Quay lại

Hướng dẫn cách viết giải thưởng trong CV chuyên nghiệp và nổi bật

Tác giả: Nguyễn Loan

Giải thưởng trong CV là một phần nhỏ thế nhưng tác dụng của nó lại rất lớn trong nhiều trường, khiến cho CV của bạn trở nên nổi bật và ấn tượng hơn nhiều. Bạn đang chuẩn bị CV để ứng tuyển vào một vị trí nào đó mà chưa biết cách viết giải thưởng trong CV. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời nhé!

1. Bạn đã thật sự hiểu về giải thưởng trong CV?

Bạn đã thật sự hiểu về giải thưởng trong CV?

Có lẽ đối với những người đi làm hay các bạn sinh viên mới ra trường đã không còn xa lạ với khái niệm CV. Trước hay sau bạn sẽ phải sử dụng đến nó nhiều trong quá trình tìm kiếm việc làm cho bản thân. Đương nhiên để viết được một CV hoàn chỉnh thì điều đầu tiên cần phải làm đó chính là hiểu về bố cục của CV là gì. Về cơ bản thì CV sẽ được chia thành các phần chính phụ khác nhau như: Thông tin cá nhân trong CV - giới thiệu bản thân trong CV, trình độ học vấn trong CV, mục tiêu nghề nghiệp trong CV, các kỹ năng trong CV, kinh nghiệm làm việc trong CV đây được coi là các thông tin chính cần xuất hiện trong CV. Còn với các mục giải thưởng, sở thích trong CV,…lại giống như một phần thông tin thêm trong CV có thể xuất hiện hoặc không xuất hiện.

Đa phần khi viết CV các bạn sẽ có tâm lý chung là mục giải thưởng là phụ nên không chú trọng vào cách trình bày. Tuy nhiên nó lại có tác dụng vô cùng lớn giúp cho bạn khẳng định về khả năng, năng lực của bản thân mình với nhà tuyển dụng. Giải thưởng là thành tích cụ thể mà bạn đạt được trong một cuộc thi, cuộc chơi nào đó. Ví dụ như: Đạt giải nhất trong cuộc thi thiết kế đồ họa cấp thành phố Hà Nội năm 2021.

Giải thưởng trong CV đúng như tên gọi của nó, bạn có thể show ra tất cả các giải thưởng từ lúc đi học đến lúc đi làm mà mình đạt được để khẳng định về năng lực cá nhân, phần này cũng bổ sung thêm cho mục trình độ học vấn khá nhiều. Như vậy bạn cũng đã hiểu rõ hơn về giải thưởng trong CV là như thế nào rồi đúng không? Đừng bỏ lỡ những thông tin tiếp theo đây nhé bởi nó sẽ rất hữu ích cho bạn đó.

Xem thêm: Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi xin việc, cách trả lời

2. Trường hợp nào bạn cần quan tâm đến giải thưởng trong CV?

Trường hợp nào bạn cần quan tâm đến giải thưởng trong CV?

Đối với những nhà tuyển dụng hiện nay, họ đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường. Chính vì thế mà điều họ quan tâm nhất khi tuyển dụng chính là chất lượng ứng viên. Những tiêu chí tuyển dụng được ưu ái hơn cả có thể nói đến như: Trình độ chuyên môn phù hợp, kinh nghiệm dày dặn, kỹ năng mềm phù hợp. Đương nhiên để thuyết phục nhà tuyển dụng tin tưởng vào khả năng của mình, bạn không những phải có những điều đó mà còn phải có thêm mục giải thưởng bổ trợ. Hãy tưởng tượng bạn chơi một trò chơi nào đó muốn gia tăng sức mạnh của bản thân bắt buộc phải có thêm trang bị bổ trợ. Giải thưởng cũng có tác dụng giống như vậy trong CV.

Độ dài được cho là đẹp với CV là từ 1 – 2 trang giấy A4, chính vì thế mà đôi khi những nội dung trong đó lại chưa thật sự thể hiện hết giá trị bản thân bạn. Bởi thế mà việc thể hiện cẩn thận, trau chuốt, trình bày rõ ràng các giải thưởng liên quan sẽ là một điều quan trọng và cần thiết đó.

Xem thêm: Mẫu CV tiếng Anh

3. Giải thưởng trong CV - phần phụ nhưng tác dụng không phụ

Giải thưởng trong CV - phần phụ nhưng tác dụng không phụ

Giải thưởng trong CV là một phần trong nội dung, thể hiện sự hoàn thiện, chỉn chu của một CV hoàn chỉnh. Được cho là một nội dung phụ, thế nhưng tác dụng không phụ đối với ứng viên khi:

+ Khẳng định, chứng minh về năng lực cho vị trí ứng tuyển

+ Giải thưởng sẽ giúp cho CV của bạn trở nên nổi bật, thu hút hơn giữa hàng ngàn CV khác

+ Thể hiện đặc trưng của bản thân, mang một màu sắc một cá tính riêng biệt không thể nhầm lẫn

+ Thể hiện sự cố gắng, nỗ lực của bản thân trong rất nhiều năm và đến tận bây giờ

+ Đôi khi giải thưởng còn giúp cho bạn và nhà tuyển dụng mở ra một cuộc trò chuyện, phỏng vấn theo chiều hướng mới mẻ hơn

Dựa vào phần giải thưởng này mà nhà tuyển dụng cũng sẽ cân nhắc hơn khi đưa ra quyết định tuyển dụng cho mình.

Như vậy, giải thưởng trong CV mang trong mình rất nhiều tác dụng to lớn trong CV. Để làm nó trở thành một điểm nhấn sáng thì bạn cần phải biết cách viết nữa.

Tham khảo: Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi xin việc, cách trả lời

4. Trình bày giải thưởng như thế nào để nhà tuyển dụng ấn tượng với khả năng của bạn?

4.1. Giải thưởng rõ ràng, cụ thể không chung chung

Giải thưởng rõ ràng, cụ thể không chung chung

Tâm lý chung của nhà tuyển dụng là ưa thích sự rõ ràng, cụ thể, họ không muốn đọc một bản CV đánh đố hay thách thức. Điều này sẽ khiến cho họ mất sự kiên nhẫn với ứng viên. Bạn cần phải nắm chắc điều này để không phạm phải sai lầm. Đối với mục giải thưởng, càng rõ ràng sẽ càng thuyết phục người đọc hơn.

Vậy giải thưởng ghi như thế nào mới được cho là rõ ràng, cụ thể?

+ Bạn cần phải đưa ra tên cụ thể của giải thưởng đó là gì?

+ Bạn cần phải viết rõ đó là cuộc thi nào? Diễn ra vào năm nào? Tổ chức tại đâu?

+ Cần phải ghi rõ vị trí, thành tích của giải thưởng mà mình đạt được

+ Ngoài ra, giải thưởng cá nhân hay đồng đội bạn cũng phải nói rõ. Nếu như là giải thưởng đồng đội thì vị trí mà bạn đảm nhận ở cuộc thi đó là gì cũng phải nêu cụ thể.

Đó chính là một vài tiêu chí cần nắm rõ khi viết giải thưởng. Nếu như bạn chỉ cần thiếu một vài tiêu chí thì ngay lập tức nhà tuyển dụng cũng sẽ đặt ra những nghi vấn khác nhau về trình độ, năng lực và độ tin cậy của giải thưởng đó. Đương nhiên để thuyết phục họ một cách tuyệt đối nhất thì không chỉ thể hiện trên trang giấy mà hãy chuẩn bị tinh thần để đem giải thưởng đó đến cuộc phỏng vấn nhé.

Xem thêm: Việc làm hành chính văn phòng

4.2. Đưa ra giải thưởng phù hợp với vị trí ứng tuyển

Đưa ra giải thưởng phù hợp với vị trí ứng tuyển

Một nguyên tắc tiếp theo khi trình bày giải thưởng đó chính là liên quan, phù hợp với vị trí ứng tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ luôn luôn quan tâm và chú ý đến giải thưởng đó khi nó phù hợp và có thể hỗ trợ trong công việc. Chính vì thế mà bạn hãy đặt sự ưu tiên đầu tiên của mình cho những giải thưởng liên quan. Ví dụ như ứng tuyển vào vị trí content thì hãy đưa ra một số giải thưởng liên quan đến văn học, viết báo,…hoặc nếu có ứng tuyển vào vị trí kỹ sư khoa học máy tính thì hãy đưa ra các giải liên quan đến lập trình, máy tính, robot,…

Đi kèm với giải thưởng phù hợp bạn cũng nên chú ý đến số lượng giải thưởng mà mình đưa vào. Chỉ nên đưa từ 2 – 3 giải thưởng liên quan mà bạn cho rằng nổi bật nhất và thể hiện thành tích tốt nhất của bản thân. Còn nếu như đưa ra quá nhiều sẽ khiến cho người đọc cảm thấy bạn đang tự mãn, tự cao, mà cái gì quá sẽ không tốt nhé! Ngoài ra còn khiến cho phần giải thưởng bị loãng, thông tin không cô đọng, không súc tích.

4.3. Không có giải thưởng phù hợp thì phải làm sao?

 Không có giải thưởng phù hợp thì phải làm sao?

Rất nhiều bạn ứng viên băn khoăn nếu như không có giải thưởng phù hợp với vị trí ứng tuyển đó thì phải làm sao? Có nên bỏ trống mục này không?

Đương nhiên bạn cũng chỉ nên đưa ra những giải thưởng nếu có, tuy nhiên trong trường hợp đang muốn khẳng định về năng lực cá nhân thì cách tốt nhất vẫn lên vận dụng phần này. Hãy đưa ra 1 – 2 giải thưởng khác nó cũng giúp bạn thể hiện với nhà tuyển dụng rằng ngoài trình độ chuyên môn trong công việc, bạn còn có thêm tài lẻ đáng chú ý. Có thể nó sẽ giúp bạn mở ra một cơ hội mới, một cuộc nói chuyện mới mẻ hơn với nhà tuyển dụng đó.

Tuy nhiên cũng cần phải nhớ thể hiện nó sao cho cụ thể và rõ ràng chứ đừng sử dụng lời nói sáo rỗng, chung chung nhé, điều đó sẽ thật là tệ.

4.4. Vị trí của giải thưởng

Vị trí của giải thưởng

Mục giải thưởng trong CV cho đến hiện nay vẫn chưa có một nguyên tắc cụ thể nào cho vị trí của nó. Thế nhưng đây là một nội dung phụ, hỗ trợ cho nội dung chính để làm nổi bật CV hơn, vì thế mà bạn hãy trình bày nó ở sau các mục chính như kỹ năng. Vị trí này vừa thích hợp bổ trợ cho nội dung lại vừa thích hợp cho  tầm quan sát của nhà tuyển dụng đó.

Tuy nhiên bạn cũng có thể đặt mục này ở những vị trí khác miễn sao đảm bảo sự logic, phù hợp của bố cục CV là được.

Xem thêm: Bí quyết viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp gây ấn tượng

5. Một vài lưu ý khi bạn viết giải thưởng trong CV

 Một vài lưu ý khi bạn viết giải thưởng trong CV

Đến đây thì bạn cũng đã nắm được cách viết giải thưởng trong CV rồi đúng không nào? Thế nhưng để nó thật sự hoàn hảo hơn thì bạn nên cần nắm được một vài lưu ý như sau:

+ Thứ nhất, thông tin giải thưởng của bạn phải đảm bảo tuyệt đối chính xác, không bịa đặt, không thổi phồng CV bởi nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cơ hội của bạn. Nó có thể đưa bạn vào vị trí trung tâm những cũng có thể khiến bạn lọt vào “danh sách đen” đó.

+ Thứ hai, không nên trình bày thông tin trong mục này quá nhiều, dài dòng mà hãy cô đọng và súc tích.

+ Thứ ba, giống như các mục khác trong CV bạn cũng cần kiểm tra lại về các lỗi chính tả trong CV, ngữ pháp và cách hành văn xem nó đã phù hợp hay chưa? Nếu như không tự tin vào khả năng của mình hãy nhờ một người khác kiểm tra lại nhé.

6. Thử một lần thay đổi phong cách CV của mình với timviec365.vn

Thử một lần thay đổi phong cách CV của mình với timviec365.vn

Có thể một bản CV với độ dài cho phép sẽ không thể nào thể hiện hết được khả năng, bản chất con người bạn trong cuộc sống và trong công việc. Cho dù bạn có đầu tư nhiều công sức cũng có thể sẽ bị bỏ lỡ bởi những bản thiết kế CV đẹp mắt hơn, thu hút và chuyên nghiệp hơn về hình thức. Đó là một sự thật cuộc sống mà bạn phải biết rõ khi đặt chân vào thị trường việc làm đầy thử thách. Thế nhưng để khắc phục tình trạng đó bạn hãy thử một lần thay đổi phong cách của mình với CV của timviec365.vn. Chắc chắn đây sẽ là luồng gió mới giúp bạn không bị bỏ lỡ trong hành trình tìm việc đầy gian nan.

Như vậy, trong bài viết trên đây chúng ta không chỉ hiểu rõ hơn về cách viết giải thưởng trong CV mà bên cạnh đó còn có những lưu ý giúp CV của bạn trông thật sự nổi bật và khác biệt. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi đem đến sẽ hữu ích cho bạn.

Cách viết CV gia sư làm hài lòng nhà tuyển dụng ngay tức khắc

Gia sư là một trong những việc làm khá phổ biến ở giới trẻ hiện nay. Để chuẩn bị cho mình một việc làm gia sư tốt thì điều đầu tiên cần có là CV gia sư. Hãy tham khảo cách viết CV gia sư chuẩn trong bài viết dưới đây nhé!

CV gia sư

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-