Friday , 21/09/18
NEWS

Quy định về thời gian và mức lương thử việc

Có thể nói, đối với người lao động lương – thưởng là một trong những vấn đề rất quan trong, bởi đây được coi như là nguồn sống của họ, vậy để bảo vệ những quyền lợi được coi là chính đáng người lao động cần phải biết đến những quy định về mức lương  thử việc.

Quy định về thời gian thử việc

Theo điều 27 Bộ luật lao động thì thời gian thử việc sẽ căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một người sử dụng lao động và phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

  • Không quá 60 ngày đối với những công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao trở lên;

mức lương thử việc

  • Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghê, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ,
  • Không quá 6 ngày làm việc đối với những công việc mang tính chất thời vụ,
  • Tìm hiểu thêm:  mẫu hợp đồng thử việc

Mức lương thử việc tối thiểu là bao nhiêu

Theo điều 28 Bộ luật lao động  có nói rõ: Tiền lương của người lao động trong quá trình thử việc do hai bên (người lao động – người sử dụng lao động) tự thảo thuận tùy theo tính chất, vị trí công việc và trình độ năng lực của ưng viên. Tuy nhiên, mức lương thử việc tối thiểu phải bằng 85 % mức lương chính thức.

mức lương thủ việc


Trong trường hợp, bạn ký kết hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động đưa ra mức lương thấp hơn 85% lương so với mức lương chính thức, điều này đồng nghĩa với việc công ty/doanh nghiệp/tập đoàn bạn đang làm đã vi phạm về luật lao động.

Xem ngay: Thưởng 30/4 - 1/5 nên được tính như thế nào?

Về giao kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) sau thời gian thử việc

Căn cứ vào Điều 29 Bộ luật lao động 2012, trong quá trình thủ việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động, trong thời gian này mỗi bên đều có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu trogn quá trình làm việc không đạt yêu cầu như hai bên đã thỏa thuận.

Hi vọng, với những chia sẻ về quy định về thời gian và mức lương thử việc tổi thiểu sẽ giúp người lao động nắm bắt được nhiều thông tin hơn. Chúc các bạn sớm tìm được một công việc tốt.

 

Tác giả: Seo I