Quay lại

Thuốc bảo vệ thực vật là gì? Sử dụng an toàn với hóa chất

Tác giả: Hoàng Thanh Hằng - 03/12/2019

Nếu bạn không phải học về nông nghiệp hay không phải làm nông nghiệp chắc chắn bạn cũng ít nghe đến “thuốc bảo vệ thực vật”. Thuốc bảo vệ thực vật là gì bạn biết không? Để đảm bảo an toàn khi sử dụng bạn cần thực hiện như thế nào? Việc làm liên quan đến thuốc bảo vệ thực vật và ngành nông nghiệp bạn có thể lựa chọn cho mình như thế nào? Tất cả các thông tin trên đều có trong bài viết này, đừng bỏ qua các thông tin bổ ích cho bản thân.

Việc làm Nông - Lâm - Ngư - Nghiệp

1. Một số thông tin cần thiết về thuốc bảo vệ thực vật

1.1. Khái niệm cho thuốc bảo vệ thực vật là gì, bạn nên biết?

Bạn có thể định nghĩa “thuốc bảo vệ thực vật là gì” không? Đây chắc chắn là một loại thuốc phổ biến đối với ngành nông nghiệp, tuy nhiên nếu bạn ở đô thị thì chắc chắn bạn sẽ không biết đến loại thuốc này. Thuốc bảo vệ thực vật là những hợp chất có độc với nguồn gốc từ tự nhiên hoặc nguồn gốc từ việc tổng hợp hóa học để tạo ra một loại thuốc có tác dụng nhất định nào đó cho thực vật. Thuốc bảo vệ thực vật thường được dùng trong nông nghiệp để phòng chống hoặc diệt trừ các tác nhân, đối tượng gây hại với cây trồng và nông sản được con người trồng để phục vụ nhu cầu ăn uống của con người. 

Thuốc bảo vệ thực vật có nhiều loại và mỗi loại được sản xuất và đưa vào dùng trong nông nghiệp đều có một tác dụng nhất định nào đó với cây trồng mà bạn muốn bảo vệ và mang đến năng suất lao động tốt nhất cho bạn. Thuốc bảo vệ thực vật là các chế phẩm nhằm bảo vệ cho cây trồng và bảo vệ sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch. Thuốc bảo vệ thực vật thường được gọi với cái tên khác là “thuốc trừ sâu” nó bảo gồm các chất diệt khuẩn và có cả thành phần thuốc chống nhiễm trùng cho người và thú ý trong thuốc.

Thuốc bảo vệ thực vật là gì?
Thuốc bảo vệ thực vật là gì?

* Khi bạn dùng thuốc bảo vệ thực vật nhằm mục đích gì?

Khi nghiên cứu và đưa vào sản xuất loại thuốc bảo vệ thực vật thì chắc chắn nó phải có mục đích cụ thể của từng sản phẩm được nghiên cứu và tạo ra, cụ thể như sau:

Thứ nhất, thuốc bảo vệ thực vật nhằm mục đích chống lại các sinh vật gây hại cho cây trồng hoặc ngăn chặn các hành động gây hại của chúng với cây trồng.

Thứ hai, thuốc bảo vệ thực vật đồng hành với quá trình sống của thực vật, tuy nhiên thì thuốc bảo vệ thực vật không phải là chất dinh dưỡng cho thực vật nên cần sử dụng đúng liều lượng và đúng với định mức cho phép.

Thứ ba, thuốc bảo vệ thực vật giúp thực vật được bảo quản tốt hơn sau khi thu hoạch sản phẩm. Sau khi thu hoạch các sản phẩm thực vật của bạn rất dễ bị các sinh vật có hại tấn công, chính vì vậy mà người trồng thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để bảo quản thực vật được tốt nhất.

Thứ tư, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật còn giúp cho người dùng phá hủy cây trồng không muốn muốn giống như cỏ dại, các loại cây làm ảnh hưởng đến cây trồng của bạn.

Thứ năm, khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm mục đích là phá hủy một bộ phận nào đó của cây, có thể dùng để ức chế và ngăn chặn sự phát triển không mong muốn cho cây trồng của bạn.

Mỗi một loại thuốc sẽ có thành phần và công thức khác nhau mang đến một mục đích sử dụng nhất định cho người dùng thuốc bảo vệ thực vật cho thực vật của mình. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng nó với thực vật vì nó là một loại hóa chất có hại, cần sử dụng đúng liều lượng và đúng theo hướng dẫn để đảm bảo sức khỏe cho con người khi sử dụng các sản phẩm có sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất. Có rất nhiều nơi lạm dụng thuốc trừ sâu để các cây thực phẩm được xanh tốt trông đẹp mắt nhưng lại rất có hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Cũng bởi nếu nhìn vào những trái cây rau củ có lớp vỏ sần sùi xấu thì chắc hẳn bạn cũng không muốn chọn.

Thuốc bảo vệ thực vật cũng có các sản phẩm an toàn có hiệu suất đánh giá và các điều kiện sử dụng được chỉ định. Khi bạn làm đúng với chỉ định thì nó sẽ là một sản phẩm giúp bạn trong nông nghiệp nhưng nếu bạn lạm dụng nó thì bạn sẽ là người gián tiếp gây hại đến sức khỏe con người. Thuốc bảo vệ thực vật là “con dao hai lưỡi” chính vì vậy, khi sử dụng bạn cần rất lưu ý về lưu lượng và thời gian thu hoạch theo chỉ định sau khi sử dụng thuốc thực vật đối với nông sản, cây trồng của mình.

1.2. Phân chia các thuốc bảo vệ thực vật theo từng loại như thế nào?

Có rất nhiều các loại thuốc bảo vệ thực vật khác nhau, theo thống kê thì có khoản trên 10.000 các hợp chất độc khác nhau để tổng hợp nên nhiều loại thuốc và có tác dụng khác nhau với cây trồng. Phân loại thuốc bảo vệ thực vật cũng có rất nhiều cách khác nhau, cụ thể như:

+ Phân loại thuốc bảo vệ thực vật theo đối tượng diệt trừ: Thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh, thuốc trừ vi khuẩn, thuốc trừ tuyến trùng, thuốc trừ nhện, thuốc trừ ốc sên, thuốc trừ chuột, thuốc trừ cỏ dại,…

+ phân loại thuốc bảo vệ thực vật theo cách mà thuốc xâm nhập vào cơ thể dịch hại: Thuốc vị độc – gây hại qua đường tiêu hóa; thuốc tiếp xúc – gây độc qua da, qua vỏ cơ thể; thuốc xông hơi – gây độc qua đường hô hấp,…

+ Phân loại thuốc bảo vệ thực vật theo nguồn gốc và thành phần hóa học của thuốc: Thuốc hóa học vô cơ, thuốc hóa học tổng hợp hữu cơ, thuốc thảo mộc,…

Xem thêm: Khuyến nông là gì? Và vai trò của khuyến nông tại Việt Nam

1.3. Thuốc bảo vệ thực vật có các dạng như thế nào?

Các dạng thuốc bảo vệ thực vật cũng rất khác nhau, cụ thể có các loại thuốc bảo vệ thực vật như: Thuốc bảo vệ thực vật dạng sữa – EC, ND; thuốc bột – D; thuốc dạng hạt – G, H; ; thuốc dạng bột thấm nước – WP, BTN, BHN; thuốc dạng dung dịch – SL, DD; thuốc bột dạng tan trong nước – SP; ; thuốc dạng bột thấm nước – WP, BTN, BHN; thuốc dạng dung dịch huyền phù – SC.

Tìm việc làm kỹ sư nông nghiệp

2. Đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật là một dạng chất độc gây ảnh hưởng đến con người, gia súc và các sinh vật có ích trong nghiệp. Chính vì vậy khi sử dụng dụng cần tuân thủ đúng các quy tắc sau để đảm bảo an toán với con người, gia súc và bảo vệ môi trường:

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là gì và như thế nào?
Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là gì và như thế nào?

Thứ nhất, khi không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần bảo quản thuốc ở nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, xa nơi ở của con người và tránh xa nguồn nước. Đặc biệt là thuốc bảo vệ thực vật cần để cao hơn tầm với của trẻ em. Sắp xếp các loại thuốc bảo vệ thực vật khoa học để lúc sử dụng dễ dàng tìm thấy và sử dụng chính xác các sản phẩm của mình.

Thứ hai khi sử dụng thuốc bảo quản thức vật cần đảm bảo nguyên tắc sử dụng như sau:

+ Trước khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng cần chọn người đi phun thuốc là người khỏe mạnh và có đồ bảo hộ lao động và chống lại chất độc cho sức khỏe của con người. Đảm bảo các dụng cụ sử dụng cho việc dùng thuốc bảo vệ thực vật và phục vụ cho việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn.

+ Sau khi phun thuốc bảo vệ thực vật xong bạn cần phải rửa sạch dụng cụ sử dụng để phun thuốc bảo vệ thực vật, không vứt các vỏ của thuốc bảo vệ thực vật ra sông suối, ao hồ, nơi có dòng nước. sau đó sử dụng việc tiêu hủy ở nơi xa khu dân cư.

+ Quần áo sử dụng trong lúc dùng thuốc bảo vệ thực vật cần được giặt sạch sẽ nhiều lần để thuốc không còn bám vào quần áo làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Thứ ba, để sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và đúng cách cần thực hiện theo nguyên tắc như sau:

+ Sử dụng đúng thuốc, mỗi một loại thuốc bảo vệ thực vật lại có một tác dụng diệt trừ nhất định với dịch bệnh để bảo vệ thực vật. Khi sử dụng bạn cần xác định đúng đối tượng cần diệt để sử dụng đúng với mục đích sử dụng và đúng với mục đích tiêu diệt sinh vật có hại.

+ Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng lúc, việc xác định thời điểm để sử dụng thuốc bảo vệ thuộc vật sẽ giúp bạn trị tận gốc và không cần phải sử dụng thuốc nhiều lần cho thực vật.

+ Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bạn cần sử dụng đúng liều lượng và nồng độ của thuốc. Mỗi một loại thuốc bảo vệ thực vật đều có nồng đò và quy định về liều lượng sử dụng khác nhau, để sử dụng an toàn với con người và với cây trồng bạn cần thực hiện đúng với hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

+ Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, với từng dạng thuốc khác nhau bạn cần chọn một cách sử dụng phù hợp theo hướng dẫn để mang lại hiệu quả tốt nhất cho cây trồng.

Để đảm bảo an toàn cho thực vật và cho chính sức khỏe của con người thì khi sử dụng thuốc bảo vê thực vật bạn cần đảm bảo những yếu tố trên để đạt hiệu quả tốt nhất, cũng như bảo vệ môi trường sống của con người. Các bạn sinh viên học ngành Khoa học cây trồng, ngành Nông học,... cần lưu ý những vấn đề về thuốc trừ sâu để tư vấn cũng như áp dụng trong trồng trọt.

Nhân viên kinh doanh nông sản

3. Cơ hội việc làm với thuốc bảo vệ thực vật

Với ngành liên quan đến thuốc bảo vệ thực vật hiện nay bạn có thể lựa chọn một trong số các vị trí sau để làm việc và phát triển với ngành cho bản thân. Bạn có thể tìm kiếm việc làm của mình trên timviec365.vn để có được một cơ hội về môi trường làm việc tốt nhất cho bản thân.

Thuốc bảo vệ thực vật là gì - cơ hội việc làm bảo vệ thực vật cho bạn
Thuốc bảo vệ thực vật là gì - cơ hội việc làm bảo vệ thực vật cho bạn

3.1. Nhân viên phát triển sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật

Khi bạn làm việc ở vị trí là nhân viên phát triển các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật thì bạn sẽ cần có những yêu cầu sau:

+ Bạn cần là sinh viên tốt nghiệp ngành bảo vệ thực vật, nông học, trồng trọt,.. 

+ Là người có kinh nghiệm làm việc ở các vị trí tương đương.

+ Là người am hiểu các hoạt động về hoạt động và các hoạt chất để tạo nên thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hoặc các sản phẩm thực vật mới.

+ Khi bạn làm việc tại vị trí này bạn sẽ làm các công việc như: Tìm kiếm và nghiên cứu các hoạt chất mới để phát triển sản phẩm và thử thuốc trước khi đưa và sản xuất với số lượng lớn; đưa ra các đánh giá về độ độc hại của hoạt chất có thể bị cấm vì ảnh hưởng đến con người và môi trường; tìm hiểu và liên hệ với các công ty bán hóa chất để tạo ra sản phẩm có giá thành tốt nhất; bạn sẽ là người đánh giá và đưa ra các định hướng mới để phát triển sản phẩm.

Khi làm việc ở vị trí công việc này mực lượng bạn sẽ nhận được rơi vào từ 15 -20 triệu đồng/tháng, mức lương này có thể cao hơn khi bạn có năng lực làm việc thì mức lương của bạn sẽ còn cao hơn và hấp dẫn hơn rất nhiều. Đây cũng là câu trả lời chung cho câu hỏi học nông nghiệp ra làm gì của các bạn học sinh, sinh viên.

Tuyển dụng

3.2. Nhân viên kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Trở thành một nhân viên kinh doanh thuốc thực vật cũng là một lựa chọn cho các bạn đam mê với ngành kinh doanh. Và công việc chính của bạn khi là nhân viên kinh doanh là bán các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật cho người dùng và thu về lợi nhuận kinh doanh cho doanh nghiệp.

Khi làm việc tại vị trí này thì bạn cần có rất nhiều các kỹ năng của bán hàng và kỹ năng kinh doanh để đạt được hiệu quả tốt nhất cho bạn trong công việc. Đây cũng là một công việc mà các bạn trẻ năng động lựa chọn cho công việc tương lai của mình.

Khi làm việc với vị trí là nhân viên kinh doanh sản phẩm về thuốc bảo vệ thực vật thì bạn sẽ có múc lương trung bình hàng tháng từ 7 -10 triệu đồng/tháng. Mức lương này sẽ còn cao hơn khi bạn có kỹ năng bán hàng tốt và bán được nhiều sản phẩm cho các đối tác, người dùng.

Xem thêm: Ngành phát triển nông thôn ra làm gì? Cơ hội việc làm rộng mở

Tìm việc làm nông - lâm - ngư nghiệp tại Hà Nội

3.3. kỹ sư nông nghiệp

Bạn cũng có thể trở thành một nhân viên kỹ sư bảo vệ thực vật. Khi làm việc ở vị trí này bạn sẽ cần làm những công việc như: Lên kế hoạch cho việc phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng; kiểm tra và giám sát, hướng dẫn người thực hiện các bước trong quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, là người vận hàng các loại máy móc sử dụng vào quá trình dùng thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng. Đây là công việc vừa đảm bảo an toàn cho thực phẩm vừa góp phần sản xuất nông nghiệp cho ra chất lượng tốt.

Khi làm việc là một kỹ sư bảo vệ thực vật bạn cần có bằng từ cao đẳng trở lên chuyên ngành về nông nghiệp, có kiến thức về chăm sóc cây trồng, và các loại phân bón; bạn còn cần là người có trách nhiệm với công việc của mình và hoàn thành tốt công việc được giao.

Khi làm việc ở vị trí là một kỹ sư bảo vệ thực vật, mức lương bạn có thể được trả, rơi trung bình trong khoảng từ 9 – 12 triệu đồng/tháng.

Qua những chia sẻ về thuốc bảo vệ thực vật là gì đã giúp bạn có thêm hiểu biết cho mình về thức bảo vệ thực vật, cùng với cơ hội nghề nghiệp liên quan đến thuốc bảo vệ thực vật cho bạn. 

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý