Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

[Tổng hợp thông tin] Trung tâm giới thiệu việc làm Quận 6

Tác giả: Cao Thị Ninh Giang

Để thuận lợi cho người lao động ở đủ mọi ngành nghề, lứa tuổi dễ dàng tiếp cận đến vị trí làm việc mong muốn, rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức tại miền Nam đã chọn dùng kênh tuyển dụng trung gian thông qua Trung tâm giới thiệu việc làm Quận 6 Thành phố Hồ Chí Minh. Vậy đơn vị này có gì đặc biệt và uy tín? Hãy để bài viết sau giải đáp cho bạn nhé.

Việc làm tại thành phố Hồ Chí Minh

1. Giới thiệu chung về trung tâm giới thiệu việc làm

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về trung tâm giới thiệu việc làm nhé. 

1.1. Trung tâm giới thiệu việc làm là gì?

Trung tâm giới thiệu việc làm còn được gọi là trung tâm dịch vụ việc làm. Đây là đơn vị sự nghiệp công lập do cơ quan quản lý nhà nước hoặc tổ chức chính trị - xã hội thành lập. 

Trung tâm giới thiệu việc làm là gì?
Trung tâm giới thiệu việc làm là gì?

Để đi vào hoạt động, các trung tâm dịch vụ việc làm phải phù hợp với quy hoạch theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, máy móc thiết bị, nguồn nhân lực. Để đưa ra quyết định thành lập trung tâm dịch vụ việc làm cần có sự cho phép của những cá nhân sau: Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, người đứng đầu tổ chức chính trị - xã hội cấp trung ương. 

1.2. Vài nét về Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh

Nắm bắt được nhu cầu cũng như xu thế tuyển dụng hiện đại, người lao động và doanh nghiệp cần một cầu nối để nắm bắt thông tin cũng như tránh những trường hợp lừa đảo, giả mạo trục lợi. Ngày 4 tháng 11 năm, 2014, theo Quyết định số 5432/QĐ-UBND, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã thành lập Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh, còn được biết đến với tên Trung tâm giới thiệu việc làm.

Như những thông tin nêu trên, Trung tâm giới thiệu việc làm Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị sự nghiệp công lập có thu, có tư cách pháp nhân và được giao tự chủ trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ. 

 Vài nét về Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh
 Vài nét về Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh

Trung tâm có 7 phòng, bao gồm: 

- Phòng Tổ chức - Hành chính

- Phòng Kế toán

- Phòng Giới thiệu việc làm

- Phòng Thông tin thị trường lao động

- Phòng Dịch vụ tư vấn quan hệ lao động

- Phòng Đào tạo

- Phòng Bảo hiểm thất nghiệp

Hiện nay, trụ sở trung tâm tại: 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh. Bên cạnh đó, trung tâm có 7 chi nhánh và 1 cơ sở 2 tại Củ Chi. 

Trong đó Trung tâm giới thiệu việc làm Quận 6 có địa chỉ: 743/34 Hồng Bàng, phường 6, Quận 6.

Việc làm lao động phổ thông

2. Nhiệm vụ và quyền hạn của Trung tâm giới thiệu việc làm Quận 6

2.1. Nhiệm vụ của Trung tâm giới thiệu việc làm Quận 6

Trung tâm có 2 nhiệm vụ chính là giới thiệu và tư vấn về các hoạt động tuyển dụng cho người lao động.

Với hoạt động tư vấn, đội ngũ nhân sự của trung tâm sẽ căn cứ vào năng lực và nguyện vọng, đặc điểm nhân khẩu học như giới tính, sức khỏe, độ tuổi… để tư vấn cho nhân sự tìm được công việc như mong muốn từ trong nước đến ngoài nước. Để đảm bảo người lao động luôn được bảo vệ về quyền lợi và thực hiện đúng trách nhiệm, đội ngũ trung tâm sẽ tư vấn về cả chính sách pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động. Với những ai có nhu cầu học cao hơn, liên thông học nghề, dựa vào hồ sơ đội ngũ tư vấn viễn cũng sẽ hỗ trợ họ chọn lựa ngành học, trình độ đào tạo và địa chỉ học thích hợp. 

Nhiệm vụ của Trung tâm giới thiệu việc làm Quận 6
Nhiệm vụ của Trung tâm giới thiệu việc làm Quận 6

Là cầu nối đưa nhà tuyển dụng và người lao động đến gần nhau hơn, Trung tâm giới thiệu việc làm Quận 6 có nhiệm vụ đáp ứng những điều kiện về năng lực, trình độ thông qua kiểm tra, đánh giá để cung ứng nguồn lao động chất lượng cho người sử dụng lao động. Hiện trung tâm cũng đang là bên trung gian cho các doanh nghiệp được cấp phép xuất khẩu lao động. 

Song hành với 2 nhiệm vụ chính trên là 7 nhiệm vụ xoay quanh đảm bảo nguồn thông tin tuyển dụng luôn chính xác, hợp thời cũng như giữ vững các yêu cầu, cam kết về pháp lý với nhà nước. Thị trường lao động luôn có nhiều biến động bất ngờ, chính vì vậy bộ phận nhân sự của trung tâm có nhiệm vụ phân tích, dự báo để doanh nghiệp và người lao động nắm được những thay đổi từ môi trường. Khi người lao động có nhu cầu chuyển nghề, chuyển nơi làm, Trung tâm sẽ hỗ trợ họ theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, chính sách bảo hiểm thất nghiệp sẽ được trung tâm thực hiện nghiêm chỉnh để người lao động luôn có trợ cấp tối thiểu đảm bảo cuộc sống. 

Với người lao động là cá nhân đến từ nước ngoài, Trung tâm sẽ chấp hành giới thiệu, tư vấn theo quy định và hướng dẫn của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. 

Xem thêm: Tin tuyển dụng việc làm thợ may tại các xưởng may lớn nhỏ, nhận hàng may về nhà làm cập nhật liên tục

2.2. Quyền hạn của Trung tâm giới thiệu việc làm Quận 6

Để hoạt động vận hành của Trung tâm luôn được trơn tru, cùng với nhiệm vụ sẽ là những quyền hạn cần thiết. Các hợp đồng ký kết cần theo quy định của pháp luật để hoạt động khai thác thông tin lao động dạy nghề có sự đồng thuận của hai bên. 

Quyền hạn của Trung tâm giới thiệu việc làm Quận 6
Quyền hạn của Trung tâm giới thiệu việc làm Quận 6

Những thông tin thị trường tuyển dụng sẽ được in ấn trong các ấn phẩm của Trung tâm để người lao động và doanh nghiệp đều nắm được tình hình. Người sử dụng lao động sẽ phải báo cáo lại tình hình và trạng thái việc làm của lao động do Trung tâm cung ứng để xem xét về chất lượng. Các khoản chi phí cần thu sẽ theo quy định của pháp luật cùng với các công chức, viên chức cũng sẽ được tuyển dụng và sử dụng hợp lý, đúng người, đúng việc theo yêu cầu từ bộ máy quản lý cấp trung ương và quy định pháp luật. 

2.3. Các dịch vụ hành chính tại Trung tâm giới thiệu việc làm Quận 6 

Một số dịch vụ hành chính mà người lao động có thể tìm thấy tại Trung tâm: 

- Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

- Giải quyết hỗ trợ học nghề

- Tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

- Chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Các dịch vụ hành chính tại Trung tâm giới thiệu việc làm Quận 6
Các dịch vụ hành chính tại Trung tâm giới thiệu việc làm Quận 6 

Với mỗi dịch vụ sẽ yêu cầu các giấy tờ và thủ tục khác nhau. Để nắm rõ yêu cầu về giấy tờ, các bạn có thể lên trang web Trung tâm dịch vụ việc làm để tìm hiểu kỹ. Nhìn chung, các dịch vụ đều sẽ được thực hiện theo trình tự 9 bước sau: 

Bước 1: Sau khi người lao động nộp hồ sơ, nhân viên bộ phận tiến hành kiểm tra hồ sơ

Bước 2: Scan dữ liệu, tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Lãnh đạo phòng, ban sẽ phân công thụ lý hồ sơ cho các chuyên viên thẩm định

Bước 4: Thẩm định hồ sơ để kiểm tra tính pháp lý

Bước 5: Đưa ra dự thảo để đề xuất kết quả giải quyết hồ sơ

Bước 6: Lãnh đạo trung tâm xem xét, trình ký

Bước 7: Lãnh đạo Sở ký duyệt

Bước 8: Ban hành văn bản

Bước 9: Trả hồ sơ và thống kê kết quả

Xem thêm: [Tham khảo] Một số trung tâm giới thiệu việc làm Tân Bình, TPHCM

3. Sự cần thiết của Trung tâm giới thiệu việc làm trong thị trường tuyển dụng hiện nay

Mạng xã hội và các các dịch công nghệ thông tin phát triển hứa hẹn thị trường tuyển dụng hiện đại sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cho nhà tuyển dụng cũng như người lao động, tuy nhiên lại tiềm ẩn vô số rủi ro khiến cả hai bên tiền mất tật mang. Trên những hội, nhóm tìm việc làm có thể dễ dàng bắt gặp các thông tin tuyển dụng với nội dung không rõ ràng về yêu cầu công việc, chung chung “việc nhẹ lương cao”, khiến bộ phận sinh viên tìm việc làm thêm, lao động phổ thông, những người không có nhiều kiến thức về pháp luật dễ sập bẫy gây ra cảnh tiền mất tật mang. Cùng với đó, rất nhiều doanh nghiệp khi tham gia các hội nhóm tuyển dụng cũng không tìm được nhân sự ưng ý về năng lực, thái độ dẫn đến hao tốn thời gian, công sức đào tạo, thử việc. 

Sự cần thiết của Trung tâm giới thiệu việc làm trong thị trường tuyển dụng hiện nay
Sự cần thiết của Trung tâm giới thiệu việc làm trong thị trường tuyển dụng hiện nay

Chính vì vậy, Trung tâm giới thiệu việc làm đã và đang là một đơn vị vô cùng cần thiết giải quyết nhu cầu người tìm việc - việc tìm người uy tín và chất lượng nhất. Đặc biệt, tầng lớp lao động phổ thông cũng sẽ nhận được những quyền lợi tương đương tầng lớp trí thức, không gặp cảnh phân biệt đối xử. 

Với những thông tin trong bài viết trên, hy vọng các bạn đã có được cái nhìn tổng quan nhất về Trung tâm giới thiệu việc làm Quận 6. Nếu bạn muốn cập nhật thêm những bài viết khác về tin tức tuyển dụng, hãy theo dõi ngay trang blog của timviec365.vn để được khám phá mỗi ngày nhé.

Lăn xả là gì?

“Lăn xả” không còn là một từ quá xa lạ với những người trẻ tuổi khi đây là câu khẩu hiệu dễ bắt gặp trong các bài viết, các blog tâm sự… Vậy lăn xả là gì? Tại sao người trẻ cần lăn xả? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn nhé. 

Lăn xả là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý