Quay lại

Kỹ năng đàm phán lương khi tìm việc làm thêm hiệu quả nhất

Tác giả: Timviec365.vn - 13/01/2018

Khi đi phỏng vấn xin việc làm thêm, ngoài vấn đề phải “đáp lời” thuận ý với nhà tuyển dụng thì bạn cần phải đáp được lời để thỏa mãn ý của bản thân khi nhắc tới vấn đề lương lậu. Các công ty sẽ chủ động trả cho bạn một mức lương nhất định nhưng nếu như cảm thấy không tương xứng với khả năng của bạn, bạn sẽ đề xuất như thế nào về mức lương mong muốn? Đây chính là bài toán khó cho việc tuyển dụng nhân viên bán thời gian với câu chuyện đồng lương của người tìm việc. Trong trường hợp cần đàm phán về tiền lương khi làm việc làm thêm thì bạn sẽ ứng xử thế nào? Nếu chưa biết cách, đừng lo lắng vì bài viết sau đây là dành cho bạn.  

Việc làm Lương cao

1. Thực trạng Khó mở lời đàm phán lương, bạn có đang nằm trong số đó?

Kỹ năng đàm phán lương khi phỏng vấn

Chắc không ít lần chuẩn bị tâm lý để đi phỏng vấn, bạn đã phải suy nghĩ rất nhiều về khoản đối mặt với những câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng rằng “bạn muốn mức lương bao nhiêu” hay buồn hơn là, họ tự quy định cho bạn một mức lương cố định và không cho ứng viên có quyền chọn lựa. Trên thực tế, nhiều công ty lớn thường có một bảng lương quy định cho từng vị trí và cấp bậc. Có nghĩa là bạn chỉ được tăng lương nếu như bạn thay đổi vị trí và thăng cấp bậc. Như vậy bạn sẽ rất khó đàm phán mức lương theo ý muốn của mình. Tuy nhiên, nếu biết cách thì không gì bạn không thể làm được đúng không. Lựa chọn đầu tiên của bạn dù muốn hay không chính là hãy “yên phận” với những con số cố định mà công ty đã đưa tới cho bạn và tìm kiếm cơ hội để thể hiện khả năng của bạn xứng đáng với một mức lương tối ưu hơn trong một khoảng thời gian cố định nào đó. 

Đây cũng là chính là cơ hội tốt nhất để bạ tỏa sáng tài năng và chứng minh cho năng lực của bạn thông qua một kế hoạch làm việc bài bản cụ thể và xác định thời điểm phù hợp khi bạn hoàn toàn làm chủ được công việc và cảm thấy khả năng của mình hoàn toàn vượt so với mức lương mà mình được nhận thì công cuộc đàm phán lương sẽ diễn ra thông qua văn bản đề xuất tăng lương. Nhưng trước tiên, hãy để bạn thay đổi những con số ấy lên một mức cao hơn. Hãy lập nhiều thành tích nổi bật để gây ấn tượng mạnh với sếp, như thế chắc chắn bạn sẽ được đánh giá cao và xem xét tăng lương ngay khi bạn chưa tăng cấp bậc. Hơn nữa, đây cũng là điều kiện cần cho bạn có những bước tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình. Còn trong trường hợp, bạn ứng tuyển vị trí tại một công ty khá thoáng và cho phép ứng viên được đàm phán mức lương được nhận một cách công bằng thì bạn cần chú ý điều ý nhất. 

Việc làm lương cao tại Hà Nội

2. Những lời khuyên nào hữu ích khi đàm phán lương bao nhiêu?

Những kỹ năng đàm phán lương hiệu quả

Có thể nhiều người cho rằng, việc trực tiếp đàm phán về lương với nhà tuyển dụng khi mình đang chỉ muốn một công việc làm thêm thì là một điều gì đó hết sức quá đáng bởi vì, thường thì những ứng viên đó sẽ bị loại ngay từ vòng phỏng vấn chỉ vì sự đòi hỏi quá đà. Bạn có đang nghĩ vậy không? Thực ra, nếu suy đi nghĩ lại kỹ, bạn sẽ thấy đề xuất được đàm phán lương dù bạn là nhân viên tìm việc bán thời gian hay toàn thời gian thì đều công bằng như nhau nếu như bạn tự tin vào khả năng của mình vào vị trí mà mình đang ứng tuyển. Bạn có biết rằng, nhà tuyển dụng sẽ có xu hướng đánh giá cao những ứng viên có chí tiến thủ và chủ động trong việc làm của mình. Và dĩ nhiên, điều đó sẽ được họ ngầm mặc định rằng, cần phải cho bạn cơ hội để bạn chứng minh năng lực của bạn. Trước khi đi phỏng vấn , điều quan trọng nhất là bạn phải tìm hiểu các thông tin về công ty và mặt bằng lương chung cho vị trí của bạn đang có ý định ứng tuyển ở các công ty đối thủ và đối chiếu một lần nữa, những công việc mình có thể làm tốt trong khả năng và kỹ năng mình phải trau dồi thêm sau đó đề ra một mức lương khoảng trong tâm trí của bạn. Khi nhà tuyển dụng mở lời thì chuẩn bị tâm lý…cuộc đàm phán lương bắt đầu.

Vậy, nếu chưa biết cách nào để đàm phán lương lương theo cách hiệu quả nhất thì theo dõi ngay những lời khuyên hữu ích sau đây.

2.1. Nắm chắc chắn về mức lương tối thiểu bạn muốn nhận

Để có thể có một cuộc đàm phán lương đúng nghĩa mà không phải cảm thấy tiếc nuối hay e ngại trước nhà tuyển dụng, bạn phải xác định được rằng, mức lương tối thiểu mà bạn cần đến để trang trải cuộc sống, những chi phí sinh hoạt hằng ngày và phục vụ công việc tốt nhất hay không. Bởi vì, có thể vị trí đó là công việc bạn thực sự mơ ước bấy lâu, nhưng vì mức lương quá thấp với lý do là việc làm thêm và công việc quá khắt khe bạn sẽ không thể gắn bó với nó lâu dài được. Vậy, trước khi bắt đầu câu chuyện đồng lương, bạn nên sớm đưa ra quyết định về mức lương bạn mong muốn trong khả năng và nhu cầu cuộc sống và suy nghĩ kỹ về nhân tố có thể giúp bạn gắn bó với vị trí và công việc đó trong thời gian dài. Điều này, là thực sự cần thiết. 

Việc làm kế toán tiền lương

2.2. Khẳng định bản thân mình phù hợp với mức lương đề xuất

Thực tế là một nhà tuyển dụng thực sự bị ấn tượng bởi một ứng viên tự tin vào khả năng của mình, đặc biệt là việc ứng viên đó muốn cống hiện khả năng đó giúp công ty phát triển.  Do vậy, đừng ngại ngùng khi chỉ vì đó chỉ là công việc làm thêm mà xem coi thường việc mình phải tự chứng minh cho họ năng lực bản thân. Vì khôn từ nền tảng là những công việc này có thể giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm quý báu cho công việc tương lai phía trước. Vì vậy, hãy nhấn mạnh những thế mạnh của bạn với nhà tuyển dụng như một cách triển khai lý do bạn xứng đáng được nhận mức lương đó và sau đó dẫn chứng bằng những kỹ năng và thành tích bạn đạt được. Để chắc chắn, thay vì chỉ nói bằng miệng, bạn nên trình bày thông qua tài liệu, giấy tờ và cung cấp cho nhà tuyển dụng. Một ví dụ, như kỹ ngoại ngữ thành thạo. Bạn có thể nói, cung cấp cho họ chứng chỉ tiếng Anh của bạn và có thể show những điều liên quan như kỹ năng nói nếu muốn.

2.3. Đừng bao giờ thảo luận về lương bổng khi bản chưa nhận được lời đề xuất

Đàm phán lương khi xin việc làm thêm

Bạn được đề xuất mức lương cho bản thân khi bạn đã chắc chắn về khả năng của mình và đã tìm hiểu kỹ càng mức lương trên thị trường. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn được phép “vượt rào” ngay khi nhà tuyển dụng chưa có ý định hỏi. Điều này sẽ làm bạn vô tình trở thành điểm đen trong mắt nhà tuyển dụng vì họ sẽ nghĩ rằng, bạn quá tự mãn hay quá quan tâm đến vấn đề tiền lương hơn là trách nhiệm với công việc. Hãy chứng minh cho thấy sự cầu tiến, thái độ nghiêm túc với công việc của bạn trước đã nhé. Nếu nhà tuyển dụng đưa ra vấn đề này trước, hãy cho họ thấy rằng, bạn đang rất sẵn lòng thảo luận về lương sau khi đã tìm hiểu kỹ về công ty và công việc một cách kỹ càng.

Việc làm chuyên viên tiền lương

2.4.  Bạn sẽ trả lời như nào khi được hỏi về mức lương?

Đây là câu hỏi thường được nhà tuyển dụng đặt ra trong quá trình tìm kiếm ứng viên và cũng như chướng ngại đầu tiên bạn phải vượt qua. Nếu như ngay từ đầu họ đã chụp mũ bạn với câu hỏi này thì hãy khôn khéo nhé. Họ có thể đang thử lòng bạn. Họ muốn kiểm chứng về mức độ nhiệt tình trong công việc hay mức lương quan trọng đối với bạn. Nếu như ngay từ đầu bạn đã sôi nổi đưa ra một mức lương cụ thể thì rất có thể nhà tuyển dụng sẽ không có ấn tượng tốt và sẽ không đánh giá cao năng lực của bạn. Giải pháp tốt nhất là bạn nên “đá bóng” câu hỏi đó quay ngược trở lại nhà tuyển dụng dạng như “Mức lương trung bình cho vị trí này ở công ty mình trả bao nhiêu trong khả năng của tôi hiện tại”. 

Nếu không tự tin lắm về việc hỏi ngược lại hay đưa ra một mức cụ thể thì bạn có thể đưa ra mức lương khoảng bằng với mức tối thiểu mà bạn có thể nhận được cộng với mức cao hơn mức trung bình chung của các công ty mà bạn đã tìm hiểu và đưa nhà tuyển dụng vào trường hợp phải tìm cách cung cấp cho bạn mức lương mà họ đang có dự định trả cho bạn. Nhưng nên nhớ rằng, trước khi đưa ra mức lương này, bạn đã có quá trình tìm hiểu về công việc lẫm nắm chắc những khả năng của mình, bạn nên hướng câu trả lời theo ý bản thân mình sẽ nhận lương xứng đáng với năng lực, nhiệm vụ mà bạn đảm nhận. Như thế dù chưa biết họ sẽ để mức lương cho bạn là bao nhiêu nhưng ít nhất đây là dấu hiệu tốt để họ cảm tình với bạn.

2.5. Không tiết lộ mức lương chính xác trong quá khứ bạn được nhận

Nếu đã làm một công việc làm thêm nào đó và mức lương đó không thực sự ấn tượng thì hãy chuẩn bị một phương án dự phòng rằng, bạn sẽ phải đối mặt với câu hỏi là “ mức lương trong quá khứ của bạn là bao nhiêu”. Và trong trường hợp này hãy chắc một điều là đừng bao giờ tiết lộ mức lương đó với nhà tuyển dụng mới một cách chính xác. Lý do cho điều này là gì? Một khi bạn chia sẻ với họ mức lương cũ thì đồng nghĩa là cuộc đàm phán với họ sẽ nắm chắc phần thua vì họ sẽ dựa trên nền tảng đó và dồn bạn vào thế bị nhận mức lương như họ đã đề xuất. Một lưu ý nữa là , nhà tuyển dụng rất tò mò về lý do vì sao bạn rời bỏ công việc vào mức lương cũ để đến ứng tuyển ở công ty họ. Bạn nên trả lời lý do theo định hướng của công ty như “Có một môi trường chuyên nghiệp hơn để phát triển bản thân”, “học tập thêm những kỹ năng mới còn thiếu sót vì thực tế, thời điểm bạn đến ứng tuyển là công việc làm thêm và dĩ nhiên, bạn có thể nói thêm là muốn xác định một môi trường làm việc có thể gắn bó lâu dài. Cách trả lời thông minh này sẽ buộc nhà tuyển dụng gợi ý cho bạn một mức lương hấp dẫn hơn.

2.6. Tạo không khí thân thiện khi thảo luận về lương không 

Sự thoải mái thân thiện là nhân tố quan trọng để buổi đàm phán lương diễn ra hiệu quả nhất. Do đó hãy tạo ra một buổi phỏng vấn mà ở đó, bạn đang đứng về phía họ, đồng ý với những định hướng của công ty, chiến lược phát triển của công ty và chứng tỏ bạn luôn có thiện chí để đóng góp xây dựng xây dựng doanh nghiệp của họ phát triển.

Có lẽ vấn đề tìm việc làm thêm và câu chuyện đồng lương khó mở lời là vấn đề mà nhiều người quan tâm.

 Với những thông tin trên đây của timviec365.vn chúc các bạn có thể nhanh chóng đàm phán mức lương việc làm thêm tìm viec lam Hai Phong đạt được hiệu quả với mức lương như ý và công việc hấp dẫn mà bạn mong muốn. Chúc bạn luôn thành công. 

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý