Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Workbook là gì? Tuyệt chiêu tạo workbook đơn giản nhất

Tác giả: Vũ Thoa

Có lẽ trong thời gian ngồi trên ghế nhà trường hay trong lúc làm việc, đọc thông tin, đọc sách thì chúng ta đã từng bắt gặp thuật ngữ “workbook” rồi. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu về ý nghĩa của từ này. Bài viết sau đây sẽ giúp cho các bạn hiểu workbook là gì?

1. Những ý nghĩa của Workbook là gì?

Workbook là từ tiếng Anh, có phiên âm quốc tế là /ˈwɜːk.bʊk/, được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau với nhiều trường ý nghĩa. Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từ Workbook là gì qua những phân tích dưới đây:

Bạn có biết rõ về workbook là gì hay chưa?
Bạn có biết rõ về workbook là gì hay chưa?

1.1. Workbook là gì theo nghĩa thông dụng

Workbook là gì? Workbook được dùng như thế nào trong các trường hợp ra sao? Ngay bên dưới, chúng ta sẽ phân tích sâu từng ý nghĩa của workbook khi nó được sử dụng trong các lĩnh vực, nghề nghiệp khác nhau.

- Trong lĩnh vực Toán Tin: Workbook có ý nghĩa là sổ làm việc.

- Trong lĩnh vực Xây dựng: Workbook có ý nghĩa là sách làm việc.

- Trong lĩnh vực Điện tử viễn thông: Workbook có ý nghĩa là tập tác nghiệp.

Xem thêm: Operating Margin là gì

1.2. Workbook là gì trong chương trình excel?

Ngoài những ý nghĩa trên thì từ workbook cũng được sử dụng phổ biến trong excel. Vậy thì ý nghĩa của từ này ra sao?

Workbook chính là yếu tố thường gặp và làm việc mỗi khi chúng ta làm việc trên excel, và cũng là một thuật ngữ khá là quen thuộc đối với những người có định hướng nghề nghiệp về ngành nghề nhân viên văn phòng,..., thực chất workbook chính là một tệp tin/dữ liệu, thể hiện một chuỗi các thông tin có sự liên quan, nội dung tương đương nhau về bản chất được tạo thanh để có thể lưu trong máy vi tính.

Workbook có nhiều ý nghĩa trong nhiều chuyên ngành
Workbook có nhiều ý nghĩa trong nhiều chuyên ngành

Tìm hiểu: Kỹ năng khảo sát là gì?

2. Những đặc điểm của workbook

Tập tin được lưu trong workbook có thể chính là một file văn bản, bảng tính, phim ngắn, bài hát… Nắm được đặc điểm của workbook sẽ giúp chúng ta dễ dàng làm việc với các file excel hơn.

2.1. Đặc điểm về hình thức của Workbook

Workbook có thể được lưu dưới dạng đuôi “.xlsx” hoặc “xlsm”, không có đối tượng nào khác có thể chứa được workbook mà chỉ có workbook chứa hết những đối tượng khác chẳng hạn như là các đối tượng: Worksheet, các file dữ liệu, các đồ thị, biểu đồ…

Chúng ta có thể tạo ra rất nhiều workbook, đồng nghĩa với việc tạo ra rất nhiều tập tin khác nhau trên máy tính. Chúng sẽ được lưu tại nhiều thư mục khác nhau mà không nhất thiết phải là lưu trong một thư mục cụ thể nào đó.

Trong workbook có chứa worksheet, worksheet được nằm ở phía bên dưới đối với nhiều tab trong excel. Khi làm việc thì chúng ta có thể cùng lúc mở ra nhiều workbook.

Xem thêm: Phân tích công việc là gì

2.2. Đặc điểm về nội dung của Workbook

Tìm hiểu về đặc điểm của workbook là gì?
Tìm hiểu về đặc điểm của workbook là gì?

Đối với khía cạnh nội dung, workbook sẽ chứa bao gồm 2 loại thông tin cụ thể và rõ ràng:

- Loại thông tin thứ nhất, nó chứa chính những thông tin của bản thân nó. Chẳng hạn như là: tên file, các loại đường dẫn trong file, các thông tin bảo mật của file…

- Loại thông tin thứ hai: workbook chứa các thông tin có liên quan tới các loại dữ liệu mà được người dùng tạo ra, viết vào trong file. Chúng có thể là các biểu đồ, bảng tính, các worksheet…

Khi hiểu rõ về những đặc điểm của workbook sẽ giúp cho chúng ta thuận tiện hơn trong tất cả những thao tác khi làm việc trên excel. Đối với bất cứ ai làm việc một cách chuyên nghiệp trên excel thì đều phải nắm rõ ràng về đặc điểm trong workbook, từ đó phục vụ cho quá trình phân biệt workbook với các yếu tố khác trong excel. 

Xem thêm: Budget là gì

3. Hướng dẫn tạo ra Workbook đơn giản trên máy tính

Hướng dẫn tạo ra workbook đơn giản trên máy tính
Hướng dẫn tạo ra workbook đơn giản trên máy tính

Trong quá trình làm việc với excel, bắt buộc chúng ta cần phải có những kỹ năng làm việc với các workbook. Nhiều bạn mới làm quen với excel chưa hiểu rõ về workbook thì đọc kỹ bài viết này về workbook là gì? đồng thời tìm hiểu cách tạo workbook trong những file excel để thuận tiện trong quá trình làm việc.

Bạn hãy thực hiện theo các cách tạo sau đây:

*) Cách thứ nhất:

Bạn hãy thực hiện theo các thao tác cụ thể: Đầu tiên bạn hãy mở excel trong máy tính của bạn lên, khởi động để chương trình được mở.

Sau đó bạn hãy lựa chọn mục “File”, tiếp đến là chọn mục “New” và chọn Blank Workbook (Có nghĩa là tạo workbook mới).

*) Cách thứ hai, bạn hãy sử dụng tổ hợp phím Ctrl + N

Bằng cách bạn cùng lúc nhấn giữ các phím Ctrl và phím N trên bàn phím của bạn cùng lúc, lưu ý hãy nhấn phím Ctrl trước rồi mới đến phím N.

Khi bạn thực hiện các thao tác làm việc trên workbook của mình thì bạn cần phải bắt buộc thực hiện tiếp thao tác lưu workbook của bạn lại để lưu giữ các dữ liệu mà bạn đã tạo ra trong workbook.

Xem thêm: Nhân viên thống kê làm gì

4. Hướng dẫn lưu Workbook trong excel

Hướng dẫn lưu workbook trong excel
Hướng dẫn lưu workbook trong excel

Thao tác lưu lại dữ liệu trong workbook trên máy tính như sau:

*) Cách thứ nhất, bạn có thể lưu bằng thao tác truyền thống:

Bạn hãy lựa chọn “File”, sau đó bạn click vào lệnh “Save As”, một hộp thoại sẽ xuất hiện cho phép bạn “chọn đường dẫn file” để bạn có thể lưu file vào thư mục mà bạn muốn lưu, sau đó thì bạn hãy đặt tên của thư mục file mà bạn lưu, cuối cùng nhấn vào lệnh “Save”.

*) Cách thứ hai, bạn hãy lưu workbook của mình bằng tổ hợp phím “Ctrl + S”.

Khi mà bạn đã kết thúc quá trình thao tác trên workbook của bạn thì bạn hãy đóng workbook của bạn lại, cách để lưu lại thông tin dữ liệu trong workbook như sau:

Chọn File, sau đó lựa chọn lệnh “Close” hoặc bạn cũng có thể lựa chọn vào phần của phím “X” nằm ở phía bên phải, ở hướng trên cùng trong màn hình máy tính, thuộc cửa sổ excel mà bạn đang thao tác.

Gợi ý: Cách lọc dữ liệu từ nhiều sheet trong excel tại đây!

5. Phân biệt Workbook và Worksheet

Nhờ vào những thông tin ở trên thì chúng ta đã hiểu biết kha khá về thông tin của workbook và hiểu kỹ hơn về workbook là gì rồi. Dựa vào những điều này, các bạn hãy căn cứ để phân biệt giữa hai thuật ngữ được dùng trong excel đó là nhận biết giữa workbook so với worksheet.

Để phân biệt được hai yếu tố này thì trước tiên chúng ta phải hiểu cơ bản về worksheet là gì trước.

Theo đó, worksheet chính là một nơi lý tưởng để có thể chứa đựng những ô dữ liệu mà người dùng tạo ra.

Người ta thường gọi tắt worksheet là Sheet, gồm có rất nhiều ô trong đó, trong các ô này thì người dùng sẽ có thể đưa vào đó các dữ liệu, hoặc là tạo ra các giá trị cụ thể, nhập công thức tính toán phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Sẽ có rất nhiều dạng dữ liệu được đưa vào trong các ô của worksheet.

Phân biệt Workbook và Worksheet
Phân biệt Workbook và Worksheet

Hiểu cơ bản về worksheet rồi thì chúng ta hãy tiến hành phân biệt giữa hai yếu tố Workbook và Worksheet ở thông tin ngay sau đây:

+ Thứ nhất, Workbook được ví như cuốn sách chứa nhiều dữ liệu, còn Worksheet chính là những trang sách trong cuốn sách đó. Mỗi trang sẽ chứa thông tin riêng của nó, và Workbook thì chứa tất cả các thông tin trong tất cả các Worksheet.

+ Thứ hai, các link trong các Worksheet được liên kết với nhau một cách đơn giản hơn hẳn so với việc liên kết giữa các link trong Workbook.

+ Thứ ba, người dùng có thể tạo ra được rất nhiều Worksheet trong Workbook, ngược lại thì bản thân Workbook lại không thể tạo ra được Workbook mới trong chính nó.

Trên đây là thông tin giải thích ý nghĩa Workbook là gì? Hy vọng sẽ khiến các bạn hài lòng và đừng quên tìm hiểu nhiều tin tức độc đáo khác tại timviec365.vn.

Hướng dẫn cách thêm dòng trong Excel

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thông tin Hướng dẫn cách thêm dòng trong Excel để nâng cao hơn trình độ và thao tác trên Excel nhé.

Hướng dẫn cách thêm dòng trong Excel

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý