Quay lại

Muốn theo đuổi sự nghiệp kinh doanh bạn cần lưu ý điều gì?

Tác giả: Timviec365.vn

Có thể nói, kinh doanh là một nghề mang tính mạo hiểm rất cao và đương nhiên những nghề mạo hiểm buộc bạn phải đánh đổi. Thời gian, công sức hay tiền bạc là những yếu tố cần thiết cho cuộc chiến đấu ấy. Nhưng đó chưa phải là tất cả, để đi đến thành công, bạn cần có nhiều hơn thế. Bạn là người có máu kinh doanh và trong bộ óc sáng tạo của mình, bạn có vô vàn những ý tưởng hay và độc đáo. Tuy vậy, dù có sáng tạo, dù có yêu nghề này đến đâu thì bạn phải biết rõ nó quả thực không dễ dàng, con đường trở thành một doanh nhân chẳng lúc nào đơn giản, và luôn chứa đựng những rủi ro đáng lo ngại. Vậy thì, trước khi bước vào nghề với tình yêu và sự quyết tâm, bạn phải vượt qua được câu hỏi: Tôi có đủ niềm đam mê để vượt khó? Từ đó bạn mới có thể bước chân vào nghề và bắt đầu đối mặt với mọi thử thách. Hãy học hỏi kinh doanh từ những bậc thầy doanh nhân vĩ đại và khởi động bằng một vài lưu ý giúp theo đuổi sự nghiệp kinh doanh thành công dưới đây.

Việc làm Nhân viên kinh doanh

1. Ý tưởng kinh doanh cần phù hợp với xu hướng thị trường và nhu cầu khách hàng

Trước tiên để có thể lựa chọn ra được ý tưởng kinh doanh phù hợp thì các bạn cũng cần phải trả lời được câu hỏi rằng: Liệu cái ý tưởng kinh doanh đó có thực sự đáng giá đối với người tiêu dùng là khách hàng hay không?

Nếu các bạn cho rằng đam mê là chìa khóa của sự thành công thì ý tưởng chính là cánh cửa mà chiếc chìa khóa đó cần phải mở được. Thật trái ngược với câu mà các bạn vẫn thường được nghe đó là “Khi bạn theo đuổi đam mê thì tiền cũng sẽ theo đuổi bạn”, bởi thực tế điều này không hoàn toàn đúng với môi trường kinh doanh cạnh tranh như hiện nay. Thực tế thì người tiêu dùng họ không cần biết đam mê của bạn là gì, họ chỉ quan tâm những mặt hàng bạn cung cấp có đủ thuyết phục họ hay không. Do vậy việc lên ý tưởng kinh doanh chưa bao giờ là dễ đối với những người chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh.

Việc làm giám đốc kinh doanh

ý tưởng theo đuối sự nghiệp kinh doanh

Và để có thể thành công khi theo đuổi sự nghiệp kinh doanh thì các bạn cũng nên có những ý tưởng sát với thực tế vì nó sẽ giúp bước khởi đầu thuận lợi cho việc kinh doanh của bạn. Có những bạn đưa ra những ý tưởng táo bạo, cũng có những bạn đưa ra những ý tưởng khác biệt… nhưng nó lại không “đánh” đúng vào nhu cầu của khách hàng nên nó sẽ không thể tồn tại lâu. Do vậy các bạn nên có những ý tưởng kinh doanh dựa trên nhu cầu của thị trường.

2. Phải thực sự quyết tâm

2.1. Đam mê của bạn nằm ở đâu?

Niềm đam mê có thể nói là một liều thuốc giúp bạn có thật nhiều động lực cho cuộc chiến thành công. Nhưng người có đam mê nhưng lại cất giấu ở nơi nào đó trong tâm thức có lẽ chẳng mất nhiều thời gian để nó sẽ bị thui chột. Không phải ai cũng có đam mê, vậy nên nếu bạn biết đam mê của mình là gì, và nó nằm ở đâu trong bạn thì hãy làm cho niềm đam mê ấy bùng cháy lên nhé. Vì liều thuốc ấy sẽ mang tới cho bạn sự thành công trong tương lai và nó có thể giúp cho bạn vượt qua mọi thách thức cứng đầu.

Việc làm trưởng phòng kinh doanh

2.2. Bạn có những sức mạnh nào để làm bùng cháy niềm đam mê

Muốn kinh doanh bạn cần hiểu chính mình. Hãy nhìn nhận những điểm mạnh và yếu một cách rõ ràng nhất. Hãy coi những điểm mạnh trong chính mình là những “ nhân tài” bạn có để nuôi dưỡng chúng phục vụ mục đích kinh doanh. Khi đã có niềm đam mê, hãy tìm chất xúc tác để làm nó bùng cháy lên rực rỡ.

Ban đầu bạn chỉ có một mình, những sức mạnh từ bản năng sẽ đồng hành cùng với bạn. Tôi chỉ xin đưa ra một ví dụ dễ hình dung như thế này: trong xã hội hiện đại ngày nay, ắt việc sử dụng công nghệ thông tin và các chương trình tiện ích là điều phổ biến, bạn biết đến chúng.

Vậy đừng bỏ lỡ chúng trong việc phát triển công việc của mình. Muốn kinh doanh tốt buộc mỗi người phải dấn thân, và bạn cũng vậy. Tôi biết nhiều người yêu thích bán hàng nhưng lại hay ngại ngùng, rụt rè tỏng khi nghề này lại đòi hỏi sự mạnh dạn. Liệu bài toán đặt ra đòi hỏi điều đó, một người e dè có vượt qua được để tiếp tục bước đi cùng đam mê?.

Quyết tâm theo đuối sự nghiệp kinh doanh

2.3. Bạn đã sẵn sàng làm việc mọi lúc?

Nếu bạn bắt đầu theo đuổi sự nghiệp kinh doanh thì các bạn cũng cần phải xác định tâm lý là luôn luôn trong  tâm thế sẽ làm việc, đôi khi bạn cũng sẽ phải làm tất cả mọi thứ một mình. Có thể bạn sẽ đóng vai trò như một nhân viên bán hàng, hay nhân viên kho và đôi khi là người bê vác. Nếu sắp bắt đầu sự nghiệp kinh doanh thì thời gian sắp tới bạn sẽ là người rất bận rộn đó.

Việc làm quản lý kinh doanh

3. Doanh nghiệp của bạn phải thực sự khác biệt

Có thể các bạn cũng biết rằng môi trường kinh doanh hiện nay tương đối căng thẳng, cơ chế đào thải cũng khá là rõ ràng. Nhất là đối với các doanh nghiệp mới thành lập, cần phải thể hiện được sự khác biệt nhưng vẫn đúng với mục tiêu của thị trường. Như vậy thì mới có cơ hội tồn tại và phát triển vững bền. Tuy nhiên không phải cố gắng đi theo sự khác biệt quá xa so với thực tế, hay những ý tưởng kinh doanh mới mẻ mà thay vào đó là cái nhìn cơ bản về môi trường kinh doanh, điều mà lĩnh vực bạn chuẩn bị “lẫn sân” hướng tới điều gì và đây có phải thực sự là lĩnh vực tiềm năng hay không?

Sự khác biệt - theo đuối sự nghiệp kinh doanh

Hãy cố gắng liệt kê những cách tốt nhất để có thể đáp ứng được mục tiêu của thị trường và các bạn nên nhớ rằng không cần phải đi trên con đường mới nhưng cần phải có phương hướng mới để đánh đúng vào nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng. Đó chính là lý do mà bạn có thể dễ dàng thuyết phục được khách hàng. Từ đó sự nghiệp kinh doanh của bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội để phát triển hơn nữa.

4. Lựa chọn hình thức kinh doanh đúng đắn

Trên thị trường kinh doanh hiện nay, có hai loại hình thức kinh doanh đang phổ biến và đều mang lại những thành công nhất định, đó là kinh doanh online/ trực tuyến và kinh doanh cửa hàng. Thực tế thì mỗi hình thức sẽ có những lợi thế phát triển khác nhau, và nhà kinh doanh cũng có thể chọn cả hai để tham gia. Tuy nhiên trước khi quyết định tham gia vào việc kinh doanh thì cũng cần phải xác định được hình thức kinh doanh chính sao cho phù hợp với điều kiện của từng người.

Việc làm trợ lý kinh doanh

lựa chọn hình thức -theo đuối sự nghiệp kinh doanh

Nếu bạn là người có hạn về tài chính thì việc kiếm được vị trí đắc địa để làm cửa hàng với giá phải chăng là chuyện rất khó, còn những chỗ có giá cao thì lại không đủ điều kiện. Còn đối với việc kinh doanh online thì lại dễ dàng hơn vì không phải chuẩn bị nhiều vốn. Nhất là hiện nay, các bạn cũng có thể thấy được nhiều công cụ hỗ trợ các bạn bán hàng online mà chi phí bỏ ra cũng khá hợp lý, như các trang sàn thương mại điện tử, mạng xã hội, website,…

>>> Truy cập ngay tại đây để tìm việc làm kinh doanh mới nhất đang được nhà tuyển dụng trả với mức lương cao.

5. Tìm hiểu cách tiếp thị, quảng cáo

Chỉ số năng lực cạnh tranh hiện nay ngoài việc đảm bảo về chất lượng, giá cả, mẫu mã thì vấn đề tiếp thị, quảng cáo cũng là yếu tố thúc đẩy được điều đó. Vì các bạn cứ thử nghĩ rằng, sản phẩm/ dịch vụ của bạn tốt, chất lượng, giá cả phải chăng nhưng không có nhiều người biết đến thì đương nhiên hàng của bạn cũng không bán được. Và tiếp thị chính là thứ vô cùng cần thiết đối với bất kỳ một cá nhân, tổ chức nào tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cách tiếp thị - theo đuối sự nghiệp kinh doanh

Dựa theo xu hướng và tính hiệu quả của các nhà kinh doanh hiện nay chính là sử dụng mạng xã hội, nó giống như một nền tảng đa kênh thu hút được mạnh mẽ người dùng. Và đặc biệt là nó cũng có thể miễn phí, thích hợp với những đối tượng còn hạn hẹp về tài chính. Có nhiều cách thức để tiếp thị, quảng cáo khác nhau cần phải bỏ ra một khoản chi phí, nhưng các bạn có thể yên tâm rằng nó vẫn nằm trong khoản ngân sách mà bạn có thể chi.

Để lựa chọn được hình thức tiếp thị, quảng cáo hiệu quả thì các bạn cũng cần phải xác định được điều kiện giới hạn cho phép của mình cùng với xu hướng hiện tại để nâng cao được chỉ số cạnh tranh so với đối thủ trong mắt người tiêu dùng.

6. Có khả năng làm việc độc lập

Đúng vậy, việc kinh doanh của bạn sẽ càng thuận lợi hơn nếu bạn là người sở hữu điều này, vì thực tế khi các bạn bạn sẽ là người quyết định nhiều việc và như ở trên chúng tôi cũng nhắc rằng có thể bạn sẽ phải làm tất cả mọi việc một mình. Do vậy yếu tố này cũng chiếm nhiều vai trò quan trọng và các bạn nên lưu ý.

Việc làm phó phòng kinh doanh

Làm việc độc lập -theo đuối sự nghiệp kinh doanh

Cũng nhiều người có suy nghĩ lầm tưởng rằng, việc đưa ra quyết định thường sẽ dễ dàng hơn là phải thực hiện, nhưng điều đó không phải luôn đúng. Nhất là đối với nhà kinh doanh chỉ mới “chân ướt, chân ráo” vào nghề. Mọi thứ đều trở nên khó khăn khi bạn chưa thể làm việc độc lập, chưa tự tin được những quyết định mà mình sẽ đưa ra.

Và các bạn đừng quên rằng một doanh nhân thành đạt họ thường sẽ hội tụ đủ các yếu tố: chủ động, tháo vát và độc lập.

*Tìm hiểu thêm: 

7. Tìm nguồn hàng uy tín, chất lượng, rõ nguồn gốc

Việc khách hàng họ có quay trở lại mua hàng của bạn hay không? Quá trình theo đuổi sự nghiệp kinh doanh của bạn có thành công hay không?

Tất cả đều phụ thuộc vào chất lượng của sản phẩm/ dịch vụ, chỉ khi nào họ cảm thấy hài lòng với những gì mà họ bỏ ra để có thể sở hữu hàng hóa mà bạn cung cấp thì lúc đó họ mới sẳn sàng quay lại và mua hàng của bạn nhiều lần sau nữa. Đó cũng có thể gọi là thành công mà bất cứ một nhà kinh doanh nào cũng mong muốn và cần phải làm được.

Người tìm việc

tìm nguồn hàng uy tín - theo đuối sự nghiệp kinh doanh

Ngoài ra khi biêt rõ được nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa mà mình sẽ cung cấp với khách hàng thì trong quá trình tư vấn sẽ cảm thấy tự tin hơn và chắc chắn cũng sẽ dễ dàng thuyết phục họ mua hàng hơn. Trên thực tế thì chỉ khi hàng hóa thực sự đảm bảo được yếu tố này thì việc kinh doanh mới có thể phát triển bền vững được.

8. Luôn chuẩn bị tâm lý nếu phải đối mặt với sự thất vọng

Cũng thật đáng mừng nếu việc theo đuổi sự nghiệp kinh doanh của bạn thành công, nhưng khi bạn bắt đầu đầu tư vào việc theo đuổi sự nghiệp kinh doanh cũng là lúc bạn xác định được việc sẽ bị thị trường từ chối bất cứ lúc nào, sẽ có những lúc vô cùng khó khăn, thậm chỉ cũng khó tránh được những lúc bị “vấp ngã”.

luôn chuẩn bị tâm lý - theo đuối sự nghiệp kinh doanh

Đôi khi trong vài ba tháng đầu doanh số lẽ “lẹt đẹt” nhưng là nhà kinh doanh thì có lẽ cũng cần phải xác định rằng sẽ vượt qua được khi đối mặt được những điều đó. Sau khi đã trải qua những khó khăn đó thì có lẽ cũng là những bài học quý báu cho việc kinh doanh của bạn. Các bạn đã từng nghe đến quá trình hình thành kim cương chưa? Nó được tạo nên nhờ vào nhiệt độ và áp suất cao. Do vậy nếu bạn muốn trở thành doanh nhân thành đạt thì các bạn cũng cần phải trải qua nhiều áp lực và khó khăn.

Tuyển dụng việc làm

Đừng bỏ qua bất kì một lời khuyên nào chúng tôi gửi tới bạn? Nó sẽ là một phần trong hành trang xây dựng việc làm, theo đuổi sự nghiệp kinh doanh của bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ trong những nội dung sau nhé!

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý