Quay lại

Budget là gì? Cách kiểm soát nguồn ngân sách của bạn là đây!

Tác giả: Lại Trang

Bạn đã nắm được budget là gì? Budget có vai trò quan trọng như thế nào? Chính sách về budget là phù hợp nhất để vừa tiết kiệm chi tiêu vừa thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững nhất? Cùng tham khảo qua bài viết sau của timviec365.vn để biết rõ hơn nhé

Việc làm Tài chính

1.  Bạn đã hiểu Budget là gì?

Bạn hiểu budget là gì
Bạn đã hiểu Budget là gì?

Nếu bạn là người đang làm giàu bằng nghề kinh doanh hay sinh viên có định hướng nghề nghiệp bản thân trong ngành tài chính ngân hàng thì có có vẻ như Budget là gì quá đơn giản để trả lời, đúng không? Những với dân không chuyên hay những người 30 tuổi nên học nghề gì, những thông tin dưới đây chắc chắn sẽ giúp các bạn có được một cái nhìn về budget đầy đủ nhất.

 Theo Cambridge dictionary, Budget là gì được hiểu là “a plan to show how much money a person or organization will earn and how much they will need or able to spend”, tạm dịch là những kế hoạch để chỉ ra một cá nhân hay tổ chức sẽ kiếm được từ hoạt động kinh doanh và khoảng bao nhiêu tiền để những tổ chức này chi cho những dự án phục vụ mục đích phát triển”. Trong tiếng Việt, Budget được hiểu là ngân sách. Người ta dùng khái niệm ngân sách để để miêu tả bản tóm tắt chi tiết về Income (Thu nhập tiếng anh) và chi phí được dự báo trong một khoảng thời gian nhất định. Từ đấy, giúp doanh nghiệp dễ dàng định hình được mức chi cần thiết cho cả đầu ra và đầu vào nhằm giúp doanh nghiệp thực hiện được mục tiêu tài chính. 

Là thuật ngữ quan trọng trong kinh doanh, budget xuất hiện trong những bản cân đối kế toán, ngân sách đầu ra, danh sách doanh thu từng bộ phận, ngân sách chi tiêu vốn. Tổng hợp các loại budget vừa mới nêu bên trên đây được gọi chung là ngân sách tổng thể hoặc lợi nhuận thu về của doanh nghiệp. Thông qua ngân sách, doanh nghiệp có thể tính toán biết thời điểm đưa ra những quyết định đúng đắn bởi cách sử dụng tài nguyên một cách cân đối, kiểm soát mọi rủi ro có thể xảy ra trước khi bắt tay vào công cuộc thực hiện.

Việc làm chuyên viên hoạch định tài chính

>> Xem thêm: Năng lực nghề nghiệp là gì

2. Những thành phần nào cấu thành Budget?

Budget được cấu thành từ nhân tố nào
Các thành phần cấu nên budget 

2.1. Nguồn thu

Mục đích lớn nhất của kinh doanh mang lại, đó chính là lợi nhuận, nói cách khác là nguồn thu.Thông qua nguồn thu, bạn sẽ nhìn thấy được tình hình phát triển của doanh nghiệp bạn như thế nào. Nguồn thu lớn, đa dạng ở nhiều lĩnh vực sẽ minh chứng cho tài chính doanh nghiệp của bạn như thế nào. Đấy cũng là yếu tố tiên quyết để đối tác có ý định đầu tư vào doanh nghiệp của bạn hay không. Nguồn thu này đến từ việc bán sản phẩm, sự ký kết các hợp đồng tài chính, tài chính từ các quỹ của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Phá sản là gì

2.2. Các khoản chi 

Một thành phần quan trọng khác cấu thành Budget chính là những chi. Gọi cách khác là chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra để phục vụ mục đích phát triển như: tiền đầu tư vào các dự án, đi gặp đối tác, lương trả cho nhân viên...các khoản chi này xuất phát từ nguồn thu về của doanh nghiệp. Thường thì các khoản chi sẽ bị xác định và giới hạn bởi nguồn thu.

2.3. Đề mục Budget

Để có một kế hoạch cụ thể, bạn không thể vạch ra trong đầu hay nói kế hoạch của bạn trong cuộc họp phòng khi trao đổi với nhân viên. Bạn sẽ phải list ra những danh mục, sản phẩm, các hạng mục, cần mua hay cần chi cho rõ ràng. Đây cũng là thao tác giúp giảm được quá trình ghi, sao nhiều lần lên báo cáo để đánh giá hiệu quả tài chính. 

Việc làm Tài chính tại Hồ Chí Minh

2.4. Loại tiền tệ

Tiền, doanh thu, các khoản chi làm nên ngân sách, Budget còn được cấu thành từ các loại tiền tệ. Bạn phải xác định được tiền tệ giá trị gì, tỷ giá đồng tiền nó như thế nào trong kế hoạch thì khi quy đổi sang đơn vị tiền tệ khác như USD hay man mới dễ giao dịch.

2.5. Các chú thích

Trong bảng Budget, một nội dung khác cũng quan trọng không kém. Đó là các chú thích. Thực ra đây là thông tin cần lưu lại trong quá trình lập ngân sách. Những chú thích này trong bảng được dùng như những thông tin hướng dẫn , liên quan đến việc chi tiêu trong tổ chức và quá trình ra quyết định của doanh nghiệp khi tiến hành chi, đầu tư gì đó. Dù đã lên kế hoạch, song tình hình thực tế bị thay đổi, thì những chú thích này sẽ là căn cứ để doanh nghiệp cũng như cá nhân điều chỉnh ngân sách cho hợp lý.

>> Xem thêm: Có tiền nên làm gì

3. Bạn đã biết cách lên kế hoạch tài chính hiệu quả nhất cho cá nhân và doanh nghiệp

Bạn đã biết cách lên kế hoạch tài chính hiệu quả nhất cho cá nhân và doanh nghiệp
Bạn đã biết cách lên kế hoạch tài chính hiệu quả nhất cho cá nhân và doanh nghiệp

3.1. Giữ tài chính cá nhân phù hợp với những hoạch định 

Một thực tế đặt ra là, nhiều người đủ năng lực gây dựng doanh nghiệp thu về những nguồn lợi nhuận khủng hay tự buôn bán kinh doanh kiếm tiền về rất tốt, song khả năng giữ hay quản lý số tiền đó là cực kỳ tệ. Họ chi tiền vào những thứ không đáng chi gây nên sự thâm hụt ngân quỹ và không thể tận dụng tốt nguồn vật tư có sẵn. Thực ra, đó không phải là phẩm chất xấu là xuất phát từ thói quen chưa biết lập kế hoạch của chúng ta. 

Tiêu dùng cho sự phát triển doanh nghiệp là điều không tránh khỏi, tuy nhiên, việc thực hiện nó theo một kế hoạch đã được định hướng trước đó, không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi tiêu, không bị lạm thu, lạm thu mà còn đoán biết được một phần rủi ro có thể xảy ra để từ đó xác định được phương hướng khắc phục hiệu quả nhất. Thêm nữa, budget hay ngân sách của doanh nghiệp giống như thời gian biểu, việc lên kế hoạch trước và thực hiện lâu dài sẽ tạo ra thói quen tốt và duy trì được lâu dài. 

Việc làm Tài chính tại Hà Nội

3.2. Sử dụng tiền hiệu quả

Tiếp đó, sử dụng tiền hiệu quả. Vậy thế nào là sử dụng tiền hiệu quả?

Trước hết, bạn phải xác định tổng số tiền bạn có là bao nhiêu và xác định được những cái gì cần mua hay cần đầu tư mạnh. Hãy nói không với những sản phẩm, món hàng không cần thiết. 

Bạn biết rằng, không ai có thể đoán định được trước điều gì có thể xảy ra trong tương lai thậm chí là với một doanh nghiệp đang phát triển phồn thịnh thời hiện tại. Kinh doanh đôi khi phụ thuộc vào may rủi, do vậy thực hiện, an toàn tài chính là bước cần thiết. Trước hết, hãy “bỏ vào lợn” một khoản tiền dự trù cho những khó khăn có thể ập đến trong tương lai chứ không tập trung 100% vật lực vào đầu tư để tránh trường hợp “trở tay không kịp”.

>> Xem thêm: Lập nghiệp là gì

3.3. Xác định những thói quen tài chính bất lợi

 Tuy nhiên, phương án tối ưu được thực hiện và khuyên dùng bởi chuyên giachuyên viên cao cấp về mảng tài chính khi nhắc đến các bước lên kế hoạch tài chính đó là xác định những thói quen tài chính bất lợi và đề ra phương hướng khắc phục. Bạn biết rằng, để nguồn budget của doanh nghiệp cao lên, những chi phí bạn bỏ ra chi đầu tư kinh doanh phải nhỏ mức thu nhập. 

Trong trường hợp, bạn vung mạnh tay cho tiêu dùng dù là cả những sản phẩm có ích trong cùng một thời điểm thì hậu quá xấu xảy ra là điều đương nhiên. Có thể tài chính của bạn sẽ không xảy ra lúc bạn vừa đầu tư vào một đến hai sản phẩm không thực sự cần thiết, nhưng về lâu dài, khi bạn xác định duy trì thói quen tiêu dùng “vung tay quan trán”, nó sẽ trở thành con sâu đục khoét tài chính, ngân sách của bạn. 

Việc xác định được những thói quen bất lợi, những sở thích chỉ phục vụ cho bạn nhất thời, sau đó loại bỏ dần dần và thay dần bằng những thói tốt, đây chính là một trong những bước quan trọng nhất có một kế hoạch chi tiêu tài chính hợp lý. 

Việc làm

Hi vọng những thông tin liên quan đến Budget là gì hay những cách để “kiểm soát budget” hiệu quả trên đây sẽ thực sự hữu ích với bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập Timviec365.vn để nhận được nhiều tin mới nhất nhé. 

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý