Quay lại

TR là gì? Tìm hiểu về ký tự "TR" trong kinh tế vi mô

Tác giả: Hoàng Thúy Nga - 07/04/2021

Bất kỳ ai từng là sinh viên từng theo học khối ngành kinh tế đều nghe danh của kinh tế vi mô, một môn học được đánh giá là khá khó trong chương trình đại học chính quy. Kinh tế vĩ mô, hay microeconomics, xoay quanh những hành vi mua bán, tiêu dùng và những cách thức phát triển doanh nghiệp, nền kinh tế của các công ty và cá thể. Vỏn vẹn hai chữ cái thôi, nhưng “TR” là yếu tố mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải thực sự quan tâm. Vậy hai chữ cái này có ý nghĩa gì? Cùng timviec365 tìm hiểu nhé!

1. Kinh tế vĩ mô xoay quanh cái gì?

1.1. Nội dung căn bản của kinh tế vi mô

Ở bất kỳ trường đại học nào ở Việt Nam có khối chuyên ngành về kinh tế, bạn đều nghe về kinh tế vĩ mô. Đối với nhiều người đây là môn học gây “ám ảnh” cao vì độ khó của nó nhưng nếu biết áp dụng nó vào trong cuộc sống, từ đó hiểu được quy luật vận hành của thị trường từ đó tự tạo ra công thức thành công của chính mình thì rất đáng hoan nghênh. 

“TR” trong kinh tế vi mô nghĩa là gì?
“TR” trong kinh tế vi mô nghĩa là gì?

Trong chương trình đại học chính quy ở Việt Nam, kinh tế học được chia thành nhiều môn chuyên ngành nổi bật trong đó là microeconomics (hay còn được gọi là kinh tế vi mô), macroeconomics (hay còn được gọi là kinh tế vĩ mô). Về cơ bản thì, kinh tế vi mô (micro) nghiên cứu về tổng hợp các hành vi diễn ra trên thị trường của từng công ty, doanh nghiệp hoặc cá thể nhất định nào đó. Ngược lại, kinh tế vĩ mô (macro) thì lại vẽ ra cho người học một bức tranh toàn cảnh về nền kinh tế của cả một quốc gia, những quy luật, chỉ số vận hành nền kinh tế đó. Macroeconomics đặt ra những vấn đề lớn, mang tầm quốc gia, rộng hơn nữa là quốc tế trong lĩnh vực kinh tế, những vấn đề cần sự chung tay giúp đỡ của nhà nước, doanh nghiệp và các cá nhân. 

Tìm hiểu về “TR” trong kinh tế
Tìm hiểu về “TR” trong kinh tế

Xem ngay: Bản mô tả chi tiết và đầy đủ công việc giảng viên đại học

1.2. Mối quan hệ mật thiết của kinh tế vĩ mô và kinh tế vi mô

Tuy một môn học tập trung tới những yếu tố nhỏ hơn, và một môn học phóng tầm mắt ra toàn cảnh, nhưng về ý nghĩa tựu chung thì hai môn học này là không thể tách rời. Đó là trên bối cảnh giảng đường, còn ở bên ngoài xã hội, cả yếu tố vĩ mô và vi mô là những thành tố quyết định sự phát triển của một quốc gia so với các cường quốc khác trên thế giới. Nắm được những kiến thức cơ bản về kinh tế nói chung và vi mô, vĩ mô nói riêng thì người học sẽ nắm được quy luật vận hành của nền kinh tế, từ đó lường trước được khủng hoảng kinh tế, nắm bắt được xu hướng và cách thức phát triển của riêng doanh nghiệp mình. Từ những kiến thức vĩ mô đó, áp dụng vào riêng doanh nghiệp bản thân, tự tạo nên công thức vận hành và thành công riêng, thế là đạt được mục đích cuối cùng của các môn học chuyên ngành. Thực tế đã chứng minh rằng, bức tranh về kinh tế vĩ mô của một quốc gia phụ thuộc rất lớn vào hành vi kinh tế của các chủ thể kinh tế vi mô, như sự xâm nhập của các tập đoàn đa quốc gia vào thị trường Việt Nam là một ví dụ. Và ngược lại, nếu không có những kiến thức cơ bản về vĩ mô, những quy luật vận hành của nền kinh tế thì dám chắc rằng, không có doanh nghiệp hay cá nhân nào có thể tự tin vận hành một cách thành công mà bỏ qua những nền tảng cơ bản đó.

“TR” có quan trọng trong kinh tế không?
“TR” có quan trọng trong kinh tế không?

Ứng tuyển ngay: Việc làm Giảng viên

2. “TR” là gì? Mối quan hệ của “TR” trong kinh tế vi mô

2.1. Ký tự viết hoa thường có ý nghĩa gì?

Để hiểu được về ký tự “TR”, ta cùng quay ngược lại về những kiến thức cơ bản của kinh tế vĩ mô hay nhấn mạnh ở đây là kiến thức về doanh thu, chi phí và lợi nhuận. Giống như các doanh nghiệp thường nói vui, “vấn đề đầu tiên là vấn đề tiền đâu”, những quy luật nhất định về chi phí, doanh thu lợi nhuận đều được nhắc tới như một nhân tố quan trọng quyết định nền kinh tế, mà ở đây đóng vai trò then chốt trong việc đưa ra những quyết định kinh tế của những doanh nghiệp trên thị trường. Như kiến thức thông thường đã biết, lợi nhuận của một công ty sẽ bằng doanh thu trừ đi chi phí (nếu chi phí lớn hơn doanh thu thì chắc chắn lỗ mà kinh doanh cần phải có lãi để nhanh chóng hồi vốn bỏ ra), nên một điều mà nhiều doanh nghiệp luôn đau đáu đó là nâng cao lợi nhuận và cắt giảm chi phí. 

Kiến thức về “TR” trong kinh tế
Kiến thức về “TR” trong kinh tế

Về vấn đề chi phí, có rất nhiều những thuật ngữ mà các bạn cần nên nhớ như VC, FC, TC…. VC là Variable Cost, hay còn được gọi là “chi phí biến đổi”, FC là Fixed Cost - “chi phí cố định” và TC là “Total Cost”, tổng chi phí. Có thể hiểu rằng, những chữ cái có mang hai thứ tự in hoa sẽ là chữ cái đầu viết hoa của từ đó (như F và C là viết tắt của Fixed và Cost). Những ai đang học kinh tế hay muốn theo đuổi kế toán chắc hẳn phải nằm lòng những chữ cái như thế này.

Tham khảo: Mô tả công việc ngàng Giáo dục - Đào tạo

2.2. Ký tự “TR” có ý nghĩa gì trong kinh tế vĩ mô?

Như đã nói ở trên, vấn đề doanh thu là vấn đề cực kỳ quan trọng cần được chú ý hơn cả ở trong công cuộc kinh doanh của mỗi doanh nghiệp, vì trong doanh thu thì sẽ có lợi nhuận để hòa vốn và thu được giá trị thặng dư - yếu tố “làm giàu” doanh nghiệp một cách nhanh chóng. Và “TR” cũng đóng vai trò quan trọng trong vấn đề này.

“TR” đóng vai trò gì trong kinh tế
“TR” đóng vai trò gì trong kinh tế

“TR” được viết tắt của “Total Revenue” - dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Tổng doanh thu”. Tổng doanh thu này bao gồm cả lợi nhuận (tùy trường hợp), thường được tính bằng công thức:

TR = P.q

Trong đó, P chính là “Price” (giá cả), và q là sản lượng (quantity), số lượng mà sản phẩm đó bán ra. Chung quy lại, TR chính là tổng số tiền mà doanh nghiệp đó sẽ đạt được nếu bán hết một số lượng sản phẩm nhất định nào đó. Ví dụ, một nhà xuất bản sách in ra 10,000 bản in cho tác phẩm thơ ngắn với giá bìa là 16,000 đồng một cuốn, thì nếu tẩu tán được hết 10,000 bản đó thì nhà xuất bản sẽ thu về giá trị TR = 160,000,000 đồng (160 triệu đồng). Áp dụng vào công thức trên thì ta thấy: P = 16,000 đồng, đây có nghĩa là đơn giá được định giá bởi công ty sản xuất tung ra thị trường, q = 10,000; có nghĩa là số lượng được bán ra là 10,000 cuốn sách. Tùy theo quy luật cung cầu mà giá cả có thể tăng/giảm tùy ý muốn của công ty, đó là những chính sách ưu đãi, chiết khấu cho những khách hàng mua nhiều sản phẩm cùng một lúc (ví dụ điển hình của mua giá sỉ, bán giá lẻ hoặc chiết khấu). Ví dụ, nếu giá cả giảm, thì đương nhiên nhu cầu mua nhiều sẽ tăng cao lên, từ đó giá cả sẽ được thay đổi tùy theo thị trường lúc đó như thế nào.

Xem thêm: Mô tả công việc nhà kinh tế học

2.3. Những lưu ý khi học kiến thức vi mô

Để học tốt được kinh tế vi mô, trước hết các bạn sinh viên cần phải có đầy đủ các tài liệu tham vấn học tập. Có thể nói đây là môn học mà nếu bỏ qua một vài buổi thì khả năng môn này trở thành “kiến thức mới hoàn toàn” là rất cao đối với các bạn sinh viên chưa có khả năng thấm nhuần những kiến thức trừu tượng. Tuy nhiên, căn bản của kinh tế vi mô xung quanh những hành vi của doanh nghiệp và tâm lý khách hàng, các quy luật cung cầu đơn giản vốn đã từng có những nền tảng cơ bản từ môn Giáo dục công dân từ năm cấp 3, nên dù khó nhớ và khó phân biệt so với Kinh tế vĩ mô, nhưng có thể đánh giá rằng kiến thức của Kinh tế vi mô khá là dễ tiếp nhận. Đừng ngần ngại tham gia những nhóm học tập chia sẻ những tài liệu về các môn chuyên ngành Kinh tế ở các trường Đại học hay các khoá học ngắn hạn về kinh doanh và cố gắng ôn tập, điểm thi cuối kỳ của bạn sẽ tốt thôi.

“TR” mang ý nghĩa gì trong kinh tế?
“TR” mang ý nghĩa gì trong kinh tế?

Trên đây là giải nghĩa của Timviec365 về thuật ngữ “TR” trong kinh tế vi mô. Cảm ơn các bạn đã theo dõi tới cuối cùng bài viết, mong các bạn đã hiểu rõ hơn về “TR” trong kinh tế học nói chung và kinh tế vi mô (micro) nói riêng!

 

Tải miễn phí mẫu hợp đồng kinh tế chuẩn nhất hiện nay

Nếu bạn quan tâm tới kinh tế và các vấn đề hợp đồng, đừng quên tham khảo những mẫu hợp đồng kinh tế chuẩn nhất 2021 này nhé!

Tải miễn phí mẫu hợp đồng kinh tế chuẩn nhất hiện nay

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý