Saturday , 11/08/2018

NEWS

Bộ câu hỏi phỏng vấn Tester

Viết bởi Timviec365.vn
Để giúp các bạn Tester tự tin hơn trong quá trình tham gia phỏng vấn của mình sắp tới, timviec365.vn sẽ bật mí cho các bạn Bộ câu hỏi phỏng vấn Tester được hầu hết các công ty sản xuất phần mềm sử dụng hiện nay.

Tester hay được hiểu là người kiểm thử, nhiệm vụ là kiểm tra hoạt động, các chức năng của một phần mềm, ứng dụng, website,... nào đó, từ đó phát hiện các lỗi, vấn đề cần xử lý. Công việc kiểm tra lại sản phẩm trước khi bàn giao hay đưa tới người sử dụng là rất quan trọng, người kiểm tra sẽ đóng vai trò là người sử dụng, thao tác tất cả các chức năng và báo cáo lại những phát hiện cần sửa đổi và hoàn thiện.

Click ngay 22 câu hỏi phỏng vấn quan trọng nhất có thể giúp bạn đánh bại đối thủ cạnh tranh và được nhà tuyển dụng chọn lựa!!!

Những câu hỏi thông tin cơ bản

Câu hỏi 1: Em hãy giới thiệu đôi chút về bản thân mình

Gợi ý trả lời

Với câu hỏi phỏng vấn này các bạn có thể trả lời ngắn gọn các thông tin cơ bản về bản thân mình như: Họ tên, trường Đại Học, chuyên ngành, công việc hiện tại đang làm (nếu đã đi làm).

Câu hỏi 2: Hãy giới thiệu đôi chút về tính cách của em

Tester là một nhân viên chịu trách nhiệm về chất lượng đầu ra của một sản phẩm và đảm nhiệm khâu quản lý chất lượng trong suốt quá trình sản xuất phần mềm. Do đó, những yếu tố liên quan đến tính cách sẽ quyết định thành công của một sản phẩm.
Gợi ý trả lời

Với câu hỏi này các bạn có thể trả lời đôi chút về tính cách của bản thân mình như:
- Chăm chỉ, cẩn thận, tỉ mỉ
- Khả năng xử lý vấn đề tốt
- Nhanh nhẹn, vui vẻ
- Ham học hỏi
- Sẵn sàng overtime khi dự án cần

Những câu hỏi phỏng vấn Tester thường sử dụng nhất

Câu hỏi 3: Theo em kiểm thử phần mềm là gì?

Gợi ý trả lời
- Kiểm thử phần mềm là một quá trình kiểm tra và phát hiện lỗi của phần mềm, đảm bảo sản phẩm đầu ra phải đáp ứng đủ các yêu cầu của khách hàng.
- Giúp đánh giá và kiểm soát được các rủi ro liên quan đến quá trình thực thi phần mềm. 

Câu hỏi 4: Các giai đoạn phát triển phần mềm?

Gợi ý trả lời

Có 4 giai đoạn kiểm thử phần mềm là: Unit Test, Integration Testing, System Testing, Acceptance Testing.
Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu các bạn nói cụ thể hơn về từng giai đoạn, các bạn có thể trả lời như sau:
- Unit Testing: Là giai đoạn kiểm thử ở mức cơ bản, Test từng modul trong hệ thống và thường sẽ do đội Developer thực hiện test. Thường được gọi là kiểu Test White box testing (kiểm thử hộp trắng). Mục đích để đánh giá các chức năng của phần mềm thực hiện đúng theo thiết kế hay chưa.
- Integration Testing: Test ở mức tích hợp. Mục đích để kiểm tra trong quá trình tích hợp các modul và chức năng của chương trình có xảy ra lỗi gì không. Đây là phần do Tester thực hiện.
- System Testing: Kiểm thử ở mức hệ thống. Test toàn bộ các chức năng của phần mềm, các hàm và modul khi đã code hoàn chỉnh. Đánh giá xem hệ thống đã đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng đặt ra hay chưa.
- Acceptance Testing: Mức kiểm thử này cũng giống giai đoạn System Testing nhưng thường được khách hàng Test, mục đích cuối cùng để xem phần mềm đã đáp ứng được yêu cầu của họ đưa ra như ban đầu hay chưa.

Câu hỏi 5: Có bao nhiêu phương pháp kiểm thử phần mềm?

Câu trả lời

Có 2 phương pháp kiểm thử phần mềm đó là: kiểm thử hộp trắng (white Box Testing) và kiểm thử hộp đen (Black box Testing).
- Kiểm thử hộp trắng (white Box Testing): Kiểm thử hộp trắng là quá trình kiểm tra mã code, thuật toán, cấu trúc chương trình được đưa ra theo yêu cầu. Tất cả các trường hợp Test Case đều được thiết kế dựa vào cấu trúc mã hoặc cách thức làm việc của chương trình. Các tester sẽ truy cập vào mã nguồn của chương trình để hỗ trợ công việc kiểm thử. Kiểm thử hộp trắng yêu cầu Tester phải có am hiểu về lập trình.
- Kiểm thử hộp đen (Black box Testing): Không yêu cầu Tester phải biết lập trình. Khi kiểm thử Tester xây dựng các trường hợp Test theo yêu cầu khách hàng đưa ra về chức năng của hệ thống dựa trên bản đặc tả yêu cầu. Các trường hợp kiểm thử được xây dựng xung quanh các bản đặc tả yêu cầu đó.

Câu hỏi 6: Lỗi thường xuất hiện ở giai đoạn nào trong chu kỳ phát triển phần mềm?

Câu trả lời

Sau khi Developer code xong và bàn giao sản phẩm cho Tester kiểm tra và bắt đầu thực hiện giai đoạn Testing của họ. Một bên là Developer sẽ nhận bug và fix còn một bên là Tester tìm ra lỗi của phần mềm. Chính giai đoạn làm việc này của 2 đội sẽ là giai đoạn nhiều lỗi nhất trong suốt một chu kỳ phát triển phần mềm.

Câu hỏi 7: Kiểm thử chịu tải, Test hiệu năng là gì?

Câu trả lời

Test hiệu năng là một quá trình đo tải khả năng của một hệ thống và cách chúng xử lý các dữ liệu trong điều kiện bình thường. Tìm ra ngưỡng tối đa có thể chịu tải được của hệ thống.
Thông thường test hiệu năng chúng ta thường sử dụng công cụ Jmeter. (Nếu được hỏi ví dụ cụ thể các bạn có thể nêu trường hợp Test chức năng đăng nhập giả định là 100 user sử dụng trong 1s hệ thống sẽ hoạt động như thế nào).

bo-cau-hoi-phong-van-tester

Câu hỏi 8: Một báo cáo kiểm thử (Test Report) bao gồm những gì? Và lợi ích của bản báo cáo kiểm thử?

Câu trả lời

- Một bản báo cáo kiểm thử bao gồm có các nội dung sau đây:
+ Tên Tester thực hiện Test, tên dự án.
+ Số lượng Test Case đã viết/ số lượng Test Case đã Test.
+ Số lượng Test Case Pass/ Fail.
+ Số lượng defects tìm ra và status, severity của defects.
+ Số lượng defects trên từng modul.
+ Tiến độ fix bug, bản build...
- Lợi ích của một bản báo cáo Test Report đó chính là kiểm soát được tiến độ kiểm thử, tiến độ fix bug, số lượng bug tìm thấy và số lượng Test Case chưa fix. Test Report phục vụ hữu ích cho quá trình kiểm soát dự án có kịp ngày deadline với khách hàng hay không và các vấn đề cần phải khắc phục khi số lượng lỗi quá nhiều trên phần mềm, giảm thiếu được các rủi ro về tiến độ dự án.

Câu hỏi 9: Vì sao lỗi phát hiện càng muộn thì chi phí sửa lỗi lại càng cao?

Câu trả lời

- Qúa trình kiểm thử và fix bug được thực hiện ở tất cả các giai đoạn của quá trình sản xuẩ. Từ phân tích đặc tả yêu cầu, thiết kế, code chứ không phải chỉ riêng giai đoạn kiểm thử.
- Lỗi được phát hiện càng muộn thì chi phí sửa lỗi càng cao bởi vì lỗi được thực hiện từ khâu thiết kế, cho đến code sau đó mới Test. Nến lỗi được phát hiện càng sớm từ những giai đoạn đầu tiên của dự án như làm yêu cầu phân tích nghiệp vụ thì sẽ giảm thiểu được số lượng lỗi và sản phẩm hoàn thành kịp tiến độ của dự án.
- Trong quá trình phát triển phần mềm lỗi nghiêm trọng nhất khi pahst hiện ở giai đoạn release. Nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng phần mềm và còn ảnh hưởng đến code và phải test lại, phát sinh chi phí về nhân sự, dự án chậm tiến độ. Do đó lỗi phát hiện càng sớm thì chi phí sửa càng thấp. 

Câu hỏi 10: Kiểm thử hệ thống là gì?

Câu trả lời

- Kiểm thử hệ thống (System Test): Là quá trình kiểm thử mức hệ thống có thỏa mãn các yêu cầu trong bản đặc tả của khách hàng hay không.
- Kiểm thử hệ thống là kiểm thử hộp đen (balck box testing) mà không liên quan gì đến code bên trong.
- Kiểm thử các chức năng của sản phẩm hoàn chỉnh.
- Kiểm thử hệ thống do Tester thực hiện.
- Các kỹ thuật sử dụng trong kiểm thử hệ thống là:
+ Kiểm thử giao diện
+ Kiểm thử chức năng
+ Kiểm thử bảo mật
+ Kiểm thử hiệu năng.
Mỗi công ty sẽ tùy vào từng chức danh và yêu cầu của dự án mà đặt ra các câu hỏi theo mức độ từ khó đến dễ khác nhau. Kiểm thử phần mềm còn có rất nhiều các câu hỏi khác nữa, các bạn hãy nhớ đón xem phần 2 bộ câu hỏi phỏng vấn tester nhé. Hi vọng với những câu hỏi và cách trả lời trên, các bạn ứng viên sẽ tự tin hơn cho những buổi phỏng vấn Tester sắp tới. Chúc các bạn thành công và sớm tìm được một công việc như ý!

Tác giả: Timviec365.vn


Từ khóa liên quan

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

Xem tất cả tin cùng chuyên mục
Liên hệ qua skype