Quay lại

Tầm quan trọng của vai trò chăm sóc khách hàng trong kinh doanh

Tác giả: Hồng Nguyễn

Khách hàng là thượng đế, là người trực tiếp chi tiền để sở hữu dịch vụ, qua đó góp phần đẩy mạnh doanh thu cho thương hiệu. Bất cứ ngành nghề kinh doanh nào muốn thành công cũng phải làm tốt vai trò chăm sóc khách hàng đồng thời đẩy mạnh phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm.

1. Vai trò chăm sóc khách hàng đã tạo ra những lợi ích gì?

Ý nghĩa bao quát nhất của dịch vụ chăm sóc khách hàng chính là sự tôn trọng mà người bán đem đến cho người mua. Có thể hình dung đây là một lời cảm ơn, một sự tiếp đón tinh tế từ phía nhà kinh doanh gửi đến khách hàng - những người đã bỏ thời gian, công sức và tiền bạc để trải nghiệm sản phẩm. 

Chăm sóc khách hàng có thể xem là quy trình cuối cùng của giao dịch mua bán
Chăm sóc khách hàng là một trong những quy trình quan trọng của giao dịch mua bán

Chăm sóc khách hàng tốt sẽ góp phần khiến công cuộc giao dịch, mua bán trở nên trọn vẹn và tuyệt vời hơn:

1.1. Duy trì và giữ chân tệp khách hàng hiện tại

Dù kinh doanh và sản xuất mặt hàng nào, quy mô nào thì chăm sóc khách hàng đều có vai trò và lợi ích về mặt tinh thần đối với người tiêu dùng. Dưới góc độ là người chi tiền để sở hữu dịch vụ, ai cũng muốn được trải nghiệm tốt về chất lượng sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng từ phía thương hiệu. 

Kinh doanh không phải câu chuyện đơn thuần của người mua - kẻ bán mà đó còn là bài toán hóc búa cho phía doanh nghiệp: làm thế nào để “vừa lòng khách đến, hài lòng khách đi" và giữ được tệp khách hàng cũ nhằm đột phá doanh thu cho sản phẩm. Cùng với việc nâng cao chất lượng hàng hoá, vai trò chăm sóc khách hàng sẽ tạo ra sự hài lòng và tin tưởng để người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng sản phẩm.

Vai trò chăm sóc khách hàng rất quan trọng và cần thiết
Vai trò chăm sóc khách hàng rất quan trọng và cần thiết

Khách hàng ngày càng trở nên khó tính trong việc mua sắm vậy nên bạn phải nắm bắt được tâm lý này để lôi kéo và không đánh mất vào tay đối thủ. Đặt ra bài toán đơn giản, cùng kinh doanh một loại mặt hàng thế nhưng giữa thương hiệu có dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời và thương hiệu hời hợt với sự có mặt của khách hàng thì liệu dưới góc nhìn là người tiêu dùng thông thái, bạn sẽ ưu tiên thương hiệu nào? Chưa kể đến việc mạng xã hội ngày nay phát triển như vũ bão, những group review mua sắm mọc lên nhiều không xuể. Chỉ cần thái độ chăm sóc khách thiếu chuyên nghiệp là thương hiệu sẽ bị “bóc mẽ" trên các diễn đàn ngay lập tức, ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín và chất lượng sản phẩm. 

1.2. Gia tăng số lượng khách hàng tiềm năng và khách hàng trung thành

 “Khách hàng tiềm năng” là khái niệm cực kỳ quan trọng trong kinh doanh, bạn càng gia tăng được số lượng càng dễ chiến thắng trên thương trường. Hiểu đơn giản đây là những khách hàng yêu thích, có nhu cầu và khả năng để chi trả cho mặt hàng mà bạn đang kinh doanh.

Chăm sóc khách hàng giúp thu hút đối tượng tiềm năng
Chăm sóc khách hàng giúp thu hút đối tượng tiềm năng hiệu quả

Thế nhưng tệp khách hàng này không tự nhiên sinh ra mà cần có sự tác động, được hình thành từ chất lượng sản phẩm và quá trình dịch vụ. Theo báo cáo nghiên cứu cứ 1 người có trải nghiệm mua hàng ưng ý, họ sẽ kể lại với 4 người, ngược lại với trải nghiệm tệ họ sẽ kể lại với 10 người. Điều đó có nghĩa nếu dịch vụ chăm sóc khách hàng của bạn tốt, họ sẽ giúp thúc đẩy và gia tăng độ uy tín cho thương hiệu.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng được xem là một trong những cách vô cùng hiệu quả để thu hút khách hàng tiềm năng. Có thể nói đây vừa là cách marketing hoàn hảo vừa không tốn chi phí và quá nhiều công sức. Để có thể thu hút khách hàng tiềm năng thậm chí người kinh doanh còn phải đau đầu trong công cuộc truyền thông, tiếp thị sản phẩm. Vậy mới thấy dịch vụ chăm sóc người dùng đã góp phần mang lại hiệu quả mạnh mẽ như nào, chúng ta không nên bỏ lỡ cơ hội “béo bở" như vậy!

Đừng coi thường công đoạn này nếu không muốn đánh rơi vào khách hàng vào tay đối thủ
Đừng coi thường công đoạn này nếu không muốn đánh rơi vào khách hàng vào tay đối thủ

Hơn thế, khách hàng tiềm năng còn là khởi nguồn để cấu thành và tạo nên đối tượng khách hàng trung thành. Đây cũng là tệp người dùng thuộc top quan trọng trong kinh doanh bởi họ yêu mến và cực kỳ tin dùng sản phẩm, là gương mặt "thân quen" của thương hiệu. Một thương hiệu sở hữu được nhiều đối tượng tiềm năng và trung thành thì chứng tỏ rằng dịch vụ chăm sóc khách hàng của thương hiệu đó thực sự rất tuyệt vời.

1.3. Giảm thiểu chi phí kinh doanh 

Như đã đề cập ở trên, vai trò chăm sóc kinh doanh đã góp phần giúp công cuộc marketing, quảng bá thương hiệu trở nên rộng rãi mà không tiêu tốn chi phí. 

Thông thường, tiếp thị sản phẩm cũng như tìm kiếm khách hàng cần khá nhiều thời gian thậm chí là tiền bạc để thu hút, chạy quảng cáo và chào hàng. Vậy tại sao chúng ta không tận dụng và làm tốt ngay từ dịch vụ chăm sóc để giữ chân khách hàng và duy trì đối tượng người mua ổn định?

2. Tips chăm sóc khách hàng hiệu quả 

2.1. Thấu hiểu và nắm bắt hành vi khách hàng 

2.1.1. Đối với khách hàng mua sắm trực tiếp 

Nhân viên bán hàng sẽ là người đại diện cho cửa hàng chịu trách nhiệm trong dịch vụ chăm sóc khách hàng. Khi khách đến mua sắm, người bán cần có thái độ niềm nở, thân thiện để người mua cảm thấy gần gũi, thoải mái. Tiếp đó cần take care, giải đáp từ a đến z những thắc mắc của khách hàng cũng như cập nhật những thông tin như giá cả, chương trình khuyến mãi,.. của sản phẩm.

2.1.2. Đối với khách hàng mua sắm online 

Hiện nay việc mua bán online trên các phương tiện truyền thông hoặc sàn thương mại điện tử trở nên quá phổ biến. Vì sự tiện ích đó nên nhiều người hình thành thói quen thích mua sắm trực tuyến hơn là đến mua trực tiếp tại cửa hàng. Vậy nên đòi hỏi phía người kinh doanh phải có những dịch vụ “chăm sóc online" dành cho đối tượng này. 

Thị trường mua sắm online ngày càng phát triễn mạnh mẽ
Thị trường mua sắm online ngày càng phát triễn mạnh mẽ

Thực ra cũng không có gì khó khăn, mua sắm online sẽ “giao tiếp” chủ yếu thông qua tin nhắn vì thế bạn cần đào tạo đội ngũ trực page, check tin nhắn khách hàng nhanh chóng. Không một vị khách nào muốn phải chờ đợi, hơn hết việc trả lời nhanh chóng những khúc mắc sẽ khiến khách hàng cảm nhận được sự chuyên nghiệp của thương hiệu. 

Khi nhận được sản phẩm, nếu khách hàng hài lòng sẽ có những phản hồi, hình ảnh đẹp để feedback lại cho cửa hàng. Việc cần làm của đội ngũ nhân viên là cảm ơn khách, cùng với đó có thể khéo léo gợi ý khách hàng về những sản phẩm, items nổi bật hoặc sắp ra mắt tại cửa hàng. Ngược lại đối với những phản ứng không tốt thì đội ngũ nhân viên phải nhanh chóng có những giải đáp hợp lý và phương án giải quyết nhanh chóng làm hài lòng khách hàng.  

2.2. Luôn "nhớ" đến khách hàng

Ngoài những cách nêu trên, bạn có thể chú ý đến những tiểu tiết nhỏ để quy trình chăm sóc khách hàng trở nên hoàn hảo hơn. Khi đóng gói sản phẩm nên kèm thêm tấm card cảm ơn có ghi tên thương hiệu và tên khách hàng để ghi dấu ấn khiến khách nhớ đến cửa hàng. Đây là một tips khá hay vì khách hàng nào cũng thích thú khi thấy tên mình được viết trên tấm thiệp, nó thể hiện sự chuyên nghiệp và quan tâm của thương hiệu dành cho người mua.

Chăm sóc khách hàng là khía cạnh để đánh giá sự chuyên nghiệp của một thương hiệu
Chăm sóc khách hàng là khía cạnh để đánh giá sự chuyên nghiệp của một thương hiệu

Nhờ những phần mềm quản lý khách hàng, phái doanh nghiệp sẽ dễ dàng trong việc có được thông tin và dữ liệu của người dùng. Vậy nên đừng quên một bước khá quan trọng đó chính là nhắn tin tri ân khách hàng vào những dịp lễ hoặc thông báo về các chính sách, chương trình khuyến mãi, ra mắt sản phẩm mới,... để khách hàng có thể dễ dàng nắm bắt nhanh và chính xác.

Qua bài viết này chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về vai trò chăm sóc khách hàng trong kinh doanh. Hy vọng với những thông tin hữu ích phía trên trên sẽ giúp bạn giải quyết được nhiều vấn đề trong quá trình buôn bán sản phẩm. Đừng quên theo dõi timviec365.vn để cập nhật nhiều tin tức mới lạ nhé.

Lương chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng là công đoạn cần thiết và quan trọng, nó được thực hiện chủ yếu thông qua đội ngũ nhân viên trong công ty, đơn vị. Hãy cùng tìm hiểu xem mức lương của bộ phận này có gì đặc biệt nhé.

Lương chăm sóc khách hàng 

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý