một lập trình viên

XEM THÊM: Tìm việc làm IT 2020. Những siêu kỹ năng cần phải có

3. Những yếu tố cần có để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp

Lập trình viên là một công việc luôn đòi hỏi sự sáng tạo cũng như các kỹ năng để đánh giá và phân tích các yêu cầu dự án, các giải pháp thiết kế hoặc các phương pháp tiếp cận công nghệ mới khi gặp phải các framework không kỹ  hoặc công nghệ  có sự thay đổi. 

Tiếp cận vấn đề theo thứ tự và luôn chú ý đến chi tiết: Các lập trình viên cần hình thành thói quen là luôn thận trọng và luôn chú ý đến từng chi tiết. Đôi khi các chi tiết rất nhỏ, bạn vô tình bỏ qua, bạn sẽ phải hối tiếc và có thể mất tới vài giờ để tìm kiếm phát hiện những lỗi nhỏ đó Bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt cũng như viết chương trình của bạn một cách mạch lạc, có cấu trúc để đồng nghiệp của bạn có thể biết tại sao bạn viết mã như vậy và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.trong chương trình của bạn.

Cần biết cách làm việc theo nhóm: Hầu hết thời gian, công việc lập trình đều được thực hiện theo nhóm. Khả năng thích ứng và chia sẻ ý tưởng của bạn tại công ty là rất quan trọng. Bạn phải biết cách phối hợp công việc với đối tác, khả năng trình bày, giao tiếp và hành xử trong môi trường làm việc tốt nhất có thể.

Làm việc một mình trong một thời gian dài

Điều quan trọng nhất để bạn theo đuổi  việc làm lập trình viên là niềm đam mê và mong muốn chinh phục thử thách. Ngay bây giờ, nếu bạn đã có niềm đam mê, hãy bắt đầu bằng việc tham gia một trong những khóa đào tạo cơ bản để mở ra một chân trời mới và tiếp cận với kho tàng tri thức khổng lồ.

>>> Xem thêm: Bạn muốn biết những công ty nào đang có nhu cầu tuyển dụng tìm việc làm tại Bắc Kạn hay các ngành nghề khác click ngay để biết thêm chi tiết.

XEM THÊM: Lập trình viên là gì? Những điều bạn chưa biết về nghề lập trình

4. Muốn làm lập trình viên cần học những môn học gì?

- Giới thiệu về lập trình: Tất nhiên, đây là môn học đầu tiên mà bạn cần phải học để có những kiến ​​thức lập trình xây dựng các chương trình đơn giản , sau đó tiếp tục theo học một trong những môn học kể dưới đây.

- Lập trình PHP: Với tính linh hoạt và tiện ích,  đơn giản và dễ học, PHP là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất nhất trong thiết kế web hiện nay. Điển hình nhất là Facebook.

- Lập trình Java: Một ngôn ngữ lập trình cấp cao, nó có thể chạy trên tất cả các nền tảng phần cứng và tất cả các hệ điều hành như Linux, Window, OSX. Đây cũng là một bước đệm cho những ai muốn tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình khác.

- Ngôn ngữ lập trình C# (C sharp) - một ngôn ngữ phổ biến và kết hợp nhiều ưu điểm của các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng Java và C ++.

- Lập trình ứng dụng Android và iOS: Đây là hai hệ điều hành điện thoại thông minh được rất nhiều Startup thương mại điện tử quan tâm và phát triển ứng dụng để phát triển các ứng dụng của họ vì tính thân thiện với người dùng và khả năng mở rộng của người dùng ngày nay.

Muốn làm lập trình viên cần học những môn học gì?

XEM THÊM: Tester là gì? Cần học gì để trở thành tester chuyên nghiệp

5. Lập trình viên họ có thu nhập ở con số bao nhiêu? 

Mức lương những nhân viên lập trình là 8,3 triệu đồng / tháng. Lương của lập trình viên từ mới tốt nghiệp (thiếu kinh nghiệm) đến kinh nghiệm ở các công ty ưu tiên dao động từ trên 5 triệu đồng đến dưới 12 triệu đồng. (Thống kê Internet)Mức lương này phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và khả năng của từng lập trình viên.

Mức lương này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau: 

Đối với những người mới tốt nghiệp và lập trình cấp cơ sở, mức lương là 5-8 triệu đồng mỗi tháng.

Đối với các lập trình viên giàu kinh nghiệm, cấp cao 3-5 năm, mức lương trung bình khoảng 15-20 triệu đồng mỗi tháng. 5 đến 7 năm sẽ khoảng 30 triệu đồng. 

Hơn 7 năm, con số này dao động khá nhiều, và tùy thuộc vào khả năng và khả định hướng dài hạn của từng lập trình viên. Con số này phụ thuộc vào công ty đang làm, chế độ đãi ngộ của công ty. Thông thường, các công ty nước ngoài sẽ có ưu đãi tốt hơn cho nhân viên so với các công ty của Việt Nam. Mức lương phụ thuộc vào thành phố và nơi làm việc. 

Các lập trình viên cần làm gì để có thể nhận được mức lương cao?

Hầu hết để tăng lương nhận được thì các ứng viên thường lựa chọn cách đổi môi trường làm việc. Đây là sự lựa chọn phổ biến nhất, nhưng bạn nên xem xét nó trước. Trình độ năng lực càng cao sẽ có mức thu nhập càng cao. 

Các lập trình viên có thể kiếm thêm thu nhập từ các nguồn khác: Ngoài lương nhận được  tại các công ty bạn đang làm việc lập trình viên.

Xem ngay: Tìm hiểu về khái niệm trong tuyển dụng - Talent Acquisition

XEM THÊM: Những cơ hội lớn việc làm làm Blockchain năm 2020

6. Những vị trí việc làm lập trình viên dành cho ứng viên

6.1. Lập trình viên full-time

Tính chất công việc: Khi đầu quân cho một công ty, lợi thế đầu tiên là bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều công việc khác nhau, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước để công việc thêm thuận lợi, trôi chảy. Khối lượng công việc lớn nên bạn không cần lo lắng vấn đề ‘thất nghiệp’.

Thời gian làm việc: Bạn sẽ phải có mặt ở công ty đúng giờ và rời nhà khi công việc đã hoàn tất. Nhìn chung, cuộc sống của bạn phần lớn gắn bó với công ty. Đối với một số lập trình viên có trình độ và không muốn gò bó về thời gian thì họ không thích sự bó buộc này.

Thu nhập: Làm việc ở công ty bạn sẽ được ấn định một mức lương cụ thể, tùy theo kinh nghiệmvà khả năng deal lương. Một số nơi còn có thêm bonus dự án, bonus KPI để tăng thêm động lực làm việc. Tuy nhiên theo đánh giá chung thì làm ở môi trường công ty không có nhiều sự đột biến về lương, chỉ được cái ổn định.

Lập trình viên và chính sách đãi ngộ

6.2. Lập trình viên freelancer

Tính chất công việc: Bạn sẽ phải tự tìm tòi các dự án và apply hồ sơ, nếu được nhận thì mới có việc làm. Làm một lập trình viên tự do bạn sẽ phải tự mày mò mọi thứ, không có người hướng dẫn nên đòi hỏi trình độ của bạn phải thật giỏi. Nếu là sinh viên mới tốt nghiệp, tôi khuyên bạn không nên đi theo con đường này.

Thời gian làm việc: Bạn hoàn toàn làm chủ thời gian của mình, chỉ cần chú ý đến dead-line đã hẹn với khách hàng là được. Năng suất lao động của bạn cũng không bị đánh giá bởi bạn chỉ quan tâm với hiệu quả cuối cùng. Đây là một lý do khiến nhiều lập trình viên tài năng ưa thích việc làm freelancer hơn.

Thu nhập: Mức lương của bạn nhận được sẽ dựa trên khối lượng dự án bạn nhận được. Theo phản ánh chung thì mức lương của một lập trình viên freelancer có thể cao gấp nhiều lần so với nhân viên làm full-time. Dẫu vậy, điều này cũng cần đòi hỏi trình độ của bạn ở mức ‘siêu việt’, có khả năng ‘gánh’ nhiều dự án cùng một lúc.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cơ hội việc làm của các các vị trí việc làm lập trình viên trên đây qua các tin tuyển dụng việc làm tại Thái Bình và các nơi khác một cách trên Timviec365.vn với mức lương hấp dẫn.

6.3. Vậy có nên theo học nghề lập trình viên hay không?

Bạn có lúc sẽ cảm thấy cực kì mệt mỏi, hay là nhàm chán bởi việc cứ ngồi tại một chỗ nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính để gõ mã hay tìm cách sửa lỗi nhỏ như dấu chấm phẩy? Nhưng mỗi ngành chắc chắn sẽ có một sự đam mê nhất định. Nếu bạn nghĩ rằng đó là khô khan thì nên tuyết đối đừng nên theo đuổi vị trí lập trình viên mà hãy tìm cho mình một công việc phù hợp khác.

Nghề lập trình viên, nên theo học hay không?

Đôi khi bạn cần phải học thiết kế logo cho một trang web, bạn phải học cách tinh chỉnh và chỉnh sửa photoshop. Đôi khi  bạn sẽ phải thiết kế một giao diện uyển chuyển sao cho thích hợp với suy nghĩ của mình..

Trên đây chính là những cái nhìn tổng quan nhất về việc làm lập trình viên. Mong rằng các bạn có thể nhận được nhiều thông tin hữu ích và sẵn sàng tìm kiếm công việc thích hợp nhất cho chính mình. Lập trình viên là một trong những công việc được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã hiểu được những vấn đề xoay quanh lập trình việc full time và lập trình viên freelancer.

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan