Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Đi tìm đáp án vận chuyển hàng nội thành phương tiện nào là tối ưu?

Tác giả: Trần Thùy Linh

Mua sắm online đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là tại các thành phố. Số lượng các đơn hàng nội thành và vận chuyển giữa các thành phố mỗi ngày là rất nhiều. Vì vậy, bài toán định tuyến luôn là vấn đề được các doanh nghiệp vận chuyển quan tâm. Đối với các đơn hàng nội thành, hàng hóa có thể được vận chuyển bằng nhiều hình thức. Bài toán được đặt ra là, vận chuyển hàng hóa nội thành phương tiện nào là tối ưu? Cùng tìm hiểu đáp án cho câu hỏi bài toán trên nhé!

1. Bài toán tối ưu phương tiện vận chuyển nội thành

Các doanh nghiệp dịch vụ vận tải hiện nay đều phải đối mặt với bài toán định tuyến phương tiện. Quá trình vận chuyển hàng hóa liên quan đến rất nhiều vấn đề có thể phát sinh và giải quyết vấn đề này như thế nào hay làm sao để tối ưu hóa năng suất của các đội xe vẫn luôn là một bài toán nan giải.

Bài toán tối ưu phương tiện vận chuyển nội thành
Bài toán tối ưu phương tiện vận chuyển nội thành

Việc vận chuyển hàng hóa nội thành có vẻ dễ xử lý hơn vì quãng đường vận chuyển tương đối ngắn và những rủi ro phát sinh có thể dự kiến được phần nào. Tuy vậy, người quản lý vẫn phải suy nghĩ đến phương án ghép, tách đơn hàng và lựa chọn phương tiện vận chuyển phù hợp để tối ưu hóa hiệu suất của các đội xe, giảm chi phí vận chuyển và thu về được nhiều lợi nhuận hơn.

2. Vận chuyển hàng nội thành phương tiện nào là tối ưu?

Hiện nay đa phần các cửa hàng đều sở hữu kênh bán hàng online. Bán hàng online sẽ giúp chủ cửa hàng tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn. Từ đó số đơn hàng sẽ tăng dần lên. Một số shop tự ship hàng. Cũng có nhiều shop thuê ship ruột hoặc sử dụng các dịch vụ vận chuyển nhanh.

2.1. Phương tiện vận chuyển nội thành phổ biến

2.1.1. Vận chuyển hàng hóa bằng xe máy

Xe máy có thể coi là phương tiện vận chuyển nội thành phổ biến nhất tại các thành phố ở Việt Nam. Vận chuyển hàng hóa bằng xe máy có nhiều ưu điểm và cũng có một vào những bất cập. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những ưu điểm và bất cập khi vận chuyển hàng hóa bằng xe máy nhé!

Vận chuyển hàng hóa bằng xe máy
Vận chuyển hàng hóa bằng xe máy

Ưu điểm đầu tiên chính là xe máy có kích thước nhỏ gọn nhất trong số các phương tiện vận chuyển hàng hóa. Kích thước nhỏ gọn luôn đi kèm với sự linh hoạt. Người đi xe máy có thể đi qua những lối đi nhỏ hẹp và cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi tình trạng tắc đường như xe tải. Chính vì ưu điểm này mà người giao hàng bằng xe máy có thể đi vào những ngõ nhỏ hẹp và giao hàng tận nơi cho người nhận.

Một ưu điểm nữa khi vận chuyển hàng hóa bằng xe máy đó là chi phí thấp hơn nhiều so với những hình thức vận chuyển khác. Nguyên nhân của điều này là do chi phí xăng xe đi lại thấp, phí bảo dưỡng và sửa chữa phương tiện cũng thấp hơn so với xe tải hoặc các phương tiện vận chuyển khác. Mức chi phí vận chuyển này nhìn chung phù hợp với những shop có quy mô nhỏ và vừa. Hàng hóa có chi phí vận chuyển thấp cũng sẽ có sức cạnh tranh hơn so với những shop khác.

Chi phí vận chuyển hàng hóa bằng xe máy thấp hơn xe tải
Chi phí vận chuyển hàng hóa bằng xe máy thấp hơn xe tải

Mặt khác, kích thước nhỏ gọn vừa là lợi thế và cũng vừa là hạn chế của xe máy. Với kích thước nhỏ gọn như vậy, xe máy chỉ phù hợp khi vận chuyển những mặt hàng có kích thước nhỏ và trọng lượng không quá lớn. Đối với những hàng hóa có kích thước hoặc trọng lượng lớn hơn, hàng hóa cồng kềnh sẽ khiến việc di chuyển khó khăn hơn rất nhiều. Chưa kể những tai bạn có thể phát sinh, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của người shipper, vừa ảnh hưởng đến hàng hóa hoặc chậm trễ thời gian giao hàng, chất lượng hàng hóa bị ảnh hưởng làm giảm uy tín của shop. Người mua hàng cũng sẽ có những trải nghiệm không hài lòng.

2.1.2. Vận chuyển hàng hóa bằng xe tải

Bên cạnh xe máy thì xe tải cũng là một phương tiện vận chuyển hàng hóa đặc biệt phổ biến. Xe tải có nhiều loại với kích thước và tải trọng khác nhau, do đó có thể vận chuyển được rất nhiều loại hàng hóa. Thùng xe tải có kích cỡ lớn vì vậy hoàn toàn có thể vận chuyển tốt những loại hàng hóa có kích thước lớn, hơn nữa gần như không có giới hạn về trọng tải hàng hóa khi vận chuyển.

Vận chuyển hàng hóa bằng xe tải có nhiều ưu điểm
Vận chuyển hàng hóa bằng xe tải có nhiều ưu điểm

Với khả năng vận chuyển nhiều loại hàng hóa với kích thước và trọng tải lớn, xe tải cũng được rất nhiều các cửa hàng lựa chọn làm phương tiện vận tải. Không chỉ phù hợp khi vận chuyển hàng hóa ở trung tâm thành phố. xe tải còn là lựa chọn hàng đầu cho việc vận chuyển hàng hóa đến khu vực ngoại thành, vận chuyển đến các huyện ở xa hay vận chuyển qua lại giữa các thành phố.

Tuy vậy, chi phí vận chuyển hàng hóa bằng xe tải cao hơn nhiều so với chi phí vận chuyển hàng hóa bằng xe máy. Điều này là rất dễ hiểu, bởi phí nhiên liệu, bảo dưỡng và sửa chữa xe tải cao hơn nhiều so với xe máy. Tiền vốn đầu tư đội xe tải cũng không phải là con số nhỏ. Chính vì vậy mà chỉ những cửa hàng lớn hoặc doanh nghiệp cần vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn hoặc hàng hóa cồng kềnh, hàng hóa có trọng tải lớn mới cần vận chuyển bằng xe tải.

Một khó khăn nữa là với kích thước lớn nên xe tải chỉ có thể di chuyển trên những tuyến đường cố định và có thể bị chậm trễ vì tình trạng kẹt xe. Ngoài ra, xe tải cũng không thể đi vào những ngõ hẹp, vì vậy vẫn cần phải kết hợp thêm vận chuyển bằng xe máy thì mới có thể giao hàng đến tận nơi cho khách hàng.

Chi phí vận chuyển hàng hóa bằng xe tải cao hơn xe máy
Chi phí vận chuyển hàng hóa bằng xe tải cao hơn xe máy

2.2. Lựa chọn phương tiện vận chuyển hàng nội thành tối ưu nhất

Từ những ưu điểm và nhược điểm của hai hình thức vận chuyển trên, có thể thấy được rằng không có hình thức vận chuyển nào là hoàn toàn thích hợp cho việc vận chuyển hàng nội thành. Xe máy hay xe tải đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Bởi vậy , không có đáp án chính xác nhất cho câu hỏi vận chuyển hàng nội thành phương tiện nào là tối ưu.

Trên thực tế, chủ cửa hàng nên lựa chọn linh hoạt giữa các phương tiện vận chuyển. Căn cứ để lựa chọn ra phương tiện vận chuyển thích hợp bao gồm tính chất của hàng hóa (loại hàng dễ vỡ hay hàng không dễ vỡ), kích thước và trọng lượng, giá trị của hàng hóa, thời gian vận chuyển, quãng đường vận chuyển, chi phí, điều kiện thời tiết…

Nếu bạn cần giao hàng tới những khu vực đường nhỏ, ngõ hẹp thì lựa chọn xe máy sẽ tối ưu hơn. Trong khi đó, nếu cần vận chuyển hàng hóa đến những địa chỉ xa hơn thì bạn nên lựa chọn xe tải.

Lựa chọn phương tiện vận chuyển hàng nội thành tối ưu nhất
Lựa chọn phương tiện vận chuyển hàng nội thành tối ưu nhất

Mặt khác, nếu hàng hóa ít, kích thước nhỏ và trọng tải nhẹ thì xe máy có thể vận chuyển tốt. Những hàng hóa cồng kềnh, trọng tải nặng nên được vận chuyển bằng xe tải. Khi làm việc với đơn vị vận chuyển, bạn nên nêu rõ yêu cầu của mình để họ hỗ trợ lựa chọn phương tiện và hình thức vận chuyển phù hợp nhất.

Các đơn vị vận tải cũng có thể download phần mềm quản lý vận tải (chẳng hạn như phần mềm quản lý vận tải 365) để xử lý tốt hơn bài toán định tuyến phương tiện, từ đó tối ưu hóa việc vận chuyển hàng hóa.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi vận chuyển hàng nội thành phương tiện nào là tối ưu. Cả xe máy và xe tải đều là những phương tiện vận chuyển hàng hóa thích hợp nhất trong nội thành. Bạn nên làm việc kỹ càng với đơn vị vận tải để được hỗ trợ và tư vấn phương tiện vận chuyển phù hợp nhất.

Vận chuyển chính ngạch là gì?

Vận chuyển chính ngạch là gì? Tìm hiểu sự khác nhau giữa vận chuyển chính ngạch và tiểu ngạch cũng những ưu và nhược điểm của vận chuyển chính ngạch qua bài viết sau đây nhé!

Vận chuyển chính ngạch là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý