Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Trả lời chi tiết thắc mắc tài sản trong kế toán là gì?

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Huyền

Trong hoạt động quản lý kế toán tài chính, một trong những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua đó chính là tài sản. Vậy cụ thể tài sản trong kế toán là gì? Những đặc điểm có liên quan đến yếu tố này mà chúng ta cần quan tâm? Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu ngay trong phạm vi bài viết chia sẻ sau đây của chúng tôi nhé!

1. Thông tin về tài sản trong kế toán

Trong hoạt động vận hành của các doanh nghiệp, kế toán là một vị trí quan trọng trong việc quản lý những vấn đề liên quan đến sức khỏe tài chính. Một trong những yếu tố mà nhân viên kế toán nào cũng cần lưu tâm cho mình đó chính là tài sản. Vậy tài sản trong kế toán là gì?

1.1. Khái niệm tài sản trong kế toán là gì?

Chắc hẳn với bất cứ nhà quản lý doanh nghiệp nào cũng đã từng nghe qua đến khái niệm tài sản. Vì là những giá trị có mối liên hệ chặt chẽ với tình hình tài chính của tổ chức nên đây được coi là yếu tố có vai trò đặc  biệt quan trọng. Tài sản trong kế toán được hiểu đơn giản là những tài sản của doanh nghiệp được bộ phận kế toán bao gồm các kế toán viên chịu trách nhiệm quản lý và giải quyết.

Khái niệm tài sản trong kế toán
Khái niệm tài sản trong kế toán

Trên thực thế, để giải thích và giúp cho người đọc hiểu rõ ràng câu hỏi tài sản trong kế toán là gì thì cũng giống như đang trả lời cho câu hỏi tài sản trong doanh nghiệp là gì. Bởi hầu hết tất cả những loại tài sản thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp sẽ đều do bộ phận kế toán thực hiện những nhiệm vụ và công việc liên quan.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì tài sản trong kế toán là toàn bộ những yếu tố liên quan đến tài sản của doanh nghiệp cũng như những nghiệp vụ mà nhân viên kế toán cần hoàn thành khi đảm nhận vị trí này. Vậy những đặc điểm của tài sản trong kế toán là gì?

1.2. Đặc điểm và yếu tố liên quan đến tài sản trong kế toán

1.2.1. Đặc điểm của tài sản trong kế toán là gì?

Như đã nhắc đến ở trên thì người đọc có thể hiểu đơn giản rằng tài sản trong kế toán chính là một bộ phận của khối tài sản doanh nghiệp. Điều này cũng thể hiện được tài sản trong kế toán sẽ mang đầy đủ những đặc điểm mà tài sản doanh nghiệp sở hữu.

Đặc điểm của tài sản trong kế toán
Đặc điểm của tài sản trong kế toán

Mỗi một doanh nghiệp sẽ có nhiều loại tài sản cần quản lý khác nhau và nhiệm vụ của vị trí kế toán khi đảm nhận đó là phân loại và sử dụng những nghiệp vụ của bản thân để giải quyết và xử lý “gọn gàng”. Khi phân loại, người kế toán sẽ căn cứ vào thời gian mà doanh nghiệp đầu tư, sử dụng, thu hồi tài sản và phân chia thành hai loại đó là tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn.

Tài sản ngắn hạn sẽ được bao gồm những tài sản có giá trị thấp cũng như thời hạn sử dụng thấp (dưới 12 tháng hoặc một chu kỳ kinh doanh thông thường của doanh nghiệp). Đó là những tài sản liên quan đến tiền mặt, hàng tồn kho, khoản phải thu ngắn hạn, đầu tư tài chính ngắn hạn,...

Ngược lại, tài sản dài hạn trong kế toán thường là những tài sản có thời gian sử dụng dài cũng như ít thay đổi về giá trị trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Đó là những loại tài sản bao gồm tài sản cố định (tài sản cố định hữu hình, tài sản cố định vô hình), các khoản thu dài hạn, bất động sản đầu tư hay những khoản đầu tư tài chính dài hạn,...

Nhìn chung, với bất cứ loại hình tài tài sản nào thì cũng cần đến sự kiểm soát và quản lý nhất định. Bên cạnh đó, tài sản trong kế toán còn có mối liên hệ mật thiết với những yếu tố khác mà bất cứ nhân viên kế toán nào cũng cần quan tâm. Vậy yếu tố đó là gì? Cụ thể cách thức để quản lý và những kiến thức mà một nhân viên cần có để quản lý tài sản trong kế toán là gì?

Tài sản trong kế toán
Tài sản trong kế toán

1.2.2. Yếu tố liên quan đến tài sản trong kế toán

Một yếu tố quan trọng có mối quan hệ mật thiết với tài sản trong kế toán đó chính là nguồn vốn trong doanh nghiệp. Những tài sản mà nhân viên kế toán thực hiện công tác quản lý được hình thành từ chính nguồn vốn  trong doanh nghiệp. Bất cứ tài sản nào cũng đều do một nguồn vốn nhất định tạo nên. Việc nắm rõ mối liên kết này sẽ giúp cho nhân viên kế toán có thể nắm bắt và trả lời được những câu hỏi liên quan như tài sản này được hình thành từ đâu? Giá trị của tài sản cũng như việc nó được hình thành từ nguồn vốn nào trong doanh nghiệp?

Bên cạnh đó, mối liên kết này còn đóng vai trò giúp cho nhân viên kế toán có thể thực hiện được nhiệm vụ công việc một cách minh bạch, rõ ràng. Tài sản trong kế toán được phục vụ cho mục đích gì? Dùng cho việc gì?,... Tất cả sẽ đều được thống kê và kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo tình hình tài chính vững mạnh cho doanh nghiệp.

Yếu tố liên quan đến tài sản trong kế toán
Yếu tố liên quan đến tài sản trong kế toán

2. Những phương trình liên quan đến tài sản trong kế toán

Hiểu về sự liên kết đặc biệt của tài sản và nguồn vốn trong kế toán, chúng ta sẽ rút ra được những phương trình mà nhân viên của vị trí này cần nắm chắc. Có hai loại phương trình kế toán cần quan tâm đó là phương trình kế toán tổng quát và phương trình kế toán cơ bản.

Đối với phương trình kế toán tổng quát thì công thức tụ thể sẽ như sau:

Tổng giá trị tài sản trong kế toán = Tổng nguồn vốn

và Tổng giá trị tài sản trong kế toán = tổng nguồn vốn của chủ sở hữu + tổng nợ phải trả

Đối với phương trình kế toán cơ bản thì những phương trình này sẽ giúp nhân viên kế toán đánh giá được khả năng tự chủ về tình hình tài chính, phản ánh lại các loại tài sản, nguồn vốn cũng như những sự chuyển đổi, biến động của yếu tố tài sản trong kế toán. Cụ thể phương trình đó như sau:

Tổng nguồn vốn của chủ sở hữu = Tổng giá trị tài sản - Tổng số nợ phải trả

Những phương trình liên quan đến tài sản trong kế toán
Những phương trình liên quan đến tài sản trong kế toán

Việc áp dụng những công thức cụ thể cùng quản lý tài sản là những điều kiện và nội dung cơ bản trong công tác kế toán cần thực hiện. Tất cả những số liệu, thông tin về tài sản trong kế toán sẽ được vị trí này cung cấp, báo cáo lên cấp trên để họ có thể đưa ra được những định hướng lâu dài về phát triển tài chính và tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Trong quá trình thực hiện, ngoài việc tìm hiểu những thắc mắc liên quan đến tài sản trong kế toán là gì thì những nhân viên kế toán của chúng ta cũng cần phải đảm nhận rất nhiều những đầu công việc khác. Chính điều này đôi khi đã gây ra nhiều áp lực và khó khăn gây ảnh hưởng đến hiệu suất cũng như kết quả làm việc. Giải pháp hiệu quả cho vấn đề này mà các doanh nghiệp có thể tham khảo đó chính là sử dụng những phần mềm quản lý tài chính kế toán.

Với những tính năng quản lý và giải quyết công việc hiệu quả, chắc chắn lựa chọn áp dụng công nghệ này sẽ không khiến các nhà điều hành phải thất vọng. Nếu bạn đang phân vân và chưa biết lựa chọn cái tên nào thì phần mềm Quản lý tài chính kế toán 365 chính là một gợi ý vô cùng hợp lý. Mọi vấn đề trong công việc sẽ được giảm tải bớt gánh nặng đồng thời tạo ra nhiều hiệu quả nhằm thúc đẩy sự phát triển nói chung của tổ chức, đơn vị.

Giải pháp giảm tải công việc và thúc đẩy sự phát triển
Giải pháp giảm tải công việc và thúc đẩy sự phát triển

Chia sẻ và gợi ý trên cũng đã khép lại  bài viết về câu hỏi tài sản trong kế toán là gì ngày hôm nay. Chúng tôi hy vọng với những giá trị đem lại, bạn đọc đã tìm cho mình được câu trả lời xứng đáng cùng với những cân nhắc khi lựa chọn giải pháp cho mình. Nếu bạn vẫn còn bất cứ thắc mắc nào về các vấn đề trong công việc thì đừng quên quay lại và ghé thăm chúng tôi để đón đọc những bài viết hấp dẫn khác nhé!

Chính sách kế toán là gì? Chính sách kế toán có những thay đổi nào?

Nếu bạn đang thắc mắc và muốn tìm kiếm đáp án về chính sách kế toán là gì thì bài viết sau đây chính là dành cho bạn.

Chính sách kế toán là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý