Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Giải đáp thắc mắc về trường văn hóa nghệ thuật thi khối gì?

Tác giả: Nguyễn Nhung

Trường văn hóa nghệ thuật thi khối gì là câu hỏi chung của các sĩ tử có đam mê và muốn theo đuổi các ngành học về năng khiếu, nghệ thuật. Những ngôi trường này ở Việt Nam không quá nhiều, tuy nhiên chất lượng đào tạo cũng như đầu ra của sinh viên đều được đánh giá khá cao. Chính vì vậy sinh viên Việt Nam thậm chí là sinh viên nước ngoài rất tin tưởng học tập tại các ngôi trường về văn hóa nghệ thuật.

1. Trường văn hóa nghệ thuật thi khối gì? Ngành học của những khối óc thẩm mỹ

1.1. Những đối tượng nào thi vào trường văn hóa nghệ thuật 

Trường văn hóa nghệ thuật thi khối gì? Ngành học của những khối óc thẩm mỹ

Xu hướng chọn trường văn hóa nghệ thuật là xu hướng chung các bạn có năng khiếu trời phú hoặc đam mê về một bộ môn nghệ thuật nào đó. Đó có thể là các môn như âm nhạc, ngành hội họa, ngành sân khấu, ngành diễn viên điện ảnh… Trước khi trả lời câu hỏi “Trường văn hóa nghệ thuật thi khối gì” thì chúng ta có thể nhận xét rằng đây là ngành học dành cho những người có khối óc về thẩm mỹ và cảm thụ nghệ thuật, có hơi hướng nghệ sỹ. Nếu so với các khối ngành thi khác thì văn hóa nghệ thuật sẽ yêu cầu đặc biệt cao hơn ở những môn thi năng khiếu. Chính vì vậy đòi hỏi thí sinh thi phải thực sự là tài năng. Năng khiếu này có thể là thiên phú, có thể là có được do luyện tập bởi sự đam mê yêu thích hay được gia đình định hướng trước. Mặc dù ở các trường THPT hiện nay chưa có sự tập trung ôn luyện vào các khối thi năng khiếu song các em học sinh vẫn phải đảm bảo các môn văn hóa phổ thông để đủ điều kiện dự thi các môn năng khiếu của mình. Những đối tượng này có thể là những học sinh ban A, ban D, ban C do có một số môn trùng nhau với 2 môn điều kiện trong tổng số 3 môn xét tuyển năng khiếu. Không chỉ là các bạn học sinh THPT mà những sinh viên đã và đang đi học các ngành học khác nhưng có mong muốn học song bằng hoặc thay đổi ngành học đều có đủ điều kiện để dự thi trường văn hóa nghệ thuật. 

>> Xem thêm: Cameo là gì

1.2. Tình hình thi tuyển vào trường văn hóa nghệ thuật tại Việt Nam 

Thi sinh có nguyện vọng học văn hóa nghệ thuật có thể lựa chọn 6 khối thi với rất nhiều môi trường đại học tùy chọn trên địa bàn cả nước. Tiêu biểu là các trường văn hóa nghệ thuật các cấp trung ương sẽ dự thi một trong năm khối sau: Khối V, khối H, khối M, khối N, khối S, khối R. Các trường về văn hóa nghệ thuật nay tại Việt Nam hiện nay được chia ra thành các nhiều khoa riêng biệt rất khác nhau để tiện cho việc đào tạo năng khấu ví dụ như: hát, múa, chơi nhạc cụ, diễn xuất, biên kịch, vẽ, thiết kế, đồ họa,… Song song với đó là một số chuyên ngành như Âm nhạc dân tộc, Âm nhạc thính phòng, Khoa Quay phim, Khoa sân khấu kịch, Khoa Điện ảnh, Khoa mỹ thuật dân tộc, mỹ thuật đương đại, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang,...  Nếu trước đây việc lựa chọn trường theo học các bộ môn nghệ thuật này còn hạn hẹp thì ngày này đã rất nhiều trường mở thêm chuyên ngành đào tạo về nghệ thuật bên các các trường năng khiếu đặc thù. Tình hình thi tuyển vào trường văn hóa nghệ thuật ở Việt Nam không quá căng thẳng do đặc thù là những môn năng khiếu nên cũng không quá đông đảo và được xã hội hay công chúng quan tâm nhiều. Không những thế, giáo dục ở Việt Nam không quá chú trọng vào các ngành nghề nghệ thuật thay vào đó là những ngành và khối học phổ thông như toán, văn, ngoại ngữ với các ngành liên quan như kinh tế, ngân hàng, ngôn ngữ, tài chính, giáo dục, ... Chính vì vậy áp lực thi tuyển vào các trường văn hóa nghệ thuật tại Việt Nam được giảm bớt mà thay vào đó là đầu vào tương đối khó của các khoa ngành này, điều này buộc các sĩ tử dự thi phải có sự nghiêm túc với đam mê của mình mới có thể trúng tuyển được. 

>> Xem thêm: Cách đăng ký làm người mẫu ảnh

2. Các khối thi vào trường văn hóa nghệ thuật

Ở Việt Nam hiện nay gồm có 6 khối thi cho sinh viên dự tuyển vào các trường văn hóa nghệ thuật. Các khối này có đặc điểm chung là tổ hợp của 3 môn thi, trong đó 2 môn là môn học phổ thông, và môn thứ 3 là môn năng khiếu. Với môn thứ ba đa phần thường được nhân 2 để sàng lọc tốt nhất chất lượng thí sinh. 

Các khối thi vào trường văn hóa nghệ thuật

2.1. Khối hội họa (khối V + khối H)

Khối V và khối H là hai khối được xét thi ở trường văn hóa nghệ thuật bao gồm tổ hợp 3 môn: Toán, Lý, Vẽ với khối V và tổ hợp 3 môn : văn, vẽ hình họa, vẽ trang trí với khối H. Đây là nhóm khối nghệ thuật có nhiều ngành học nhất trong tất cả các khối. Cùng với đó khối V và khối H cũng thu hút một lực lượng đông đảo thí sinh dự thi vào mỗi mùa đại học. Trong 6 môn, môn toán và môn lý và môn văn sẽ được làm bài thi viết chung với kì thi THPT Quốc Gia và nhân hệ số 1. Còn 3 môn năng khiếu sẽ được chính trường đại học đó tự chủ tổ chức thi tuyển, thí sinh sẽ theo dõi lịch thi từ cổng thông tin chính thức của các trường đại học này để nắm bắt và chuẩn bị dự thi. Môn vẽ này tùy vào từng ngành, từng trường mà sẽ được nhân lên hệ số từ 1.5 đến 2. Với cách nhân này vừa là thuận lợi cũng vừa là trở ngại với nhiều thí sinh vì môn thi năng khiếu (mà thường các bạn tự tin nhất) sẽ được nhân lên và bù trừ vào điểm của 2 môn kia. Song cũng vì thế mà khiến tỷ lệ chọi tăng lên do các thí sinh dự thi ngành này đều vô cùng tài năng. 

>> Xem thêm: Các nghề liên quan đến vẽ

2.2. Khối âm thanh (Khối M và Khối N)

Nhóm khối tiếp theo là khối âm thanh, đây là một nhóm khối thuộc diện xét tuyển vào trường văn hóa nghệ thuật dựa trên những năng khiếu về giọng nói và âm thanh sau này có thể hướng nghiệp nghề ca sĩproducer, music producer,... Với nhóm khối này được chia nhỏ làm 2 khối là khối M (gồm 3 môn Toán, Văn, hát/kể chuyện/ đọc diễn cảm/ múa), và khối N (gồm 3 môn Văn và 2 môn âm nhạc có thể là thanh nhạc hoặc nhạc cụ). Đặc biệt với riêng nhóm khối M thường là dành cho những đối tượng có ý định học về giáo dục ngành sư phạm mầm non. Với khối N, đây là một khối thi khó tương đương với khối H ở trên khi trong tổ hợp 3 môn có đến 2 môn là môn năng khiếu. Thí sinh sẽ lựa chọn năng khiếu để dự thi sau đó bốc thăm bài/ thể loại để thể hiện trong vòng thi năng khiếu của mình. Tại các trường về văn hóa nghệ thuật, khối N đang là một khối hot so với cùng nhóm khối thì khối M có vẻ lép vế hơn do đặc thù tích chất ngành nghề riêng biệt từ khối này. 

2.3. Khối sân khấu, điện ảnh (Khối S)

Thứ ba đó là khối thi về khả năng sân khấu, điện ảnh (khối S). Khối S gồm tổ hợp 3 môn 1 môn học phổ thông và 2 môn năng khiếu về sân khấu. Đây là khối dành cho những bạn có sở thích về trình diễn và xây dựng kịch bản (scripting) sân khấu. Thí sinh dự thi khối S vào trường văn hóa nghệ thuật không quá phổ biến. Thí sinh dự thi khối S sẽ được phép lấy kết quả môn thi toán từ kì thi THPT Quốc Gia, sau đó sẽ tiếp tục dự thi 2 môn năng khiếu tại trường đại học xét tuyển mà mình đã nộp hồ sơ thi. Khác với các khối năng khiếu khác, khối S còn được chia nhỏ ra thành 2 khối bé hơn là Khối S00 (Văn - năng khiếu sân khấu điện ảnh 1 - năng khiếu sân khấu điện ảnh 2) và Khối S01 (Toán - năng khiếu sân khấu điện ảnh 1 - năng khiếu sân khấu điện ảnh 2). 

2.4. Khối văn hóa, truyền thông (Khối R)

Cuối cùng là khối văn hóa, truyền thông có tên gọi là khối R. Đây là khối có ít khả năng nghệ thuật hơn, mặc dù vẫn chịu ảnh hưởng từ nhóm khối năng khiếu song khối R lại cần một óc logic và phân tích sâu hơn về các vấn đề báo chí, văn hóa, xã hội, truyền thông, quảng cáo. Trong khối R, sẽ có 6 tổ hợp nhỏ gồm R0 với năng khiếu về báo chí, R2 đến R3 là năng khiếu về biểu diễn nghệ thuật, R4 là kiến thức văn hóa - xã hội và R5 là kiến thức truyền thông. Xét tuyển cùng với các môn năng khiếu và các môn toán, văn, anh, sử, địa cũng được lấy kết quả từ kì thi THPT. 

>> Xem thêm: MC là gì

3. Sinh viên học trường văn hóa nghệ thuật xong ra làm gì?

Sinh viên học trường văn hóa nghệ thuật xong ra làm gì?

3.1. Sinh viên nhóm ngành hội họa

Với các sinh viên học về mỹ thuật sẽ có cơ hội theo đuổi các ngành nghề sau 

 • Thiết kế thời trang 
 • Thiết kế đồ họa 
 • Kiến trúc sư 
 • Họa sỹ 
 • Điêu khắc
 • Thiết kế nội ngoại thất  

>>> Sinh viên nhóm ngành hội họa có rất nhiều cơ hội tim viec lam tai ha noi với những công việc trên. Vì vậy ngay từ khi còn trên ghế nhà trường các bạn hãy tập trung học tập và rèn luyện trình độ chuyên môn để tìm việc nhanh nhất.

3.2. Sinh viên nhóm ngành âm nhạc 

Với sinh viên học về âm nhạc và các môn học âm thanh sẽ có thể làm những công việc sau khi tốt nghiệp bao gồm:

 • Ca sỹ 
 • Nhạc sỹ 
 • Nghệ sỹ nhạc cụ 
 • Giáo viên dạy nhạc 
 • Đạo diễn âm thanh 
 • Quản lý biểu diễn nghệ thuật 
 • Nhà sản xuất âm nhạc 

3.3. Sinh viên nhóm ngành biểu diễn 

Với sinh viên trong nhóm ngành biểu diễn sẽ có những công việc đầy triển vọng đang rộng mở ở tương lai cho những bạn dám theo đuổi ước mơ như 

 • Diễn viên điện ảnh 
 • Diễn viên sân khấu 
 • Đạo diễn 
 • Biên kịch 
 • Biên đạo 
 • Quay phim
 • Nhiếp ảnh 
 • Thiết kế mỹ thuật sân khấu 
 • Dựng phim 

3.4. Sinh viên nhóm ngành văn hóa 

Với sinh viên theo học nhóm ngành văn hóa với khối thi R thì cơ hội việc làm càng nhiều hơn, tiêu biểu có thể kể đến là:

 • Truyền thông - Quảng cáo  
 • Tổ chức sự kiện sự kiện 
 • Bình luận 
 • Phóng viên - nhà báo 
 • Quản lý văn hóa 
 • Lý luận văn hóa 
 • Quảng bá văn hóa 

Hi vọng thông qua bài viết này các bạn đã có thể tự trả lời được “Trường văn hóa nghệ thuật thi khối gì” và thông qua đó có thêm những thông tin hữu ích cho mình về định hướng tương lai cho ngành học. Văn hóa - nghệ thuật là những ngành học không chỉ đòi hỏi năng khiếu, sự chăm chỉ mà cần cả sự dũng cảm để theo đuổi. Chính vì vậy, để có thể đạt kết quả tốt nhất và thực hiện được đam mê, người học phải rèn giũa bản thân ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. 

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý