Friday , 02/08/19
NEWS

Thời gian thử việc tối đa là bao lâu

Cụm từ “Thời gian thử việc” có lẽ là cụm từ rất quen thuộc với người lao động, bởi muốn được nhận làm nhân viên chính thức bắt buộc bạn phải trải qua thời gian thử việc tại vị trí bạn ứng tuyển.

Kết thúc quá trình thử việc, có ứng viên sẽ được nhận vào làm và ký kết hợp đồng chính thức, tuy nhiên cũng có ứng viên do một vài lý do như: môi trường và trình độ chuyên môn không phù hợp buộc người sử dụng lao động không thể tiếp nhận ứng viên. Cùng Timviec365.vn tìm hiểu ngay về vấn đề này để biết thời gian thử việc tốt đa là bao lâu!

Trong quá trình thử việc, thời gian thử việc tối đa là bao nhiêu ngày

Căn cứ theo Điều 27 Bộ luật lao động 2012 và tại bộ luật lao động mới nhất sửa đổi bổ sung, quy định về thời gian thử việc như sau:

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc, trong thời gian thử việc người lao động chỉ được thử việc 01 lần đối với công việc và bảo đảm một số điều kiện sau đây:

thời gian thử việc

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Mức lương trong thời gian thử việc tối đa là bao nhiêu

Tiền lương thử việc của người lao động trong thời gian thử việc tùy theo vào vị trí và tính chất công việc và do hai bên tự thỏa thuận với nhau, nhưng lương trong thời gian thử việc phải bằng 85% mức lương của mức lương chính thức.

Nên làm gì trong thời gian thử việc

Có thể nói, đây là thời gian thử thách người lao động, ở giai đoạn này người sử dụng lao động sẽ đánh giá và xem xét bạn để từ đó đưa ra quyết định cuối cùng có nên tuyển dụng bạn hay không. Vậy cần làm gì trong thời gian thử việc, hãy tham khảo một vài lời khuyên bổ ích sau đây nhá.

thời gian thử việc

Làm tốt và hết mình với công việc được giao

Ðiều này thể hiện khả năng chuyên môn và sự cống hiến của bạn. Có thể đôi khi bạn không hoàn thành tốt công việc, nhưng biết say mê, tận tụy với nó, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ cấp trên. 

Hòa đồng và lịch thiệp với đồng nghiệp

Những người còn xa lạ trong công ty hôm nay sẽ là bạn đồng nghiệp của bạn trong ngày mai, cho nên phải chủ động làm quen và hòa nhập với mọi người, tạo dựng niềm tin ban đầu và không quên phối hợp, hỗ trợ với các đồng nghiệp trong những trường hợp cụ thể. 

Chấp hành nghiêm chỉnh nội quy của doanh nghiệp

Việc bạn chấp hành nghiêm chỉnh nội quy của doanh nghiệp thể hiện sự tôn trọng đối với doanh nghiệp, đồng thời hành động này cũng thể hiện bạn là người có ý thức xây dựng tính cộng đồng cao. Nếu không tự ý thức và ràng buộc chính mình với chính sách, nguyên tắc... của doanh nghiệp tức là tự đào thải mình. 

Hãy cho biết mình là ai

Trong thời gian thử việc nhất định bạn phải chó sếp thấy bạn là ai và bạn là người phù hợp với công việc công ty đang thiếu. Không nên quá thụ động hay quá rập khuôn theo đường lố, cách làm cũ của công ty, bạn hãy là những người tiên phong đi tìm cái mới.

Hi vọng, với những chia sẻ về thời gian thử việc tối đa là bao lâu sẽ hữu ích cho các bạn, chúc các bạn sớm tìm được những công việc yêu thích và phù hợp với chính mình.

>>> Xem thêm: Một số quy định nghỉ phép liên quan đến luật lao động

Tác giả: Seo I

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan