Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Test scenario là gì?Tìm hiểu về kịch bản kiểm thử này đầy đủ nhất

Tác giả: Hoàng Hiền

Với các tester lão làng, kịch bản kiểm thử này không còn quá xa lạ tuy nhiên đối với những tester mới chập chững vào nghề thì thuật ngữ Test Scenario là gì còn khá mơ hồ. Là một người kiểm thử phần mềm, tester phải học và tiếp xúc với khá nhiều thuật ngữ trong đó Test Scenario làm không ít người kiểm thử phải bối rối khi đưa ra định nghĩa dễ hiểu nhất về nó. Vậy định nghĩa về Test Scenario như thế nào cho chuẩn chỉnh và dễ hiểu nhất? Timviec365.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu ngay trong bài tổng hợp dưới đây.

1. Định nghĩa nào dành cho Test Scenario?

Test scenario là một kịch bản được sử dụng để kiểm tra các mô tả, chức năng của ứng dụng từ đầu đến cuối. Một ứng dụng hay đối tượng có thể kiểm tra được nhiều trường hợp (Test case) từ một Test scenario. Ví dụ dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về điều này.

Định nghĩa nào dành cho Test Scenario?
Định nghĩa Test Scenario

Khi đăng nhập facebook nhưng bạn ghi sai mật khẩu và tên đăng nhập vì vậy ứng dụng đó không cho phép đăng nhập. Đối với một tester, việc cần làm là đảm bảo rằng kiểm tra mọi trường hợp đăng nhập đúng mới cho vào. Vậy tester cần kiểm tra những trường hợp nào? Lúc này các tester sẽ sử dụng Test scenario để đưa ra các trường hợp:

- Kiểm tra tên tài khoản và mật khẩu sai thì người dùng sẽ không được phép đăng nhập.

- Kiểm tra thấy tên tài khoản sai, mật khẩu đúng cũng không được phép đăng nhập.

- Kiểm tra thấy tên tài khoản đúng, mật khẩu sai cũng không được phép đăng nhập.

- Kiểm tra tên tài khoản và mật khẩu đều đúng thì được phép đăng nhập.

Ngoài ra bạn có thể gọi Test scenario là Test condition hoặc Test possibility.

Ứng tuyển ngay: Việc làm IT phần mềm

2. Sự khác biệt giữa Scenario testing khác Test scenario

Scenario testing (kiểm thử kịch bản) là một biến thể được tạo ra từ Test scenario. Bằng cách sử dụng Scenario testing, các ứng dụng phức tạp sẽ được kiểm thử một cách dễ dàng hơn.

Sự khác biệt giữa Scenario testing khác Test scenario
Sự khác biệt giữa Scenario testing khác Test scenario

Một số đặc điểm của kiểm thử kịch bản mà các bạn cần lưu ý như:

- Tính nhất quán, mạch lạc: các phần mềm ứng dụng được sử dụng cần được có một Test scenario rõ ràng và mạch lạc.

- Tính tin cậy: kịch bản kiểm thử cần thỏa mãn tính tin cậy khi áp dụng vào thực tế, tránh viết Scenario không có tính ứng dụng cao.

- Thúc đẩy: các tester cần thúc đẩy các bên liên quan khi việc kiểm thử kịch bản xảy ra vấn đề hay không thể thực hiện được.

- Tính phức tạp: các kịch bản kiểm thử thường liên quan đến nhiều ứng dụng và chương trình phức tạp khác nhau.

- Dễ đánh giá: khi thử nghiệm một kịch bản, kết quả thu được cần rõ ràng, dễ hiểu và dễ đánh giá vì những chương trình và ứng dụng ở đây đều rất phức tạp.

Tin tuyển dụng:  Việc làm Tester

3. Lý do gì để lập ra Kịch bản kiểm thử Scenario

Không có lửa làm sao có khói, không mang lại lợi ích chắc hẳn Test scenario đã không được sử dụng nhiều đến vậy. Hãy cùng timviec365.vn điểm qua những lý do cần có Test scenario nhé.

Lý do gì để lập ra Kịch bản kiểm thử Scenario
Lý do gì để lập ra Kịch bản kiểm thử Scenario

- Tạo kịch bản kiểm thử giúp hoàn thành việc kiểm tra phủ sóng (Test coverage)

- Các bên liên quan khác nhau như khách hàng, nhà phân tích, lập trình viên (developer) đều được thông qua Kịch bản kiểm thử (Test scenario) từ đó đảm bảo tính chính xác, thống nhất, kiểm tra kỹ càng và đảm bảo việc ứng dụng hay phần mềm đang hoạt động tốt.

- Kịch bản kiểm thử còn đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức nhân sự hay tạo nhiều đề xuất khác nhau cho khách hàng vì nó có khả năng kiểm thử nhanh chóng. Do đó việc kiểm thử nhanh chóng giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, thuận lợi cho các dự án phải hoàn thành trong thời gian ngắn.

- Xác định các chức năng từ đầu đến cuối đồng thời đảm bảo các ứng dụng đang hoạt động trên thực tế là một lý do quan trọng để tạo ra Kịch bản kiểm thử.

Đọc thêm: Tester là gì? Cần học gì để trở thành tester chuyên nghiệp

4. Các bước để tạo một Kịch bản kiểm thử

Các bạn có thể thực hiện việc tạo Kịch bản kiểm thử theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đọc các tài liệu liên quan. Bạn cần đọc các tài liệu liên quan đến hệ thống mình cần kiểm thử (System Under Test) như tài liệu yêu cầu BRS, SRS, FRS,... Trong đó BRS (Business Requirement Specification) có nghĩa là đặc tả yêu cầu nghiệp vụ, SBS (Software Requirement Specifications) có nghĩa là đặc tả yêu cầu phần mềm và FRS (Functional Requirements Statement) có nghĩa là tuyên bố những yêu cầu về chức năng. Ngoài ra bạn cần tham khảo các trường hợp sử dụng (use cases), sách, tài liệu hướng dẫn… về ứng dụng cần kiểm thử.

Bước 2: Đi sâu vào vấn đề, bạn cần xác minh mục tiêu cụ thể của người dùng qua đó xác định hành động cụ thể liên quan có thể xảy ra. Lựa chọn, xác định và đính kèm các hành động đó với các yêu cầu kỹ thuật với Kịch bản kiểm thử. Sau khi xác định các trường hợp có khả năng lạm dụng hệ thống của hacker, bạn sẽ hoàn thành bước này. Để xác định các trường hợp lạm dụng hệ thống, bạn cần đặt mình vào vị trí của hacker, cố gắng tìm ra sơ hở trong hệ thống bảo mật của ứng dụng.

Các bước để tạo một Kịch bản kiểm thử
Các bước để tạo một Kịch bản kiểm thử

Bước 3: Sau khi thực hiện xong hai bước trên là đọc tài liệu yêu cầu và phân tích, đánh giá. Tester sẽ liệt kê ra danh sách các trường hợp kiểm thử để xác định từng chức năng của phần mềm.

Bước 4: Sau khi tạo danh sách Kịch bản kiểm thử, tester cần chạy thử để kiểm tra và xác nhận các yêu cầu đều tương ứng với Test scenario. Sử dụng Ma trận truy xuất nguồn gốc (Traceability Matrix) để thực hiện việc xác nhận này.

Bước 5: Bước cuối cùng là xem xét, đánh giá Kịch bản kiểm thử.Test scenario sẽ được đưa cho người giám sát và cấp trên để nghiên cứu, đánh giá. Sau khi được thông qua, Kịch bản kiểm thử của bạn sẽ được đưa đến các bên liên quan để xem xét kỹ lưỡng hơn.

Tham khảo: Mức lương Tester hiện nay

5. Các lưu ý để viết Kịch bản kiểm thử (Test scenario) một cách tốt nhất

- Đảm bảo kịch bản phải dễ hiểu, chính xác

- Tính thực thi và ứng dụng của kịch bản phải cao

- Có thể theo dõi yêu cầu

- Đảm bảo tính rõ ràng, tránh sự mơ hồ

6. Những trường hợp không cần tạo Test scenario

Những trường hợp không cần tạo Test scenario
Những trường hợp không cần tạo Test scenario

Việc tạo ra Test scenario không phải tuyệt đối lúc nào cũng cần thiết, có một số trường hợp các bạn không cần tạo kịch bản kiểm thử này:

- Bạn không cần tạo kịch bản kiểm thử cho một ứng dụng quá phức tạp hoặc không hoạt động ổn định.

- Các dự án tuân theo phương pháp quản lý Agile như Scrum, Kanban,... không cần thiết tạo Kịch bản kiểm thử do phương pháp quản lý này yêu cầu thử nghiệm thường xuyên qua mỗi công đoạn. Ngoài ra khi dự án không ổn định hoặc đang gặp khủng hoảng, Test scenario là không cần thiết.

- Các trường hợp như sửa lỗi mới, kiểm thử hồi quy,... cũng không cần tạo Kịch bản kiểm thử. Khi gặp trường hợp này, bạn nhớ phải lưu lại Kịch bản kiểm thử ở các chu kỳ kiểm tra trước đó. Điều này được áp dụng phổ biến đối với các dự án đang được bảo trì.

Khám phá thêm: Tốp 5 các vị trí công việc trong ngành IT có thù lao cao nhất!

7. Một vài mẹo giúp bạn tạo được Test scenario gần như hoàn hảo

Một vài mẹo giúp bạn tạo được Test scenario gần như hoàn hảo
Một vài mẹo giúp bạn tạo được Test scenario gần như hoàn hảo

Nếu chưa viết thành thạo hay quá trình viết còn xảy ra nhiều lỗi thì một vào mẹo dưới đây sẽ giúp bạn có được một Test scenario tốt nhất.

- Một tester cần đảm bảo cân bằng giữa hai việc, tạo ra Kịch bản kiểm thử có yêu cầu được gắn kết chặt chẽ và đảm bảo tuân thủ đúng các thông số kỹ thuật của dự án đó.

- Đối với các yêu cầu phức tạp, hãy chia nhỏ chúng. Điều này giúp bạn đảm bảo các yêu cầu đều được đi kèm với Kịch bản kiểm thử và quá trình kiểm tra dễ dàng hơn.

- Một lưu ý khác là tránh tạo các yêu cầu kịch bản kiểm thử liên quan đến nhiều yêu cầu chức năng làm kịch bản trở nên phức tạp.

- Chi phí kiểm thử khá quan trọng đối với khách hàng. Chi phí liên quan đến việc thử nghiệm nhiều tình huống, càng thử nghiệm nhiều tình huống chi phí càng cao do đó cần lựa chọn kiểm thử tình huống quan trọng đối với mỗi khách hàng và được khách hàng lựa chọn.

Kịch bản thử nghiệm Test scenario giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí. Đừng nhầm lẫn giữa Kịch bản thử nghiệm và trường hợp thử nghiệm. Thông qua việc tuân thủ các bước và lưu ý mà timviec365.vn đã tổng hợp, hy vọng các bạn sẽ biết cách viết Kịch bản kiểm thử hiệu quả.

INC là gì? Bạn đã hiểu hết các thuật ngữ liên quan đến công ty?

Là các tín đồ công nghệ đều biết mỗi khi nhắc tới tập đoàn này thì chúng ta sẽ thường thấy Apple Inc xuất hiện. Vậy, Inc là gì? Cùng tìm hiểu câu trả lời cho Inc là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Inc là gì

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý